Thông Tin Dinh Dưỡng

TUẦN 8 – 10 THAI KỲ: BẮT ĐẦU PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG VẬN ĐỘNG CHO BÉ YÊU

Ngày đăng:

05/07/2016

Thai giáo là hình thức tác động về tất cả mọi mặt nhằm tạo môi trường lý tưởng nhất cho thai nhi phát triển. Dưới đây là gợi ý bài tập hỗ trợ thai kỳ cho mẹ và phát triển kỹ năng vận động cho bé yêu ngay từ 3 tháng đầu.

Bài tập 1: Tập ngồi xổm với ghế

Từ tuần 8 đến tuần 10, cơ thể bé con trong bụng đã có những chuyển động nhẹ đầu tiên, núm vú và nang lông đã hình thành, có thể nhìn thấy khuỷu tay và ngón chân, tất cả các cơ quan thiết yếu đã bắt đầu hình thành. Khi đó, mẹ có thể bổ sung bài tập hỗ trợ giúp bé phát triển kỹ năng vận động như sau:

Cách thực hiện:

Tập ngồi xổm với ghế

– Bước 1: Mẹ bầu đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai, bàn chân hướng về phía trước, tay nắm hai bên lưng ghế hoặc vịn nhẹ mép bàn

– Bước 2: Từ từ hạ thấp cơ thể xuống sàn nhà cho đến khi ở vị trí lưng chừng – đùi song song với mặt sàn. Giữ tư thế này trong 10 giây. Lưu ý luôn giữ lưng thẳng.

Luyện tập đúng cường độ sẽ giúp tăng cường cơ bắp đùi và kéo dài xương chậu, giúp các bộ phận này hoạt động tốt khi mẹ sinh, không nên tập quá sức hay quá ít mẹ nhe. Mẹ tham khảo bảng mật độ tập luyện dưới đây nhé:

Bảng mật độ tập luyện

Bảng mật độ tập luyện

Bài tập 2: Xoay chân tránh phù nề

Vào tuần 12, khi ngón tay và ngón chân bé bắt đầu chuyển động, mẹ nhớ dành thời gian để tập thêm bài tập sau vừa luyện kỹ năng vận động cho bé ngay từ bây giờ vừa tránh tình trạng phù nề cho mẹ nữa đấy.

Cách thực hiện

– Bước 1: Mẹ bầu ngồi trên tấm thảm tập, hai tay chống xuống sàn, lòng bàn tay úp xuống đất và đặt ngang với hông. Hai chân mở rộng bằng vai, duỗi thẳng, lòng bàn chân hướng về phía trước.

– Bước 2: Điều chỉnh cổ chân sao cho hai mũi chân chụm vào nhau, sau đó tách ra.

Tập 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 5 phút bài tập này sẽ giúp mẹ vận động chân, giúp máu lưu thông tốt, cơ chân được vận động thoải mái, tránh phù nề. Mẹ tham khảo thêm bảng mật độ luyện tập dưới đây nhé:

Bảng mật độ tập luyện tập xoay chân

Những lưu ý chung khi thực hiện:

  • Không gò bó, ép buộc bản thân phải thực hiện.
  • Giữ tinh thần thoải mái, phấn chấn, vui vẻ vì cảm xúc của mẹ sẽ truyền qua bé.

Kết hợp với bài tập thai giáo, để giúp bé phát triển tối đa nhận thức, mẹ bầu nên uống các sản phẩm sữa như sữa Optimum Mama được bổ sung Acid Folic giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi nhé. Chúc mẹ cùng bé trải qua một thai kỳ khỏe mạnh và đáng nhớ!

Bác sỹ Nguyễn Thu Vân

Trung tâm Dinh dưỡng VNM