Bí Quyết Ngon Khỏe

CHIA SẺ 7 CÁCH LÀM SỮA CHUA HY LẠP THƠM NGON BẤT BẠI

Ngày đăng:

13/01/2024

Sữa chua Hy Lạp có kết cấu sánh mịn, đặc dẻo và hương vị béo ngậy và giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Chứa nhiều đạm, vitamin B12, canxi và lợi khuẩn, giúp cải thiện sức khỏe, vóc dáng một cách hiệu quả. Thật sự, cách làm sữa chua Hy Lạp không khó, có thể thực hiện tại nhà theo công thức của bài viết sau. Cùng Vinamilk khám phá ngay 7 cách làm sữa chua Hy Lạp đa dạng nguyên liệu ngay sau nhé!

5 cách làm sữa chua Hy Lạp

Top 5 cách làm sữa chua Hy Lạp thơm ngon tại nhà

1. Cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản nhất

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Sữa tươi không đường: 840ml
  • Sữa đặc có đường: 160ml
  • Sữa chua: 100g (1 hũ)
  • Dụng cụ thực hiện: Nồi, âu đựng, khăn phô mai,...
Nguyên liệu cần có để làm món sữa chua Hy Lạp tại nhà

Nguyên liệu cần có để làm món sữa chua Hy Lạp tại nhà

Cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản

Bước 1: Đun nóng hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi 

Cho 840ml sữa tươi và 160ml sữa đặc vào nồi. Sau đó, bắc nồi lên bếp, đun nóng ở mức lửa nhỏ trong vòng 5 phút. Trong quá trình đun, dùng vá đảo đều sữa theo một chiều để sữa được tan hoàn toàn và không bị cháy đáy nồi. Khi thấy hỗn hợp sữa đặc sữa tươi đã sôi lăn tăn, bạn tắt bếp và để cho sữa được nguội bớt.

Đun nóng hỗn hợp sữa đặc sữa tươi, dùng vá đảo đều để tránh khét sữa đáy nồi

Đun nóng hỗn hợp sữa đặc sữa tươi, dùng vá đảo đều để tránh khét sữa đáy nồi

Bước 2: Pha hỗn hợp sữa chua 

Khi sữa còn ấm, bạn cho sữa ra một cái tô. Sau đó, cho 100g sữa chua vào hỗn hợp sữa và dùng vá đảo đều để sữa tan hết. 

Pha sữa chua cái khi hỗn hợp sữa còn ấm để quá trình lên men được tốt hơn

Pha sữa chua cái khi hỗn hợp sữa còn ấm để quá trình lên men được tốt hơn

Bước 3: Ủ sữa chua 

Sau khi hỗn hợp sữa chua đã tan hoàn toàn, bạn mang đi tô sữa đi ủ ấm trong 8 giờ, ở nhiệt độ từ 40 - 45 độ C. Bạn có thể ủ trong nồi cơm điện, máy ủ hoặc thùng đá. Trong quá trình ủ, bạn tuyệt đối không di chuyển hay mở nắp để quá trình lên men được ổn định.

Ủ sữa chua từ 8 - 10 giờ đến khi thấy sữa đặc lại, có mùi thơm và vị chua là đạt

Ủ sữa chua từ 8 - 10 giờ đến khi thấy sữa đặc lại, có mùi thơm và vị chua là đạt

Bước 4: Làm sữa chua Hy Lạp 

Sau 8 tiếng, lúc này sữa chua đã sệt, sánh và có vị chua dịu nhẹ. Bạn chuẩn bị một cái âu bằng kim loại, một cái rây và phủ trên chiếc rây một chiếc khăn mỏng (khăn phô mai). Cho toàn bộ hỗn hợp sữa chua vừa ủ lên khăn và mang hỗn hợp để vào ngăn mát tủ lạnh từ 6 - 8 độ C trong vòng 8 giờ. 

Sau 8 giờ, lúc này bạn sẽ thấy phần sữa chua trên lớp khăn đã đậm đặc, mịn và có nhiều kem hơn. Đây chính là lớp sữa chua Hy Lạp thành phẩm mà chúng ta thu được. Ở dưới âu lúc này là phần nước whey chiết tách từ sữa chua. Bạn có thể dùng nước whey này để pha sinh tố, pha đồ uống cũng rất ngon.

