Thông Tin Dinh Dưỡng

TRẺ SƠ SINH NÊN CAI SỮA MẸ Ở GIAI ĐOẠN NÀO LÀ TỐT NHẤT?

Ngày đăng:

28/12/2017

Xin hỏi thời điểm cai sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất là khi nào?

Chào Mẹ,

Trước tiên, mẹ cần biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển trẻ nhỏ. Trong trường hợp mẹ cần tìm hiểu cách cai sữa cho trẻ sơ sinh vì mẹ ít sữa, mẹ nên tham khảo bảng thông tin khuyến nghị cuối bài nhé.

Trẻ sơ sinh cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và sau đó tiếp tục duy trì đến khi bé được 24 tháng tuổi. Điều đó đồng nghĩa là thời điểm cai sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất là khi bé 24 tháng. Nguyên tắc chung để cai sữa cho bé là giảm thời gian bú bằng cách cho bé bú thưa dần hoặc ăn no trước khi bú.

Thông thường những dấu hiệu sau sẽ báo hiệu thời điểm bé đã có thể bắt đầu cai sữa:

  • Bé có thể ngồi thẳng và lăn trái bóng ra trước mà không cần sự trợ giúp bên ngoài. Điều này chứng tỏ hệ thần kinh và hệ vận động của bé đã phát triển tương đối, bé đã cứng cáp và có khả năng tự đề kháng nếu thiếu sữa mẹ.
  • Bé ăn được cháo và cơm nhão chứng tỏ khả năng nhai nuốt của bé đã phát triển
  • Bé nhận biết và có ấn tượng với màu sắc
  • Bé có thể leo lên và leo xuống cầu thang

Tuy nhiên có những trường hợp mà bé cần được cai sữa ngay lập tức như mẹ mắc bệnh truyền nhiễm hoặc các bệnh lý liên quan đến bầu vú như nứt nẻ đầu vú. Lưu ý thêm rằng mẹ chỉ nên cai sữa cho bé khi bé khỏe mạnh bình thường, không đau ốm, mắc bệnh. Cai sữa trong những trường hợp này sẽ làm sức khỏe của bé trở nên tồi tệ hơn, đồng thời còn tăng nguy cơ biếng ăn còi xương cho bé.

Hy vọng câu trả lời trên có thể khiến mẹ hài lòng và sớm tìm được thời điểm cai sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất nhé!

Bác sĩ Nguyễn Vũ Linh – Trưởng ban trung tâm dinh dưỡng Vinamilk:

Trường hợp mẹ bị ít sữa, bạn nên tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để có biện pháp cải thiện nguồn sữa cho bé:

Có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu sữa, kém sữa, mất sữa ở bà mẹ sau sinh và cho con bú, một trong các nguyên nhân chính là do các chứng bệnh trầm cảm, tim mạch, thiếu máu… làm cơ thể suy yếu, không đủ chất dinh dưỡng để sản sinh ra sữa, hoặc nếu có thì sữa cũng không đạt chất lượng. Hoặc cũng có thể bạn ít sữa là do suy sụp tinh thần, ăn uống không đủ, không thường xuyên cho con bú…

Biện pháp giúp bạn khắc phục tình trạng ít sữa cho bé bú:

  • Bạn cần ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi và lao động hợp lý, giữa tinh thần thoải mái, tránh bị stress hay trầm cảm làm ảnh hưởng đến chất và lượng sữa. Bên cạnh đó, bạn nên ăn bổ sung chất đạm, vitamin, chất khoáng và yếu tố vi lượng để có nhiều sữa sau sinh.
  • Để có lượng sữa dồi dào cho bé yêu, bạn nên chú ý uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.
  • Hãy massage hai bầu vú thường xuyên để kích thích tuyến sữa hoạt động hiệu quả.

Nếu đã thực hiện những điều trên mà sữa vẫn không đủ, mẹ nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và chỉ định sử dụng sữa bột thích hợp.