Bí Quyết Ngon Khỏe

14 THỰC ĐƠN NƯỚC ÉP TRÁI CÂY MỖI NGÀY GIỮ DÁNG, ĐẸP DA, TỐT CHO SỨC KHỎE

Ngày đăng:

15/01/2024

Nước ép trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe của người dùng. Việc bổ sung trái cây và rau củ trong chế độ ăn uống hàng ngày giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, mang lại cảm giác sảng khoái, nhẹ nhàng. Vì vậy, hiện nay có rất nhiều người quan tâm đến thực đơn nước ép trái cây tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Vinamilk tìm hiểu chi tiết quá bài viết dưới đây về những loại nước nước ép mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất nhé!

 Thực đơn nước ép trái cây

Thực đơn nước ép trái cây mỗi ngày giúp đẹp da giữ dáng

1. Công dụng của nước ép trái cây đối với sức khỏe

Nước ép trái cây không chỉ thơm ngon, mát lạnh mà còn giúp bổ sung khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của nước ép trái cây mang đến cho sức khỏe:  

1.1 Cung cấp chất chống oxy hóa

Các chất độc trong cơ thể khi tích tụ lâu ngày sẽ được chuyển hóa thành chất béo. Vì vậy, khi lượng chất béo giảm thì độc tố cũng được giảm theo. Việc bổ sung nước ép giúp lợi tiểu, góp phần thanh lọc cơ thể. 

Ngoài ra, một ly nước ép nguyên chất sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và vitamin. Các chất này mang lại cảm giác no lâu, hạn chế hấp thu nhiều calo, tăng cường quá trình trao đổi chất nhằm giảm lượng chất béo trong cơ thể. 

Nước ép cung cấp chất chống oxy hóa

Nước ép trái cây chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa 

1.2 Thúc đẩy quá trình hydrat hóa

Lên thực đơn uống nước ép trái cây trong tuần có thể góp phần bổ sung lượng chất lỏng hàng ngày của bạn cũng như thúc đẩy quá trình giảm cân diễn ra tốt hơn.

Khi uống nước trái cây, bạn đang cung cấp cho cơ thể lượng nước cần thiết nhằm giảm các tín hiệu đói giả, đây là hiện tượng bị mất nước nhầm lẫn với cơn đói.

Điều này hỗ trợ thúc đẩy quá trình hydrat hóa, đốt cháy năng lượng hiệu quả, từ đó việc giảm cân trở nên dễ dàng hơn.

Nước ép trái cây hỗ trợ giảm cân

Nước ép giúp bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể

1.3 Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Trong một số loại nước ép trái cây và rau quả có chứa enzym tự nhiên có khả năng thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Một hệ tiêu hóa khỏe sẽ giúp bạn tránh các hiện tượng đầy hơi khó chịu. Chẳng hạn, bạn có thể bổ sung nước ép dứa trong thực đơn hàng ngày, bởi trong dứa có chứa bromelain, đây là một loại enzyme có khả năng hỗ trợ quá trình phân hủy protein.

Nước ép hỗ trợ tiêu hóa

Một số loại nước ép có khả năng thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn

1.4 Thay đổi trong lối sống

Lên thực đơn nước ép trái cây mỗi ngày còn đóng vai trò quan trọng là một chất xúc tác cho lối sống lành mạnh. Khi thêm những loại trái cây tươi, rau quả vào thói quen ăn uống sẽ giúp bạn có ý thức hơn trong việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Những điều chỉnh lối sống ăn sạch, uống sạch sẽ giúp thay đổi từ sức khỏe thể chất đến tinh thần trở nên tốt hơn.

 Lên thực đơn nước ép giúp thay đổi lối sống lành mạnh

Việc ý thức lựa chọn trái cây sạch giúp lối sống lành mạnh hơn

1.4 Cung cấp Vitamin

Nước ép trái cây nguyên chất chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi như carotenoid, polyphenol và flavonoid. Những chất dinh dưỡng này có thể hỗ trợ cơ thể trung hòa các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Nước ép cung cấp vitamin

Nước ép trái cây cung cấp cho cơ thể lượng vitamin cần thiết

1.5 Thanh lọc cơ thể

Ưu điểm của nước ép so với trái cây nguyên quả là giúp cơ thể hấp thụ nhanh và dễ dàng hơn các dưỡng chất có trong trái cây. Mỗi tế bào trong cơ thể đều có thể được hưởng lợi từ một ly nước ép, giúp thanh lọc máu và đào thải độc tố hiệu quả.

Ngoài ra, khi bạn tiêu thụ chất dinh dưỡng ở dạng lỏng, hệ tiêu hóa sẽ không chịu nhiều áp lực như khi xử lý những thực phẩm cứng và nặng. Nhờ đó, cơ thể sẽ có khả năng tập trung năng lượng cho cơ chế tự giải độc.

Nước ép giúp thanh lọc cơ thể

Cơ thể hấp thụ nhanh và dễ dàng hơn các chất dinh dưỡng có trong nước ép

1.6 Trẻ hóa da

Khi cơ thể được nuôi dưỡng bằng những dưỡng chất tốt từ ​​thực phẩm tươi mới, làn da của bạn sẽ trẻ trung, tươi sáng và mịn màng hơn. Trong nước ép chứa nhiều khoáng chất vitamin, chất chống oxy hóa có lợi cho làn da giúp dưỡng ẩm, làm sáng da và làm chậm quá trình lão hóa.

Nước ép trái cây giúp cải thiện làn da

Nước ép chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho làn da 

2. Gợi ý 14 thực đơn nước ép khỏe đẹp mỗi ngày

Mỗi loại trái cây đều chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên nếu bạn không biết nên uống nước ép nào là tốt. Vậy hãy cùng Vinamilk tìm hiểu 14 thực đơn nước ép trái cây mỗi ngày giúp giữ dáng, da đẹp ngay dưới đây nhé:

2.1 Nước ép cam

Nguyên liệu:

  • Cam: 1 quả
  • Cà rốt: 3 - 4 củ
  • Sả: 1/2 cây
  • Gừng: 3 lát

Cách làm:

  • Cam vắt lấy nước cốt. 
  • Cắt cà rốt thành những khoanh nhỏ vừa với miệng máy ép.
  • Sả cắt khúc hoặc cắt lát.
  • Ép cà rốt xen kẽ với gừng và xả.
  • Đổ nước cam đã vắt vào hỗn hợp vừa ép và khuấy đều. 

Công dụng: 

Nước ép cam nguyên chất đã quá quen thuộc thì công thức cam với cà rốt sẽ mang đến hương vị mới lạ thơm ngon hơn cho bạn. Nước ép cam cà rốt giúp cải thiện hệ tiêu hóa, điều hòa cholesterol trong cơ thể và giảm căng thẳng. Hàm lượng vitamin C dồi dào trong quả cam, lượng canxi cao trong cà rốt đều tốt cho cơ thể và an toàn cho cả mẹ bầu, trẻ nhỏ. Tuy nhiên mẹ bầu nên uống nước cam một lượng vừa phải để tránh ợ nóng.

Tham khảo thêm: Nên uống nước ép trái cây khi nào thì tốt nhất?

Nước ép cam

Nước ép cam có hàm lượng vitamin C dồi dào giúp tăng cường sức đề kháng

2.2 Nước ép táo

Nguyên liệu:

  • Táo: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ

Cách làm:

  • Gọt vỏ táo và cà rốt, sau đó bỏ lõi, cắt miếng vừa với miệng máy ép.
  • Ép chung cả 2 nguyên liệu trên.

