Bí Quyết Ngon Khỏe

CÁCH LÀM BÁNH BÔNG LAN CHANH DÂY MỀM XỐP, MÁT LẠNH

Ngày đăng:

27/02/2024

Bánh bông lan chanh dây là sự hòa quyện của cốt bánh béo ngậy và vị chua ngọt đặc trưng của chanh dây. Đây là loại bánh được nhiều lứa tuổi ưa chuộng, đặc biệt là các em nhỏ. Vậy cách làm ra một chiếc bánh bông lan chanh dây thơm ngon, mềm xốp như thế nào? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn chi tiết trong bài viết sau đây!

Cách làm bánh bông lan chanh dây mềm xốp, thơm ngon

Cách làm bánh bông lan chanh dây mềm xốp, thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột mì: 100g
  • Đường: 80g
  • Sữa tươi không đường: 40ml
  • Dầu ăn: 20g
  • Trứng: 4 quả
  • Nước cốt chanh dây hoặc chanh dây: 4 quả (hoặc 40ml nếu lấy nước cốt)
  • Vani: 1 ống

Nguyên liệu làm bánh

Nguyên liệu làm bánh bông lan chanh dây

Cách chọn mua chanh dây tươi ngon

  • Những quả chanh dây có vỏ nhăn nheo và hơi sần sùi sẽ rất tươi ngon
  • Nên chọn những quả chanh dây vỏ có màu tím sậm hoặc đỏ nâu. Những quả có màu càng sậm thì sẽ càng thơm và ngọt.
  • Nên chọn mua chanh dây có da căng bóng và mùi thơm đặc trưng. Đây là những quả chanh dây vẫn còn tươi mới.
  • Không nên chọn những quả chanh dây có màu nhạt, vỏ cứng và căng mọng vì đây là chanh dây chưa chín, có vị rất chua không thích hợp để làm bánh.
  • Không nên mua chanh dây bị mềm nhũn vì đó là dấu hiệu quả đã chín nẫu hoặc bị hư hỏng.

Chọn mua chanh dây

Cách chọn mua chanh dây tươi ngon

Các bước làm bánh bông lan chanh dây

1. Sơ chế nguyên liệu

Chanh dây rửa sạch và cắt đôi, sau đó dùng muỗng nạo lấy phần ruột. Dùng rây lọc loại bỏ hạt để được khoảng 40ml nước cốt chanh dây. Nếu không muốn tự làm, bạn cũng có thể mua nước cốt chanh dây được bán sẵn tại các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị.

Đập 2 quả trứng và tách riêng lòng đỏ, lòng trắng vào 2 bát khác nhau.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu làm bánh bông lan chanh dây

2. Trộn hỗn hợp bột

Cho các nguyên liệu bao gồm 100g bột mì, 40ml nước cốt chanh dây, 40ml sữa tươi không đường, 20g dầu ăn, 2 lòng đỏ trứng và 1 ống tinh chất vani vào bát tô to. Sau đó trộn đều hỗn hợp trên thật kỹ để tránh bị vón cục. Trộn đến khi thấy hỗn hợp bột đã mịn, mượt, khi nhấc lên thấy hỗn hợp chảy xuống thành dòng mịn thì dừng lại. Lưu ý trong quá trình trộn chỉ nên đảo theo một chiều để tránh làm vỡ bọt khí.

Trộn hỗn hợp bột

Trộn hỗn hợp bột thật kỹ để tránh bị vón cục

3. Đánh bông lòng trắng trứng

Sử dụng máy đánh trứng đánh bông 4 lòng trắng trứng với 80g đường. Bạn lưu ý chia nhỏ lựa đường ra và cho từ từ vào trứng trong quá trình đánh, cứ mỗi 30 giây bỏ vào lòng trắng trứng đang đánh ⅓ lượng đường cho đến khi hết đường. Sau đó, tăng tốc máy đánh trứng và đánh khoảng 1,5 - 2 phút cho đến khi thấy hỗn hợp đã bông xốp có thể tạo thành chóp cứng thì dừng lại.

Đánh bông lòng trắng trứng

Sử dụng máy đánh trứng đánh bông 4 lòng trắng trứng với 80g đường

4. Trộn hỗn hợp bột bánh bông lan

Cho từ từ phần lòng trắng vừa đánh vào hỗn hợp bột đã chuẩn bị, sau đó trộn đều tất cả. Khi trộn miết từ dưới lên trên một cách nhẹ nhàng và dứt khoát cho đến khi hỗn hợp sệt lại với nhau. Bạn nên chia phần lòng trắng trứng thành phần và từ từ trộn với hỗn hợp bột để bánh thành phẩm được mềm xốp hơn.

Trộn hỗn hợp bột bánh bông lan

Trộn hỗn hợp bột từ dưới lên trên một cách nhẹ nhàng và dứt khoát.

5. Nướng bánh

Sau khi trộn xong, cho hỗn hợp vào khuôn đã lót sẵn giấy nến bên dưới để tránh bị dính. Dằn nhẹ khuôn xuống để loại bỏ bớt bọt khí giúp bánh mịn hơn khi nướng.

Trước khi nướng, cần làm nóng lò ở nhiệt độ 150 - 170 độ C trong vòng 10 - 15 phút. Nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 60 phút.

Nướng bánh bông lan chanh dây

Nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 60 phút.

6. Thưởng thức thành phẩm

Sau khi lấy bánh từ lò nướng ra, bạn chỉ cần loại bỏ lớp giấy nến ra là đã có thể thưởng thức ngay một món bánh bông lan chanh dây thơm ngon, mềm xốp. Món bánh sẽ càng gia tăng hương vị thơm ngon khi được thưởng thức cùng một cốc sữa tươi Vinamilk có đường hoặc không đường.

Bánh bông lan chanh dây mềm xốp

Thưởng thức thành phẩm bánh bông lan chanh dây.

Bánh bông lan chanh dây là một món bánh thơm ngon nhưng không hề khó thực hiện. Hy vọng rằng những hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn có được những chiếc bánh mềm xốp, ngon ngọt do chính tay mình làm để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè.

 

Xem thêm:

Hướng dẫn làm bánh bao bí đỏ mềm xốp, thơm ngon ngay tại nhà

Cách làm bánh sữa tươi chiên giòn thơm ngon cực lạ miệng