Lọc sữa chua từ 6 - 10h để chiết tách whey protein, thu phần sữa chua Hy Lạp đặc, mịn

Lọc sữa chua từ 6 - 10h để chiết tách whey protein, thu phần sữa chua Hy Lạp đặc, mịn

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm 

Sữa chua Hy Lạp có kết cấu đặc, mịn và chắc chắn hơn so với sữa chua thông thường. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được lớp kem béo ngậy như phô mai trong khoang miệng, cùng với đó là vị chua dễ chịu của sữa. Phần nước whey chiết tách từ sữa chua đã bao gồm cả lượng đường nên thành phẩm sữa chua Hy Lạp sẽ có vị nhạt và chua hơn so với sữa chua thông thường. Bạn có thể sử dụng sữa chua để ăn kèm với bánh mì, ngũ cốc, trái cây rất ngon và bổ dưỡng.

Sữa chua Hy Lạp đặc mịn, chứa nhiều lớp kem và có vị chua man mát

Sữa chua Hy Lạp đặc mịn, chứa nhiều lớp kem và có vị chua man mát

2. Cách làm sữa chua hy lạp từ sữa chua Vinamilk 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Sữa chua Vinamilk ít đường: 100g (1 hộp)
  • Sữa tươi nguyên kem: 1l
  • Sữa đặc có đường: 100g
  • Dụng cụ thực hiện: Nồi, tô, rây, muỗng, vải lọc
Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sữa chua Hy Lạp từ sữa Vinamilk

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sữa chua Hy Lạp từ sữa Vinamilk

Các bước làm sữa chua Hy Lạp từ sữa chua Vinamik

Bước 1: Đun nóng sữa 

Cho 1l sữa tươi và 100g sữa đặc có đường vào nồi, sau đó đun sữa trên lửa vừa. Khi sữa đã đạt mức nhiệt 80 độ C, bắt đầu bay hơi thì bạn tắt bếp và để sữa nguội từ từ.

Đun nóng sữa tươi đến khi đạt 80 độ C, tắt bếp và để sữa nguội bớt

Đun nóng sữa tươi đến khi đạt 80 độ C, tắt bếp và để sữa nguội bớt

Bước 2: Pha hỗn hợp sữa chua

Khi sữa tươi đã nguội bớt (còn hơi ấm), cho 100g sữa chua vào và dùng muỗng khuấy đều cho đến khi sữa chua hòa tan hoàn toàn.

Khi sữa còn ấm, pha sữa chua và khuấy nhẹ nhàng để quá trình lên men được ổn định

Khi sữa còn ấm, pha sữa chua và khuấy nhẹ nhàng để quá trình lên men được ổn định

Bước 3: Ủ sữa chua 

Mang hỗn hợp sữa chua vừa pha xong đem ủ dưới chăn bông dày, trong nồi cơm điện hoặc thùng xốp. Thời gian ủ là từ 8 - 10 tiếng, bạn có thể ủ lâu hơn nếu muốn sữa có vị chua nhiều hơn.

Ủ sữa chua từ 8 - 10 giờ để sữa chua lên men ổn định, có vị chua vừa phải

Ủ sữa chua từ 8 - 10 giờ để sữa chua lên men ổn định, có vị chua vừa phải

Bước 4: Lọc sữa chua 

Sau thời gian ủ, lúc này ta đã thu được thành phẩm sữa chua truyền thống. Bạn cho hỗn hợp sữa chua này vào một tấm vải lọc, buộc chặt lại miệng vải. Đặt vải chứa sữa chua lên chiếc rây, để trong ngăn mát từ 8 - 10 giờ để lọc đi lớp whey protein. Sau khi đã lọc, bạn thu được sữa chua Hy Lạp với kết cấu đặc, mịn như kem. Mang sữa chua đã lọc để vào tủ lạnh từ 4 - 6 giờ trước khi sử dụng.

Lọc sữa chua để chiết tách phần whey protein

Lọc sữa chua để chiết tách phần whey protein, thu được thành phẩm sữa chua Hy Lạp

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm 

Sau khi đã tách bỏ đi whey protein, sữa chua Hy Lạp có kết cấu đặc, mịn và nhiều lớp kem. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận sữa có vị chua hơn sữa chua truyền thống, hương vị béo ngậy, tơi xốp trong khoang miệng. Bạn có thể ăn sữa chua kèm với các loại hạt, ngũ cốc hoặc trái cây để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng.

Kết hợp sữa chua Hy Lạp với các thực phẩm khác để tăng giá trị dinh dưỡng

Kết hợp sữa chua Hy Lạp với các thực phẩm khác để tăng giá trị dinh dưỡng

3. Cách làm sữa chua Hy Lạp từ nấm kefir

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nấm kefir: 5g
  • Sữa tươi có đường: 500ml
  • Nước sôi để nguội: 100ml
  • Dụng cụ thực hiện: vải lọc, rây lược, hũ thủy tinh sạch, muỗng gỗ
Làm sữa chua Hy Lạp đơn giản với nấm Kefir và sữa tươi Vinamilk
Làm sữa chua Hy Lạp đơn giản với nấm Kefir và sữa tươi Vinamilk

Các bước làm sữa chua Hy Lạp bằng nấm kefir 

Nấm kefir (nấm sữa Tây Tạng) là một loại sinh vật sống, có hình như bỏng gạo, mềm, màu trắng và thơm ngầy ngậy, ăn các chất dinh dưỡng trong sữa tươi và sản xuất các loại lợi khuẩn, men vi sinh tốt cho tiêu hóa. Tiêu thụ các sản phẩm sữa lên men từ nấm kefir giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa và cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể. Để làm sữa chua từ nấm Kefir, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Rửa sạch nấm kefir

Cho 5g nấm kefir vào rây lọc. Sau đó, dùng rây có chứa nấm, nhúng vào 100ml nước sôi để nguội, di chuyển rây lọc nhẹ nhàng qua lại để làm sạch nấm. Lọc nấm lại một lần nữa với thao tác tương tự cho sạch và đổ bỏ hết phần nước đã rửa đi.

Rửa nấm kefir bằng rây lược và nước sạch

Rửa nấm kefir bằng rây lược và nước sạch

Bước 2: Làm sữa chua 

Dùng muỗng gỗ để lấy 5g nấm kefir vừa rửa, cho vào lọ thủy tinh sạch. Tiếp đến, cho 500ml sữa tươi có đường vào lọ, dùng vải mỏng phủ nhẹ lên miệng lọ và đặt lọ ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Sau 1.5 - 2 ngày, bạn mở miệng lọ ra kiểm tra. Nếu thấy hỗn hợp sữa trong lọ đặc lại, có mùi thơm của sữa chua, lúc đó sữa đã đạt và có thể sẵn sàng cho bước tiếp theo.

Lên men sữa từ nấm kefir trong 1.5 - 2 ngày, đến khi thấy sữa đặc lại và có vị chua

Lên men sữa từ nấm kefir trong 1.5 - 2 ngày, đến khi thấy sữa đặc lại và có vị chua

Bước 3: Lọc sữa chua

Cho toàn bộ hỗn hợp sữa chua vừa thu được vào một tấm vải sạch, cố định trên một chiếc rây và để vào ngăn mát từ 8 - 10 giờ. Trong khoảng thời gian này, phần whey protein sẽ bị loại bỏ, giữ lại phần sữa chua Hy Lạp đặc mịn bên trong tấm vải. Đối với phần nấm kefir, bạn dùng muỗng gỗ múc nhẹ ra khỏi sữa, cho vào lọ để nuôi cùng đợt sữa mới.

Bước 4: Cho vào hộp và bảo quản trong tủ lạnh

Cho sữa chua vào hộp, đậy kín nắp. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 4°C - 8°C. Nên sử dụng trong vòng 1 tuần sau khi làm.

Lọc sữa chua để thu được phần sữa chua Hy Lạp đặc, mịn từ nấm kefir

Lọc sữa chua để thu được phần sữa chua Hy Lạp đặc, mịn từ nấm kefir

4. Sữa chua Hy Lạp cho người ăn kiêng

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Sữa tươi không đường: 1l
  • Sữa đặc: 200ml
  • Sữa chua Vinamilk ít đường: 100g ( 1 hũ)
  • Dụng cụ thực hiện: hũ đựng, muỗng gỗ, nồi nấu,...
Nguyên liệu cần có để làm sữa chua Hy Lạp cho người ăn kiêng

Nguyên liệu cần có để làm sữa chua Hy Lạp cho người ăn kiêng

Các bước làm sữa chua Hy Lạp cho người ăn kiêng

Bước 1: Pha hỗn hợp sữa

Cho 1l sữa tươi Vinamilk không đường, 200ml sữa đặc Ông Thọ, 100g sữa chua Vinamilk ít đường vào nồi và nấu ở mức lửa vừa. Trong quá trình nấu, dùng vá đảo hỗn hợp nhẹ nhàng, đều tay theo cùng 1 chiều trong vòng 2 phút. Khi sữa đã nóng khoảng 80 độ, bắt đầu sôi lăn tăn hoặc bay hơn thì tắt bếp và để hỗn hợp nguội từ từ.

Đun nóng hỗn hợp sữa đã pha đến 80 độ C, khuấy đều để tránh sữa bị cháy

Đun nóng hỗn hợp sữa đã pha đến 80 độ C, khuấy đều để tránh sữa bị cháy

Bước 2: Ủ phần sữa chua

Khi sữa đã nguội bớt, chia hỗn hợp sữa vào các hũ thủy tinh nhỏ và đậy nắp kín. Bạn mang các hũ sữa chua xếp vào thùng xốp, châm nước ấm cao đến ⅔ hũ. Đậy kín nắp thùng và ủ sữa từ 8 - 10 giờ. Trong quá trình ủ, bạn lưu ý hạn chế mở nắp thùng để quá trình lên men được ổn định.

Chia sữa vào các hũ thủy tinh và mang đi ủ trong vòng 8 - 10 giờ

Chia sữa vào các hũ thủy tinh và mang đi ủ trong vòng 8 - 10 giờ

Bước 3: Lọc lấy sữa chua

Sau quá trình ủ, sữa chua bây giờ đã lên men và đặc lại. Bạn cho sữa chua vừa thu được vào một tấm vải sạch, cột chặt miệng vải, đặt trên rây và để vào ngăn mát từ 6 - 10 giờ. Sau thời gian này, toàn bộ phần whey protein sẽ được lọc ra và thu được phần sữa chua Hy Lạnh đặc mịn bên trong tấm vải.

Lọc phần sữa chua từ 6 - 10 giờ để bỏ đi phần whey protein và thu sữa chua Hy Lạp

Lọc phần sữa chua từ 6 - 10 giờ để bỏ đi phần whey protein và thu sữa chua Hy Lạp

Bước 4: Bỏ sữa chua vào tủ lạnh 6 giờ

Khi đã hoàn thành quá trình lọc whey, bạn cho sữa chua Hy Lạp vừa thu được, để vào tủ lạnh trong vòng 6 giờ trước khi sử dụng. 

Ủ lạnh sữa chua trong vòng 6 giờ trước khi sử dụng

Ủ lạnh sữa chua trong vòng 6 giờ trước khi sử dụng

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

Sữa chua Hy Lạp dành cho người ăn kiêng có vị chua man mát, nhạt. Sữa có kết cấu đặc mịn, tơi xốp với lớp kem giàu Protein. Bạn nên kết hợp sữa chua Hy Lạp với các loại hạt, ngũ cốc dinh dưỡng để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể trong quá trình ăn kiêng. 

Sữa chua Hy Lạp kết hợp cùng các loại hạt thường được dùng trong thực đơn ăn kiêng

Sữa chua Hy Lạp kết hợp cùng các loại hạt thường được dùng trong thực đơn ăn kiêng

5. Làm sữa chua hy lạp cho bé ăn dặm 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Sữa công thức/ sữa mẹ: 60ml
  • Sữa chua dành cho bé: 2 - 3 muỗng cà phê
Làm sữa chua Hy Lạp ăn dặm cho bé từ sữa công thức/ sữa mẹ và sữa chua cái

Làm sữa chua Hy Lạp ăn dặm cho bé từ sữa công thức/ sữa mẹ và sữa chua cái

Các bước làm sữa chua Hy Lạp cho bé ăn dặm 

Bước 1: Trộn sữa chua với sữa mẹ 

Đầu tiên, bạn trộn đều 60ml sữa công thức/sữa mẹ với 2 - 3 muỗng sữa chua. Sau đó, cho hỗn hợp này vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín để chuẩn bị mang đi ủ.

Trộn sữa công thức với 2 - 3 muỗng sữa chua và mang đi ủ

Trộn sữa công thức với 2 - 3 muỗng sữa chua và mang đi ủ 

Bước 2: Ủ sữa chua 

Cho hũ sữa chua vừa chuẩn bị đặt vào thùng xốp. Kế tiếp, châm nước theo tỷ lệ 1 nước sôi : 1 nước lạnh vào thùng, sao cho nước cao bằng ⅔ hũ đựng sữa chua đang ủ. Đậy kín nắp thùng và ủ sữa trong vòng 6 - 8 giờ.

Sữa chua thu được sau khi ủ hỗn hợp sữa chua từ 8 - 10 giờ

Sữa chua thu được sau khi ủ hỗn hợp sữa chua từ 8 - 10 giờ

Bước 3: Lọc sữa chua

Sau khoảng thời gian trên, lúc này sữa chua đã đặt lại và có vị chua. Bạn mang sữa chua vừa thu được cho vào một tấm khăn sữa, đặt trên 1 cái rây, phía dưới đặt thêm chén, buộc kín 4 đầu khăn lại và mang cho vào tủ lạnh. Sau 6 tiếng, toàn bộ phần nước whey sẽ được lọc khỏi sữa và thu được thành phẩm sữa chua Hy Lạp bên trong lòng khăn.

Lọc sữa sau 6 - 10 giờ để thu được sữa chua Hy Lạp đặc, mịn cho bé ăn dặm

Lọc sữa sau 6 - 10 giờ để thu được sữa chua Hy Lạp đặc, mịn cho bé ăn dặm

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm 

Sữa chua Hy Lạp làm từ sữa mẹ có kết cấu đặc, mịn, hương vị chua nhẹ và béo ngậy. Trong sữa chứa rất nhiều đạm, canxi và vitamin B12, cần thiết cho sự phát triển của bé ở giai đoạn ăn dặm. Lưu ý, chỉ nên cho trẻ từ 9 - 10 tháng tuổi ăn dặm bằng sữa chua. Khi nhỏ hơn, hệ tiêu hóa chưa phát triển, bổ sung sữa chua có thể khiến con gặp các vấn đề về tiêu hóa.

Chỉ nên cho bé từ 9 - 10 tháng tuổi ăn dặm bằng sữa chua Hy Lạp

Chỉ nên cho bé từ 9 - 10 tháng tuổi ăn dặm bằng sữa chua Hy Lạp

6. Sữa chua Hy Lạp phô mai 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Sữa tươi Vinamilk không đường: 220ml
  • Sữa chua Vinamilk không đường: 100g (1 hũ)
  • Phô mai: 40g (để ở nhiệt độ phòng)
  • Sữa đặc Ông Thọ: 50g
  • Dụng cụ thực hiện: Hũ đựng sữa chua, muỗng, nồi, dụng cụ ủ sữa chua,... 
Nguyên liệu cho công thức sữa chua Hy Lạp phô mai

Nguyên liệu cho công thức sữa chua Hy Lạp phô mai

Các bước làm sữa chua Hy Lạp phô mai 

Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp phô mai và sữa đặc 

Cho 40g phô mai vào chén, dùng muỗng nghiền nhuyễn phô mai. Cho thêm 50g sữa đặc Ông Thọ vào và trộn đều hỗn hợp phô mai và sữa đặc. Cho 220ml sữa tươi vào nồi, đun nóng đến 80 độ C. Sau đó, cho ½ lượng sữa tươi đã đun vào hỗn hợp phô mai sữa đặc, dùng muỗng khuấy cho phô mai tan hoàn toàn rồi cho tiếp ½ phần sữa còn lại vào và trộn đều.

Chuẩn bị hỗn hợp sữa đặc, phô mai và sữa tươi

Chuẩn bị hỗn hợp sữa đặc, phô mai và sữa tươi

Bước 2: Trộn hỗn hợp sữa chua 

Khi hỗn hợp sữa tươi sữa đặc phô mai hòa quyện với nhau, bạn cho 100g sữa chua không đường vào để làm sữa chua cái (men cái). Dùng muỗng hòa tan hỗn hợp sữa để quá trình lên men được thuận lợi hơn.

Thêm sữa chua vào hỗn hợp sữa để tạo men cái cho sữa

Thêm sữa chua vào hỗn hợp sữa để tạo men cái cho sữa

Bước 3: Ủ sữa chua 

Mang sữa chua cho vào nồi cơm điện. Chọn chế độ Warm - Hâm nóng và ủ sữa trong vòng 8 - 10 tiếng. Sau thời gian trên, bạn sẽ thu được sữa chua có kết cấu sánh mịn và hương vị chua nhẹ đặc trưng.

Ủ sữa chua phô mai với chế độ Warm - Hâm nóng từ 8 - 10 giờ

Ủ sữa chua phô mai với chế độ Warm - Hâm nóng từ 8 - 10 giờ

Bước 4: Lọc sữa chua 

Cho phần sữa chua thu được sau khi ủ đặt vào một tấm vải sạch, buộc chặt miệng vải. Đặt toàn bộ vải lên trên một chiếc rây lọc, kê thêm vào một chiếc tô, cho vào tủ mát. Sau 6 - 10 giờ, toàn bộ phần nước whey sẽ được chiết tách. Phần sữa chua đặc mịn bên trong vải sạch chính là thành phẩm sữa chua Hy Lạp. 

Lọc sữa chua qua một chiếc rây để loại bỏ đi phần whey protein  Thành

Lọc sữa chua qua một chiếc rây để loại bỏ đi phần whey protein

Bước 5: Thành phẩm 

Sữa chua Hy Lạp có thêm phô mai càng tăng hương vị béo ngậy, vị chua man mát dễ chịu và thơm nhẹ đặc trưng của phô mai. Bạn có thể dùng sữa chua phết lên bánh mì, kết hợp cùng trái cây và ngũ cốc nguyên hạt để tăng hiệu quả dinh dưỡng trong quá trình giảm cân nhé.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm nhiều cách làm sữa chua phô mai béo mịn, thơm ngon ngay tại nhà.

Kết hợp sữa chua Hy Lạp với trái cây hoặc ngũ cốc để tăng thêm hương vị

Kết hợp sữa chua Hy Lạp với trái cây hoặc ngũ cốc để tăng thêm hương vị

7. Sữa chua Hy Lạp từ sữa đậu nành 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Sữa đậu nành nguyên chất: 1l
  • Sữa chua có đường: 100g (1 hũ)
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Đường thô: 40g
  • Dụng cụ: Tô, nồi, rây, muỗng, vải lọc
Nguyên liệu để làm sữa chua Hy Lạp từ sữa đậu nành

Nguyên liệu để làm sữa chua Hy Lạp từ sữa đậu nành

Các bước làm sữa chua Hy Lạp từ sữa đậu nành

Bước 1: Trộn hỗn hợp sữa chua 

Cho 1l sữa đậu nành, 250ml nước cốt dừa, 40g đường thô vào nổi. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi đạt 40 - 44 độ C thì tắt bếp. Cho tiếp 100g sữa chua Vinamilk có đường vào hỗn hợp để làm sữa chua cái. Dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp theo một chiều để quá trình lên men diễn ra tốt hơn. Sau đó, chia hỗn hợp sữa vào các hũ thủy tinh, đậy kín bằng nắp.

Trộn hỗn hợp sữa chua từ sữa đậu nành, nước cốt dừa, đường thô, sữa chua cái

Trộn hỗn hợp sữa chua từ sữa đậu nành, nước cốt dừa, đường thô, sữa chua cái

Bước 2: Ủ sữa chua

Bật lò nướng trong 5 phút ở nhiệt độ 100 độ C để lò được nóng đều. Song song với đó, bạn xếp các hũ sữa chua vào nồi, châm thêm nước ấm 70 độ sao cho ngậm ⅔ thành hũ là được. Cho nồi sữa chua vào lò nướng, đậy kín và ủ trong lò từ 6 - 8 tiếng. Sau thời gian này, sữa đã đặc lại và có vị chua đặc trưng.

Ngoài lò nướng, bạn cũng có thể sử dụng nồi cơm điện, thùng đá, thùng xốp để ủ sữa chua với cách làm tương tự. Thời gian ủ sữa sẽ từ 8 - 10 giờ, đến khi thấy kết cấu sữa đặc lại và có vị chua là đạt. Nếu bạn thích vị chua hơn, có thể ủ sữa thêm 1 - 2 giờ nữa để quá trình lên men được tiếp diễn.

Ủ sữa chua trong lò nướng từ 8 - 10 giờ để sữa lên men

Ủ sữa chua trong lò nướng từ 8 - 10 giờ để sữa lên men

Bước 3: Lọc sữa chua 

Cho toàn bộ sữa chua vừa ủ được vào vải lọc, buộc chặt 4 đầu và đặt trên rây. Sau 6 - 10 giờ, toàn bộ phần nước rây được lọc ra khỏi sữa chua. Sữa chua Hy Lạp thu được chính là phần sữa đặc, mịn còn lại bên trong vải.

Lọc sữa chua lấy phần sữa chua sau khi ủ để thu được sữa chua Hy Lạp

Lọc sữa chua lấy phần sữa chua sau khi ủ để thu được sữa chua Hy Lạp

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm 

Sữa chua Hy Lạp làm từ sữa đậu nành cho vị chua dễ chịu, hương vị béo ngậy và mùi thơm đặc trưng của sữa đậu nành. Bạn bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh, ăn kèm chung với các loại thực phẩm khác để gia tăng hương vị cho món ăn.

Sữa chua Hy Lạp làm từ sữa đậu nành có mùi thơm đặc trưng

Sữa chua Hy Lạp làm từ sữa đậu nành có mùi thơm đặc trưng

Mẹo ủ sữa chua Hy Lạp thành công ngay lần đầu

  • Tiệt trùng toàn bộ dụng cụ làm sữa trước khi tiến hành để đảm bảo sữa không bị nhiễm khuẩn.
  • Tuân thủ các yếu tố về thời gian, nhiệt độ trong khi ủ để quá trình lên men ổn định.
  • Nếu ủ sữa chua bằng nồi cơm điện, tiệt trùng nồi kỹ càng và để khô ráo hoàn toàn. Đổ hỗn hợp sữa chua vào từng hũ hay bịch đã được chuẩn bị sẵn. Thêm một lượng nước ấm vừa ngập ⅔ hũ sữa chua, bật nồi cơm điện ở chế độ “Keep Warm - Giữ ấm” trong 15 - 20 phút đầu, rút điện và ủ trong 6 - 8 tiếng.
  • Có thể chia sữa chua vào các hũ thủy tinh đã được tiệt trùng. Xếp các hũ vào nồi cơm, đổ nước ấm 80 độ vào sao cho ngập ⅔ thành hũ, đóng nắp và ủ khoảng 8 - 12 giờ.
  • Nếu làm sữa chua khi trời lạnh, cứ cách 2 giờ hãy bật nút hâm ấm của nồi cơm và giữ trong khoảng 15 phút.
Tuân thủ các yếu tố về thời gian, nhiệt độ trong khi ủ để quá trình lên men sữa ổn định

Tuân thủ các yếu tố về thời gian, nhiệt độ trong khi ủ để quá trình lên men sữa ổn định

Cách bảo quản sữa chua Hy Lạp dùng được lâu 

  • Bảo quản sữa chua Hy Lạp trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 4 - 8 độ C.
  • Nên đựng sữa chua vào các hũ thủy tinh, đóng nắp kín để đảm bảo thành phẩm sữa không bị biến chất.
  • Không nên để sữa chua Hy Lạp tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hay không khí.
  • Chỉ nên bảo quản và sử dụng sữa chua trong 48 giờ sau khi làm để đảm bảo hưởng vị và chất lượng của sữa.
Nên dùng hết sữa chua trong vòng 48 giờ sau khi làm xong

Nên dùng hết sữa chua trong vòng 48 giờ sau khi làm xong

Cách chọn nguyên liệu cho món sữa chua Hy Lạp 

Vinamilk là thương hiệu sữa dinh dưỡng uy tín và lâu đời tại Việt Nam. Các sản phẩm sữa tươi, sữa chua, sữa đặc để làm sữa chua Hy lạp tại Vinamilk đều có nguồn gốc từ tự nhiên, đảm bảo tính an toàn và sở hữu thành phần dinh dưỡng phong phú. Nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm sữa để làm nguyên liệu sữa chua Hy Lạp, mua hàng chính hãng tại new.vinamilk.com.vn hoặc đến các cửa hàng đại lý trên toàn quốc nhé!

Các sản phẩm sữa Vinamilk có nguồn gốc tự nhiên, an toàn và đảm bảo dinh dưỡng

Các sản phẩm sữa Vinamilk có nguồn gốc tự nhiên, an toàn và đảm bảo dinh dưỡng

Vừa rồi, Vinamilk đã hướng dẫn cách làm sữa chua Hy Lạp thơm ngon bất bại siêu đơn giản. Chỉ với vài thao tác giản đơn cùng nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có ngay món sữa chua siêu dinh dưỡng với hương vị đặc biệt để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Mua ngay nguyên liệu sữa để làm sữa chua Hy Lạp tại vinamilk.com.vn hoặc các cửa hàng đại lý ủy quyền của Vinamilk trên toàn quốc!

>> Xem thêm các cách làm sữa chua khác:

Cách làm sữa chua không đường dẻo mịn, siêu đơn giản