Bí Quyết Ngon Khỏe

CÔNG THỨC LÀM SỮA CHUA TRÁI CÂY THƠM NGON, HẤP DẪN ĐẾN KHÓ CƯỠNG

Ngày đăng:

09/01/2024

Sữa chua là món ăn yêu thích của hầu hết tất cả mọi người, sữa chua trái cây thơm ngon lại càng được yêu thích hơn. Sữa chua thơm béo, có vị chua nhẹ kết hợp với trái cây sẽ tạo nên một hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Để biết cách làm sữa chua trái cây, bạn hãy tham khảo ngay những công thức được Vinamilk chia sẻ dưới đây. 

Cách làm sữa chua trái cây đầy dinh dưỡng

Tổng hợp 5 cách làm sữa chua trái cây hấp dẫn khó cưỡng

CT1: cách làm sữa chua táo 

Sữa chua trái cây ngon

 Món sữa chua táo đỏ thơm ngon cho cả gia đình

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Đường cát: 250g 
  • Táo đỏ: 100g
  • Sữa đặc: 1 lon
  • Sữa tươi: 200ml
  • Sữa chua: 2 hũ
  • Nước

Nguyên liệu làm sữa chua trái cây

Các nguyên liệu làm sữa chua táo đỏ

Cách chọn mua táo đỏ thơm ngon

  • Bạn nên mua loại táo đỏ khô, trái to, có màu sắc đồng đều.
  • Chạm nhẹ vào táo để cảm nhận độ ẩm và mềm mại, bạn nên chọn táo có độ ẩm vừa phải và độ mềm phù hợp. 
  • Chọn táo đỏ  có hương thơm dễ chịu và tự nhiên.
  • Không chọn những quả táo bị bong tróc vỏ vì những quả táo này có thể được bảo quản không tốt.
  • Tránh mua táo có vết nám mốc trên bề mặt.

Cách làm sữa chua táo đỏ

1. Sơ chế nguyên liệu 

Táo đỏ bạn loại bỏ hết phần hạt bên trong và cắt nhỏ, sau đó bạn nấu sôi 250ml. Khi nước sôi, bạn tắt bếp và cho táo vào ngân khoảng 20 - 30 phút để để táo nở ra. 

Sơ chế nguyên liệu làm sữa chua trái cây

Loại bỏ hạt và cắt nhỏ táo đỏ

2. Pha hỗn hợp sữa chua 

Bạn cho 1 lon sữa đặc vào tô và đổ 1 lon nước sôi vào khuấy đều. Bạn tiếp tục dùng lon sữa đặc, dong 2 lon sữa tươi đổ vào hỗn hợp, lưu ý bạn nên dùng sữa tươi để ở nhiệt độ phòng. 

Bạn cho 2 hũ sữa chua cho vào một cái tô và cho một ít hỗn hợp sữa vừa pha vào khuấy đều lên, sau đó cho vào lại tô sữa đã pha lúc đầu. Tiếp đến, bạn dùng màng bọc thực phẩm bao lại và đem đi ủ 6 tiếng ở nhiệt độ 40 - 45 độ C. 

Cách pha sữa chua trái cây

Pha hỗn hợp sữa đặc, sữa tươi và sữa chua

3. Sên mứt táo 

Bạn cho 250g đường vào phần táo đỏ ngâm nước, khuấy đều và nấu lên. Sau khi nước sôi, bạn vớt bọt và mở nhỏ lửa để sên mứt táo trong vòng 1 tiếng, bạn tắt bếp và để mứt nguội. 

Thêm mức táo để chế biến sữa chua trái cây

Sên táo ngâm đường ở nhiệt độ nhỏ để làm mứt táo

4. Hoàn thành 

Lúc này, bạn có thể để mứt táo vào sữa chua và khuấy đều lên rồi cho vào hũ. Hoặc bạn cho sữa chua vào hũ trước và để mứt táo lên bên trên để trang trí. 

Trang trí sữa chua trái cây

Sữa chua thơm ngon với sự hòa quyện của hương vị sữa chua và mứt táo

5. Thưởng thức thành phẩm 

Thành phẩm là sữa chua táo đỏ có hương vị tươi mới, tuyệt vời. Sự hòa quyện giữa độ chua của sữa và ngọt ngào của táo đỏ tạo nên một thức uống ngon lành, hấp dẫn với hương thơm tự nhiên của táo đỏ.  

Bạn có thể tham khảo thêm cách làm sữa chua việt quất thơm ngon, mát lạnh tại nhà.

Sữa chua trái cây hương vị táo đỏ

Món sữa chua táo đỏ có hương vị tươi mới ngọt béo

CT2: cách làm sữa chua xoài

Sữa chua trái cây xoài

Công thức làm sữa chua xoài thơm dẻo ngọt mà không ngấy

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Sữa đặc: 200g
  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Sữa chua không đường: 1 hộp
  • Xoài chín: 1 quả
  • Nước sôi: 800ml
  • Đường cát: 30g 

Thành phần cần có để làm sữa chua xoài

Các nguyên liệu làm sữa chua xoài

Cách chọn mua xoài tươi ngon 

  • Bạn nên chọn những quả có màu sắc đẹp và đồng đều.
  • Chọn xoài có độ mềm nhẹ.
  • Mua xoài có hương thơm tự nhiên.
  • Tránh chọn những quả có vết thương, cháy nắng hoặc dấu hiệu bị hư.
  • Không mua những quả xoài héo, bị dập nát. 

Cách làm sữa chua xoài 

1. Pha hỗn hợp sữa chua 

Bạn cho 200g sữa đặc vào 800ml nước sôi và khuấy đều, sau đó cho 500ml sữa tươi không đường vào khuấy lên và để nguội khoảng 50 - 60 độ C. Tiếp đến cho sữa chua vào hỗn hợp vào khuấy nhẹ. 

Pha nguyên liệu làm sữa chua xoài

Trộn hỗn hợp sữa chua, sữa tươi và sữa đặc

2. Ủ sữa chua 

Bạn cho sữa chua vào bình, bọc kín và ủ từ 9 - 10 tiếng với nhiệt độ từ 50 - 60 độ C. 

Ủ sữa chua để làm sữa chua xoài

Cho sữa chua vào bình và ủ 9 - 10 tiếng

3. Sơ chế xoài 

Xoài bạn bỏ vỏ và cắt thành những miếng nhỏ cho vào một cái tô, cho 30g đường cát vào và bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. 

Chế biến xoài để làm sữa chua trái cây

Xoài cắt miếng nhỏ và xay sinh tố cùng với đường

4. Sên mứt xoài

Cho hỗn hợp xoài lên bếp nấu với lửa nhỏ khoảng 5 - 10 phút cho hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

Nấu mứt xoài để làm sữa chua trái cây

Sên hỗn hợp vừa xay để làm mứt xoài

5. Hoàn thành 

Bạn cho mứt xoài vào xung quanh hũ đựng sữa chua và sau đó cho sữa chua vào. 

Hoàn thành sữa chua xoài

Cho sữa chua và mứt xoài vào hũ đựng

6. Thưởng thức thành phẩm 

Món sữa chua xoài là sự kết hợp tuyệt vời giữa độ chua của sữa chua và hương vị ngọt xoài tươi. Mỗi giọt sữa chua xoài tạo cho người thưởng thức một cảm giác thoải mái. Với hương vị thơm ngon và màu sắc nổi bật làm cho sữa chua xoài trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho thưởng thức mùa hè. 

Tham khảo bài viết: cách làm sữa chua mít đơn giản mà hấp dẫn không kém gì ngoài nhà hàng.

Thành phẩm sữa chua trái cây hương vị xoài

Sữa chua thơm ngon với hương thơm đậm đà của mứt xoài

CT3: sữa chua cam

Làm sữa chua cam ngay tại nhà

Cách làm sữa chua cam đơn giản cho các chị em 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Sữa đặc: 200g
  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Sữa chua không đường: 1 hộp
  • Cam: 1 quả
  • Nước sôi: 800ml 
  • Đường cát: 30g 

Chuẩn bị thành phần nấu sữa chua trái cây

Các nguyên liệu làm sữa chua cam

Cách chọn mua cam tươi ngon 

  • Bạn nên chọn những quả cam có màu sáng bóng, bề mặt mịn màng và dáy quả cam hơi ngả vàng..
  • Cam nên chọn những quả tròn đều, không bị méo, vỏ còn tươi, có cuống lá.
  • Cam nên chọn những quả có kích thước vừa phải, cầm nặng tay sẽ có nhiều nước hơn. 
  • Không mua cam không có cuống hoặc có cuống nhưng bị rụng khi chạm tay vào vì nó không còn tươi.
  • Hạn chế mua những quả cam nhẹ tay vì nó dễ bị khô, xốp và ít nước.

Cách làm sữa chua cam

1. Pha hỗn hợp sữa chua 

Bạn khuấy đều 200g sữa đặc với 800ml nước sôi, tiếp đến cho 500ml sữa tươi vào. Chờ cho đến khi hỗn hợp nguội khoảng 50 - 60 độ C, bạn cho 1 hũ sữa chua vào khuấy đều và mang đi ủ khoảng 9 - 10h. 

Trộn đều hỗn hợp sữa chua

Pha hỗn hợp sữa đặc, sữa tươi, sữa chua và ủ lên men 9 - 10 tiếng

2. Sơ chế cam 

Bạn vắt nước cam và cho 30g đường vào khuấy tan, bạn có thể điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị gia đình. 

Chế biến cam để làm sữa chua trái cây

Hòa nước cam với đường cho đến khi tan hết

3. Làm mứt cam 

Bạn cho nước cao vào nồi vào nấu với lửa nhỏ cho đến khi sệt lại thì tắt bếp, bạn nên khuấy đều trong khi đang nấu. 

Làm mứt cam để làm sữa chua trái cây

Nấu nước cam với lửa nhỏ cho đến khi sệt lại

4. Hoàn thành 

Bạn cho mứt cam vào hũ hoặc chai, sau đó đổ sữa chua vào là xong.

Hòa quyện sữa chua cùng mứt cam

Cho mứt cam và sữa chua vào hũ đựng

5. Thưởng thức thành phẩm 

Sữa chua cam hòa quyện giữa hương vị chua nhẹ của sữa chua và hương cam tươi mát, tạo nên một thức uống tuyệt vời. Đây không chỉ là một món tráng miệng lý tưởng mà còn là nguồn dinh dưỡng cần thiết tốt cho sức khỏe. Mỗi thìa sữa chua mang đến cho bạn cảm giác sảng khoái tuyệt vời.

Sữa chua trái cây hương vị cam

Sữa chua cam thơm ngon, màu sắc hấp dẫn

CT4: sữa chua chanh dây

Chế biến sữa chua trái cây với chanh dây

Món sữa chua chanh dây phù hợp cho những ngày hè

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Sữa đặc: 150g
  • Sữa tươi ít đường: 500ml
  • Sữa chua không đường: 1 hộp
  • Chanh dây: 2 quả
  • Đường cát: 4 muỗng cà phê

Chuẩn bị làm sữa chua chanh dây

Các nguyên liệu làm sữa chua chanh dây

Cách chọn mua chanh dây tươi ngon 

  • Bạn nên chọn những trái chanh dây có màu đỏ tím sẽ có vị thanh và ngọt hơn, nhưng quả to sẽ có nhiều nước. 
  • Những quả chanh dây cầm nặng tay sẽ có nhiều thịt và khả năng chín cao hơn.
  • Bạn nên chọn những quả chanh dây chín quả có hương thơm đặc trưng.
  • Không mua những quả chanh dây có mùi hôi khó chịu, không phải mùi đặc trưng của chanh dây.
  • Tránh những quả chanh dây cầm nhẹ tay vì nó có rất ít cơm bên trong.

Cách làm sữa chua chanh dây 

1. Chuẩn bị dụng cụ 

Bạn cần tráng hũ và nắp hũ đựng sữa chua với nước sôi và để ráo nước. 

Chuẩn bị dụng cụ làm sữa chua chanh dây

Tráng hũ đựng sữa chua bằng nước sôi

2. Pha hỗn hợp sữa chua 

Bạn cho 500ml sữa tươi ít đường và 150g sữa đặc khuấy đều lên, bạn nấu hỗn hợp với lửa nhỏ cho sữa ấm lên thì tắt bếp. Bạn chờ cho sữa nguội bớt và cho sữa chua để ở nhiệt độ phòng 2 tiếng vào khuấy đều theo 1 chiều.

Chế biến hỗn hợp sữa chua để làm sữa chua chanh dây

Pha sữa tươi ít đường, sữa đặc và sữa chua

3. Ủ sữa chua 

Bạn cho sữa chua vào hũ và mang đi ủ ấm trong 8 tiếng, nếu muốn chua hơn bạn có thể ủ 12 tiếng. 

Ủ sữa chua để làm sữa chua chanh dây

Ủ ấm trong thùng kín để sữa chua lên men

4. Làm siro chanh dây 

Bạn lấy nước cốt 2 quả chanh dây đun sôi, sau đó bạn cho 4 muỗng cà phê đường vào khuấy đều cho tan hết. Khi hỗn hợp sệt, bạn tắt bếp và để nguội là xong. 

Nấu hỗn hợp chanh dây với đường

Chanh dây hòa chung với đường và sên thành mứt

5. Hoàn thành 

Bạn cho mứt chanh dây lên các hũ sữa chua đã ủ và bảo quản trong tủ lạnh. 

Trang trí sữa chua trái cây vị chanh dây

Cho sữa chua vào hũ và trang trí mứt chanh dây bên trên

6. Thưởng thức thành phẩm 

Sữa chua chanh dây là sự hòa quyện giữa vị chua dịu của sữa chua và hương thơm của chanh dây tươi mát, tạo nên một hương vị độc đáo . Chỉ cần một thìa ăn, bạn sẽ bị cuốn hút vào hương vị tinh tế này. 

Tham khảo thêm cách làm sữa chua dâu từ mứt dâu và dâu tây tươi siêu đơn giản.

Sữa chua trái cây hương vị chanh dây

Sự kết hợp khó cưỡng của sữa chua và chanh dây chua nhẹ, thanh mát

CT5: Sữa chua trái cây thập cẩm 

Làm sữa chua trái cây thập cẩm

Sữa chua thập cẩm chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Sữa đặc: 200g
  • Sữa tươi không đường: 220ml
  • Sữa chua: 2 hộp 
  • Whipping cream: 150ml 
  • Nước: 100ml
  • Bột năng: 50g
  • Muối: 1g 
  • Dừa tươi bào sợi: 100g
  • Lạc rang: 500g
  • Xoài: 1 quả
  • Bơ: 1 quả 
  • Chuối: 2 quả 
  • Thanh long: ½ quả 
  • Mít: 4 múi

Nguyên liệu chế biến sữa chua thập cẩm

Các nguyên liệu làm sữa chua thập cẩm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

1. Cách chọn mua bơ tươi ngon 

  • Bạn nên chọn những quả bơ có cuống héo, khô và teo lại để chắc chắn là bơ chín.
  • Mua bơ có vỏ xanh chấm vào sẽ dẻo, béo và tỉ lệ sáp cao hơn. 
  • Những quả bơ nhiều thịt, hạt nhỏ thường là những quả dài. 
  • Không nên mua bơ quá mềm vì nó có thể bị hỏng.
  • Không nên những quả bơ có vết nứt hoặc những quả có vết đen lạ thường trên vỏ.

2. Cách chọn mua thanh long đỏ tươi ngon 

  • Bạn nên mua thanh long to tròn, màu đỏ đậm và da căng bóng.
  • Những quả có cuống và tai dai mềm, màu xanh tươi là những quả mới thu hoạch.
  • Nên mua những quả cầm chắc tay, quả có độ mềm nhẹ.
  • Không nên chọn những quả dập nát.
  • Không chọn quả có cuống và tai giòn, hay bị khô lại.

3. Cách chọn mua mít tươi ngon

  • Nên mua những quả mít có hình dáng tròn đều, nặng tay sẽ ít xơ và sâu hơn. 
  • Chọn những quả mít mềm, phần mắt mở to.
  • Đặc biệt nên chọn những quả có mùi thơm để đảm bảo mít chín.
  • Không chọn mua những quả bị nứt hay bị sâu.
  • Tránh những quả có gai nhọn vì quả còn non.

4. Cách chọn mua chuối tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả chuối không dính nhựa vì nếu con nhựa có thể là chuối xanh chín ép.
  • Bạn nên chọn nải quả chuối quả vàng và xanh quả để đảm bảo chuối chín tự nhiên. 
  • Quả chín ngon thường có mùi thơm đặc trưng khi chín.
  • Tránh chọn quả thâm đen vì có thể chuối chín quá và bị hư.
  • Không chọn chuối có màu vàng đẹp, vàng đều nhưng cuống còn xanh vì có thể có hóa chất.

5. Whipping cream là gì? Mua ở đâu? 

Whipping cream là một dạng kem béo, trong thành phần chứa hàm lượng chất béo lớn. Loại kem béo này thường được sử dụng để làm kem bông trong những món tráng miệng. Thông thường, trong các siêu thị, trung tâm thương mại, tiệm làm bánh ngọt đều có bán Whipping cream, chúng được trưng bày tại các quầy lạnh.

Cách làm sữa chua trái cây thập cẩm 

1. Sơ chế nguyên liệu 

Mít và bơ cắt thành từng sợi, xoài và thanh long bạn cắt hạt lựu, chuối bạn cắt thành các khoanh. 

Sơ chế nguyên liệu làm sữa chua trái cây thập cẩm

Cắt các loại trái cây thành các miếng nhỏ vừa ăn

2. Nấu hỗn hợp sữa và whipping cream 

Bạn cho 400ml nước cốt dừa, 220ml sữa tươi, 150ml Whipping cream, 200g sữa đặc và 1g muối vào nồi, sau đó khuấy đều. Tiếp đến, bạn nấu hỗn hợp với lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều. Bạn cho 50g bột năng vào 100ml nước khuấy tan và cho từ từ vào hỗn hợp nước cốt dừa đang nấu trên bếp, khuấy đều để bột năng chín và hỗn hợp sệt lại.

Cách pha hỗn hợp  sữa và whipping cream

Nấu hỗn hợp sữa và whipping cream sệt lại

3. Pha hỗn hợp sữa chua 

Sữa chua bạn nên lấy ra khỏi tủ lạnh và để ở nhiệt độ phòng khoảng 2 tiếng, sau đó cho vào hỗn hợp vừa nấu và khuấy đều.

Trộn sữa chua với hỗn hợp để làm sữa chua trái cây

Pha sữa chua và hỗn hợp sữa vừa nấu bên trên

4. Làm sữa chua trái cây thập cẩm 

Bạn xếp một lớn trái cây và cho một lớn sữa chua vào, bạn thực hiện khoảng 2-3 lớp thì cho một lớp dừa sợi và lạc rang vào. Sau đó bạn tiếp tục cho 2-3 lớn trái cây, 1 lớp  dừa sợi và lạc rang cho đến khi đầy hộp. 

Trang trí sữa chua trái cây thập cẩm

Cho sữa chua và các loại trái cây vào hộp đựng

5. Thưởng thức thành phẩm 

Sữa chua thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn đã làm xong, các hương vị được hòa quyện với nhau ngon mê ly. 

Thành quả làm sữa chua trái cây thập cẩm

Sữa chua thập cẩm ngon mê ly với sự hòa quyện của nhiều hương vị

Thông tin nguyên liệu làm sữa chua không đường

1. Thông tin về sữa tươi 

Sữa tươi là sản phẩm có nguồn gốc từ sữa bò hương vị thơm béo, dễ uống và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thành phần chính của sữa tươi bao gồm sữa tươi, đường, các loại vitamin, khoáng chất….  

Sữa tươi để làm sữa chua trái cây

Sữa tươi Vinamilk tiệt trùng không đường

2. Thông tin về sữa đặc

Sữa đặc dạng Creamer có lớp váng kem mịn, hương vị ngọt ngào, thơm ngon. Trong thành phần của sữa đặc có nhiều thành phần dinh dưỡng như nước, đường tinh luyện, sữa bột, bột whey,....  

Sữa đặc trong chế biến sữa chua trái cây

Các sản phẩm sữa đặc của Vinamilk

3. Thông tin về sữa chua 

Sữa chua là một sản phẩm có nguồn gốc từ sữa, được chế biến qua quá trình lên men do vi khuẩn axit lactic. Thành phần của sữa chua chủ yếu là sữa và vi khuẩn lactic. Nó còn chứa protein, canxi, vitamin D, vitamin B12 và các dạng khác của vi chất khoáng.  

Sữa chua lên men tự nhiên không đường của Vinamilk

Sữa chua là thành phần không thể thiếu để làm sữa chua trái cây

4. Mua sữa tươi, sữa chua, sữa đặc ở đâu?

Mua sữa đặc, sữa tươi và sữa chua ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay cửa hàng bách hóa với nhiều sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín. Các sản phẩm của Vinamilk được nhiều người dùng lựa chọn không chỉ bởi chất lượng thơm ngon mà còn do hương vị đa dạng. Vinamilk sản xuất các sản phẩm bằng công nghệ cao, đầu tư vào công nghệ tiên tiến và quy trình sản xuất hiện đại để đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Sữa chua kết hợp với các loại mứt trái cây giúp hương vị trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều. Các loại sữa chua đa dạng với màu sắc bắt mắt không chỉ là món ăn ngon mà còn là sự lựa chọn tuyệt vời để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

Hi vọng bài viết trên của Vinamilk có thể giúp bạn làm sữa chua trái cây một cách dễ dàng và thoải mái lựa chọn hương vị bạn thích nhất để thực hiện nhé!

Xem thêm:

Mách bạn 5 cách làm sữa chua tại nhà 

Cách làm sữa chua hạt chia cực đơn giản tại nhà 

Cách làm sữa chua không đường ít calo đơn giản 

Cách làm sữa chua uống dễ dàng với vài bước   

Cách làm sữa chua trân châu dai giòn hấp dẫn 

Cách làm sữa chua nếp cẩm siêu dễ tại gia 

Cách làm sữa chua phô mai béo ngậy chỉ với 5 bước 

Tham khảo cách làm sữa chua nha đam thanh mát, giải nhiệt

Vi khuẩn axit lactic: Phương pháp và quy trình, 45-54.