Bí Quyết Ngon Khỏe

CÁCH LÀM SỮA CHUA BẰNG SỮA MẸ CHO BÉ LƯỜI ĂN VỪA NGON VỪA BỔ

Ngày đăng:

12/01/2024

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất giúp bé yêu phát triển một cách toàn diện. Rất nhiều mẹ nghĩ rằng sữa mẹ ngoài là thức ăn chủ chốt cho bé thì không thể làm gì khác. Tuy nhiên, sữa mẹ có thể dùng để làm sữa chua cho bé ăn dặm vừa thơm ngon, vừa giàu dinh dưỡng. Vậy cách làm sữa chua bằng sữa mẹ cho bé ăn dặm như thế nào? Hãy cùng Vinamilk tìm hiểu trong bài viết dưới đây!Cách làm sữa chua bằng sữa mẹ

Cách làm sữa chua bằng sữa mẹ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sữa mẹ: 140ml
  • Sữa chua không đường: 2 muỗng cà phê

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cần chuẩn bị sữa mẹ và sữa chua không đường để làm sữa chua từ sữa mẹ

Thông tin về sữa chua Vinamilk, mua sữa chua Vinamilk ở đâu? 

Sữa chua Vinamilk là sản phẩm phổ biến, bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng bách hóa, cửa hàng tiện lợi, siêu thị hoặc các trung tâm thương mại. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian mua sắm, đảm bảo mua được sản phẩm chính hãng, chất lượng, bạn có thể mua sữa chua Vinamilk tại website thương mại chính thức của thương hiệu Vinamilk.

Sữa chua Vinamilk không đường có chứa các lợi khuẩn lên men tự nhiên, các loại vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe đường ruột. Với hương vị thơm ngon, mềm mịn, sữa chua là món ăn phù hợp với mọi đối tượng, mọi lứa tuổi, từ người lớn đến trẻ nhỏ.

Sữa được làm từ nguồn sữa tươi nguyên chất với bảng thành phần bao gồm sữa tươi (96%), đường (3,8%), chất ổn định (471, 460(i), 407, 466), vitamin (A, D3) và các loại khoáng chất (natri selenit/ sodium selenite). Trung bình, cứ 100g sữa chua không đường Vinamilk sẽ cung cấp cho cơ thể 59.8 calo.

Một trong những biểu thị đầu tiên của thiếu hụt vitamin A là thị lực suy giảm, cụ thể là suy giảm nhẹ thị lực gọi là quáng gà (khả năng nhìn giảm mạnh khi độ chiếu sáng thấp). Thiếu hụt liên tục sẽ sinh ra một loạt các thay đổi, có tính chất hủy hoại nhiều nhất diễn ra ở mắt.

Sữa chua Vinamilk không đường

Một số thông tin về sữa chua Vinamilk

Các bước làm sữa chua từ sữa mẹ 

Bước 1: Hâm nóng sữa mẹ

Sữa mẹ sau khi hút đem hâm nóng 40 độ bằng máy hâm sữa trong khoảng 5 phút.

Trong trường hợp nếu không có máy hâm sữa, cho 140ml sữa mẹ vào nồi, đun trên lửa nhỏ trong khoảng 5 phút cho đến khi sữa vừa ấm nóng. Lưu ý, trong quá trình đun mẹ cần khuấy liên tục để sữa không bị vón lại ở đáy nồi. Sữa không nên đun sôi để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

Hâm nóng sữa mẹ

Hâm nóng sữa mẹ ở nhiệt độ 400C bằng máy hâm sữa trong 5 phút

Bước 2: Cách làm sữa chua bằng sữa mẹ

Cho 2 muỗng sữa chua vào bát đã được tiệt trùng. Lưu ý, sữa chua phải để ở nhiệt độ thường 1 - 2 giờ cho hết lạnh. 

Sau đó, đổ 140ml sữa mẹ đã hâm vào bát, khuấy đều và nhẹ nhàng theo 1 chiều cho hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.

Tiếp theo, trút sữa chua vào các hũ thủy tinh đã được tiệt trùng.

Cách làm sữa chua bằng sữa mẹ

Tiến hành làm sữa chua từ sữa mẹ: Trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị hoà quyện với nhau

Bước 3: Ủ sữa chua

Dùng nước ấm khoảng 70 độ C để ủ sữa chua trong vòng 4 - 8 giờ, tùy thuộc vào mức độ giữ nhiệt của đồ ủ.

Để ủ sữa chua, bạn có thể dùng hộp xốp, nồi ủ hoặc nồi nấu chậm để ở chế độ warm (khoảng 70 độ).

Ủ sữa chua bằng nồi nấu chậm

Ủ sữa chua ở nhiệt độ 700C trong vòng 4 - 8 giờ đồng hồ.

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm

Sữa chua sau khi đã lên men đạt tiêu chuẩn nên cho bé ăn ngay trong vòng 1 ngày. 

Sữa chua làm từ sữa mẹ sẽ không thể đặc sánh như sữa chua được làm từ các loại sữa tươi thông thường. Tuy nhiên, sữa vẫn có độ sánh nhất định, có vị béo thơm dễ ăn, rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Thưởng thức sữa chua làm từ sữa mẹ

Nên cho bé thưởng thức sữa chua làm bằng sữa mẹ trong vòng 1 ngày. 

Vì sao nên làm sữa chua bằng sữa mẹ? 

Sữa chua nói chung hay sữa chua làm từ sữa mẹ nói riêng đều là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của trẻ. Sữa chua giúp cung cấp canxi, protein, kích thích sự phát triển hệ răng và hệ xương của trẻ. Món ăn này còn cung cấp nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, giảm nguy cơ gặp một số tình trạng như: tiêu chảy, táo bón. Ngoài ra, sữa chua có hương vị ngọt dịu giúp kích thích vị giác, giúp trẻ ăn uống ngon miệng, phát triển toàn diện.

Bé mấy tháng thì ăn được sữa chua?

Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi có thể ăn được sữa chua. 6 tháng tuổi là giai đoạn vàng để trẻ bắt đầu tập ăn dặm. Trước 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, chưa hoàn thiện nên khó có thể hấp thu được món ăn nào ngoài sữa.

Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi, sữa chua là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein có lợi. Ngoài ra, trong sữa chua còn có chứa nhiều men vi sinh có lợi, rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Tham khảo bài viết: Cho bé ăn sữa chua khi nào là tốt nhất cho sức khỏe?

Một số lưu ý khi làm sữa chua bằng sữa mẹ 

Khi làm sữa chua từ sữa mẹ, để đảm bảo thành phẩm được thơm ngon, sánh mịn, mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Trong quá trình làm, để sữa không bị tách nước, sữa chua cái cần phải được để ở nhiệt độ phòng. Nếu sử dụng sữa chua lạnh, khi trộn với sữa mẹ được hâm nóng sẽ khiến cho lợi khuẩn có trong sữa chua bị sốc nhiệt, không hoạt động dẫn đến hiện tượng bị tách nước.
  • Thời gian ủ sữa chua tối thiểu là 4 tiếng. Nếu ủ ít hơn sẽ khiến cho sữa chua dễ bị loãng, khi ăn không có độ sánh.
  • Không đun sữa mẹ quá 80 độ C sẽ khiến cho các dưỡng chất, kháng thể trong sữa bị phá hủy.
  • Nên sử dụng sữa mẹ vừa mới hút. Không nên sử dụng sữa mẹ đã rã đông vắt để ở ngoài hơn 4 tiếng bởi lúc này, những dưỡng chất trong sữa mẹ sẽ không còn nhiều.
  • Không nên thêm đường khi làm sữa chua từ sữa mẹ bởi đường là loại gia vị không tốt cho răng lợi của bé.
  • Sữa chua nên được bảo quản ở ngăn trong tủ lạnh, không nên để ở khu vực cánh cửa để bảo quản được lâu hơn.
  • Không xin sữa của các mẹ bỉm khác để làm sữa chua bởi nguồn sữa này có nguy cơ ẩn chứa một số loại mầm bệnh.
  • Các dụng cụ sử dụng để chế biến sữa chua như bát, hũ thủy tinh cần phải được tiệt trùng sạch sẽ.

Một số lưu ý khi làm sữa chua bằng sữa mẹ 

Đun sôi sữa mẹ sẽ làm mất dưỡng chất

Cách bảo quản sữa chua bằng sữa mẹ 

Để sử dụng sữa chua được lâu hơn, bạn nên áp dụng một số mẹo bảo quản sau:

  • Sữa chua sau khi lên men chuẩn nên cho vào hũ thủy tinh đã tiệt trùng, đậy nắp kín để đảm bảo vệ sinh.
  • Nên bảo quản sữa chua ở ngăn trong của ngăn mát tủ lạnh, không nên để ở cánh cửa để bảo quản được lâu hơn. 
  • Sữa chua bằng sữa mẹ nên ăn trong vòng 1 ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Cách bảo quản sữa chua làm từ sữa mẹ 

Sử dụng hũ thủy tinh tiệt trùng sẽ giúp bảo quản sữa chua lâu hơn

Trong bài viết trên, Vinamilk đã hướng dẫn chi tiết cách làm sữa chua bằng sữa mẹ cực kỳ đơn giản, ai cũng có thể thực hiện. Mẹ có thể bổ sung thêm món ăn này này vào thực đơn ăn dặm của bé để đa dạng hóa bữa ăn và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa cho bé. Chúc các mẹ thành công. 

Xem thêm:

Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm bổ dưỡng mẹ nên lưu lại

Mách bạn 5 cách làm sữa chua dẻo thơm, sánh mịn

Cách làm sữa chua từ sữa bột thơm ngon, đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua bằng sữa đặc Ông Thọ siêu dễ

Cách làm sữa chua bằng lò vi sóng dễ thực hiện

Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện siêu đơn giản

Cách làm sữa chua dẻo không cần ủ có thể bạn chưa biết!

Cách làm sữa chua túi tiện lợi cả nhà đều mê 

Có tại: https://www.bbcgoodfood.com/glossary/yogurt-glossary, (Truy cập: ngày 03 tháng 1 năm 2024).