Bí Quyết Ngon Khỏe
CÁCH LÀM TRÀ ATISO ĐỎ (HIBISCUS) GIẢI NHIỆT HIỆU QUẢ TẠI NHÀ
Ngày đăng:
15/01/2024
Trà atiso đỏ khô là loại thức uống bổ dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Thị trường hiện nay có rất nhiều loại trà atiso với đa dạng về thương hiệu, hình thức, xuất xứ. Nếu bạn lo ngại việc mua trà bên ngoài không đảm bảo chất lượng, hãy tự tay làm trà atiso lại nhà với những bước cực kỳ đơn giản. Cùng Vinamilk tham khảo ngay cách làm trà atiso đỏ (Hibiscus) từ hoa Atiso tươi siêu đơn giản nhé!
Trà atiso đỏ có tác dụng thanh lọc cơ thể
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hoa atiso đỏ: 1kg
- Lọ thủy tinh, mẹt tre, vải mùng, chảo,...
Hoa atiso đỏ là nguyên liệu chính để làm trà atiso đỏ tại nhà
Cách chọn hoa Atiso đỏ tươi ngon
- Chọn hoa atiso có màu đỏ thẫm, rực rỡ.
- Chọn các hoa có kích thước lớn, hoa to và dày.
- Lựa những cánh hoa khi sờ vào có cảm giác mềm mại.
- Không chọn những hoa có dấu hiệu sâu mọt.
- Không mua những hoa atiso có màu sắc nhạt, kích thước hoa nhỏ và mỏng.
Nên chọn hoa atiso to và dày
Cách làm trà Atiso đỏ từ hoa Atiso tươi
1. Sơ chế hoa Atiso tươi
Rửa sạch hoa atiso đỏ. Sau đó, dùng dao hoa, chỉ lấy phần cánh và bỏ đi phần hạt bên trong. Trong quá trình tách, nếu có phần nào bị sâu bạn cũng nên bỏ đi để đảm bảo hương vị và chất lượng của trà.
Nên bỏ các hoa bị sâu để vị trà giữ được hương vị nguyên bản
2. Hong khô hoa Atiso
Đem phần cánh hoa vừa tách, trải đều trên rổ, mâm hoặc mẹt tre. Sau đó, phủ lên một lớp vải mùng hoặc khăn mỏng để tránh bụi bám vào hoa. Dùng dây kẽm treo mẹt hoa lên và phơi trong 3 nắng để cánh hoa atiso khô hẳn.
Hong khô hoa atiso đỏ để cánh hoa khô lại
3. Sao trà
Sau khi hoa đã khô, cho cánh hoa vào chảo, sao đều với lửa nhỏ trong vòng 5 phút. Khi hoa đã khô, cầm lên thấy không còn ẩm là đạt. Để trà nguội và chõ vào hũ kín bảo quản.
Sao hoa atiso để cánh hoa khô hoàn toàn
4. Cách pha trà Atiso đỏ
Cho khoảng 5 - 10g trà vào tách. Sau đó, pha thêm khoảng 100ml nước sôi. Đậy kín nắp và đợi khoảng 5 - 10 phút cho trà ra hoàn toàn.
Nên pha trà atiso đỏ bằng nước sôi
5. Thưởng thức thành phẩm
Cách pha trà với atiso đỏ khô này giúp thành phẩm trà atiso sau khi pha có màu đỏ đẹp mắt. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được vị chua thanh dễ chịu. Nếu không thích uống chua, bạn có thể cho thêm đường để trà được ngọt hơn.
Thành phẩm trà atiso đỏ có vị chua nhẹ, mùi thơm dễ chịu
Cách bảo quản trà Atiso dùng được lâu
- Trà atiso sau khi làm xong cần được cho vào hũ sứ hoặc thủy tinh kín để tránh không khí tràn vào sẽ khiến trà bị oxy hóa.
- Tuyệt đối không đựng trà bằng hũ kim loại vì trà rất kị kim khí, sẽ khiến trà có mùi tanh.
- Bảo quản trà ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.
- Chỉ sử dụng trà trong vòng 3 tháng kể từ khi làm xong. Sau khi pha trà, cần uống hết trong vòng 12 giờ, nếu để quá lâu có thể sẽ bị lên men dù có bảo quản lạnh hay không.
- Không nên để trà cạnh các loại thực phẩm hay cà phê vì sẽ gây ảnh hưởng đến mùi vị của trà.
Không bảo quản trà atiso chung với cà phê
Vừa rồi, Vinamilk đã chia sẻ đến bạn cách làm trà atiso đỏ (Hibiscus) từ hoa Atiso tươi siêu đơn giản. Cùng vào bếp và làm ngay món trà thơm ngon này để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!
Xem thêm:
Trà atiso đỏ có tác dụng gì? Những công dụng bất ngờ của atiso