Thông Tin Dinh Dưỡng

CÁC LOẠI SỮA CHO TRẺ 6 THÁNG TUỔI PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Ngày đăng:

03/12/2017

Con tôi 6 tháng tuổi, vậy có phải đã có thể uống sữa ngoài được không? Đâu là sữa cho trẻ 6 tháng tuổi phổ biến hiện nay?

Chào Mẹ,

Đầu tiên cần phải nhấn mạnh rằng sữa mẹ là loại sữa cho trẻ 6 tháng tuổi đầu đời tốt nhất. Theo các tổ chức Sức khỏe – Dinh dưỡng trẻ em như UNICEF, Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì đến khi bé được 24 tháng. Tuy nhiên, mẹ nên được tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng hay nhi khoa để cân nhắc cho bé dùng sữa công thức trong các trường hợp sau:

– Mẹ không đủ sữa cho bé bú: Một trong số những nguyên nhân khiến mẹ phải xem xét đến việc cho con uống bổ sung sữa công thức là mẹ có quá ít sữa, không đủ cho bé bú. Có những nguyên nhân dẫn đến việc mẹ ít sữa như cơ địa mẹ có ít mô tuyến vú; mẹ phải phẫu thuật ở ngực; mẹ có bất thường về tuyến giáp….

– Mẹ hoặc bé bị bệnh nặng: Có nhiều căn bệnh ở mẹ buộc mẹ không được phép cho con bú.Ví dụ như mẹ bị sản giật, mẹ bị suy tim…Việc cho con bú sẽ ảnh hưởng thậm chí là gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ. Đồng thời, mẹ bị bệnh đang điều trị bằng các loại thuốc được khuyến cáo là không nên cho con bú khi đang sử dụng. Bên cạnh đó, cũng có những em bé kém may mắn khi sinh ra đã không có nền tảng sức khỏe giống các bạn như sinh quá sớm, có bệnh nặng cần chăm sóc đặc biệt. Những em bé này cũng không được bú mẹ.

– Em bé phải cai sữa mẹ sớm: Khi xã hội càng hiện đại, vai trò của người phụ nữ càng quan trọng. Họ phải đảm nhận nhiều trọng trách to lớn cả trong gia đình và ngoài xã hội. Đôi khi, vì tính chất công việc, họ buộc phải đi làm sớm, xa con sớm.

– Mẹ sinh đa thai: Việc duy trì nguồn sữa mẹ cho một em bé đôi khi đã khiến mẹ vô cùng vất vả. Nên việc nuôi hai hoặc ba em bé bằng sữa mẹ thực sự là một việc khó khăn và vắt cạn kiệt sức lực của mẹ. Mẹ không đủ sữa cho các bé bú nên đương nhiên sẽ cần dùng sữa công thức cho con.

Trong trường hợp cần tìm hiểu về các loại sữa khác mẹ nên tham khảo bảng thông tin khuyến nghị cuối bài. Nếu mẹ thuộc một trong các trường hợp được nêu ở bảng này thì mẹ tham khảo thêm câu trả lời của bác sĩ trung tâm dưỡng Vinamilk như sau:

Tôi xin chia sẻ các loại sữa cho trẻ 6 tháng tuổi phổ biến như sau:

1. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của bé 6 tháng tuổi

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo và là sữa cho trẻ 6 tháng tuổi tốt nhất. Sữa mẹ giúp hệ tiêu hóa của bé dễ tiêu hóa và dễ hấp thu nhất. Sữa mẹ với nhiều kháng thể sẽ bảo vệ cơ thể bé khỏi các bệnh viêm nhiễm, đồng thời còn giúp bé phát triển tốt trí thông minh. Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo đây là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của các bé.

Bé 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu bổ sung dinh dưỡng ngoài sữa mẹ mặc dù sữa vẫn chiếm tỉ lệ ¾ tổng lượng thức ăn mỗi ngày. Một ngày bé cần được bú 5 lần, mỗi lần từ 120 – 230ml, tức là khoảng 700 – 950 ml sữa cả ngày. Khi bé bú mẹ hoàn toàn, mẹ sẽ không thể định lượng sữa chính xác. Vì thế, mẹ có thể biết bé đủ no chưa dựa vào các dấu hiệu như:

 • Bé không rúc tìm ti mẹ, không mút tay, không quấy khóc vì đói
 • Khi bé bú, mẹ thấy sữa đầy miệng bé
 • Bé bú đủ no sẽ vui vẻ, thích thú
 • Bé bú liên tục từ 10 – 20 phút mỗi lần. Nếu bé bú ít hơn 10 phút hoặc lâu hơn 1 giờ có nghĩa là mẹ đang không đủ sữa cho bé. Khi này, mẹ nên cho bé uống bổ sung sữa công thức sau mỗi lần bú để bé cảm thấy đủ no.

2. Sữa công thức là lựa chọn hợp lý nhất trong trường hợp bé không được bú mẹ hoặc sữa mẹ không đủ

Mặc dù sữa mẹ là tốt nhất cho bé nhưng có những tình huống khiến mẹ buộc lòng phải cho bé dùng sữa công thức để bảo đảm bé vẫn phát triển bình thường. Và sữa công thức đã được chứng minh là nguồn dinh dưỡng bổ sung hoặc thay thế hoàn hảo nhất cho sữa mẹ. Điều này là chắc chắn vì sữa công thức được nghiên cứu và sản xuất với các thành phần gần giống nhất với sữa mẹ. Tỉ lệ dinh dưỡng trong sữa cũng được tính toán một cách khoa học và hợp lý nhất, đảm bảo hỗ trợ sự phát triển của bé 6 tháng tuổi một cách tốt nhất.

Bất cứ sản phẩm sữa cho trẻ 6 tháng tuổi uy tín nào cũng cần được sản xuất trên dây chuyền tiên tiến, hiện đại. Sữa công thức cũng cần được chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm và được kiểm chứng lâm sàng về hiệu quả sử dụng của nó. Với công nghệ ngày càng hiện đại, các nhà khoa học cũng nghiên cứu và bổ sung vào thành phần của sữa công thức những dưỡng chất vô cùng quan trọng có trong sữa mẹ như sữa non với các kháng nguyên, kháng thể và chất xơ hòa tan…giúp bảo vệ toàn diện cho sức khỏe bé yêu.

Hãy hỏi bác sĩ trước khi mẹ quyết định cho bé 6 tháng tuổi uống sữa công thức

Hãy hỏi bác sĩ trước khi mẹ quyết định cho bé 6 tháng tuổi uống sữa công thức

Tuy nhiên, khi lựa chọn sữa cho trẻ 6 tháng tuổi, mẹ cần đọc kỹ công thức và thành phần dinh dưỡng có các dưỡng chất thiết yếu như:

 • Canxi

Giúp hệ xương và răng của bé phát triển chắc khỏe, đồng thời hỗ trợ đông máu và hoạt động của cơ bắp, thần kinh. Nhu cầu cho trẻ 6 tháng tuổi khác nhau nên hàm lượng canxi cần thiết cũng khác nhau.

 • Carbohydrates

Cung cấp nguồn năng lượng để bé hoạt động và tăng trưởng, hỗ trợ bé sử dụng hiệu quả nguồn protein để hình thành các mô mới.

 • Sắt

Khoáng chất thiết yếu cho sự hình thành và hoạt động của các tế bào hồng cầu. Thiếu sắt, bé có thể bị thiểu năng, chậm vận động và bất thường về mặt hành vi.

Bé 6 tháng tuổi cần bổ sung 18,6mg sắt/ ngày

Bé 6 tháng tuổi cần bổ sung 18,6mg sắt/ ngày

 • Protein

Giúp bé xây dựng, duy trì và phục hồi các mô – tế bào, đồng thời sản sinh các hormone, enzyme và kháng thể điều tiết quá trình phát triển của cơ thể và cung cấp năng lượng.

 • Thiamin (vitamin B1)

Vitamin này trong các loại sữa cho trẻ 6 tháng tuổi cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh, giúp cơ thể giải phóng năng lượng từ Carbohydrate. Thiếu thiamin ở trẻ sơ sinh có thể gây rối loạn ngôn ngữ nghiêm trọng.

 • Vitamin A

Đẩy mạnh sự phát triển toàn diện của bé, đặc biệt là thị giác và hỗ trợ hệ miễn dịch của bé hoạt động tốt. Nhu cầu cho trẻ 6 tháng tuổi # 375mcg/ngày

Bé 6 tháng tuổi cần bổ sung 400 mcga vitamin A mỗi ngày

Bé 6 tháng tuổi cần bổ sung 400 mcga vitamin A mỗi ngày

 • Vitamin C

Dưỡng chất giúp bé tang cường sức đề kháng, duy trì các mô mạch, chữa lành vết thương, hấp thu chất sắt, chống nhiễm trùng. Nhu cầu cho trẻ 6 tháng tuổi # 25mg/ngày

 • Vitamin D

Hỗ trợ bé hấp thu canxi và phốt-pho tốt từ đó hình thành hệ xương và răng chắc khỏe, chống còi xương. Nhu cầu cho trẻ 6 tháng tuổi # 5mcg/ngày.

Bé 6 tháng tuổi cần bổ sung 5 mcgc vitamin D mỗi ngày

Bé 6 tháng tuổi cần bổ sung 5 mcgc vitamin D mỗi ngày

 • Vitamin E

Có tác dụng bảo vệ vitamin A và các a-xít béo thiếu yếu khác, ngăn chặn vỡ mô. Nhu cầu cho trẻ 6 tháng tuổi # 3mg/ngày

 • Kẽm

Giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, làm lành vết thương và điều hòa sự hình thành máu, xương, mô. Nhu cầu cho trẻ 6 tháng tuổi # 1,1 – 6,5mg/ngày tùy theo tình trạng hấp thu.

3. Lựa chọn sữa công thức cho bé 6 tháng tuổi như thế nào?

Mỗi bé sẽ một thể trạng với cân nặng, cơ địa, tình trạng sức khỏe…khác nhau. Vì thế, khi chọn sữa cho bé, mẹ cũng cần hết sức cẩn thận để bé không gặp phải những tình trạng như dị ứng, tiêu chảy, táo bón,… Muốn tìm được loại sữa tốt nhất cho con, mẹ nên lưu ý những điều sau:

– Tìm hiểu kĩ về các thành phần và hàm lượng dinh dưỡng của sữa. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sữa cho trẻ 6 tháng tuổi. Thành phần trong công thức các loại sữa này không giống nhau. Vì thế, để đảm bảo nguồn dinh dưỡng hợp lý cho bé yêu của mình, mẹ nên xem kỹ thành phần in trên vỏ hộp sữa trước khi quyết định mua cho con.

– Tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm sữa. Tình trạng sữa giả, sữa kém chất lượng trôi nổi trên thị trường dường như đã trở thành vấn đề đáng báo động hiện nay. Mẹ nên cân nhắc lựa chọn những dòng sữa đảm bảo về nguồn gốc, xuất xứ để tránh “tiền mất tật mang”. Nhiều mẹ hiện nay có xu hướng dùng các sản phẩm sữa nội để đảm bảo nguồn gốc cũng như chất lượng.

– Lựa chọn thương hiệu sữa uy tín, có công nghệ và dây chuyền sản xuất sữa hiện đại. Những thương hiệu uy tín sẽ cung cấp ra thị trường những sản phẩm chất lượng. Vì chính chất lượng xây dựng nên uy tín thương hiệu.

– Lựa chọn những sản phẩm sữa đã đạt những chứng nhận về tiêu chuẩn chất lượng y tế, chứng nhận về hiệu quả sử dụng cũng như đã được kiểm chứng lâm sàng. Đây là những lời cam kết có giá trị nhất cho chất lượng sản phẩm sữa mẹ chọn.

– Lựa chọn loại sữa phù hợp với thể trạng của bé. Cụ thể, mẹ hãy xem bé có bị dị ứng với protein, lactose, casein trong sữa hay không. Bé đang trong tình trạng thừa cân hay suy sinh dưỡng,… Nếu lựa chọn sản phẩm sữa không phù hợp, rất có thể bé yêu của mẹ sẽ gặp phải những tình trạng như táo bón, tiêu chảy, dị ứng, béo phì hoặc không tăng cân sau quá trình sử dụng.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giải đáp băn khoăn của bạn và các mẹ khác về vấn đề sữa cho trẻ 6 tháng tuổi. Chúc bạn có sự lựa chọn sáng suốt và phù hợp nhất giúp bé yêu phát triển tốt cả về thể chất lẫn trí não ngay từ những năm tháng đầu đời nhé.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Linh – Trưởng ban trung tâm dinh dưỡng Vinamilk

Trường hợp mẹ bị ít sữa, bạn nên tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để có biện pháp cải thiện nguồn sữa cho bé:

Có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu sữa, kém sữa, mất sữa ở bà mẹ sau sinh và cho con bú, một trong các nguyên nhân chính là do các chứng bệnh trầm cảm, tim mạch, thiếu máu… làm cơ thể suy yếu, không đủ chất dinh dưỡng để sản sinh ra sữa, hoặc nếu có thì sữa cũng không đạt chất lượng. Hoặc cũng có thể bạn ít sữa là do suy sụp tinh thần, ăn uống không đủ, không thường xuyên cho con bú…

Biện pháp giúp bạn khắc phục tình trạng ít sữa cho bé bú:

 • Bạn cần ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi và lao động hợp lý, giữa tinh thần thoải mái, tránh bị stress hay trầm cảm làm ảnh hưởng đến chất và lượng sữa. Bên cạnh đó, bạn nên ăn bổ sung chất đạm, vitamin, chất khoáng và yếu tố vi lượng để có nhiều sữa sau sinh.
 • Để có lượng sữa dồi dào cho bé yêu, bạn nên chú ý uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.
 • Hãy massage hai bầu vú thường xuyên để kích thích tuyến sữa hoạt động hiệu quả.

Nếu đã thực hiện những điều trên mà sữa vẫn không đủ, mẹ nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và chỉ định sử dụng sữa bột thích hợp.