Bí Quyết Ngon Khỏe

2+ CÁCH LÀM BÁNH FLAN SỮA ĐẶC MỀM MỊN, KHÔNG TANH, KHÔNG BỊ RỖ

Ngày đăng:

01/01/2024

Bánh flan với hương vị thơm béo đặc trưng khiến ai cũng yêu thích ngay từ lần đầu ăn. Đây là loại bánh dễ ăn, dễ làm và bạn có thể làm ngay tại nhà chỉ với vài nguyên liệu đơn giản. Cùng Vinamilk điểm qua 3 cách làm bánh flan sữa đặc mềm mịn, không tanh trứng, không rỗ qua các bước thực hiện dưới đây.

Bánh flan làm từ sữa đặc sẽ thơm ngon, béo ngậy

Tổng hợp 3 cách làm bánh flan sữa đặc thơm ngon khó cưỡng

1. Bánh flan bằng Sữa đặc & Sữa tươi (có đường)

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Sữa đặc có đường: 1 hộp 380 gr
  • Trứng gà: 8 quả 480gr
  • Sữa tươi có đường: 700ml 
  • Đường: 150g 
  • Hương vani: 30ml
  • Chanh: ¼ quả 

1.2. Các bước làm bánh flan Sữa đặc và Sữa tươi

1.2.1. Làm sốt caramen

Đầu tiên, cho vào nồi 150gr đường, 100ml nước rồi đun sôi (không khuấy) trên bếp với mức lửa nhỏ.

Khi thấy nước đường bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt, bạn cho nước cốt chanh vào hỗn hợp. Tiếp tục nấu đến khi đường chuyển thành màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Cuối cùng, cho caramen vào khuôn làm bánh flan, mỗi khuôn khoảng 1 muỗng cà phê caramen. .

Bước làm caramen khá đơn giản

Đun hỗn hợp đường và nước cho đến khi chuyển thành màu cánh gián

1.2.2. Trộn hỗn hợp trứng sữa

Cho vào tô 6 quả trứng (cả lòng đỏ và lòng trắng), thêm 2 lòng đỏ, 30ml siro hương vani rồi khuấy nhẹ nhàng theo 1 chiều và tránh để tạo nhiều bọt khí.

Tiếp đến, bạn đun hỗn hợp 700ml sữa tươi có đường và 1 hộp sữa đặc đến khi mặt sữa bốc hơi nóng (không đun sôi). Sau đó đổ từ từ sữa vào tô trứng, vừa đổ vừa khuấy đều tay cho hòa quyện.

Cuối cùng, lọc hỗn hợp trứng sữa vừa thu được qua rây để loại bỏ cặn và giúp thành phẩm sánh mịn hơn.

Trộn hỗn hợp trứng sữa rồi lọc qua rây

Đổ từ từ sữa vào tô trứng, khuấy đều rồi đem lọc qua rây

1.2.3. Đổ khuôn

Đổ từ từ hỗn hợp sữa trứng vào khuôn bánh có chứa caramel. Bạn nên nghiêng khuôn bánh và  đổ từ từ trứng vào để không bị vỡ lớp caramen và không tạo bọt khí,, đậy kín nắp khuôn bánh lại và chuẩn bị mang đi hấp.

Tham khảo thêm: Cách làm socola bằng sữa đặc và cacao siêu đơn giản.

Tạo hình bánh flan

Đổ hỗn hợp sữa trứng vào khuôn sau đó đậy kín nắp

1.2.4. Hấp bánh flan

Sau đó, đặt bánh vào xửng và đặt xửng lên trên nồi nước sôi. Đậy kín nắp nồi và hấp bánh trên lửa nhỏ vừa, thời gian hấp trong khoảng 25 phút. Để tránh bánh bị rỗ, hãy điều chỉnh lửa sao cho nhỏ nhất có thể để giúp bánh chín đều. Sử dụng lửa lớn có thể làm cho hỗn hợp trứng sôi, gây ra tình trạng rỗ trong bánh. Để kiểm tra bánh đã chín hay chưa, sử dụng tăm xiên vào bánh. Nếu rút ra mà tăm sạch không bám bột thì bánh đã hoàn thành.

Hấp bánh flan với lửa nhỏ vừa

Có thể dùng tăm xiên để kiểm tra bánh đã chín hay chưa

1.2.5. Thưởng thức thành phẩm 

Bánh flan có màu vàng đẹp mắt, mịn dẻo mà không bị rỗ. Khi ăn bánh bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm hơi đắng nhẹ của lớp caramen, hương vị ngậy của trứng sữa. Bạn có thể thêm nước cốt dừa, sữa siro, đá bào hoặc ăn chung với cà phê sữa đặc sẽ rất ngon. 

Bánh flan có độ bóng loáng, mềm mịn, hấp dẫn

Bánh vàng mịn dẻo, không bị rỗ với hương vị ngọt thơm

2. Cách làm bánh flan với Sữa tươi (không cần Sữa đặc)

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Trứng gà: 4 quả 280gr
  • Sữa tươi có đường: 2 bịch 400ml
  • Đường: 100g 
  • Nước cốt tắt: 10ml 
  • Hương vani: 3gr 

2.2. Các bước làm bánh flan Sữa tươi (không cần Sữa đặc)

2.2.1. Làm sốt caramen 

Cho 70gr đường đun sôi cùng với nước và nước cốt tắc, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp chuyển qua màu vàng rồi cho thêm 100ml nước vào khuấy nhanh tay. Khi thấy hỗn hợp đường sánh lại thì tắt bếp.

Đợi caramen nguội thì đổ vào từng khuôn, mỗi khuôn khoảng 1 muỗng cà phê caramen, sao cho bề mặt đáy khuôn đã phủ đầy caramen. 

Xem thêm: Bí quyết ướp thịt với sữa đặc siêu mềm, ngọt thịt.

Rót caramen vào khuôn

Làm hỗn hợp caramen sau đó rót vào khuôn một lớp mỏng

2.2.2. Chuẩn bị hỗn hợp trứng đường 

Dùng 4 quả trứng, 2 quả chỉ tác lấy lòng đỏ, cho vào tô, khuấy đều. Sau đó cho thêm 30gr đường còn lại vào và 3gr vani trộn cho hỗn hợp mịn.

Trộn trứng, đường và vani với nhau

Đập trứng vào tô sau đó khuấy đều với đường và vani

2.2.3. Pha hỗn hợp trứng sữa 

Cho sữa tươi vào nồi rồi đun với lửa vừa cho nóng lên (không nấu sôi). Sau đó tắt bếp, đổ sữa từ từ vào hỗn hợp trứng vừa khuấy đều ở trên. Tiếp theo đem hỗn hợp lọc qua rây cho mịn.

Lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây

Mang hỗn hợp trứng sữa lọc qua rây cho mịn

2.2.4. Hấp bánh 

Đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn, sau đó đậy nắp và cho vào nồi với lượng nước khoảng 1 đốt ngón tay. Bạn lưu ý không nên đậy kín nắp khuôn. Hấp bánh với lửa nhỏ trong 30 phút.

Sau khi hấp 30 phút, bạn kiểm tra thấy bề mặt bánh trơn láng và lấy tăm xăm thử thấy bánh đặc nghĩa là bánh đã chín. Tiếp tục đậy nắp nồi cho đến khi bánh nguội để bánh không bị khô. 

Hấp bánh flan trong 30 phút

Hấp trong vòng 30 phút để bánh chín

2.2.5. Thưởng thức thành phẩm 

Mặt bánh vàng ươm, hấp dẫn. Bánh có độ mềm vừa phải, vị ngọt, béo của các nguyên liệu hòa quyện. Bạn có thể ăn chung với cà phê để ngon hơn. 

Xem ngay: Bánh mì chấm sữa đặc - Món ăn tuổi thơ

Bánh độ màu sắc hấp dẫn cùng mùi thơm béo ngậy

Bánh flan vàng ươm hấp dẫn có thể ăn cùng với cà phê

3. Cách làm kem flan Sữa đặc (không cần hấp)

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Đường: 100g
  • Nước
  • Bột rau câu: 4g
  • Sữa đặc: 150g
  • Sữa tươi không đường 240ml
  • Kem tươi: 400g 

Tham khảo thêm cách làm kem từ sữa đặc dẻo mịn, không bị dăm đá

3.2. Cách làm kem flan Sữa đặc (không cần hấp)

3.2.1. Làm sốt caramen

Cho vào nồi 100gr đường và 45g nước rồi đun với mức lửa trung bình. Đun đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián rồi cho thêm 30g nước cho sánh lại. Để nguội và cho vào khuôn. 

Tham khảo thêm: Cách làm bánh sữa đặc mềm mịn, béo ngậy tại nhà.

Đổ caramen vào khuôn

Sau khi hỗn hợp caramen nguội thì tiến hành cho vào khuôn

3.2.2. Đun hỗn hợp rau câu với sữa

Cho bột rau câu và nước vào nồi sau đó ngâm trong khoảng 15 phút để bột rau câu được hòa tan đều. Bắt lên bếp đun ở mức lửa trung bình trong vòng 2 phút rồi cho sữa đặc vào hỗn hợp, khuấy đều. Tiếp theo cho sữa tươi không đường và kem tươi vào và tiếp tục khuấy đều tay. Khi hỗn hợp đã đồng nhất thì tiến hành lọc qua rây.

Đun sôi và lọc hỗn hợp rau câu với sữa

Đun hỗn hợp rau câu với sữa sau đó lọc qua rây

3.3.3. Đổ khuôn 

Đổ hỗn hợp rau câu với sữa vào từng khuôn rồi cho vào tủ lạnh để khoảng 6 tiếng cho kem flan đông hoàn toàn.

Đổ hỗn hợp vào hũ đựng bánh flan

Đổ hỗn hợp rau câu với sữa vào từng khuôn bánh flan đã chuẩn bị trước

3.3.4. Thưởng thức thành phẩm 

Bánh flan mềm mịn, vàng óng, mặt bánh trơn láng không bị rỗ. Hương vị ngọt thơm, béo ngậy kết hợp với lớp caramen tạo thành vị ngon khó cưỡng.

Bánh flan không hấp vẫn thơm ngon, hấp dẫn

Bánh flan không cần hấp nhanh gọn tiện lợi mà không lo bị rỗ

Xem thêm: Cách làm kem trái cây với sữa đặc mát lạnh không thua gì ngoài hàng.

4. Cách chọn mua trứng gà tươi ngon khi làm kem flan

4.1. Quan sát vỏ trứng

  • Tránh chọn những quả trứng có đốm đen hoặc màu nhạt, vì đây thường là dấu hiệu của trứng đã lưu giữ lâu.
  • Ưu tiên lựa chọn những quả trứng có vỏ ngoài mịn màng, không có đốm đen và màu sắc đậm hơn, đặc trưng cho trứng tươi ngon.
  • Lưu ý rằng cách kiểm tra màu sắc chỉ áp dụng cho trứng gà công nghiệp.
  • Trứng gà vườn có vỏ màu trắng hoặc vàng nhạt, không thể được đánh giá theo phương pháp này.

4.2. Sờ vào quả trứng

  • Sờ vào vỏ trứng có thể xác định độ tươi ngon của trứng.
  • Vỏ trứng nhám và sần sùi khi sờ là dấu hiệu của trứng tươi.
  • Vỏ trứng láng có thể là dấu hiệu trứng đã lâu ngày.
  • Trứng mới đẻ thường có những lỗ nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường.
  • Trứng cũ sẽ có vết bít lỗ này.

Sờ vào quả trứng để đánh giá trứng

Sờ vào vỏ trứng là cách chọn trứng tươi ngon hiệu quả 

4.3. Soi trứng dưới ánh sáng

  • Trứng mới thường có buồng khí nhỏ, lòng đỏ tròn, không di động và lòng trắng trong suốt. 
  • Trứng cũ sẽ có buồng khí lớn, lòng đỏ có màu đỏ và có vết nổi vân.

4.4 Lắc nhẹ quả trứng

  • Lắc nhẹ quả trứng để kiểm tra tình trạng bên trong.
  • Nếu nghe tiếng động khi lắc, trứng có thể đã cũ hoặc để lâu.
  • Nếu trứng di chuyển mạnh hoặc phát ra tiếng động lớn, có thể là dấu hiệu của trứng đã hỏng hoặc đang trong quá trình ấp dở. 

5. Thông tin về Sữa đặc làm bánh flan? Mua ở đâu? 

Bạn có thể có thể ghé thăm ngay website new.vinamilk.com.vn của Vinamilk để mua sữa đặc Ông Thọ vàng, sữa đặc của Vinamilk chuyên để làm bánh flan. Bên cạnh đó, bạn cũng dễ dàng mua sữa đặc tại các cửa hàng phân phối chính hãng của Vinamilk trên toàn quốc!

Sữa đặc Ông Thọ vàng với hương vị thơm béo, sánh mịn. Đây là bí quyết giúp các mẹ có những món ăn thêm ngon miệng chăm sóc cho cả gia đình. Cứ 100g sữa đặc có đường Ông Thọ vàng chứa chứa 338 kcal, 4.8g chất đạm, 11.3g chất béo, 55g hydrat cacbon và 27.5g độ ẩm. Bạn có thể sử dụng sữa đặc để nguyên liệu làm nhiều món trong đó có bánh flan thơm ngon béo ngậy.

Sữa đặc Ông Thọ nổi tiếng về chất lượng 

 

Hy vọng với 3 cách làm bánh flan sữa đặc đơn giản siêu chi tiết trên đây đã giúp bạn có thêm gợi ý món tráng miệng cho gia đình. Đừng quên ghé thăm new.vinamilk.com.vn để mua sữa đặc Ông Thọ vàng chính hãng hoặc đến trực tiếp tại các siêu thị, hệ thống phân phối của Vinamilk trên cả nước.

 

Xem thêm

Tổng hợp cách làm cho 13 món ăn từ sữa đặc đa dạng, đơn giản