Công dụng: 

Táo là loại quả có hương vị thơm ngon, dễ ăn trong các loại trái cây, vì vậy mà táo được sử dụng thường xuyên trong các thực đơn nước ép kết hợp rau củ. Mỗi ngày bổ sung 1 ly nước ép táo giúp cơ thể nạp rất nhiều vitamin và khoáng chất, hơn nữa táo còn giúp thúc đẩy khả năng đốt mỡ hiệu quả. Bên cạnh đó, cà rốt nổi tiếng với hàm lượng cao vitamin A rất bổ mắt và giúp sáng da. Vì vậy bạn đừng nên bỏ qua nước ép táo cà rốt trong chế độ ăn hàng ngày nhé.

 Nước ép táo

Táo là loại trái cây có hương vị thơm ngon và dễ ăn

2.3 Nước ép dứa 

Nguyên liệu:

  • Dứa: 1 quả
  • Táo: 1 quả

Cách làm:

  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và cắt thành từng miếng vừa với miệng máy ép.
  • Táo bỏ lõi và cắt miếng.
  • Ép xen kẻ dứa và táo.

Công dụng:

Dứa rất được các chị em phụ nữ yêu thích sử dụng làm nước ép nhờ hàm lượng cao các chất như vitamin A, K, Natri, Magie và Folate có tác dụng làm đẹp da, điều hòa kinh nguyệt, kích thích hệ tiêu hóa, giảm mỡ bụng hiệu quả.

Hơn nữa, sự kết hợp giữa dứa và táo mang đến hương vị chua ngọt, thơm ngon, mát lạnh cho những ngày nóng.

 

Dứa chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng giúp làm đẹp da

2.4 Nước ép nho

Nguyên liệu:

  • Nho tươi: 1 chén
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Lê: 1/2 quả
  • Chanh xanh: 1/2 quả

Cách làm:

  • Cắt nhỏ dưa chuột, lê sao cho vừa với miệng máy ép.
  • Ép chung các nguyên liệu với nho.
  • Vắt nước cốt chanh cho vào hỗn hợp trên và khuấy đều.

Công dụng:

Nho chứa hàm lượng cao cùng với các chất dinh dưỡng như vitamin C, canxi, kali, kẽm,... rất tốt cho da. Hơn nữa hàm lượng chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật trong nho rất cao có khả năng hạn chế các tế bào ung thư phát triển và nhiều bệnh lý mãn tính khác.

 Nước ép nho

Hàm lượng chất chống oxy hóa trong nho rất cao có tác dụng hạn chế các tế bào ung thư phát triển

2.5 Nước ép lê

Nguyên liệu:

  • Lê: 1 quả
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Cần tây: 3 nhánh
  • Gừng: 2 lát

Cách làm:

  • Lê gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng vừa miệng máy ép. 
  • Dưa chuột cắt lát hoặc bổ dọc
  • Cần tây cắt khúc nhỏ, để giảm bớt vị đắng bạn có thể bỏ lá cần tây.
  • Ép xen kẽ các nguyên liệu trên.

Công dụng: 

Lê là loại quả có vị ngọt thanh, có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt. Vì vậy, quả lê thường được sử dụng làm nguyên liệu cho các loại nước ép giải độc. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao giúp quả lê trở thành thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa và cho thực đơn giảm cân.

Nước ép lê

Hàm lượng chất xơ trong quả lê cao rất tốt cho hệ tiêu hóa

2.6 Nước ép cà chua

Nguyên liệu:

  • Cà chua: 3 quả
  • Táo: 1 quả
  • Cà rốt: 2 củ

Cách làm:

  • Cắt cà chua thành hình múi cau. 
  • Cà rốt gọt vỏ cắt khúc dài.
  • Táo bỏ lõi, cắt miếng vừa với miệng máy ép.
  • Cho tất cả nguyên liệu tên vào máy và ép xen kẽ.

Công dụng: 

Cà chua có chứa chất chống oxy hóa lycopene cùng các dưỡng chất khác như folate, vitamin K, vitamin C,... mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bổ sung một ly nước ép cà chua trong tuần giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim và ung thư. 

Ngoài ra, nước ép cà chua còn là thực đơn giảm cân lý tưởng. Thành phần chính trong cà chua là nước nên lượng calo rất thấp, do đó bạn có thể sử dụng cà chua thường xuyên mà không phải lo lắng về vấn đề cân nặng.

Nước ép cà chua

Bổ sung một ly nước ép cà chua trong tuần giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim

2.7 Nước ép chanh leo

Nguyên liệu:

  • Chanh leo: 1 quả
  • Xoài: 1 quả
  • Nước dừa: 200ml 

Cách làm:

  • Cắt đôi chanh leo và lấy phần hạt bên trong
  • Xoài gọt vỏ, bỏ hạt và cắt thành miếng vừa với miệng máy ép
  • Cho tất cả nguyên liệu vào máy ép
  • Đổ hỗn hợp nước ép chanh leo xoài vào nước dừa và khuấy đều.

Công dụng: 

Nước ép chanh leo có vị chua nên bạn có thể dùng nước lọc để pha loãng hoặc nước dừa để cân bằng hương vị và bổ sung thêm các dưỡng chất khác. Một ly nước ép chanh leo rất giàu vitamin C có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp ổn định đường huyết, điều hòa lưu thông máu và làm đẹp da.

 Nước ép chanh leo

Nước ép chanh leo rất giàu vitamin C

2.8 Nước ép dưa hấu

Nguyên liệu:

  • Dưa hấu: 1/4  quả
  • Chanh: 1/2  quả
  • Gừng:1 lát
  • Lá bạc hà: 6 lá

Cách làm:

  • Gọt vỏ dưa hấu và cắt miếng vừa miệng máy ép. 
  • Ép xen kẽ dưa hấu, gừng và bạc hà (có thể để lại vài lá để trang trí ly)
  • Vắt 1/2 quả chanh, lấy nước cốt cho vào hỗn hợp nước ép và khuấy đều.

Công dụng: 

Thành phần chính của dưa hấu là nước, nên loại quả này chứa rất ít calo so với các loại hoa quả khác. Dưa hấu không chỉ phù hợp trong những thực đơn nước ép giảm cân mà còn kích thích sản sinh collagen, rất tốt cho da và tóc. Ngoài ra, chứa lượng lớn là nước nên nước ép dưa hấu rất thích hợp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể trong những ngày hè.

Nước ép dưa hấu

Thành phần chính của dưa hấu là nước nên loại quả này phù hợp trong thực đơn giảm cân

2.9 Nước ép kiwi

Nguyên liệu:

  • Kiwi: 2 quả
  • Táo: 1 quả
  • Cần tây: 1 nhánh

Cách làm:

  • Kiwi, táo gọt vỏ cắt miếng vừa miệng máy ép. 
  • Cần tây cắt khúc ngắn khoảng 2cm tránh kẹt máy.
  • Ép lần lượt các loại trái cây trên tạo thành hỗn hợp xanh.

Công dụng: 

Kiwi là nguyên liệu giàu vitamin C bậc nhất trong các loại trái cây, vượt trội hơn hẳn so với trái cây họ cam quýt. Một ly nước ép kiwi có nguồn vitamin C phong phú sẽ giúp bạn nâng cao hệ miễn dịch, tăng khả năng hấp thụ chất sắt, chống viêm hiệu quả. Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong kiwi giúp mang đến làn da căng mịn và mái tóc bóng khỏe.

 Nước ép kiwi

Kiwi là nguyên liệu giàu vitamin C bậc nhất trong các loại trái cây

2.10 Nước ép lựu

Nguyên liệu:

  • Lựu: 2 quả
  • Quýt: 2 quả
  • Cam: 1 quả
  • Chanh: 1/2 quả

Cách làm:

  • Tách hạt lựu, quýt bóc vỏ, tách múi và bỏ hạt. 
  • Ép lấy nước ép lựu và quýt.
  • Vắt lấy nước cốt cam và chanh. Sau đó trộn với hỗn hợp nước ép lựu và khuấy đều.

