Thông Tin Dinh Dưỡng

THỂ CHẤT VÀ TÂM LÝ TRẺ 14 THÁNG TUỔI VÀ CÁCH CHĂM SÓC PHÙ HỢP

Ngày đăng:

19/07/2016

14 tháng tuổi, bé tiếp tục hoàn thiện nhiều kỹ năng, dù chưa thuần thục. Ở giai đoạn này, nhiều bé ưa vận động và ăn ít hơn. Ngược lại, cũng có bé thừa cân, dấu hiệu béo phì nên cân nặng của bé vẫn là nỗi lo thường trực của mẹ. Bé cũng thường hay ốm vặt và đột nhiên sợ hãi nhiều thứ. Mẹ hãy bình tĩnh và cùng tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu hơn về giai đoạn phát triển của bé yêu mình nhé!

1. Khả năng nhận thức

Bé ở độ tuổi này đã có thể phân biệt tốt người thân – người lạ và những nơi đặc biệt quen thuộc bé thường đến. Với những yêu cầu đơn giản của bố mẹ, bé cũng có thể đáp ứng được nên mẹ đừng ngại nhờ bé làm vài việc vặt nhẹ nhàng. Những việc này sẽ giúp bé phát triển hơn đấy.

Bé cũng thích bắt chước người khác, đặc biệt là bắt chước các bạn đồng trang lứa khác nhiều hơn. “Sao chép hành vi” của người khác như thế này cũng là cách giúp bé học hỏi thêm nhiều kỹ năng mới cho bản thân mình.

2. Khả năng vận động

14 tháng tuổi, có nhiều bé đã biết đi đứng thuần thục, thậm chí có thể tự đứng lên, ngồi xuống một cách linh hoạt. Nhưng với một số bé, các kỹ năng này vẫn chưa được cứng cáp lắm thì các mẹ cũng đừng quá lo lắng nhé! 14 tháng tuổi là giai đoạn bản lề, hãy cho bé thời gian tập luyện cho khả năng vận động tốt hơn.

Kỹ năng vận động bằng cơ tay, cụ thể là cầm nắm một vật gì đó ở bé cũng đã tốt hơn. Bé có thể tự bưng sữa để uống hoặc cầm thìa xúc bột cho mình một cách thành thạo.

Bé giai đoạn này rất hiếu động. Các món đồ trong nhà có thể bị bé bới tung lên nếu chẳng may nằm trong tầm tay bé. Mẹ có thể cùng bé chơi những trò vận động như nhặt bóng để bé tăng cường khả năng vận động của mình.

Bé thích chơi với các hình khối

Bé thích chơi với các hình khối

3. Khả năng ngôn ngữ

Bé có thể phát âm một cách rõ nét những tiếng như “mama”, “baba” hoặc một vài từ đơn.

Tuy chưa nói được nhiều nhưng bé vẫn biết cách bày tỏ mong muốn của mình. Vỗ tay, chỉ tay và vươn lên để được bế… cũng là những cách mà bé thường dùng để thu hút sự chú ý của người khác. Và bé vẫn hiểu được nhiều những từ ngữ đơn giản mà bố mẹ dùng hàng ngày.

4. Khả năng giao tiếp và tâm lý

Ở những nơi đông người hoặc khi tiếp xúc với người lạ, bé có sự dè dặt nhất định. Thay vì thúc giục con, mẹ nên cho bé thêm thời gian để bắt nhịp, và nên dành lời khen nếu thấy con có thể hòa đồng với bạn.

Với suy nghĩ mình luôn là quan trong nhất, trẻ 14 tháng tuổi thường gặp khó khăn khi phải chia sẻ đồ chơi với những bạn khác. Nhiều nhóc sẽ đặc biệt cứng đầu, và thường xuyên từ chối làm theo những yêu cầu của mẹ

5. Những vấn đề cần lưu ý khi chăm sóc trẻ 14 tháng tuổi

Các bé ở giai đoạn này thường mắc phải chứng rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân có thể do nguồn thực phẩm hoặc do vi khuẩn ở đường ruột hoặc bé bị mất cân bằng khi ăn dặm… Để phòng tránh, mẹ cần cho bé một chế độ ăn hợp lý, ăn ít một với các loại thức ăn lạ và giữ về sinh thân thể cũng như vệ sinh ăn uống.

Bố mẹ nên cùng chơi và hướng dẫn bé nhiều cách chơi khác nhau với một món đồ để bé phát huy trí sáng tạo của mình. Đồng thời, nên tăng cường nói chuyện với bé để bé phát triển vốn từ vựng của mình. Bé cũng sẽ thích thú nếu mẹ cũng sao chép những gì bé đang làm, đây là cách chia sẻ giữa mẹ và bé tốt nhất.

Giai đoạn bé 14 tháng tuổi, mẹ đã đỡ mệt hơn một chút. Tuy nhiên vì bé bắt đầu ưa vận động nhiều nên mẹ càng phải vận động cùng với bé. Hãy cùng bé cười toe và bước qua khoảng thời gian này nhé!

Bác sỹ Hồ Thị Nam Huế

Trung tâm Dinh dưỡng VNM