Thông Tin Dinh Dưỡng

CON TÔI BỊ SUY DINH DƯỠNG NÊN BÁC SĨ CHỈ ĐỊNH DÙNG SỮA NGOÀI. VẬY TÔI NÊN LƯU Ý NHỮNG GÌ KHI CHỌN SỮA DÀNH CHO TRẺ SUY DINH DƯỠNG DƯỚI 1 TUỔI?

Ngày đăng:

03/12/2017

Con tôi bị suy dinh dưỡng nên bác sĩ chỉ định dùng sữa ngoài. Vậy tôi nên lưu ý những gì khi chọn sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi?

Hướng dẫn chọn sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi

Chào Mẹ,

Trước tiên, mẹ cần biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển trẻ nhỏ. Trong trường hợp cần tìm hiểu về các loại sữa khác mẹ nên tham khảo bảng thông tin khuyến nghị cuối bài. Nếu mẹ thuộc một trong các trường hợp được nêu ở bảng này thì mẹ tham khảo thêm câu trả lời của bác sĩ trung tâm dưỡng Vinamilk như sau:

Sữa mẹ là tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh cùng trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu bé ở nhà bị suy dinh dưỡng và được bác sĩ chỉ định dùng sữa (công thức), bạn nên chọn sữa dành cho bé suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi tuân thủ những nguyên tắc sau:

  • Tỉ lệ đạm Casein và Whey

Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi phải có tỉ lệ đạm Whey : Casein tương đương với sữa mẹ, nghĩa là có tỉ lệ 55/45, 60/40 hoặc cao hơn sữa mẹ. Chỉ khi đạt những tỉ lệ này, loại sữa mẹ chọn cho bé mới đảm bảo bé tiêu hóa và phát triển tốt.

  • Tăng cường thêm sữa non Colostrum

Sữa non Colostrum là loại sữa non, màu vàng, đặc, xuất hiện vào cuối thời kỳ mang thai và lưu thông qua tuyến vú của người mẹ trong vòng 72 giờ đầu sau khi sinh con. Colostrum của sữa bò có thành phần đặc biệt giống với Colostrum trong sữa mẹ. Vậy nên loại sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi nên chứa sữa non Colostrum chứa hàm lượng đạm cao và dồi dào kháng thể bảo vệ bé khoẻ mạnh. Sữa non Colostrum còn rất dễ tiêu hóa và có tác dụng nhuận tràng.

  • Bổ sung probiotic – men vi sinh

Các bé suy dinh dưỡng thường có khả năng hấp thu kém nên để bé nhanh chóng khỏe mạnh lại, mẹ cần chọn sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi có bổ sung probiotic. Đây là những vi khuẩn có lợi ký sinh trong đường ruột, mang đến những tác dụng tốt cho sức khỏe và cả hệ tiêu hóa của bé. Chúng có nhiệm vụ chính là khôi phục và giữ cân bằng hệ vi sinh đường ruột bằng cách giảm số lượng vi khuẩn có hại trong ruột gây nhiễm trùng hoặc viêm, từ đó cải thiện khả năng miễn dịch của đường ruột, giảm triệu chứng táo bón, trào ngược axit dạ dày, tiêu chảy, đầy hơi và tăng cường khả năng hấp thu các dưỡng chất.

  • Bổ sung các vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng

 

Bé suy dinh dưỡng cần được bổ sung dưỡng chất để ăang cường sức đề kháng chống lại bệnh tật

Bé suy dinh dưỡng cần được bổ sung dưỡng chất để ăang cường sức đề kháng chống lại bệnh tật

 

Suy dinh dưỡng thường kéo theo thể trạng yếu, kém đề kháng. Vậy nên, mẹ cần chọn cho bé loại sữa có bổ sung các vitamin và khoáng chất thiết yếu như A, C, D, E, Selen, Kẽm giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ bé khoẻ mạnh.

Bên cạnh việc chăm sóc chế độ dinh dưỡng và vệ sinh môi trường, cơ thể bé yêu, bạn đừng quên rằng những âu yếm, vỗ về của mẹ cũng mang đến cho bé những khích lệ, tạo cơ sở giúp bé phát triển toàn diện. Chúc bạn chọn đúng sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 1 tuổi để bé yêu sớm tăng cân và chiều cao, bắt kịp đà tăng trưởng nhé.

 

Bác sĩ Nguyễn Vũ Linh – Trưởng ban Đào tạo Truyền Thông, Trung tâm dinh dưỡng Vinamilk

Trường hợp mẹ bị ít sữa, bạn nên tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để có biện pháp cải thiện nguồn sữa cho bé:

Có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu sữa, kém sữa, mất sữa ở bà mẹ sau sinh và cho con bú, một trong các nguyên nhân chính là do các chứng bệnh trầm cảm, tim mạch, thiếu máu… làm cơ thể suy yếu, không đủ chất dinh dưỡng để sản sinh ra sữa, hoặc nếu có thì sữa cũng không đạt chất lượng. Hoặc cũng có thể bạn ít sữa là do suy sụp tinh thần, ăn uống không đủ, không thường xuyên cho con bú…

Biện pháp giúp bạn khắc phục tình trạng ít sữa cho bé bú:

· Bạn cần ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi và lao động hợp lý, giữ tinh thần thoải mái, tránh bị stress hay trầm cảm làm ảnh hưởng đến chất và lượng sữa. Bên cạnh đó, bạn nên ăn bổ sung chất đạm, vitamin, chất khoáng và yếu tố vi lượng để có nhiều sữa sau sinh.

· Để có lượng sữa dồi dào cho bé yêu, bạn nên chú ý uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.

· Điều quan trọng để tạo nhiều sữa, người mẹ cần cho bé bú thường xuyên và đúng cách

· Hãy massage hai bầu vú thường xuyên để kích thích tuyến sữa hoạt động hiệu quả.

Nếu đã thực hiện những điều trên mà sữa vẫn không đủ, mẹ nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và chỉ định sử dụng sữa bột thích hợp.