Thông Tin Dinh Dưỡng

TOP NHỮNG TRÒ CHƠI TƯƠNG TÁC GIÚP BÉ THÔNG MINH HƠN

Ngày đăng:

02/09/2017

Mẹ có biết, nếu mẹ lựa chọn và hướng dẫn cho bé đúng những trò chơi cũng như hoạt động tương tác phù hợp, trí não của bé sẽ được kích thích phát triển tốt, giúp bé thông minh hơn? Hãy cùng khám phá những trò chơi giúp bé thông minh, mẹ nhé!

Dành thời gian để cùng bé chơi đùa và vận động là cách mẹ giúp bé phát triển trí não

Dành thời gian để cùng bé chơi đùa và vận động là cách mẹ giúp bé phát triển trí não

Đồ chơi giúp bé thông minh

Để kích thích tư duy và sáng tạo cho bé, mẹ có thể chọn cho bé những món đồ chơi phù hợp với độ tuổi của bé như sau:

  • Sách ảnh (bé 6 – 12 tháng): Sách với nhiều hình ảnh, màu sắc và hình ảnh sinh động, bắt mắt sẽ giúp bé làm quen với đồ vật/con vật/thế giới xung quanh, phát triển ngôn ngữ, cũng như kích thích sáng tạo.
  • Giấy (bé 12 – 18 tháng): Trò chơi “xé và dán giấy” không chỉ giúp đôi tay bé khéo léo hơn mà còn gợi mở cho bé sáng tạo thỏa thích, đồng thời còn giúp bé rèn luyện trí nhớ tốt. Hãy dành cho bé những tràng pháo tay và khen ngợi trước những tác phẩm của bé, mẹ nhé.
  • Khối hình (bé 18 – 24 tháng): Sự sắp xếp các hình khối nhiều màu, đủ hình dáng, kích cỡ bằng gỗ, hay bằng nhựa là một trò chơi thông dụng và phổ biến vì có ích cho sức sáng tạo của bé.
  • Bút màu hoặc hộp đất sét (bé từ 24 tháng trở lên): Cả hai vật dụng này vừa kích thích bé sáng tạo và tưởng tượng, vừa bộc lộ năng khiếu nghệ thuật của bé. Hơn nữa, việc nặn các khối hình sẽ nâng cao nhận thức và tư duy cho bé.

Khi mua đồ chơi cho bé, mẹ cần chú ý đến yếu tố an toàn: Không chọn những đồ chơi có đầu nhọn để tránh làm bé tổn thương; không nên chọn những loại nhiều chi tiết nhỏ vì bé sẽ dễ nuốt phải; không cho bé chơi các loại có đoạn dây dài hơn 18cm vì bé sẽ dễ quấn cổ người; không chọn đồ chơi âm thanh quá lớn vì sẽ làm tổn thương thính giác của bé; kiểm tra chất liệu đồ chơi có an toàn cho bé cầm, nắm hay ngậm không…

Những hoạt động bố mẹ có thể chơi cùng để giúp bé phát triển trí thông minh

Vận động thể chất và vui chơi ngoài trời cũng sẽ giúp bé thông minh, nhanh nhạy hơn. Cả nhà có thể dành thời gian để chơi những hoạt động tương tác như:

  • Ú òa: Với các bé nhỏ, đơn giản nhất là bố mẹ có thể cùng bé chơi ú òa, để giúp bé phát triển thị giác và não bộ vận động linh hoạt hơn.
  • Nhận biết và đoán: Bố mẹ chuẩn bị đồ chơi hay hoa quả và cho bé quan sát. Hãy dạy bé ghi nhớ món đồ, sau đó bố mẹ đọc tên và yêu cầu bé chọn đồ vật tương ứng. Trò chơi này sẽ giúp các bé ghi nhớ và phán đoán tốt hơn.
  • Chuyền bóng theo nhạc: Cả nhà ngồi thành vòng tròn, vừa hát vừa chuyển bóng cho nhau. Khi bài hết kết thúc, người giữ bóng sẽ phải nhận một hình phạt dễ thương. Đây là cách bố mẹ giúp bé ghi nhớ giai điệu, nâng cao khả năng tập trung và giao tiếp.
  • Bóng đá: Bóng đá không chỉ giúp bé rèn luyện thể chất mà còn giúp bé phát triển kỹ năng giao tiếp và tư duy ngôn ngữ.

Bên cạnh các trò chơi hay loại hình hoạt động trên, mẹ cần bảo đảm chế độ dinh dưỡng của bé cân đối 4 nhóm chất thiết yếu cùng hàm lượng các chất dinh dưỡng phát triển trí não như DHA, taurin, choline… Thế nhưng làm sao để hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của bé có thể hấp thu tối ưu những dưỡng chất này? Mẹ cũng lưu ý nên chọn công thức sữa dễ hấp thu, thường được bổ sung

  • HMO (2’-FL)* là prebiotics có cấu trúc tương tự như dưỡng chất được tìm thấy trong sữa mẹ, giúp hình thành hệ vi khuẩn có lợi, ngăn ngừa sự bám dính tác nhân gây bệnh lên thành ruột của trẻ, cùng với chất xơ hòa tan FOS giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và sức đề kháng khỏe mạnh.

(*) 2’ – Fucosyllactose – Human milk oligosaccharide

  • Hệ men vi sinh Bifidobacterium, BB-12TMLactobacillius GG, LGGTM giúp tăng vi khuẩn có lợi, ức chế vi khuẩn có hại, hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh, giúp nhuận trường, tăng khả năng hấp thụ các dưỡng chất thiết yếu.

BB-12TM và LGGTM là thương hiệu của Chr. Hansen A/S.

Với tất cả bí quyết trên, mẹ hãy tự tin để đồng hành cùng con trên chặng đường phát triển mỗi ngày nhé!