Bí Quyết Ngon Khỏe

CÁC CÁCH BẢO QUẢN SỮA ĐẬU NÀNH TẠI NHÀ AN TOÀN, HIỆU QUẢ

Ngày đăng:

01/01/2024

Sữa đậu nành được nhiều người lựa chọn nhờ giàu dưỡng chất, bổ sung canxi, tốt cho xương khớp và sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, cũng giống như các loại sữa hạt khác, sữa đậu nành rất dễ bị hư hỏng. Cùng tìm hiểu một số cách bảo quản sữa đậu nành trong bài viết sau của Vinamilk!

Cách bảo quản sữa đậu nành đúng chuẩn

Sữa đậu nành cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng và độ thơm ngon 

1. Sữa đậu nành thường để được bao lâu?

1.1 Sữa đậu nành nhà nấu 

Tự tay làm ra những ly sữa đậu nành thơm ngon sẽ giúp bạn an tâm về chất lượng. Tuy nhiên, việc bảo quản sữa đậu nành nhà nấu không hề đơn giản, rất dễ bị hư hỏng. Loại sữa này tốt nhất nên dùng trong ngày hoặc 2 ngày trở lại. Sữa sau khi nấu để nguội hẳn và cho vào ngăn mát của tủ lạnh để giữ được chất lượng sữa tốt nhất.

Sữa đậu nành tự làm bảo quản được 1-2 ngày

Sữa đậu nành nhà nấu thường bảo quản được trong vòng 2 ngày

1.2 Sữa đậu nành của hãng 

Ngược lại, cách bảo quản sữa đậu nành của hãng lại dễ dàng hơn, bởi những loại sữa này được sản xuất theo quy mô công nghiệp, sử dụng trang thiết bị hiện đại. Vì thế, thời gian bảo quản sẽ dài hơn.

Bạn hoàn toàn có thể bảo quản sữa đậu nành không có tủ lạnh, để ở nhiệt độ phòng bình thường. Nhìn chung các loại sữa đậu nành hãng sẽ có thời hạn trong vòng 6 tháng khi chưa mở nắp. Thời gian bảo quản sữa đậu nành sau mở nắp sẽ được hướng dẫn chi tiết trên bao bì sản phẩm. Bạn nên xem hướng dẫn để có cách bảo quản phù hợp nhất.

Tìm hiểu thêm: Các thương hiệu sữa đậu nành chất lượng, uy tín nhất.

Sữa đậu nành hãng bảo quản lâu hơn

Sữa đậu nành hãng có thời hạn sử dụng lâu hơn các loại sữa đậu nành tự làm

1.3 Sữa đậu nành tươi

Sữa đậu nành tươi có ưu điểm là dễ chế biến, giá thành rẻ, giữ được nguyên chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, loại sữa này lại rất nhanh hư hỏng. Bạn chỉ nên sử dụng sữa trong vòng 1 - 2 giờ đồng hồ ở nhiệt độ phòng. Thời gian này sẽ kéo dài được 2 -3 ngày khi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Sữa đậu nành tươi bảo quản được 2-3 ngày

Sữa đậu nành tươi có thể bảo quản được 2 - 3 ngày

2. Sữa đậu nành để qua đêm có uống được không?

Sữa đậu nành để qua đêm vẫn có thể uống được nếu bạn bảo quản đúng cách. Một số loại sữa đậu nành có thể dễ bị nhiễm vi khuẩn khi để qua đêm, gây rối loạn tiêu hóa cho người dùng. Vì vậy, trong quá trình sử dụng, bạn không nên để nước bọt tiếp xúc với sữa đậu nành. Sữa không uống hết bạn hãy đựng trong vật chứa kín rồi bảo quản trong tủ lạnh và nên sử dụng càng sớm càng tốt.

Tìm hiểu thêm về nên uống sữa đậu nành khi nào để hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất.

Sữa đậu nành để qua đêm có uống được không  Sữa đậu nành để qua đêm trước khi dùng cần kiểm tra, nếu có mùi chua nên bỏ đi 

3. Hướng dẫn bảo quản sữa đậu nành qua đêm đúng cách

Một số cách bảo quản sữa đậu nành qua đêm bạn có thể áp dụng để có thể giữ trọn các dưỡng chất và công dụng của sữa đậu nành như sau:

3.1 Sữa đậu nành đóng hộp

Sữa đậu nành đóng hộp sẽ dễ dàng bảo quản hơn. Bạn chỉ cần đặt chúng ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc để ngăn mát tủ lạnh là có thể sử dụng trong vòng 6 tháng (khi chưa mở nắp). Với sữa đã mở nắp, bạn có thể dễ dàng để qua đêm và lưu ý sử dụng hết trong ngày hôm sau.

Sữa đậu nành đóng hộp chưa mở nắp

Sữa đậu nành đóng hộp có thể để được 6 tháng khi chưa mở nắp

3.2 Sữa đậu nành tươi 

Sữa đậu nành tươi bạn nên cho vào chai, túi zip hoặc bao nilon rồi cột lại, sau đó để vào tủ lạnh ở nhiệt độ 3 - 5 độ C. Trước khi dùng nên thử mùi và hương vị trước, nếu có vị chua thì không nên sử dụng.

Bảo quản sữa đậu nành tươi trong tủ lạnh

Cho sữa đậu nành tươi vào chai thủy tinh đậy kín nắp và để ở ngăn mát tủ lạnh 

3.3 Sữa đậu nành nhà nấu 

Sau khi nấu sữa đậu nành, hãy cho sữa vào chai hoặc bao nilon rồi cho vào tủ lạnh ở 3 - 5 độ C. Thời gian bảo quản sữa có thể được 1 - 2 ngày. Bạn có thể hâm lại sữa rồi để nguội trước khi uống.

Sữa đậu nành nhà làm đóng chai

Cho sữa đậu nành vào chai thủy tinh sau khi nấu để bảo quản được lâu hơn

4. Những lưu ý quan trọng khi bảo quản sữa đậu nành tại nhà 

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần nắm khi tiến hành các cách bảo quản sữa đậu nành tại nhà:

  • Cho sữa vào ngăn mát tủ lạnh để giữ sữa được lâu hơn. 
  • Các vật dụng bảo quản sữa cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi cho sữa vào. Ưu tiên dùng chai lọ thủy tinh để bảo quản sữa.
  • Không nên dùng bình giữ nhiệt để bảo quản sữa đậu nành. Bởi chất liệu làm bình giữ nhiệt rất dễ khiến vi khuẩn phát triển gây hư hỏng sữa.
  • Nên để sữa nguội hẳn sau khi nấu rồi mới đem bảo quản ở tủ lạnh. Nếu để sữa còn nóng vi khuẩn sẽ dễ dàng sinh sôi lên men làm hỏng sữa.
  • Không đun nóng lại các loại sữa đậu nành đóng hộp. Bởi các loại sữa đậu nành đóng hộp thường chứa chất phụ gia dễ bị biến chất khi gặp nhiệt độ cao, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
  • Lưu ý khi uống sữa đậu nành, bạn nên cho một lượng vừa đủ ra ly. Phần còn lại hãy bỏ vào chai thủy tinh rồi đậy kín lại và cho vào tủ lạnh. Nên dùng hết sữa trong vòng 24h. Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể đặt chai sữa vào một thau nước lạnh để giữ sữa lâu hư hỏng hơn.

Sữa đậu nành rót ra cốc đủ dùng

Bạn nên cho một lượng sữa đậu nành vừa đủ ra cốc để sử dụng

Với những thông tin mà bài viết cung cấp trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã nắm được cách bảo quản sữa đậu nành để giữ sữa được lâu, đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng. Tuy vậy, tốt nhất bạn nên dùng sữa trong ngày tránh để sữa qua đêm có thể sinh ra vi khuẩn, gây ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa.