Thông Tin Dinh Dưỡng

TẬP THÓI QUEN NGỦ CHO BÉ SAU 1 TUỔI

Ngày đăng:

06/10/2016

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhất là trẻ nhỏ. Trẻ ngủ ngon, ngủ đủ giấc trẻ sẽ phát triển tốt. Khoa học đã chứng minh vào thời điểm 11 giờ hằng đêm, lúc trẻ ngủ sâu, hóc môn tăng trưởng sẽ được phóng thích, trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Ngược lại nếu rối loạn giấc ngủ vào ban đêm trẻ không chỉ chậm lớn, mệt mỏi, hay quấy khóc, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy, tâp thói quen ngủ đều đặn cho trẻ là rất cần thiết mẹ nhé.

Sau 1 tuổi, bé của mẹ bắt đầu hoạt động nhiều hơn, hiếu động hơn, nên khá mệt mỏi. Cộng với việc giấc ngủ ban ngày của bé giảm xuống còn 1 – 2 giấc/ ngày nên buổi tối bé thường ngủ say hơn và ít quấy khóc về đêm.

 1. Với bé sau 1 tuổi, ngủ bao nhiêu là đủ?

 • Bé 12 tháng – 18 tháng: bé cần ngủ khoảng 12 tiếng rưỡi đến 13 tiếng rưỡi một ngày. Ban đêm giấc ngủ của bé kéo dài từ 10-11 tiếng. Giấc ngủ ban ngày của bé khoảng 2 tiếng đến 2 tiếng rưỡi ( mỗi bé có thể khác nhau, do vậy bé có thể ngủ ít hơn hay nhiều hơn 2 tiếng mỗi giấc ngủ ban ngày )
 • Bé 18 tháng – 2 tuổi: giấc ngủ bé cần giảm xuống còn khoảng 12 tiếng đến 13 tiếng. Vào tháng tuổi này, bé có thể bỏ giấc ngủ sáng của mình nhưng vẫn duy trì giấc ngủ chiều. Phần lớn bé ở tuổi này vẫn ngủ từ 10-11 tiếng vào ban đêm.
 1. Tập thói quen ngủ tốt cho bé:

 • Cho bé vào giường đúng giờ quy định: Bé ở độ tuổi này đã ham chơi hơn trước rất nhiều nên sẽ chưa chịu đi ngủ ngay. Việc dỗ bé ngủ cũng vất vả hơn với các mẹ.
 • Với các bé sau 18 tháng, có thể bé sẽ bướng bỉnh hơn và phản kháng lại việc đi ngủ. Các mẹ nên cho bé chơi những trò chơi nhẹ nhàng trước khi đi ngủ, sau đó đọc sách hoặc kể chuyện cho bé nghe để bé dễ đi vào giấc ngủ. Trước khi bé ngủ, mẹ có thể hát một bài hát ru và hôn chúc bé ngủ ngon.
 • Một mẹo nhỏ là nên để bé vào cũi trước khoảng 5 – 10 phút để bé có thể ngủ đúng giờ mẹ yêu cầu.
 • Tạo cho bé lịch sinh hoạt hợp lý cả ngày: Giấc ngủ của bé cũng đi theo một chuỗi mắt xích những sinh hoạt khác như: ăn, chơi, tắm,… Muốn bé đi ngủ đúng giờ, mẹ nên giữ cho lịch sinh hoạt đều đặn và ít xáo trộn để bé quen với nếp sinh hoạt này.
 • Muốn bé ngủ ngon cả đêm, bố mẹ phải tạo cho bé cảm giác an toàn và yên tĩnh khi ngủ. Bé phải cảm thấy yên tâm và thoải mái thì mới có giấc ngủ sâu và ngon được.
 • Mặc quần áo thoáng mát vào ngày hè và ấm áp vào ngày đông để đảm bảo bé không bị quá lạnh hoặc quá nóng.
 • Đảm bảo bỉm, tã của bé thực sự khô thoáng.

Bé con ngủ ngon, yên lòng bố mẹ

Bé con ngủ ngon, yên lòng bố mẹ

Bố mẹ có thể tăng cường tình cảm và sự ấm áp với con cái bằng việc trò chuyện với bé trước khi ngủ: kể cho bé nghe một câu chuyện, chơi với bé một trò chơi nhẹ nhàng dù có thể độ tuổi này bé vẫn chưa hiểu nhiều. Mẹ thường xuyên hát ru cho bé ngủ cũng hình thành cho bé cách sống tình cảm và gắn kết với mẹ hơn.

BS. Hồ Thị Nam Huế

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk