Bí Quyết Ngon Khỏe

7 CÁCH LÀM KEM TỪ SỮA ĐẶC THƠM NGON, MÁT LẠNH GIẢI NHIỆT

Ngày đăng:

01/01/2024

Chỉ với sữa đặc cùng một số nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể tự tay làm nên những mẻ kem thơm ngon, mát lạnh để tráng miệng và giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Cùng Vinamilk “xắn tay áo” vào bếp ngay với 7 cách làm kem từ sữa đặc thơm ngon khó cưỡng!

Gợi ý các cách làm kem từ sữa đặc

Kem tươi được làm từ sữa đặc giúp giải nhiệt rất tốt 

1. Sữa đặc là gì? 

Sữa đặc là một chế phẩm từ sữa bò, được sản xuất bằng cách  bay hơi sữa nguyên chất. Cụ thể, sữa tươi sẽ được khử trùng ở mức nhiệt 85 - 90 độ C trong khoảng 5 giây. Sau đó, sữa sẽ được giữ nóng ở nhiệt độ 40 - 45 độ C để bốc hơi đi khoảng 60% lượng nước. Để tạo ra thành phẩm, nhà sản xuất có thể thêm vào các thành phần dưỡng chất, hương liệu,... khác để tạo nét đặc trưng cho thương hiệu, sản phẩm, giữ độ ổn định và ngăn không cho vi khuẩn sinh sôi.

Sữa đặc được cho thêm những dưỡng chất cần thiết để tạo nét riêng cho thương hiệu

Sữa đặc được sản xuất qua quá trình bay hơi sữa tươi

2. Các loại sữa đặc 

Thị trường sữa đặc hiện nay rất đa dạng với sự khác nhau về tính chất, xuất xứ, quy cách đóng gói,... của sản phẩm. Để phân loại, bạn có thể dựa vào một số tiêu chí như:

  • Lượng đường : Có thể chia sữa đặc thành 3 loại là sữa đặc có đường, sữa đặc không đường, sữa đặc ít đường.
  • Hàm lượng chất béo: Với tiêu chí này, sữa đặc có thể được chia làm 3 loại là sữa đặc nguyên kem, sữa đặc ít béo và sữa đặc tách béo.
  • Quy cách đóng gói: Các thương hiệu sữa đặc hiện nay rất đa dạng về quy cách đóng gói giúp cho người dùng lựa chọn dễ dàng hơn. Ví dụ như sữa đặc lon thiếc, sữa đặc túi giấy, sữa đặc tuýp,...

Ngoài ra, còn có một số loại sữa đặc khác như sữa đặc socola, sữa đặc thực vật, sữa đặc ăn kiêng, sữa đặc dành cho người tiểu đường, … Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại sữa đặc phù hợp với mình và có thể dễ dàng chế biến ra nhiều món ăn với sữa đặc, vừa đưa miệng vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Có nhiều loại sữa đặc trên thị trường

Sữa đặc khá đa dạng về cách đóng gói 

3. Công dụng chính của sữa đặc

  • Cung cấp dưỡng chất cần thiết cho người đang bị bệnh, ăn uống không đầy đủ, phụ nữ sau sinh hoặc đang cho con bú.
  • Kích thích sữa mẹ và giúp cho chất lượng sữa mẹ được thơm ngon, đậm đặc hơn.
  • Bổ sung các vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin D, vitamin C, canxi,.. giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho người dùng.
  • Hỗ trợ cải thiện cân nặng hiệu quả.
  • “Trợ thủ đắc lực” trong các công thức nấu ăn, pha chế, làm sinh tố, làm bánh, sốt chấm,...
  • Nguyên liệu không thể thiếu để làm kem, sữa chua, rau câu,...

Xem ngay: Bánh mì chấm sữa đặc - Món ăn ngập tràn vị tuổi thơ

Sữa đặc là nguyên liệu không thể thiếu trong các công thức làm bánh

Với vị béo đặc trưng, sữa đặc thường được dùng để làm bánh 

4. 7 công thức làm kem từ sữa đặc thơm ngon tại nhà 

4.1 Cách làm kem tươi từ sữa đặc nguyên kem 

Chỉ với sữa đặc và một vài nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh, bạn đã có thể tự tay làm kem tươi từ sữa đặc thơm ngon, hấp dẫn. Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu

  • Đường: 400g
  • Trứng gà: 10 quả
  • Sữa đặc Ông Thọ: 380g
  • Hương vani: 1 ống
  • Nước: 1 lít

Nguyên liệu cần có để làm kem tươi từ sữa đặc nguyên kem

Làm kem từ sữa đặc nguyên kem 

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Hòa tan 380g sữa đặc cùng 1 lít nước trong nồi. Sau khi hỗn hợp sữa đã tan hết, bạn bắc lên bếp và đun nóng hỗn hợp ở mức lửa vừa từ 8 - 10 phút.
  • Bước 2: Tách lấy 10 lòng đỏ trứng gà cho vào tô, thêm 400g đường và đánh đều cho đường tan hết. Ở bước này, bạn có thể dùng máy đánh trứng để đánh nhanh và hiệu quả hơn.
  • Bước 3: Khi nồi sữa đã sôi nhẹ, bạn cho hỗn hợp trứng đường ở bước 2 vào hỗn hợp sữa và đun nóng tiếp 10 phút nữa ở mức lửa nhỏ nhất.
  • Bước 4: Khi thấy hỗn hợp trứng sữa trong nồi bắt đầu sệt lại, bạn cho tiếp ống vani vào, dùng vá đảo nhẹ để vani tan rồi sau đó tắt bếp. Khi hỗn hợp đã nguội hoàn toàn, bạn lọc lại qua rây để bỏ đi các phần lợn cợn, vón cục để khi làm kem được mịn hơn.
  • Bước 5: Dùng máy đánh kem đánh bông hỗn hợp kem trong trong vòng 30 phút, đến khi thấy kem đã sệt, mịn và bông xốp là được. Lưu ý, không nên đánh kem tới quá vì sẽ làm kem tách nước, gây ra hiện tượng dăm đá khi làm kem.
  • Bước 6: Cho hỗn hợp kem vừa đánh vào khuôn hoặc hộp đựng và để vào ngăn đông trong vòng 8 tiếng. Bạn lưu ý chỉ chỉnh độ lạnh ở mức trung bình hoặc dưới trung bình, nếu để cao quá sẽ làm kem bị dăm đá.

Xem ngay: Cách làm kem trái cây với sữa đặc mát lạnh, giải khát ngày hè nóng bức.

Các bước làm kem tươi từ sữa đặc tại nhà

Để kem ở độ lạnh phù hợp giúp tránh tình trạng dăm đá 

Thưởng thức thành phẩm

Kem sau khi làm xong có kết cấu mịn, màu vàng nhẹ từ lòng đỏ trứng gà. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận vị kem tơi xốp, tan trên đầu lưỡi. Cùng với đó là vị ngọt béo dễ chịu cùng hương vani thơm ngát. 

Thành phẩm có kết cấu mềm, xốp, không dăm đá

Kem thành phẩm sẽ có vị béo đặc trưng của sữa đặc 

4.2 Cách làm kem milo sữa đặc

Milo là thức uống lúa mạch được nhiều người ưa thích bởi vị ngon mà mùi thơm hấp dẫn. Khi kết hợp milo cùng sữa đặc để làm kem, bạn sẽ thu được thành phẩm kem có hương vị cực kỳ hấp dẫn. Cùng Vinamilk thực hiện ngay thôi nào.

Nguyên liệu

  • Bột sữa milo: 5 gói x 22g
  • Sữa tươi không đường: 300ml
  • Kem đặc có đường Ngôi Sao Phương Nam: 100ml
  • Que kem gỗ

Nguyên liệu cần có để làm kem milo sữa đặc

Sữa đặc kết hợp với sữa Milo sẽ giúp món kem của bạn thêm hấp dẫn 

Xem thêm: Cách làm socola bằng sữa đặc và cacao siêu đơn giản

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Pha 5 gói bột milo với 300ml sữa tươi không đường, sữa đặc sau đó khuấy đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn.
  • Bước 2: Cho hỗn hợp kem vừa làm vào khuôn làm kem sau đó để thêm que gỗ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho kem vào ly nhựa hoặc hộp milo rỗng.
  • Bước 3: Cho kem vào ngăn đông tủ lạnh trong 5 tiếng. Sau khi kem đông hoàn toàn, bạn có thể thưởng thức.

Các bước thực hiện kem milo sữa đặc đơn giản

Bạn nên để kem trong tủ lạnh 5 tiếng để kem đông cứng hoàn toàn 

Thưởng thức thành phẩm

Kem milo và sữa đặc có kết cấu đông đặc chắc chắn. Kem có màu nâu và hương thơm đặc trưng từ bột sữa milo. Khi ăn, bạn cảm nhận được vị cứng và mát lạnh của kem, vị ngọt thơm của milo và sữa đặc. Đây chắc chắn sẽ là món tráng miệng được các bé yêu thích!

Xem thêm: Cách làm bánh flan sữa đặc thành công ngay từ lần đầu tiên.

Kem milo là món tráng miệng yêu thích của các bé

Kem tươi được làm từ sữa đặc và Milo tạo nên mùi vị đặc biệt 

4.3 Cách làm kem chuối 

Kem chuối là món tráng miệng phổ biến, thường được nhiều gia đình làm để giải nhiệt và ăn vặt vào những ngày hè nóng bức. Với vị ngọt thơm hấp dẫn của chuối và độ béo ngậy của kem sẽ chinh phục vị giác của bạn. Để làm kem chuối đơn giản tại nhà, bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu

  • Chuối chín: 7 quả
  • Sữa tươi Vinamilk: 200ml
  • Sữa đặc Ông Thọ: 150ml
  • Whipping cream: 200ml
  • Nước cốt dừa: 300ml
  • Dừa bào sợi: 100g
  • Bột sắn dây: 50g
  • Đậu phộng rang: 1 chén súp

Xem ngay: Cách làm mứt dừa sữa đặc chuẩn vị cho ngày tết.

Nguyên liệu cần có để làm kem chuối tại nhà

Kem chuối có vị béo ngậy nên được nhiều người ưa chuộng 

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Hòa tan 200ml sữa tươi Vinamilk cùng 150ml sữa đặc Ông Thọ. Sau đó, cho tiếp 300ml nước cốt dừa và 50g bột sắn dây vào rồi khuấy đều. Bạn lưu ý cần đều tay ở bước này vì bột sắn dây rất dễ vón cục.
  • Bước 2: Đun nóng hỗn hợp trên bếp ở mức lửa vừa trong khoảng 20 phút. Khi thấy hỗn hợp sệt lại, tắt bếp và chờ cho nguội hoàn toàn.
  • Bước 3: Lột vỏ hết 7 trái chuối 9. Sau đó, cắt chuối thành từng khoanh mỏng hoặc hạt lựu.
  • Bước 4: Dùng máy đánh kem để đánh bông 400ml whipping cream. Để đánh dễ hơn, bạn nên để que đánh và âu đánh kem vào ngăn đông tủ lạnh trong vòng 15 phút, đồng thời ướp lạnh kem whip. Đánh đến kịp nào hỗn hợp kem trộn đều và nặng tay thì dừng.
  • Bước 5: Xếp chuối, đậu phộng, rang và dừa vào khuôn, sau đó trải đều một lớp kem lên. Làm xen kẽ một lớp chuối, một lớp kem cho đến khi đầy hộp.
  • Bước 6: Trang trí thêm đậu phộng hoặc dừa sợi lên mặt kem. Sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh trong 8 tiếng là có thể thưởng thức.

Xem thêm: Cách làm rau câu sữa đặc mát lạnh, dai giòn.

Các bước để làm món kem chuối thơm ngon, mát lạnh

Nên khuấy đều sữa và bột sẵn để hỗn hợp không bị vón 

Thưởng thức thành phẩm

Khi đã đông hoàn toàn, kem có kết cấu chắc chắn. Lúc cắt ra, bạn sẽ lấy từng lớp chuối, đậu phộng, dừa, kem vô cùng đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của chuối, đậu phộng kết hợp cùng vị ngọt, béo của nước cốt dừa, sữa đặc tạo nên tổng thể hương vị cực kỳ hấp dẫn.

Tham khảo: Cách làm kẹo sữa ông thọ thơm ngon, dẻo mịn. 

Thành phẩm kem chuối có vị ngon hấp dẫn

Sữa đặc kết hợp với chuối và các nguyên liệu khác tạo ra món kem béo ngậy

4.4 Cách làm kem bơ 

Kem bơ là món ăn tráng miệng vô cùng được yêu thích khi đến Đà Lạt. Với hương thơm từ trái bơ kết hợp cùng vị béo, ngọt của kem khiến nhiều người “ngày nhớ đêm mong” món ăn này. Cùng Vinamilk thực hiện ngay cách làm kem  từ sữa đặc và bơ cực kỳ đơn giản tại nhà với các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu

  • Bơ sáp: 3 quả
  • Whipping cream: 200ml
  • Sữa tươi Vinamilk: 50ml
  • Kem đặc có đường Ngôi Sao Phương Nam: 128g
  • Dụng cụ: Máy đánh kem, máy xay, … 

Hướng dẫn làm kem bơ với các nguyên liệu dễ kiếm

Cách làm kem bơ béo ngậy từ sữa đặc và các nguyên liệu khác 

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế bơ bằng cách lột vỏ, bỏ hạt và cắt thịt bơ thành từng lát nhỏ.
  • Bước 2: Dùng máy đánh kem để đánh bông 200ml whipping cream khoảng 20 phút. Để cho kem nhanh bông, bạn nên để que đánh và âu đánh kem vào ngăn đông trong 15 phút trước khi đánh, đồng thời ướp lạnh kem whip. Khi nào thấy kem sệt và bông, có thể trộn đều thì ngừng lại.
  • Bước 3: Xay nhuyễn bơ với 50ml kem tươi, 128g sữa đặc bằng máy xay sinh tố trong vòng 5 phút. Sau khi hỗn hợp bơ đã nhuyễn, bạn đổ bơ vào hỗn hợp kem whip vừa đánh ở bước 2 và dùng phới trộn đều 2 lại cho đồng nhất.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp kem bơ vào khuôn, hộp đựng vào ngăn đông tủ lạnh. Để kem được mịn và không dăm đá, cứ mỗi 2 tiếng, bạn lấy kem ra, dùng thìa trộn đều kem và cho lại vào tủ lạnh. Lặp lại 3 - 4 lần cho đến khi kem đông hoàn toàn.

Tham khảo: Cách làm bánh sữa đặc thơm ngon, béo ngậy.

Các bước làm món kem bơ tại nhà

Nên dùng thìa trộn kem thường xuyên để kem không bị dăm đá 

Thưởng thức thành phẩm

Kem bơ sau khi đông hoàn toàn có kết cấu đặc, mịn, dẻo và hoàn toàn không dăm đá. Kem có màu xanh tự nhiên đẹp mắt của quả bơ. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận ngay được vị mát lạnh, béo ngậy của sữa và hương thơm thoang thoảng đặc trưng của quả bơ.

Thành phẩm kem bơ có màu xanh đẹp mắt và hương vị béo ngậy

Vị kem bơ thành phẩm có vị béo ngậy của sữa đặc và bơ

4.5 Cách làm kem caramel 

Một chút vị mặn dịu nhẹ cùng hương thơm đặc trưng của caramel sẽ làm cho món kem của bạn càng hấp dẫn hơn. Thử làm ngay kem caramel với sữa đặc tại nhà cùng Vinamilk chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản sau đây:

Nguyên liệu

  • Sữa đặc có đường: 30ml (hoặc bạn có thể thay thế bằng 320ml kẹo sữa)
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Kem béo (heavy cream): 500ml

Các nguyên liệu chính trong món kem caramen

Cách làm kem caramel  bằng sữa đặc 

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Đặt lon sữa đặc (chưa mở nắp) vào nồi sau đó đổ nước xung quanh cao ngang miệng lon. Chưng cách thủy ở lửa nhỏ trong vòng 2 tiếng.
  • Bước 2: Khui nắp lon sữa đặc và chờ để sữa nguội bớt, sau đó đổ ra tô. Kế tiếp, bạn cho ½ muỗng cà phê muối vào sữa đặc, khuấy đều và để nguội thêm 10 phút nữa.
  • Bước 3: Cho heavy cream vào âu đánh kem, dùng máy đánh kem và đánh trong khoảng 3 phút đến khi kem bông, tơi xốp. Để kem nhanh bông, trước khi đánh, bạn nên ướp lạnh kem béo và cho que đánh, âu đánh vào ngăn đông trong vòng 15 phút.
  • Bước 4: Cho ⅓ lượng kem béo vừa đánh xong vào hỗn hợp caramel ở bước 2 và dùng phới đảo đều.
  • Bước 5: Cho ⅔ lượng kem béo còn lại vào hỗn hợp ở bước 4, trộn đều rồi đổ ra khuôn.
  • Bước 6: Cho kem vào ngăn đông tủ lạnh trong vòng 6 - 8 tiếng. Bạn nên điều chỉnh độ lạnh ở mức trung bình để kem không bị dăm đá.

Công thức đơn giản làm kem caramen tại nhà

Nên để kem caramel vào tủ lạnh với nhiệt độ trung bình  

Thưởng thức thành phẩm

Thành phẩm kem có kết cấu đông đặc, mềm mịn, bạn có thể dễ dàng nạo kem mà không bị dăm đá. Kem có vị mặn nhẹ và hương thơm đặc trưng của caramel. Khi ăn vào bạn sẽ cảm thấy mát lạnh và mùi thơm lan tỏa trong khuôn miệng.

Tham khảo: Bí quyết ướp thịt với sữa đặc giúp thịt ngọt, mềm. 

Kem caramel mềm dẻo và có một chút vị mặn đặc trưng

Thành phẩm kem caramel có kết cấu đặc và mềm mịn 

4.6 Cách làm kem chanh 

Vào những ngày nắng nóng, những que kem chanh mát lạnh sẽ làm món giải khát và giúp bạn giải tỏa cơn nóng hiệu quả. Để làm kem chanh tại nhà, bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu

  • Chanh tươi: 10 quả
  • Sữa tươi Vinamilk không đường: 480ml
  • Sữa đặc Ông Thọ: 300ml

Làm kem que chanh với các nguyên liệu có sẵn tại nhà

Kem chanh tươi mát giúp giải tỏa cơn nóng hiệu quả 

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Khuấy đều 480ml sữa tươi và 300ml sữa đặc sao cho hỗn hợp được hòa tan hoàn toàn.
  • Bước 2: Cắt chanh làm đôi và vắt lấy nước cốt, lược bỏ hạt. Cho phần nước cốt chanh vừa vắt vào hỗn hợp sữa ở bước 1 và khuấy đều.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp chanh sữa vào khay làm kem và cho vào ngăn đông tủ lạnh từ 5 - 8 tiếng.
  • Bước 4: Chờ cho kem đông hoàn toàn là có thể thưởng thức.

Các bước làm món kem chanh mát lạnh

Cho kem vào tủ đông khoảng 5 - 8 tiếng để kem đông cứng 

Thưởng thức thành phẩm

Những que kem chanh đông đá chắc chắn, có hương thơm nhẹ nhàng của chanh tươi. Khi ăn, vị lạnh của cây kem sẽ lan tỏa trên đầu lưỡi, kèm theo đó là vị ngọt và chua dịu hòa quyện giúp bạn giải khát cực kỳ hiệu quả.

Tham khảo: Cách nấu xôi với sữa đặc chuẩn vị xôi mẹ nấu.

Kem chanh hỗ trợ giải khát rất hiệu quả

Kem que chanh giúp giải khát hiệu quả trong những ngày nóng nực

4.7 Cách làm kem dừa 

Để thực đơn món tráng miệng ở nhà càng thêm đa dạng, hãy thử tự tay chế biến kem dừa chỉ với vài bước đơn giản. Vị béo ngậy của dừa kết hợp với vị ngọt của sữa đặc mang đến một món kem hấp dẫn giúp bạn giải tỏa cơn nóng hiệu quả. Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu

  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Cùi dừa bào vụn: 1 chén
  • Sữa đặc có đường: 100ml
  • Kem béo (heavy cream): 60ml

Nguyên liệu cần có để làm món kem dừa thơm béo

Kem dừa có vị béo ngậy và tươi mát giúp giải tỏa cơn khát 

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Dùng máy đánh kem để đánh heavy cream cho đến khi kem cứng lại.
  • Bước 2: Cho 100ml nước cốt dừa và 100ml sữa đặc vào và khuấy đều.
  • Bước 3: Chia hỗn hợp kem và hũ đựng/ khuôn đựng rồi để vào ngăn đông từ 8 - 10 tiếng.
  • Bước 4: Khi kem đã đông, bạn có thể cho thêm vụn dừa bào sợi hoặc đậu phộng để kem ngon hơn.

Các bước thực hiện món kem dừa ngay tại nhà

Thêm dừa sợi và đậu phộng giúp kem ngon hơn 

Thưởng thức thành phẩm

Cách làm kem từ sữa đặc kết hợp với dừa theo công thức này có kết cấu mịn, dẻo và không dăm đá. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của nước cốt cùng vị mát lạnh, ngọt dịu của sữa đặc. 

Thành phẩm kem dừa béo ngậy, mát lạnh

Kem dừa có vị béo ngậy và ngọt dịu đặc trưng 

5. Mua sữa đặc chất lượng, uy tín ở đâu?

Để mua sữa đặc chất lượng, bạn nên lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường như sữa đặc Ông Thọ hoặc kem đặc Ngôi Sao Phương Nam. Đây đều là những dòng sữa đặc có đường được nhiều gia đình tại Việt Nam tin dùng. Bạn có thể mua hàng tại website vinamilk.com.vn để được giao hàng tận nơi, sản phẩm chính hãng, giá ưu đãi, cùng nhiều tiện ích khác. .

Xem ngay: Cách làm nước chấm sữa đặc siêu cuốn, cân hết mọi món ăn.

Mua sữa đặc Vinamilk tại các cửa hàng phân phối chính hãng

Nên chọn các thương hiệu sữa đặc như Ông Thọ để an tâm về chất lượng 

Vừa rồi, Vinamilk đã giới thiệu đến bạn 7 cách làm kem từ sữa đặc mát lạnh, thơm ngon. Hãy bắt tay vào bếp ngay để làm cho gia đình một mẻ kem mát lạnh giúp giải tỏa hiệu quả cơn nóng trong những ngày hè nhé!