Bí Quyết Ngon Khỏe

6 CÁCH LÀM SỮA CHUA DẺO MỊN & NGON TẠI NHÀ VÔ CÙNG ĐƠN GIẢN

Ngày đăng:

21/03/2024

Sữa chua là món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng cung cấp nhiều lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Thay vì mua sữa chua đóng hộp, nhiều người chọn cách làm sữa chua tại nhà để kiểm soát đường, không có chất bảo quản hay sáng tạo ra đáp ứng khẩu vị, nhu cầu dinh dưỡng riêng.

Bạn đang muốn tìm các công thức làm sữa chua với các nguyên liệu đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà. Thì trong bài viết này, Vinamilk sẽ chia sẻ đến bạn 6 cách làm sữa chua dẻo mịn, không tách nước, theo nhiều hương vị, đơn giản mà cực ngon. Khám phá và vào bếp thực hiện ngay thôi nào!

cách làm sữa chuaCách làm sữa chua dẻo mịn, không tách nước

1. Cách làm sữa chua từ sữa đặc và sữa tươi

Làm sữa chua từ sữa Ông Thọ

Công thức làm sữa chua dẻo mịn vị truyền thông từ sữa đặc, sữa tươi

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

 • Sữa đặc Ông Thọ: 1 lon/ 1 hộp (380g) 
 • Sữa tươi: 500ml
 • Sữa chua: 1 hộp
 • Nước sôi và nước để nguội
 • Dụng cụ thực hiện: Lọ thủy tinh hoặc hũ nhựa, tô, nồi,...

*Lưu ý: Các lọ thủy tinh, hũ nhựa đựng sữa chua đều phải tráng qua nước sôi và để thật khô trước khi cho sữa chua vào. Nếu dụng cụ không sạch thì vi khuẩn có thể xâm nhập và làm chết men, hỏng sữa chua, khiến sữa chua bị nhớt, đắng.

Nguyên liệu làm sữa chua

Nguyên liệu chính để làm sữa chua từ sữa đặc Ông Thọ

Các bước làm sữa chua bằng sữa đặc

Bước 1. Pha sữa đặc 

Đầu tiên, bạn cho 1 lon sữa đặc Ông Thọ (380g) vào tô đã chuẩn bị. Sau đó, đong 1 lon nước sôi bằng lon sữa Ông Thọ, cho vào tô sữa đặc và khuấy đều hỗn hợp.

Tiếp đến, bạn cho 1.5 lon nước sôi để nguội (dùng lon sữa Ông Thọ để đong), cho vào hỗn hợp trên và khuấy tan. Sau khi hỗn hợp đã tan hoàn toàn, bạn tiếp tục cho sữa tươi vào và khuấy đều một lần nữa.

làm sữa chua 2 nóng 1 lạnh

Công đoạn pha sữa đặc

Bước 2: Đun ấm sữa 

Cho hỗn hợp sữa vừa pha vào nồi và đun ấm đến khoản 80 độ. Khi thấy xung quanh viền nồi nổi bọt khí lăn tăn, bạn tắt bếp và đợi cho hỗn hợp sữa nguội. Bạn lưu ý không được đun sôi sữa sẽ khiến cho sữa chua thành phẩm dễ bị tách nước hoặc không chua.

các bước làm sữa chua

Đun ấm sữa đến khi thấy bọt khí lăn tăn

Bước 3: Pha hỗn hợp sữa chua cái

Khi sữa trong nồi đã nguội, bạn cho tiếp hộp sữa chua đã chuẩn bị vào khuấy đều để tạo men cái. Bạn tuyệt đối không được cho sữa chua cái vào lúc hỗn hợp còn đang nóng vì sẽ dễ làm chết men. Khi đó, quá trình lên men sẽ không được như ý muốn.

Kế tiếp, bạn lần lượt rót hỗn hợp sữa chua sau khi pha men cái vào các lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa đã chuẩn bị và mang đi ủ.

cách nấu sữa chua

Để sữa nguội bớt rồi pha sữa chua cái

Bước 4: Ủ sữa chua 

Tùy thuộc vào điều kiện sẵn có, bạn có thể lựa chọn một cách ủ sữa chua phù hợp nhất:

 • Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện: Đổ hỗn hợp sữa chua vào từng hũ hay bịch đã được chuẩn bị sẵn. Thêm một lượng nước ấm vừa ngập ⅔ hũ sữa chua, bật nồi cơm điện ở chế độ “Keep Warm - Giữ ấm” trong 15 - 20 phút đầu, rút điện và ủ trong 6 - 8 tiếng.
 • Ủ sữa chua với thùng xốp (thùng đá): Đặt ngay ngắn các lọ sữa vào thùng xốp, chế nước sôi cao xấp xỉ ⅔ chiều cao hũ. Đậy kín nắp và ủ từ 7-8 tiếng. Trong lúc ủ, bạn hạn chế mở nắp thùng xốp để đảm bảo nhiệt độ được ổn định.
 • Ủ sữa chua với máy ủ chuyên dụng: Sau khi pha xong hỗn hợp sữa với sữa chua cái, bạn cho tất cả vào cốc, cho vào máy ủ và chọn chế độ ủ phù hợp.

  Hướng dẫn làm sữa chua tại nhà

  Các bước ủ sữa chua

  Công đoạn ủ sữa chua là bước quan trọng góp phần quyết định độ thành công của sữa chua. Bạn hãy xem chi tiết về 9 cách ủ sữa chua tại nhà đảm bảo thơm ngon, dẻo mịn từ Vinamilk nhé.

  Bước 5: Thưởng thức thành phẩm 

  Sau 7-8 tiếng ủ sữa chua, bạn sẽ thu được sữa chua thành phẩm (yaourt) với kết cấu dẻo, sánh mịn, không bị tách nước. Sữa chua có màu trắng, mùi thơm dễ chịu, hương vị chua ngọt cân bằng rất dễ ăn.

  Bảo quản sữa chua thành phẩm bằng cách cho vào tủ lạnh và bảo quản ở nhiệt độ từ 4 - 8 độ C. Việc làm lạnh giúp sữa chua ngừng lên men, giữ được độ chua và hương vị thơm ngon.

  Sữa chua có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1 - 2 tuần. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng tốt nhất, bạn nên sử dụng sữa chua trong vòng 1 tuần sau khi làm.

  *Lưu ý: Không nên để sữa chua ở nhiệt độ phòng quá lâu vì sẽ khiến sữa chua bị chua và hư hỏng. Không nên mở nắp hộp/lọ sữa chua quá nhiều lần vì sẽ làm vi khuẩn xâm nhập và ảnh hưởng đến chất lượng sữa chua.

  sữa chua thành phẩm

  Sữa chua thành phẩm có kết cấu dẻo mịn, mùi vị thơm ngon

  Bạn có thể xem chi tiết video Hướng dẫn cách làm sữa chua dẻo ngon mịn từ sữa đặc của Vinamilk: 

  2. Cách làm sữa chua túi dẻo mịn

  Sữa chua túi

  Sữa chua túi dẻo mịn

  Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sữa đặc: 1 lon/ 380g
  • Sữa tươi có đường: 1 hộp/ 1l
  • Sữa chua không đường: 2 hộp (100g/hộp)
  • Bột kem béo: 200g
  • Đường: 200g (tùy chỉnh định lượng)
  • Nước sôi
  • Dụng cụ thực hiện: Túi 4*12cm (hoặc 4*16cm), dây thun, dụng cụ đựng và khuấy.

   nguyên liệu làm sữa chua túi

   Các nguyên liệu cần thiết để làm món sữa chua túi dẻo mịn

   Các bước làm sữa chua túi dẻo mịn

   Bước 1: Pha hỗn hợp sữa chua 

   Đầu tiên, bạn cho sữa đặc, bột kem béo và đường trắng (tùy chọn) vào nồi đựng hoặc thùng đá. Kế đến, bạn cho tiếp 2 lon nước sôi vào hỗn hợp trên và khuấy tan theo một chiều nhất định. Tiếp đến, tiếp tục cho 1.5 lon nước sôi để nguội  vào hỗn hợp trên và khuấy tan. Sau khi hỗn hợp đã tan hoàn toàn, bạn tiếp tục cho sữa tươi vào và khuấy đều một lần nữa.

   cách làm sữa chua từ sữa đặc và sữa tươi

   Pha hỗn hợp sữa chua

   Bước 2: Để nguội sữa

   Lúc này, hỗn hợp sữa đang có nhiệt độ khoảng 45-50 độ. Bạn có thể dùng muôi khuấy đều để hỗn hợp sữa nhanh được nguội hơn. 

   Cách làm sữa chua với sữa đặc và sữa tươi

   Để sữa nguội bớt, đến khi sờ vào thấy còn ấm ấm là được

   Bước 3: Pha sữa chua cái

   Sau khi hỗn hợp sữa đã nguội hẳn hoặc còn ấm nhẹ, bạn cho tiếp 2 hộp sữa chua cái đã chuẩn bị để lên men cái. Cần lưu ý phải khuấy đều sữa chua cái trước khi cho vào hỗn hợp. Sau khi đã cho sữa chua vào, bạn khuấy đều hỗn hợp theo một chiều cố định.

   cách làm yaourt bằng sữa đặc và sữa tươi

   Pha sữa chua cái vào hỗn hợp sữa đã chuẩn bị

   Bước 4: Ủ sữa chua 

   Kế tiếp, bạn chia hỗn hợp sữa vào các hộp chứa để thuận lợi cho việc ủ. Sau đó, bạn sắp xếp các hộp sữa chua đã chia sẵn vào các thùng đựng đá, thùng xốp hoặc nồi cơm điện. Tiếp tục châm thêm nước sôi sao cho bằng ⅔ chiều cao hộp đựng, đậy kín nắp và ủ trong 8-12 tiếng. Trong lúc ủ sữa, tuyệt đối không di chuyển thùng ủ.

   ủ sữa chua

   Đem sữa chua đi ủ trong nồi cơm điện

   Bước 5: Chia sữa chua thành từng túi

   Sau 8-12 tiếng, bạn lấy các hộp sữa chua ra, khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện lại. Tiếp đến, bạn dùng muỗng để chia sữa chua thành từng túi nhỏ và cột chặt bằng dây thun. Hoàn thành xong, bạn sắp xếp sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh với mức lạnh cao nhất và để qua đêm. 

   Kế tiếp, bạn lấy sữa chua ra và bảo quản trên ngăn đá. Lưu ý chỉ nên để mức lạnh vừa phải để sữa chua đông từ từ và không bị dăm đá.

   tự làm sữa chua

   Chia sữa chua thành từng túi nhỏ

   Bước 6: Thưởng thức thành phẩm

   Qua cách làm sữa chua túi, thành phẩm sữa chua có màu trắng ngà, kết cấu đông đặc. Khi ăn có cảm giác mịn, không bị dăm đá. Sữa chua có vị béo, ngọt nhẹ, dẻo và chua dịu. Đây là món ăn mà các bạn nhỏ rất ưa thích vào những dịp nắng nóng.

   sữa chua túi dẻo ngon

   Thành phẩm sữa chua túi dẻo mịn và thơm béo

   3. Cách làm sữa chua uống trái cây mát lạnh

   cách làm yaourt bằng sữa tươi và sữa đặc

   Sữa chua uống trái cây mát lạnh

   Nguyên liệu cần chuẩn bị

   • Sữa tươi ít đường: 1L (lít)
   • Sữa chua có đường: 2 hộp (100g/hộp)
   • Sữa đặc: 1 lon (380g/lon)
   • Trái cây: Thanh long đỏ, xoài tươi, dâu tây, việt quất
   • Đường: 100g
   • Dụng cụ thực hiện: nồi, hũ đựng,...

   Nguyên liệu làm sữa chua uống trái cây

   Nguyên liệu làm món sữa chua uống trái cây

   Các bước làm sữa chua uống trái cây 

   Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu 

   Trái cây sau khi mua về cần rửa sạch và ngâm qua với nước muối. Kế tiếp, bạn xay nhuyễn trái cây và đựng từng trái vào từng tô khác nhau. Sau đó, cho vào mỗi chén khoảng 1 vá canh đường, khuấy đều cho đường tan. Lưu ý, tùy vào độ ngọt vốn có của mỗi loại trái mà bạn gia giảm lượng đường phù hợp nhé!

   Sơ chế nguyên liệu trái cây

   Sơ chế nguyên liệu làm sữa chua uống

   Bước 2: Sên mứt trái cây 

   Sau khi đường đã tan, bạn cho hỗn hợp trái cây từng loại lên chảo để sên mứt. Lưu ý, bạn chỉ sên với lửa nhỏ cho đến khi thấy hỗn hợp sệt lại là được. Tùy vào lượng nước của từng loại trái cây và thời gian sên có thể khác nhau. Nhìn chung, khi nào bạn cảm thấy mứt đạt được độ sệt lý tưởng thì tắt bếp và để nguội.

   Khi mứt đã nguội, bạn cho từng loại mứt vào từng túi bắt kem và để sang một bên.

   Làm sữa chua uống

   Sên mứt trái cây

   Bước 3: Pha hỗn hợp sữa chua

   Đầu tiên, bạn cho vào nồi đựng hoặc thùng đá 1 lon sữa đặc. Kế tiếp, cho 1.2l nước đun sôi vào để hòa tan sữa đặc, lưu ý chỉ nên khuấy theo 1 chiều. Sau đó, bạn cho 1l sữa tươi ít đường vào hỗn hợp và tiếp tục khuấy đều theo 1 chiều. Hỗn hợp sữa lúc này vẫn còn đang nóng, bạn cần khuấy tiếp để hỗn hợp nhanh nguội, còn ấm ấm là được.

   Sau khi hỗn hợp trên đã nguội bớt, sờ tay vào cảm nhận còn ấm ấm, bạn cho tiếp 2 hũ sữa chua vào, khuấy đều để tạo men cái. Sữa chua dùng làm men cái cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng mới có thể tạo men tốt.

   cách nấu sữa chua

   Pha hỗn hợp sữa chua

   Bước 4: Ủ sữa chua 

   Sau khi pha xong hỗn hợp sữa chua, bạn đậy nắp thùng đá và để im ủ trong 12 tiếng. Bạn cũng có thể sử dụng thùng xốp hoặc nồi cơm để ủ. Tuy nhiên, với các cách này bạn phải chia sữa chua thành cách hộp đựng và ủ với nước sôi. Để biết cách làm, bạn có thể tham khảo các công thức trên mà Vinamilk đã chia sẻ.

   cách làm sữa chua tại nhà ngon

   Ủ sữa chua trong thùng đá

   Bước 5: Cho sữa chua và mứt vào chai 

   Đầu tiên, bạn cho mứt trái cây vào trong chai, chú ý nhớ xoay đều chai trong lúc bắt mứt vào để tạo hiệu ứng đẹp hơn. Kế tiếp, lấy sữa chua sau khi ủ rót đầy vào trong từng chai. Sau khi đã hoàn thành, bạn cho các chai sữa chua trái cây vào ngăn mát tủ lạnh và để qua đêm.

   Tự làm sữa chua

   Cho mứt và sữa chua vào chai

   Bước 6: Thưởng thức thành phẩm

   Sau khi hoàn thành các bước trong cách làm sữa chua uống như trên, ta có một chai sữa chua mứt trái cây thơm ngon và mát lạnh. Khi dùng, bạn nhớ lắc đều để mứt trái cây hòa quyện với sữa chua. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được vị chua dịu của yogurt kết hợp cùng vị ngọt và hương thơm ngát của mứt trái cây. Tất cả kết hợp và mang đến cho bạn một cảm giác vô cùng sảng khoái.

   Thành phẩm sữa chua uống

   Thành phẩm sữa chua trái cây có màu sắc đẹp mắt, mùi vị thơm ngon

   4. Cách làm sữa chua nếp cẩm mềm dẻo

   Nguyên liệu cần chuẩn bị

   • Gạo nếp cẩm: 200g
   • Đường nâu : 100g (có thể thay thế bằng đường cát trắng)
   • Sữa đặc: 1/2 hộp (190g)
   • Sữa tươi không đường: 1 lít 
   • Sữa chua: 1 hộp 
   • Nước cốt dừa: 100ml
   • Muối ăn: 1/2 muỗng cafe
   • Lá dứa: 1 bó (tùy chọn)
   • Dụng cụ: Nồi cơm điện, hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa.

   Các bước làm sữa chua nếp cẩm 

   Bước 1: Nấu nếp cẩm

   Để nấu nếp cẩm nhanh mềm hơn, trước khi nấu bạn vo sạch nếp, ngâm với nước ấm khoảng 4 - 6 tiếng. Sau đó vớt ra, xả lại nước sạch, để ráo rồi cho nếp cẩm vào nồi, đổ nước xâm xấp, thêm 1/2 muỗng cà phê muối và lá dứa (nếu có). Nước xâm xấp sẽ giúp nếp chín đều và không bị nát.

   Nấu nếp cẩm với lửa vừa cho đến khi nếp chín mềm (khoảng 40 - 45 phút). Nên canh lửa để nếp không bị cháy. Vớt nếp cẩm ra, để nguội bớt. Nếp cẩm chín mềm sẽ có màu tím đẹp mắt và hương vị thơm dẻo.

   Các bước nấu nếp cẩm
   Các bước nấu nếu cẩm

   Bước 2: Nấu sữa chua

   Tiếp đến, bạn cho sữa tươi vào nồi, đun ấm với lửa nhỏ (khoảng 80 độ C). Sữa ấm sẽ giúp men sữa chua phát triển tốt hơn.

   Sau đó, cho sữa chua cái vào khuấy đều nhẹ nhàng để men sữa chua không bị ảnh hưởng.

   Tắt bếp, để hỗn hợp sữa chua nguội bớt (khoảng 40 độ C). Sữa chua nguội bớt sẽ giúp sữa chua lên men tốt hơn và không bị vón cục.

   Nấu sữa chua
   Nấu sữa chua

   Bước 3: Trộn sữa chua nếp cẩm:

   Cho nếp cẩm đã nguội vào tô lớn. Nếp cẩm nguội sẽ giúp sữa chua không bị ảnh hưởng nhiệt độ. Thêm hỗn hợp sữa chua vào, trộn đều để nếp cẩm và sữa chua hòa quyện vào nhau.

   Cho hỗn hợp sữa chua nếp cẩm vào hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa. Hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa sẽ giúp sữa chua lên men tốt hơn và bảo quản được lâu hơn.

   Trộn sữa chua nếp cẩm
   Trọn sữa chua nếp cẩm

   Bước 4: Ủ sữa chua

   Ủ sữa chua trong nồi cơm điện hoặc thùng xốp khoảng 8 - 10 tiếng. Sau khi ủ, sữa chua nếp cẩm sẽ sánh mịn và có vị chua thanh. Sữa chua nếp cẩm ngon nhất khi ăn lạnh.

   Ủ sữa chua
   Ủ sữa chua

   Bước 5: Thưởng thức

   Sau khi xong các bước làm sữa chua nếp cẩm tại nhà như trên thì cho vào tủ lạnh để bảo quản. Khi ăn, bạn có thể thêm đá bào, trái cây tươi hoặc dừa bào sợi tùy thích. Sữa chua nếp cẩm sẽ ngon hơn khi ăn cùng đá bào, trái cây tươi hoặc dừa bào sợi.

   Thành phẩm có hương vị chua ngọt dịu nhẹ, kết hợp cùng mùi thơm từ nếp cẩm
   Thành phẩm có hương vị chua ngọt dịu nhẹ, kết hợp cùng mùi thơm từ nếp cẩm

   5. Cách làm sữa chua nha đam sánh mịn

   sữa chua nha đam

   Sữa chua Nha đam tốt cho sức khỏe

   Chuẩn bị nguyên liệu 

   • Sữa tươi không đường: 220ml
   • Sữa chua không đường: 1 hộp (100g)
   • Nước: 220ml
   • Lá nha đam: 1 nhánh (bẹ)
   • Dụng cụ thực hiện: đựng, khuấy, dụng cụ ủ sữa chua.
   Các dụng cụ để đựng hoặc khuấy sữa chua đều phải tráng qua nước sôi và để thật khô.
   Nguyên liệu nấu sữa chua nha đam

   Những nguyên liệu cần để làm món sữa chua nha đam bổ dưỡng

   Các bước làm sữa chua nha đam sánh mịn 

   1. Sơ chế nha đam

   Đầu tiên, bạn gọt sạch phần vỏ màu xanh của nha đam, cắt phần thịt thành hạt lựu> Mang đi rửa qua khoảng 5 - 7 với nước sạch. Để nha đam sạch nhớt, bạn tiếp tục rửa qua 1 lần với nước cốt chanh và muối, sau đó xả lại với vài lần nước, rồi để ráo.  

   Luộc nha đam với nước sôi trong 10 phút. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể luộc nha đam với lá dứa hoặc một vài giọt vani. Khi thấy thịt nha đam nổi lên, bạn vớt chúng ra và ngâm trong thau nước đá để thịt nha đam được trắng và giòn. Sau đó vớt ra, để ráo.

   Cách sơ chế nha đam

   Hướng dẫn sơ chế nha đam

   2. Pha hỗn hợp sữa chua

   Đầu tiên, bạn đun sôi 220ml nước. Kế tiếp, cho 380g sữa đặc đã chuẩn bị vào nước sôi và khuấy đều theo 1 chiều. Sau khi sữa đặc tan, bạn cho tiếp sữa tươi và thịt nha đam đã ráo nước vào và khuấy đều rồi tắt bếp.

   Để hỗn hợp sữa và nha đam nguội bớt, còn ấm khoảng 60 độ C thì cho sữa chua Vinamilk không đường hoặc sữa chua cái đã chuẩn bị vào khuấy đều để làm men cái.

   cách nấu sữa chua nha đam

   Pha hỗn hợp sữa chua nha đam

   3. Cho vào hủ đựng 

   Bước tiếp theo, bạn chia sữa chua vào các hũ đựng. Đậy kín nắp lại và chuẩn bị mang đi ủ.

   Cách nấu sữa chua

   Chia sữa vào các hũ đựng

   4. Ủ sữa chua 

   Bạn sắp xếp các hũ sữa chua vào thùng xốp/thùng đá. Đổ nước ấm vào thùng sao cho lượng nướng xấp xỉ ⅔ chiều cao của hũ và ủ sữa chua từ 8 - 12 tiếng. Trong quá trình ủ, bạn lưu ý không dịch chuyển thùng sữa chua vì sẽ làm quá trình lên men không ổn định.

   Sau thời gian ủ, bạn sắp xếp các hũ sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh và bảo quản qua đêm.

   Cách ủ sữa chua

   Đem sữa chua đi ủ

   5. Thưởng thức thành phẩm

   Thành quả của các bước làm sữa chua nha đam như trên cho ra một thành phẩm có màu trắng ngà của sữa cùng những miếng nha đam trong veo. Sữa chua có kết cấu sánh mịn cùng nha đam giòn dai. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua đặc trưng của yogurt kết hợp cùng vị giòn sần sật khi cắn nha đam.

   Sữa chua nha đam nhà làm

   Sữa chua nha đam có hương vị thơm ngon

   6. Cách làm sữa chua phô mai béo ngậy thơm ngon

   Cách làm sữa chua ngon bằng sữa bột

   Công thức làm sữa chua cho bé ăn dặm

   Nguyên liệu chuẩn bị

   • Sữa tươi không đường: 1 lít
   • Sữa chua: 2 hộp
   • Phô mai con bò cười: 6 - 8 miếng
   • Sữa đặc: 150g
   • Nước lọc: 100ml
   • Dụng cụ thực hiện: Nồi, muỗng khuấy, hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa
   nguyên liệu làm sữa chua phô mai

    

   Các bước làm sữa chua phô mai 

   Bước 1:  Nấu hỗn hợp phô mai

   Cho 6 - 8 miếng phô mai con bò cười, 150g sữa sữa đặc và 200ml nước vào nồi. Đun với lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đến khi phô mai tan chảy hoàn toàn. Nên khuấy liên tục để phô mai không bị cháy.

   Tắt bếp, để hỗn hợp nguội bớt (khoảng 40 độ C). Có thể cho hỗn hợp vào tô nước đá để nguội nhanh hơn.

   Nấu hỗn hợp phô mai
   Nấu hỗn hợp phô mai

   Bước 2: Trộn sữa chua với phô mai

   Cho sữa tươi vào tô lớn, đổ thêm sữa chua cái vào và khuấy đều (nên dùng muỗng khuấy nhẹ nhàng để tránh làm vỡ men sữa chua). Sau đó, bạn cho hỗn hợp phô mai đã nguội vào, tiếp tục trộn đều cho đến khi hai hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.

   Trộn sữa chua với phô mai
   Trộn sữa chua với phô mai

   Bước 3: Ủ sữa chua

   Cho hỗn hợp sữa chua vào hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa (nên tráng qua hũ bằng nước nóng để diệt khuẩn). Bạn có thể ủ sữa chua trong nồi cơm điện hoặc thùng xốp khoảng 8 - 10 tiếng để sữa chua lên men.

   Sau khi ủ, bạn có thể dùng tăm để kiểm tra xem sữa chua đã đạt tiêu chuẩn sánh mịn hay chưa. Nếu tăm cắm vào sữa chua và rút ra không dính gì thì sữa chua đã dẻo và sánh mịn.

   Ủ sữa chua
   Ủ sữa chua

   Bước 4: Thưởng thức

   Cho sữa chua phô mai vào tủ lạnh để bảo quản. Sữa chua bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng được trong 3 - 4 ngày.

   Khi ăn, bạn có thể thêm trái cây tươi, dừa bào sợi hoặc các loại hạt tùy thích. Sữa chua phô mai sẽ ngon hơn khi ăn lạnh.

   Sữa chua phomai có hương vị thơm béo
   Sữa chua phomai có hương vị thơm béo

   Xem thêm: 2 công thức làm sữa chua phô mai ngon bất bại

   Chọn nguyên liệu làm sữa chua chuẩn vị tại Vinamilk

   Để tạo nên những hũ sữa chua thơm ngon, béo ngậy, việc lựa chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Vinamilk tự hào mang đến cho bạn các sản phẩm sữa tươi, sữa chua, sữa đặc,... chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp bạn thực hiện thành công các công thức làm sữa chua tại nhà. Hãy thỏa sức sáng tạo và biến tấu với các công thức làm sữa chua đa dạng để mang đến món ăn ngon và bổ dưỡng cho bản thân và gia đình.

   Để mua sản phẩm chính hãng từ Vinamilk, bạn có thể mua trực tiếp tại website new.vinamilk.com.vn hoặc đến hệ thống các cửa hàng Vinamilk trên toàn quốc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua được hàng chính hãng tại các cửa hàng đại lý, siêu thị, hệ thống phân phối sản phẩm Vinamilk, … trên toàn Việt Nam.

   Địa chỉ mua sữa Vinamilk

   Mua hàng tại các cửa hàng Vinamilk trên toàn quốc

   Qua bài viết, Vinamilk đã chia sẻ đến bạn 6 cách làm sữa chua dẻo mịn, không tách nước và đơn giản tại nhà. Vinamilk tin rằng những hũ sữa chua thơm ngon, béo ngậy do chính tay bạn làm sẽ mang đến niềm vui và sự ấm áp cho bữa ăn gia đình!

   Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể tham khảo sản phẩm sữa chua ăn liền Vinamilk với đa dạng hương vị thơm ngon, tiện lợi, giúp bạn bổ sung dinh dưỡng mọi lúc mọi nơi. 

   >> Xem thêm các cách làm sữa chua khác:

   Cách làm sữa chua mít thơm ngon đậm vị 

   Cách làm sữa chua hạt chia cực đơn giản tại nhà 

   Cách làm sữa chua trân châu dai giòn sần sật 

   Cách làm sữa chua việt quất chua ngọt siêu bắt miệng

   Cách làm sữa chua không đường dẻo mịn, siêu đơn giản