Thông Tin Dinh Dưỡng

SỮA CHO TRẺ BỊ SUY DINH DƯỠNG PROTEIN – NĂNG LƯỢNG

Ngày đăng:

28/12/2017

Suy dinh dưỡng protein – năng lượng, viết tắt là PEM: Protein-Energy Malnutrition. Đây là loại suy dinh dưỡng nghiêm trọng đặc biệt thường xảy ra phổ biến ở trẻ nhỏ.

Vậy đối với trẻ mắc chứng suy dinh dưỡng Protein-năng lượng phải có chế độ dinh dưỡng như thế nào và sữa cho trẻ suy dinh dưỡng là loại nào để có thể nhanh chóng khắc phục tình trạng này?

Chứng suy dinh dưỡng protein-năng lượng là gì?

Mặc dù gọi là suy dinh dưỡng protein-năng lượng nhưng đây không chỉ là tình trạng thiếu hụt protein-năng lượng mà thường thiếu kết hợp nhiều chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là các vi chất dinh dưỡng.

Ở Việt Nam chúng ta, tỉ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng protein-năng lượng còn khá cao. Đặc biệt là những trẻ em ở vùng sâu vùng xa, chế độ dinh dưỡng chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu tăng trưởng của trẻ. Tình trạng thiếu ăn, thiếu sữa và không đánh giá đúng mức độ nguy hiểm của thể bệnh này.

Chứng suy dinh dưỡng Protein-năng lượng ảnh hưởng như thế nào đến trẻ em?

Một khi trẻ mắc chứng suy dinh dưỡng Protein-năng lượng sẽ dẫn đến những tình trạng cực kỳ nguy hiểm sau đây:

 • Trẻ bị suy dinh dưỡng có biểu hiện chậm phát triển thể lực và trí tuệ. Những trẻ em bị suy dinh dưỡng Protein-năng lượng bị nhẹ cân hơn bình thường, thấp lùn và trí tuệ có nhiều hạn chế như trí nhớ kém, không tập trung,…
 • Suy dinh dưỡng làm tăng tỷ lệ tử vong. Tỉ lệ trẻ em tử vong do suy dinh dưỡng ở Việt Nam còn cao, mặc dù trong những năm gần đây cũng có sự giảm nhẹ, tuy nhiên con số này vẫn còn khá cao.
 • Suy dinh dưỡng ở trẻ em thường để lại những hậu quả nặng nề, có thể kéo dài qua nhiều thế hệ. Thời kỳ còn là trẻ em hoặc tuổi vị thành niên bị suy dinh dưỡng, khi lớn lên trở thành bà mẹ bị suy dinh dưỡng. Bà mẹ bị suy dinh dưỡng sẽ dẫn đến sinh con còi cọc, chậm lớn.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng Protein-năng lượng

Rất dễ dàng nhận biết được những dấu hiệu của trẻ bị suy dinh dưỡng. Những trẻ em mắc hội chứng này thường có những dấu hiệu chung sau đây:

 • Người gầy mòn.
 • Cơ nhão, không săn chắc.Mất lớp mỡ dưới da bụng, mông.
 • Chậm tăng cân hoặc không tăng liên tục trong hai đến ba tháng.
 • Da xanh xao.
 • Chậm tăng chiều cao hoặc không tăng liên tục trong hai đến ba tháng.
 • Biếng ăn hoặc ăn ít.
 • Rối loạn tiêu hóa thường xuyên.
 • Dễ mắc các bệnh lý về nhiễm trùng.

 

Suy dinh dưỡng khiến bé thường xuyên bị bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé

Suy dinh dưỡng khiến bé thường xuyên bị bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé

Cách khắc phục tình trạng này?

Nguyên nhân chính dẫn đến hội chứng suy dinh dưỡng Protein-năng lượng phần lớn là do chế độ dinh dưỡng cho trẻ em không đầy đủ và chế độ nuôi con của người mẹ không khoa học, cho nên dẫn đến tình trạng bé bị suy dinh dưỡng nặng nề.

Chính vì nguyên nhân như vậy cho nên ngay từ bây giờ hãy quan tâm nhiều hơn đến chế độ ăn uống cho trẻ. Nên uống sữa cho trẻ suy dinh dưỡng, tăng cường ăn uống đầy đủ dưỡng chất cần thiết để nhanh chóng phục hồi. Đối với những trẻ biếng ăn hoặc ăn khó hấp thu, cần tăng cường cho trẻ uống thêm sữa, loại sữa cho trẻ suy dinh dưỡng sẽ cung cấp đúng và đủ những chất cần thiết cho sự thiếu hụt ở trẻ.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng loại sữa Dielac Grow Plus của thương hiệu sữa uy tín Vinamilk, loại sữa này chuyên dùng có 2 nhóm trẻ: Trẻ thấp còi và trẻ nhẹ cân. Loại sữa này có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ bị suy dinh dưỡng. Vì thế mà hãy nhanh chóng cho trẻ uống và kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ, khoa học để phục hồi sức khỏe và tăng trưởng tốt.

 

Đọc thêm:

Sữa cho trẻ suy dinh dưỡng
Hãy cùng tìm hiểu các thành phần của Dielac Grow Plus để biết vì sao sản phẩm được nhiều mẹ tin tưởng và lựa chọn làm sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi mẹ nhé!