Thông Tin Dinh Dưỡng

SỮA THANH TRÙNG VÀ SỮA TIỆT TRÙNG LÀ GÌ? KHÁC NHAU THẾ NÀO?

Ngày đăng:

13/01/2024

Khi đi mua sữa, hầu hết mọi người đều bối rối và phân vân giữa sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng. Đều là 2 phương pháp nhằm tác động đến số vi khuẩn trong sữa tươi, sữa tiệt trùng và sữa thanh trùng lại có nhiều khác biệt về giá trị dinh dưỡng, thời hạn sử dụng, đối tượng sử dụng,...  Trong bài viết này, Vinamilk sẽ so sánh sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng chi tiết để giúp bạn có thể chọn mua loại sữa phù hợp nhất với nhu cầu của mình nhé!

Sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng

So sánh sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng

1. Sữa thanh trùng là gì?

Sữa thanh trùng là sữa tươi nguyên chất sau khi vắt, được mang đi xử lý ở nhiệt độ 72 - 90 độ C trong khoảng thời gian từ 15 - 30 giây. Quá trình xử lý nhiệt đã loại bỏ đi các vi khuẩn có hại, nhưng vẫn đảm bảo giữ lại những lợi khuẩn và chất dinh dưỡng có trong sữa. 

Tiếp đến, sữa sẽ được ủ lạnh đột ngột xuống 4 độ C rồi mang đi đóng gói. Phương pháp thanh trùng giúp thành phẩm sữa bò có những đặc điểm sau:

Ưu điểm:

 • Thành phẩm sữa thanh trùng chỉ có sữa bò tươi tự nhiên, nguyên chất, không chứa các chất phụ gia, phẩm màu,...
 • Hương vị tươi ngon, tự nhiên từ sữa bò nguyên chất.
 • Giữ trọn hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa bò tự nhiên bởi quá trình thanh trùng không gây phân hủy các dưỡng chất trong sữa.

Nhược điểm:

 • Thời hạn sử dụng tương đối ngắn, chỉ trong vòng 10 ngày dù đã mở bao bì hay chưa.
 • Giá thành cao hơn sữa được xử lý bằng các phương pháp khác.
 • Quy trình chế biến phức tạp hơn do đòi hỏi sự kiểm soát chặt chẽ trong việc chọn lọc và xử lý nguyên liệu.
 • Phải bảo quản lạnh liên tục nên tính tiện dụng không cao.
 • Dễ mua phải sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh nếu mua hàng của các thương hiệu không uy tín hoặc không rõ xuất xứ nguồn gốc.

Sữa thanh trùng

Sữa thanh trùng cần bảo quản lạnh liên tục

2. Sữa tiệt trùng là gì?

Sữa tiệt trùng là thành phẩm sữa tươi sau khi được xử lý ở nền nhiệt 138 - 141 độ C trong khoảng 2 - 4 giây. Phương pháp gia nhiệt cao trong khoảng thời gian ngắn giúp tiêu diệt tất cả các vi khuẩn có trong sữa, kể cả lợi khuẩn. Sau khi đã tiệt trùng, sữa sẽ được ủ lạnh đột ngột ở mức nhiệt 4 độ C để đóng gói và bảo quản. Sữa tươi tiệt trùng có những đặc điểm sau đây:

Ưu điểm:

 • Có thể bảo quản ở nhiệt độ thường trong khoảng thời gian từ 6 - 12 tháng.
 • Chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng sau khi đã đóng gói thành phẩm. Do đó, sữa tiệt trùng rất tiện dụng, có thể mang đi mọi nơi.
 • Quá trình sản xuất đơn giản và có thể chế biến với số lượng nhiều, điều kiện bảo quản đơn giản nên sữa tiệt trùng có giá bán thấp hơn so với sữa thanh trùng.

Nhược điểm:

 • Phương pháp tiệt trùng khiến cho lượng dưỡng chất có trong sữa tươi bị hao hụt một ít bởi phải xử lý ở điều kiện nhiệt độ cao.
 • Dễ mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng nếu mua ở các địa chỉ không uy tín bởi sữa tiệt trùng được bán rất phổ biến trên thị trường.

Sữa tiệt trùng

Sữa tươi tiệt trùng dễ bảo quản và có tính tiện dụng cao

3. So sánh sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng

Tiêu chí so sánh

Sữa thanh trùng

Sữa tiệt trùng

Thành phần

Sữa bò tươi nguyên chất 100%.

Sữa bò tươi đã qua chế biến.

Công nghệ xử lý

Công nghệ thanh trùng hiện đại.

Công nghệ tiệt trùng UHT hiện đại.

Phương pháp xử lý

Làm nóng ở nhiệt độ 72 - 90 độ C từ 15 đến 30 giây sau đó làm lạnh nhanh mức nhiệt 4 độ C.

Xử lý ở mức nhiệt cao, từ 138 - 141 độ C trong 2 - 4 giây, sau đó ủ lạnh đột ngột ở mức nhiệt 4 độ C.

Mục đích

Loại bỏ các vi khuẩn có hại nhưng vẫn đảm bảo giữ lại lợi khuẩn trong sữa.

Loại bỏ toàn bộ vi khuẩn có trong sữa, bao gồm cả vi khuẩn gây hại và lợi khuẩn.

Giá trị dinh dưỡng

Chứa lớp váng sữa tự nhiên, giữ trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng trong sữa nguyên chất như protein, canxi, vitamin A, natri, kali, vitamin E, vitamin B1, vitamin B2, vitamin PP,...

Có ít khoáng chất và vitamin hơn sữa thanh trùng tuy nhiên lại bổ sung nhiều dưỡng chất khác như DHA, Selen,...

Thời gian sử dụng

Trong vòng 10 ngày.

Từ 6 - 12 tháng.

Điều kiện bảo quản

Giữ lạnh liên tục ở nhiệt độ 3 - 5 độ C.

Có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường. Khi đã mở bao bì, cần được giữ lạnh để đảm bảo chất lượng.

Đối tượng sử dụng

Người lớn và trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên

Người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên.

Tính tiện lợi

Độ tiện lợi thấp vì cần bảo quản lạnh liên tục.

Có tính tiện lợi cao do không cần bảo quản lạnh. Bạn có thể mang sữa đi khắp nơi.

Hương vị

Hương vị sữa bò tự nhiên, nguyên chất, không thêm hương liệu.

Có nhiều hương vị như cam, dâu, socola,...

Giá thành 

Khoảng 13.000Đ/hộp 180ml

Khoảng 8.000Đ/hộp 180ml

 

Tìm hiểu thêm: Sữa thực vật và sữa bò: loại nào tốt hơn cho sức khỏe?

4. Cách sử dụng sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng

Về thành phần dinh dưỡng, cả sữa tươi tiệt trùng và sữa thanh trùng đều chứa hàm lượng dưỡng chất cao, rất tốt cho sức khỏe của cả gia đình. Do vậy, khi quyết định chọn loại sữa nào, bạn nên dựa trên sở thích về hương vị cũng như hoàn cảnh sử dụng. 

Nếu muốn tận hưởng vị sữa nguyên bản, thuần khiết 100% thì sữa thanh trùng sẽ là sự lựa chọn tối ưu. Trong khi đó, sữa tiệt trùng lại được bổ sung thêm nhiều hương vị khác để bạn thay đổi.

Sữa thanh trùng phải được giữ lạnh liên tục ở môi trong 3 – 5 độ C dù bạn đã mở hộp sữa ra hay chưa. Hơn nữa, sữa có hạn sử dụng không dài, trong vòng khoảng 10 ngày. Trong khi đó, sữa tiệt trùng có thể để ở nhiệt độ bình thường trong vòng 6 – 12 tháng. Chỉ khi sữa đã mở hộp thì mới cần phải bảo quản trong môi trường lạnh.

Một lưu ý nhỏ là cả sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng đều không nên bảo quản ở những nơi có ánh nắng mặt trời hoặc ánh đèn chiếu trực tiếp. Đặc biệt, sữa thanh trùng cần được bảo quản kỹ càng hơn nên phù hợp khi sử dụng ở nhà hoặc ở môi trường có tủ lạnh. Ngược lại, sữa tươi tiệt trùng có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi như lúc đi học, đi làm hay đi chơi.

Cách dùng sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng

Sử dụng sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng đúng cách để đạt hiệu quả cao 

5. Nên uống sữa thanh trùng hay sữa tiệt trùng?

Bạn nên uống sữa thanh trùng nếu ưa thích hương vị thuần khiết của sữa bò nguyên bản. Ngược lại, bạn nên chọn sữa tiệt trùng nếu đang muốn một loại sữa có nhiều hương vị, bảo quản được lâu, tính tiện dụng cao.

Nhìn chung, việc lựa chọn sữa tươi thanh trùng hay tiệt trùng tùy thuộc vào nhu cầu và khẩu vị từng người. Ngoài ra, cả hai loại sữa này đều chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Chỉ cần bạn lựa chọn sản phẩm chất lượng và sử dụng đúng cách thì sẽ giúp phát huy đầy đủ giá trị dinh dưỡng của chúng.

6. Mua sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng chính hãng ở đâu?

Vinamilk là thương hiệu sữa tươi cao cấp tại Việt Nam. Với dòng sữa bò nguyên chất, tươi ngon lấy từ đàn bò được nuôi tại trang trại cao cấp cùng công nghệ đạt chuẩn Châu Âu, các dòng sản phẩm của Vinamilk mang hương vị đậm đà, thơm ngon cùng hàm lượng dưỡng chất dồi dào, cần thiết cho sức khỏe. Hiện nay, Vinamilk đang kinh doanh cả hai dòng sữa tiệt trùng và thanh trùng.

Bạn có thể mua sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng Vinamilk tại website: vinamilk.com.vn hoặc đến các cửa hàng đại lý ủy quyền trên toàn quốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể ghé đến các siêu thị, cửa hàng bách hóa uy tín khắp nơi để được mua hàng chính hãng.

Mua sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng

Mua sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng tại các cửa hàng đại lý ủy quyền của Vinamilk

 

Vừa rồi, Vinamilk đã so sánh chi tiết sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng. Cả hai dòng sữa này đều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng lại có một số khác biệt về thành phần dinh dưỡng, hương vị, thời gian bảo quản,... Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu và khẩu vị, hãy lựa chọn cho bản thân một loại sữa tươi phù hợp nhất bạn nhé! 

 

Xem thêm bài viết:

Phân biệt sữa probiotics và prebiotics: Khác nhau điểm nào?