Công dụng: 

Trong nước ép lựu chứa hàm lượng polyphenol dồi dào với tác dụng chống oxy hóa cực kỳ mạnh mẽ. Bổ sung nước ép lựu vào thực đơn ăn uống hàng ngày giúp cơ thể đào thải độc tố, loại bỏ các gốc tự do, nhờ đó bảo vệ tế bào tránh những thương tổn. Kết hợp lựu với cam quýt mang đến hương vị trái cây nhiệt đới, mát lạnh rất thích hợp cho những ngày hè.

Nước ép lựu

Nước ép lựu chứa hàm lượng polyphenol dồi dào có tác dụng chống oxy hóa

2.11 Nước ép dâu tây

Nguyên liệu:

  • Dâu tây: 2 chén
  • Táo: 1 quả
  • Chanh: 1 quả

Cách làm:

  • Rửa sạch dâu tây, ngắt cuống, cắt làm đôi. 
  • Táo gọt vỏ, bỏ lõi, cắt miếng vừa với miệng máy ép.
  • Ép xen kẽ dâu tây và táo.
  • Vắt nước cốt chanh, thêm vào hỗn hợp nước ép và khuấy đều.

Công dụng: 

Dâu tây không chỉ thơm ngọt, mọng nước, có màu sắc hấp dẫn mà còn giàu giá trị dinh dưỡng và nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Thực đơn nước ép dâu tây mỗi ngày sẽ giúp dưỡng da hiệu quả nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa phenolic hàng đầu trong các loại trái cây khác.

Nước ép dâu tây

Thực đơn nước ép dâu tây mỗi ngày giúp dưỡng da hiệu quả

2.12 Nước ép dưa lê

Nguyên liệu:

  • Dưa lê: 1/2 quả 
  • Dưa chuột: 2 quả
  • Diếp cá: 1 nắm tay

Cách làm:

  • Dưa lê gọt vỏ, cắt miếng vừa với miệng máy ép.
  • Dưa chuột cắt dọc.
  • Diếp cá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Ép lần lượt các nguyên liệu.

Công dụng:

Nước ép dưa lê có vị ngọt thanh, mát lạnh giúp thanh lọc cơ thể và đào thải độc tố hiệu quả. Đây là một trong những công thức nước ép vừa đơn giản, dễ làm, vừa đưa miệng. Ngoài ra, dưa lê còn là loại quả có tác dụng hạn chế tăng huyết áp hiệu quả, nên những người mắc bệnh cao huyết áp có thể bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Nước ép dưa lê

Nước ép dưa lê có vị ngọt thanh mát lạnh thích hợp dùng trong ngày hè

2.13 Nước ép bưởi

Nguyên liệu:

  • Bưởi: 1 quả 
  • Gừng: 2 lát

Cách làm:

  • Bưởi gọt vỏ, bỏ phần trắng và hạt, tách lấy múi
  • Ép bưởi cùng 2 lát gừng.

Công dụng: 

Nước ép bưởi dồi dào hàm lượng vitamin C và Kali gấp 3 lần chuối kết hợp với đặc tính kháng viêm của gừng có tác dụng đào thải độc tố hiệu quả. Vì vậy, thay vì uống các loại vitamin tổng hợp, bạn có thể đưa nước ép bưởi vào thực đơn ăn uống hàng ngày để cung cấp năng lượng và mang đến cảm giác sảng khoái.

Nước ép bưởi

hàm lượng vitamin C và Kali trong bưởi cao gấp 3 lần chuối

2.14 Nước ép bí đao

Nguyên liệu:

  • Bí đao: 1 quả 
  • Mật ong: 2 muỗng canh

Cách làm:

  • Bí đao rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột để nước ép không bị chua. 
  • Cắt thành từng khúc dài rồi luộc sơ khoảng 3 phút.
  • Ép lấy nước và thêm mật ong cho dễ uống.

Công dụng: 

Bí đao chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: canxi, sắt, phốt pho, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin C,... mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, bí đao không chứa chất béo, chứa nhiều chất xơ, phù hợp uống giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Người bệnh suy gan hoặc gan nhiễm mỡ có thể sử dụng nước ép bí đao để hỗ trợ điều trị bệnh.

Nước ép bí đao

Bí đao chứa nhiều chất xơ và ít béo phù hợp uống để giải nhiệt

3. Cách làm nước ép trái cây đơn giản tại nhà

Điều kiện đầu tiên để làm nước ép trái cây tại nhà là bạn phải có máy ép trái cây. Mặc dù máy xay sinh tố cũng có thể làm nước ép nhưng thành phẩm không được ngon và đủ dinh dưỡng như các loại máy ép chuyên dụng.

Trên thị trường có rất nhiều loại máy ép trái cây khác nhau, trong đó có 2 loại được sử dụng phổ biến:

  • Máy ép trái cây ly tâm: Loại máy này có giá thành rẻ nhưng nước ép không kiệt bã và thời gian bảo quản nước ép ngắn. Hơn nữa, quá trình ép tạo ra nhiều nhiệt, làm mất đi chất dinh dưỡng có trong trái cây.
  • Máy ép chậm: Loại máy này có giá thành đắt hơn, tuy nhiên máy ép được nhiều nước hơn và thời hạn bảo quản lâu hơn. Chất lượng nước ép cũng tốt hơn nhiều so với máy ép ly tâm.

Vì vậy, nếu bạn muốn ép trái cây để cải thiện vóc dáng và sức khỏe lâu dài thì bạn nên đầu tư một chiếc máy ép chậm tốt trong khả năng tài chính của mình. Ngoài ra, để duy trì thói quen lành mạnh, bạn nên chuẩn bị trước một vài thực đơn nước ép trái cây mỗi ngày, sau đó chuẩn bị sẵn nguyên liệu và bảo quản trong tủ lạnh. Khi ép, bạn chỉ cần lấy lượng nguyên liệu vừa đủ là đã có thể tạo ra một ly nước ép trái cây thơm ngon ngay tại nhà.

Làm nước ép bằng máy ép chậm

Một máy ép chậm chất lượng tạo nên thành phẩm nước ép thơm ngon

4. Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng nước ép trái cây

Dưới đây là một số câu hỏi rất được nhiều người quan tâm khi muốn bổ sung nước ép trái cây vào thực đơn ăn uống hàng ngày mà bạn có thể tham khảo:

4.1 Uống nước ép hoa quả đúng cách?

Nhiều người thường có thói quen uống nước ép hết trong một hơi, tuy nhiên vừa nhấm nháp nước ép vừa đảo đều trong miệng giống như nhai mới là cách uống đúng.

Quá trình nhai giúp miệng tiết ra nước bọt có chứa enzyme ptyalin (tương tự khi nhai thức ăn) giúp cơ thể hấp thụ nước ép tốt hơn.

Ngoài ra, đừng quá vội vàng uống nước trái cây trong khi đi hoặc chạy bộ. Ngồi yên uống nước ép sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn. 

 Uống nước ép đúng cách

Nhấp từng ngụm nước ép giúp cơ thể hấp thụ tốt nhất

4.2 Uống nước ép hoa quả lúc nào là tốt nhất?

Thời điểm lý tưởng nhất để uống nước ép là buổi sáng sớm khi thức dậy, sau đó đợi ít nhất 30 phút mới ăn sáng. Buổi sáng là thời điểm dạ dày rỗng, lúc này cơ thể bạn sẽ hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng trong nước trái cây.

Ngoài ra, nếu buổi sáng không chuẩn bị kịp hoặc không tiện, bạn có thể uống sau bữa ăn 2 giờ, miễn là uống lúc bụng đói. Một điểm cần lưu ý là nếu bạn bị đau dạ dày thì không nên chọn trái cây chua uống vào buổi sáng mà có thể chọn thời điểm uống nước trái cây khoảng một giờ sau bữa ăn.

Nên uống nước ép vào buổi sáng sớm

Buổi sáng là thời điểm lý tưởng để cơ thể hấp thụ các dưỡng chất có trong nước ép

4.3 Nước ép hoa quả để được bao lâu?

Thời gian bảo quản nước ép trái cây phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Chất lượng nguyên liệu: Rau quả càng tươi trước khi ép thì thời gian bảo quản càng lâu.
  • Loại nguyên liệu: Mỗi nguyên liệu có thời gian bảo quản khác nhau. Rau xanh thường dễ bị xuống màu và héo nên nếu cho thêm gừng hoặc chanh thì màu sắc và hương vị sẽ giữ được lâu hơn.
  • Chất lượng máy ép trái cây: Công nghệ máy ép càng tốt thì khả năng giữ lại chất dinh dưỡng trong trái cây càng tốt và thời gian bảo quản được lâu hơn.
  • Vệ sinh: Việc giữ gìn vệ sinh máy móc, chai thủy tinh, bình đựng,… sẽ giúp bạn bảo quản nước trái cây lâu hơn.
  • Nhiệt độ: Nước trái cây không được bảo quản lạnh sẽ dễ hư hỏng hơn khi tiếp xúc lâu trong không khí. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản nước trái cây là dưới 2 độ C (hoặc ít nhất là dưới 5 độ C).
  • Ánh sáng: Nước trái cây tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời thì càng khó bảo quản lâu dài.

Lưu ý cho bạn là nước ép trái cây có chất lượng tốt nhất được tiêu thụ ngay sau khi ép, vì vậy hãy uống sớm và tránh để lâu ngày.

Xem chi tiết: Nước ép trái cây để được bao lâu?

Thời gian sử dụng nước ép

Chất lượng nước ép tốt nhất là khi vừa ép xong

4.4 Uống nước ép hoa quả có béo không?

Có thể bị ảnh hưởng. Trên thực tế, nước trái cây có gây tăng cân hay không còn phụ thuộc vào nguyên liệu bạn chọn làm nước ép và liều lượng bạn uống mỗi ngày.

Đối với các loại trái cây có vị ngọt chứa nhiều đường như nho, xoài chín, nếu uống liên tục thì bạn sẽ hấp thụ một lượng đường lớn gây ảnh hưởng đến cân nặng. Tuy nhiên, nếu thỉnh thoảng mới uống hoặc trộn hoa quả ngọt với rau củ (tỷ lệ hoa quả ngọt chỉ khoảng 20%) thì không cần quá lo lắng về vấn đề cân nặng.

Không phải tất cả các loại nước ép trái cây đều dẫn đến tăng cân, chẳng hạn nước ép táo, bí đao hay bưởi có tác dụng giữ dáng rất tốt. Vì vậy, tùy vào nhu cầu mà bạn hãy đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất.

Sử dụng nước ép hoa quả hợp lý

Bạn nên bổ sung nước ép trong liều lượng vừa phải

Nước ép không chỉ là việc ép một loại trái cây mà là sự pha trộn của nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Nếu sử dụng đúng cách, nước ép trái cây có thể là thức uống giúp cải thiện sức khỏe, vóc dáng thon gọn hơn và tăng độ rạng rỡ trẻ trung cho làn da. Hy vọng qua bài viết trên của Vinamilk, đã giúp bạn có thêm những thực đơn nước ép trái cây phong phú tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình.