Thông Tin Dinh Dưỡng

3 CÁCH LÀM SỮA CHUA ĐẬU NÀNH THƠM NGON TỐT CHO SỨC KHỎE

Ngày đăng:

13/01/2024

Sữa chua làm từ sữa đặc, sữa bò tươi  khá phổ biến và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Vậy bạn đã bao giờ thử làm sữa chua từ sữa đậu nành chưa? Cùng Vinamilk khám phá ngay 3 cách làm sữa chua đậu nành thơm ngon tốt cho sức khỏe trong bài viết sau đây nhé!

Cách làm sữa chua đậu nành

Cách làm sữa chua đậu nành giàu dinh dưỡng

Sữa đậu nành có làm sữa chua được không?

Bên cạnh chế biến thành sữa, đậu nành còn được sử dụng để làm sữa chua với hương vị cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng. Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị thêm nước, sữa chua cái, đường hoặc sữa đặc cho công thức này.

CT1: Sữa chua đậu nành

Để tăng thêm hương vị cho món sữa chua, bạn có thể thêm sữa đậu nành vào bảng thành phần để giúp thành phẩm sữa chua béo, ngậy, thơm và nhiều dinh dưỡng hơn. Vào bếp ngay với Vinamilk để làm món sữa chua đậu nành với công thức hoàn toàn đơn giản!

Công thức làm sữa chua đậu nành

Làm sữa chua đậu nành với công thức đơn giản ngay tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Sữa tươi Vinamilk: 1,5L
  • Sữa chua Vinamilk: 100g
  • Kem đặc có đường Ngôi Sao Phương Nam: 380g
  • Đậu nành: 200g
  • Hũ đựng sữa chua, máy xay, rây lọc,...

Nguyên liệu làm sữa chua đậu nành

Nguyên liệu chính để làm món sữa chua đậu nành

Các bước làm sữa chua đậu nành 

1. Sơ chế và ngâm nở đậu nành 

Ngâm 200g đậu nành với nước qua đêm. Khoảng 3 tiếng, bạn nên thay nước 1 lần để thành phẩm được thơm ngon, bảo quản được lâu hơn. Bên cạnh đó, bạn cần tiệt trùng các hũ đựng sữa chua bằng cách trụng với nước sôi và để ráo nước. Bằng cách này, sữa chua sẽ không bị vi khuẩn xâm nhập, gây ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị.

Sơ chế đậu nành

Sơ chế và ngâm nở đậu nành

2. Làm sữa đậu nành 

Sau khi đậu nành đã nở đều, bạn rửa sạch đậu với nước lại 1 lần nữa. Sau đó, cho đậu vào máy xay sinh tố, xay cùng 200 - 300ml nước trong khoảng 5 phút. Khi thấy hỗn hợp đậu đã nhuyễn, bạn cho phần đậu vừa xay vào một cái túi phô mai hoặc vải mùng, vắt để lấy phần nước sữa và bỏ đi phần xác đậu. Đem phần sữa đậu vừa lọc nấu chín trên bếp ở lửa nhỏ trong vòng 5 - 8 phút.

Hướng dẫn làm sữa đậu nành

Nấu chín sữa đậu ở lửa nhỏ khoảng 5 - 8 phút

3. Pha hỗn hợp sữa 

Khi sữa đậu nành đã chín và sánh hơn, bạn tắt lửa và cho 380g sữa đặc vào (hoặc 160g nếu ăn ít ngọt), dùng vá đảo đều cho sữa tan. Tiếp đó, cho 1,5L sữa tươi vào hỗn hợp sữa, bật lửa nhỏ và khuấy đều để hỗn hợp sữa được ấm. Bạn lưu ý phải cho đúng thứ tự nguyên liệu, sữa đặc trước và sữa tươi sau thì làm ra sữa chua mới thành công. 

Pha hỗn hợp sữa gồm sữa đặc và sữa tươi

Pha sữa đậu nành với sữa đặc và sữa tươi

4. Làm sữa chua đậu nành 

Khi hỗn hợp sữa đã ấm, bạn tắt bếp và cho vào 100g sữa chua Vinamilk để tạo men cái. Dùng vá khuấy đều để sữa chua tan hết và men được đều. Sau đó, chia sữa chua vào các hũ thủy tinh, đậy nắp kín. 

Làm sữa chua đậu nành

Tạo men cái và chia sữa chua ra thành từng hũ nhỏ

5. Ủ sữa chua 

Đặt từng hũ sữa chua vào thùng xốp, lưu ý xếp sát với nhau để sữa chua lên men tốt hơn. Đậy kín nắp thùng xốp và ủ từ 6 - 8 tiếng..

Ủ sữa chua

Xếp sữa chua vào thùng xốp và ủ khô không dùng nước

6. Thưởng thức thành phẩm 

Sữa chua sau khi ủ xong có kết cấu sánh đặc, bề mặt láng mịn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua nhẹ và béo ngậy của sữa, cùng với đó là hương thơm tự nhiên của sữa đậu nành khiến món ăn càng ngon miệng và hấp dẫn hơn. Bắt tay thực hiện ngay món sữa chua thơm ngon này nhé!

Tham khảo thêm cách làm sữa chua Kefir (sữa nấm Kefir) tốt cho sức khỏe mà siêu nhanh, siêu đơn giản tại nhà. 

Thưởng thức sữa chua đậu nành

Thành phẩm sữa chua sánh mịn, có mùi thơm tự nhiên, béo ngậy của đậu nành

CT2: Sữa chua đậu nành úp ngược

Với công thức này, bạn sẽ có những hũ sữa chua đậu nành dẻo mịn, béo ngậy, úp ngược cũng không đổ. Đặc biệt, ở công thức này, bạn sẽ sử dụng sữa đậu nành thay thế hoàn toàn cho sữa tươi. Do đó, thành phẩm sẽ cực kỳ thơm và có vị béo tự nhiên của đậu nành. Chỉ với một vài bước đơn giản, bắt tay thực hiện ngay cùng Vinamilk nào! 

Sữa chua đậu nành úp ngược
Cách làm sữa chua đậu nành úp ngược không đổ

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Sữa đậu nành: 1l
  • Đường: 100g
  • Sữa chua Vinamilk: 100g (bảo quản ở nhiệt độ phòng)
  • Hũ thủy tinh, nồi, vá,...

Nguyên liệu làm sữa chua đậu nành úp ngược

Những nguyên liệu chính cho món sữa chua đậu nành úp ngược

Làm sữa chua đậu nành úp ngược

1. Đun hỗn hợp sữa đậu nành 

Cho 500ml sữa đậu nành cùng 100g đường vào nồi. Sau đó, cho nồi lên bếp, bật lửa nhỏ và khuấy đều để đường tan. Khi thấy sữa đã sôi, bạn tiếp tục đun cho trong vòng 25 phút, đến khi thấy lượng sữa trong nồi đã sánh lại chỉ còn ½ là được. Tắt bếp và chờ cho sữa đậu nành nguội.

Hướng dẫn đun hỗn hợp sữa đậu nành

Tiếp tục đun thêm 25 phút khi thấy sữa đã sôi

2. Làm sữa chua đậu nành úp ngược 

Sau khi phần sữa đặc trong nồi đã nguội, bạn cho thêm 500ml sữa đậu nành vào nồi sữa đặc, dùng vá khuấy đều để sữa tan. Tiếp đến, cho 100g sữa chua Vinamilk vào hỗn hợp, đảo đều nhẹ nhàng để men được tan đều. Kế tiếp, chia sữa chua ra từng hũ thủy tinh và đóng chặt nắp lại.

Pha hỗn hợp và chia sữa chua

Pha hỗn hợp sữa chua và chia sữa chua vào các hũ đậy kín

3. Ủ sữa chua 

Cho 500ml nước lạnh và 400ml nước nóng vào nồi kim loại. Tiếp đến, xếp từng hũ sữa vào nồi. Đậy kín bằng nồi bằng một tấm vải và đem ủ từ 6 - 8 tiếng ở nhiệt độ 40 - 44 độ C. Trong thời gian ủ, bạn không nên di chuyển nồi ủ hay mở khăn vải ra để sữa chua có đủ điều kiện để lên men được ổn định. Sau thời gian ủ, bạn lấy sữa chua ra và có thể dùng ngay. Hoặc, bạn có thể ướp lạnh ở nhiệt độ 6 - 8 độ C khoảng 8 tiếng để sữa chua ngon hơn.

Ủ sữa chua trong nước ấm

Ủ sữa chua với nước ấm từ 6 - 8 tiếng

4. Thưởng thức thành phẩm 

Sữa chua thành phẩm có kết cấu đậm đặc, cực kỳ sánh mịn, úp ngược không đổ. Khi ăn thử, bạn sẽ cảm nhận hương thơm và vị béo ngậy từ đậu nành cùng với đó là vị chua dịu nhẹ, dễ chịu sẽ khiến bạn không thể buông muỗng. 

Xem thêm công thức làm sữa chua dâu dẻo mịn y như nhà hàng ngay tại nhà!

Thưởng thức sữa chua đậu nành úp ngược

Thành phẩm sữa chua có kết cấu chắc chắn và hương vị béo ngậy của đậu nành

CT3: Sữa chua đậu nành kiểu Hy Lạp 

Khi làm sữa chua đậu nành theo kiểu Hy Lạp, bạn sẽ thu được thành phẩm sữa chua với lớp kem béo ngậy, đậm đặc và rất nhiều dưỡng chất. Bạn có thể làm để ăn kèm với bánh mì, ngũ cốc rất ngon và tốt cho sức khỏe. Cùng Vinamilk thực hiện ngay nhé!

Làm sữa chua Hy Lạp bằng đậu nành

Công thức làm sữa chua Hy Lạp bằng đậu nành

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Sữa đậu nành: 1L
  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Đường: 100g
  • Sữa chua Vinamilk: 100ml

Nguyên liệu làm sữa chua Hy Lạp

Nguyên liệu chính cho món sữa chua Hy Lạp bằng đậu nành

Cách làm sữa chua đậu nành kiểu Hy Lạp 

1. Đun sữa đậu nành 

Cho 1l sữa đậu nành vào nồi. Sau đó, cho thêm 150ml nước cốt dừa, 100g đường và đun trên lửa vừa trong vòng 5 phút. Trong quá trình đun, bạn dùng phới khuấy đều để đường được tan hoàn toàn. Sau 5 phút, tắt bếp và để hỗn hợp sữa đậu nành nguội bớt.

Đun sữa đậu nành

Đun sữa đậu nành trên lửa vừa trong 5 phút

2. Pha hỗn hợp sữa chua 

Khi hỗn hợp sữa đậu nành còn khoảng 40 độ C, cho tiếp 100ml sữa chua Vinamilk vào để tạo men cái. Bạn lưu ý dùng phới đánh đều để men được tan đều trong sữa. Sau đó, chia sữa chua vào từng hũ thủy tinh, đậy kín nắp và chuẩn bị đem đi ủ.

Pha hỗn hợp sữa

Pha hỗn hợp và chia sữa chua thành các hũ nhỏ

3. Ủ sữa chua 

Cho 300ml nước ấm 60 độ C vào nồi kim loại. Xếp các hũ sữa chua vào nồi, đậy nắp lại và đem ủ từ 8 - 12 tiếng. Trong quá trình ủ, bạn hạn chế di chuyển nồi hay mở nắp để đảm bảo điều kiện ổn định cho quá trình lên men.

Ủ sữa chua trong 8 - 12 tiếng

Sữa chua sau khi ủ có kết cấu mềm mịn và  úp ngược không đổ

4. Làm sữa chua Hy Lạp 

Sau khi đã ủ, lúc này sữa chua đã lên men, có kết cấu mịn, dẻo. Bạn chuẩn bị một chiếc tô lớn và phủ lên một chiếc vải sạch. Sau đó, cho toàn bộ sữa chua đã ủ lên tấm vải đó. Gói vải lại và mang tô sữa chua cho vào tủ lạnh từ 4 - 5 tiếng để lọc lấy phần sữa chua Hy Lạp.

Sau quá trình lọc, bạn sẽ thu được lớp kem phô mai béo ngậy trên tấm vải. Đây chính là thành phẩm sữa chua Hy Lạp. Bên dưới tấm vải là lớp nước whey đã chiết tách, bạn có thể sử dụng phần nước này để làm bánh hoặc pha sinh tố.

Làm sữa chua Hy Lạp

Mang sữa chua đi lọc để thu được lớp kem sữa béo ngậy

5. Thưởng thức thành phẩm 

Thành phẩm sữa chua Hy Lạp làm từ sữa đậu nành có kết cấu mềm mịn, đậm đặc. Khi ăn, bạn cảm nhận được mùi thơm tự nhiên của đậu nành cùng vị béo ngậy của lớp kem sữa. Bạn có thể dùng phần sữa chua này để ăn kèm với trái cây, ngũ cốc, bánh mì sẽ rất ngon và tốt cho sức khỏe. 

Thưởng thức sữa chua Hy Lạp làm từ đậu nành

Bạn có thể thêm trái cây để ăn cùng sữa chua để gia tăng hương vị

Cách bảo quản sữa chua đậu nành dùng được lâu 

  • Bảo quản sữa chua đậu nành ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.
  • Sữa chua đậu nành khi được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 6 - 8 độ C có thể sử dụng lên đến 1 tuần.
  • Luôn đậy kín nắp sữa chua để tránh vi khuẩn xâm nhập.
  • Không để sữa chua đậu nành ở nhiệt độ quá cao vì có thể làm sữa bị biến chất.
  • Bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh, sữa có thể được sử dụng đến tận 2 tháng.

Cách chọn mua đậu nành thơm ngon

  • Nên chọn mua đậu nành có màu trắng ngà, đều màu, vỏ bóng.
  • Lựa chọn những hạt đậu nành có kích thước tương đồng nhau, chắc mẩy, không mủn, không vụn, không mềm.
  • Nên mua đậu nành có mùi thơm tự nhiên, thoang thoảng nhẹ nhàng.
  • Không chọn đậu nành có màu vàng sậm, có nhiều vết thâm, lốm đốm.
  • Không nên mua đậu nành có mùi hôi, ẩm mốc.

Cách lựa đậu nành

Cách chọn mua đậu nành tươi ngon

Thông tin về sữa chua Vinamilk, mua sữa chua Vinamilk ở đâu?

Các loại sữa chua Vinamilk đều được làm từ sữa tươi nguyên chất 100% organic cùng chủng men cao cấp được nhập khẩu từ Mỹ, Đức, Nhật Bản. Các dòng sữa chua của Vinamilk được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon cùng bảng thành phần dinh dưỡng phong phú, rất tốt cho sức khỏe. Hiện nay, Vinamilk đang kinh doanh 2 dòng sữa chua: Sữa chua ăn và sữa chua uống với nhiều tùy chọn về hương vị, bảng thành phần, đặc tính giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn đa dạng hơn.

Bạn có thể mua sữa chua Vinamilk tại website vinamilk.com.vn. Ngoài ra, bạn cũng có thể ghé đến các cửa hàng đại lý ủy quyền của Vinamilk trên toàn quốc để mua được hàng chính hãng.

Hiện nay, trên thị trường sản phẩm sữa chua uống men sống probiotic đang rất được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và công dụng rất tốt cho sức khỏe. 

Sữa chua Vinamilk

Thông tin về sữa chua Vinamilk

Vừa rồi, Vinamilk đã giới thiệu đến bạn 3 cách làm sữa chua đậu nành thơm ngon tốt cho sức khỏe. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay làm một hũ sữa chua từ đậu nành hấp dẫn để bổ sung dinh dưỡng cho bản thân và gia đình. Chúc bạn thành công với những công thức trên nhé!