Bí Quyết Ngon Khỏe

BÍ QUYẾT NẤU XÔI VỚI SỮA ĐẶC DẺO THƠM, BÉO NGẬY

Ngày đăng:

27/02/2024

Xôi là món ăn truyền thống của Việt Nam, được dùng phổ biến hàng ngày, đặc biệt là vào các dịp Lễ, Tết. Để có được món xôi hấp dẫn, thơm ngon thì bạn cần biết các mẹo nhất định, trong đó có nấu xôi với sữa đặc. Ở bài viết này, Vinamilk sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi với sữa đặc giúp xôi mềm dẻo, ngọt béo ai ăn cũng thích.

Hướng dẫn cách nấu xôi với sữa đặc dẻo ngon

Hướng dẫn cách nấu xôi với sữa đặc dẻo ngon

CT1: Xôi gấc sữa đặc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 700g - 1kg
  • Ruột gấc: 0.5kg
  • Sữa đặc có đường: 100 - 150ml
  • Vani: 1 ống
  • Rượu trắng: 15ml
  • Muối: 1/2 muỗng canh

Xem thêm: Cách làm bánh flan sữa đặc mềm mịn, không tanh, không bị rỗ.

Cách chọn mua gấc tươi ngon

  • Nên lựa chọn những trái gấc to, tròn có khối lượng từ 1kg/trái.
  • Phần gai gấc phải nở đều, quả khi chín có màu đỏ tươi và cuống vẫn còn tươi nguyên.
  • Gấc tươi ngon khi cầm lên sẽ có cảm giác nặng tay, ấn nhẹ thấy phần vỏ hơi cứng.
  • Nếu ấn thấy vỏ gấc chỗ mềm, chỗ cứng và phần cuống bị héo thì đó là gấc đã để lâu, bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.
  • Không nên lựa chọn những trái gấc có dấu hiệu hư hỏng như: vỏ bị nứt, bị dập, nấm mốc hoặc có đốm đen bất thường.

Xem thêm: Cách làm dâu tây dầm sữa đặc chua ngọt siêu ngon.

Các bước nấu xôi gấc với sữa đặc

1. Sơ chế nguyên liệu

Ngâm gạo nếp trong nước lạnh từ 8 - 10 tiếng để gạo nở rồi vo sạch. Bạn nên vo gạo nhẹ tay, không chà xát mạnh để tránh làm vỡ hạt gạo. Vo xong, bạn để ra rổ cho ráo rồi cho ½ muỗng canh muối vào gạo nếp rồi trộn đều.

Gấc cắt đôi rồi lấy phần ruột ở bên trong ra, ướp cùng với 15ml rượu trắng khoảng 15 phút. Sau đó dùng dao tách phần thịt gấc ra khỏi hạt.

Xem ngay: Cách làm kem trái cây với sữa đặc mát lạnh, thơm ngon.

Nguyên liệu nấu xôi với sữa đặc

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu trước khi nấu xôi với sữa đặc

2. Trộn thịt gấc với gạo nếp

Đổ phần thịt gấc đã chuẩn bị vào gạo nếp rồi trộn thật đều tay. Trộn cho tới khi gạo nếp được nhuộm đều màu đỏ của gấc. Lưu ý nên trộn thịt gấc với gạo nếp trước khi nấu 30 phút để gạo nếp thấm đều. Không nên trộn quá nhiều thịt gấc vì sẽ làm cho xôi bị nát.

Xem thêm: Cách làm kem từ sữa đặc mềm dẻo, không bị dăm đá.

Trộn đều gấc với gạo nếp

Trộn đều gấc với gạo nếp trước khi nấu 30 phút.

3. Hấp xôi

Cho gạo nếp và gấc đã trộn đều vào xửng đã được đun nóng rồi đậy nắp lại. Hấp xôi trong vòng 30 phút và kiểm tra. Nếu thấy gạo đã nở đều, gấc có màu vàng đỏ thì có nghĩa là xôi đã chín.

Xem thêm: Cách làm mứt dừa sữa đặc chuẩn vị ngày tết.

Hấp xôi 30 phút

Hấp xôi trên bếp trong vòng 30 phút

4. Nấu xôi gấc với sữa đặc

Tiếp theo bạn cho 100 - 150ml sữa đặc tùy theo khẩu vị của mình vào nồi xôi rồi trộn đều. Sau đó, bạn đậy kín nắp nồi và hấp thêm 5 phút để sữa ngấm vào xôi rồi tắt bếp. Cho 1 ống vani vào xôi để tạo mùi thơm.

Tham khảo: Cách làm nước chấm sữa đặc siêu cuốn, cân mọi món ăn.

Cho sữa đặc vào xôi

Cho 100 - 150ml sữa đặc tùy theo khẩu vị của mình vào nồi xôi rồi trộn đều.

5. Thưởng thức thành phẩm

Món xôi gấc sữa đặc sẽ có màu sắc đỏ vàng vô cùng bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được mùi hương nồng nàn của xôi cũng như độ dẻo từ nếp. Thêm vào đó là vị ngọt vừa phải xen lẫn chút béo của sữa đặc khiến cho món ăn trở nên ngon miệng.

Tham khảo: Cách làm rau câu sữa đặc mát lạnh, thành công ngay từ lần đầu tiên

Món xôi gấc sữa đặc béo bùi

Đĩa xôi gấc thơm ngon, màu sắc bắt mắt hấp dẫn

CT2: Xôi đậu xanh với sữa đặc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 200g
  • Đậu xanh cà vỏ: 200g
  • Sữa đặc: 100ml
  • Muối: ½ muỗng cà phê

Xem ngay: Cách làm kẹo sữa ông thọ siêu ngon, ăn siêu cuốn

Cách chọn mua đậu xanh thơm ngon

  • Các hạt đậu xanh chất lượng sẽ có kích thước đồng đều, không quá to, có hương thơm tự nhiên và đặc trưng. Bóp thử hạt đậu, bạn sẽ cảm nhận được sự chắc chắn, không bị mềm dễ vỡ.
  • Đậu xanh chất lượng sẽ có màu xanh tươi sáng, không bị mốc hoặc úa vàng.
  • Mua đậu xanh ở những địa chỉ uy tín. Khi lựa chọn đậu xanh cần chú ý kỹ một số thông tin như: nguồn gốc, hạn sử dụng được in trên bao bì.
  • Không nên mua những hạt đậu xanh nhỏ, nhăn nheo và không có độ bóng.
  • Tránh lựa chọn đậu xanh có những đốm xanh, trắng hoặc đen trên hạt.

Xem ngay: Cách làm socola bằng sữa đặc và cacao siêu đơn giản

Các bước nấu món xôi đậu xanh sữa đặc

1. Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp vo sạch và ngâm trong nước trong khoảng 4 - 6 tiếng. Đậu xanh cà vỏ rửa sạch và ngâm trong nước từ 2 - 3 tiếng. Ngâm xong, bạn đổ gạo và đậu xanh ra rổ cho ráo nước. Sau đó, cho 1/2 muỗng cà phê muối vào gạo nếp rồi trộn đều tay.

Ngâm gạo nếp và đậu xanh trong nước

Ngâm gạo nếp và đậu xanh trong nước trong khoảng 4 - 6 tiếng

2. Hấp xôi đậu xanh

Cho gạo nếp và đậu xanh vào xửng đã được đun nóng rồi đậy nắp lại. Hấp trong vòng 30 - 40 phút cho tới khi gạo nếp và đậu xanh chín mềm.

Hấp xôi đậu xanh

Hấp chín xôi đậu xanh trong vòng 30 - 40 phút

3. Nấu xôi đậu xanh sữa đặc

Khi thấy xôi và đậu xanh chín mềm, bạn cho thêm 100ml sữa đặc rồi đảo đều. Tiếp tục hấp xôi với lửa nhỏ khoảng 10 - 15 phút để xôi chín dẻo và thấm sữa.

Tham khảo: Bí quyết ướp thịt với sữa đặc giúp thịt mềm ngon ngọt

Nấu xôi đậu xanh sữa đặc

Cho sữa đặc vào xôi đậu xanh và đảo đều

4. Thưởng thức thành phẩm

Món xôi đậu xanh nấu sữa đặc có màu vàng đẹp mắt. Hạt xôi dẻo, mềm hòa quyện với vị béo ngọt của sữa đặc và vị bùi của đậu xanh. Bạn có thể ăn kèm xôi cùng đậu phộng rang, dừa bào tùy theo ý thích của mình.

Món xôi đậu xanh sữa đặc

Thưởng thức thành phẩm xôi đậu xanh sữa đặc thơm ngon

Mẹo thực hiện thành công món xôi nấu với sữa đặc

1. Mẹo hấp xôi dẻo ngon, nhanh chín, không bị sống

Trước tiên bạn vo sạch gạo nếp rồi ngâm trong nước từ 4 - 6 tiếng để gạo được mềm và nở đều. Nên hấp xôi ở lửa vừa ở thời gian từ 30 - 40 phút để xôi chín mềm. Sau khi xôi chín, bạn tiếp tục ủ xôi trong nồi khoảng từ 10 - 15 phút để xôi được chín đều và mềm dẻo.

Xem thêm: Bánh mì chấm sữa đặc - Món ăn đậm vị tuổi thơ

2. Cách chọn mua nếp dẻo thơm

  • Bạn nên chọn những loại gạo như nếp cái hoa vàng, nếp tú lệ hoặc nếp trứng ngỗng vì chúng đều có hương vị tự nhiên và thơm nhẹ. Khi nấu chín, gạo sẽ nở đều, có độ mềm, dẻo và thơm. Đặc biệt là xôi vẫn giữ được độ dẻo sau khi nguội.
  • Nên lựa chọn loại nếp đều hạt, căng bóng, có màu trắng đục, có mùi hương tự nhiên của lúa mới và không bị gãy.
  • Tuyệt đối không nên lựa chọn hạt nếp quá trắng vì đây là loại gạo đã được xay, xát quá kỹ và bị mất đi nhiều loại chất dinh dưỡng.

Tham khảo: Cách làm bánh sữa đặc mềm mịn, béo ngậy ngay tại nhà.

3. Gợi ý sữa đặc Vinamilk cho món xôi nấu với sữa đặc thơm ngon, tròn vị

Sữa đặc Vinamilk là sự lựa chọn hoàn hảo giúp món xôi của bạn trở nên thơm ngon, tròn vị hơn. Các sản phẩm sữa đặc của Vinamilk đều được làm từ sữa bò tươi nguyên chất, có độ sánh mịn hoàn hảo, giữ trọn hương vị tinh túy của sữa bò tươi. Đặc biệt, sản phẩm được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Vinamilk được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Để mua các sản phẩm chính hãng, bạn có thể tham khảo tại website: https://www.vinamilk.com.vn/

Hi vọng thông tin về cách nấu xôi với sữa đặc thơm ngon từ Vinamilk sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn để cả gia đình thưởng thức. Vinamilk chúc bạn thực hiện thành công món ăn của mình nhé.

 

Xem thêm:

13+ món ăn từ sữa đặc thơm ngon,dễ làm, nhất định phải thử