Thông Tin Dinh Dưỡng

SỮA BỘT PHA SẴN CÓ TỐT CHO TRẺ 1 TUỔI KHÔNG?

Ngày đăng:

24/12/2017

Bé nhà tôi hiện tại vừa tròn 1 tuổi, tôi dự định cho bé chuyển từ sữa mẹ sang sữa bột pha sẵn. Xin hỏi sữa bột pha sẵn có tốt cho trẻ 1 tuổi hay không?

Chào Mẹ,

Trước tiên, mẹ cần biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển trẻ nhỏ. Trong trường hợp cần tìm hiểu bé sơ sinh uống sữa gì tốt mẹ nên tham khảo bảng thông tin khuyến nghị cuối bài. Nếu mẹ thuộc một trong các trường hợp được nêu ở bảng này thì mẹ tham khảo thêm câu trả lời của bác sĩ trung tâm dưỡng Vinamilk như sau:

Sữa bột pha sẵn là sữa bột được cho thêm nước theo đúng công thức sữa của nhà sản xuất và được tiệt trùng bảo đảm vi khuẩn và độc tố gây hại không thể xâm nhập vào sữa, gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé yêu. Sữa cho trẻ 1 tuổi loại pha sẵn có bao bì giống như các loại sữa tươi, được đóng gói trong giấy tiệt trùng. Như vậy, sữa pha sẵn có công thức hoàn toàn giống như sữa bột, chỉ khác ở điểm là đã được chế biến sẵn.

Những ưu điểm của sữa bột pha sẵn là:

  • Đảm bảo đúng công thức sữa mà không bị ảnh hưởng bởi nguồn nước, nhiệt độ nước hay tỷ lệ nước – sữa. Đây chính là ưu điểm lớn nhất và khắc phục được nhược điểm của sữa bột vì nếu pha sữa bột không cẩn thận như nguồn nước không đảm bảo, nhiệt độ nước nóng hoặc lạnh hơn hướng dẫn, quá nhiều hoặc quá ít sữa đều khiến làm chất lượng sữa của bé bị thay đổi, thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
  • Tiện lợi và giúp mẹ không phải “tay xách nách mang” khi dẫn bé ra ngoài.
  • Tiện lợi khi mẹ chăm bé ban đêm. Với sữa bột, mẹ phải dậy pha sữa lúc đêm hôm, vừa mất thời gian vừa khiến mẹ mệt mỏi. Nhưng với sữa cho trẻ 1 tuổi loại pha sẵn, mẹ chỉ cần thức lấy sữa cho con uống là được.
  • Cho bé thử sữa đơn giản. Không cần phải mua cả hộp sữa bột, mẹ chỉ cần mua một vài hộp sữa pha sẵn cho bé uống rồi xem bé thích hay không để mua số lượng lớn hoặc đổi sang loại khác.

Bên cạnh những ưu điểm trên, sữa bột pha sẵn cũng tồn tại một vài nhược điểm như:

  • Chi phí sữa cho trẻ 1 tuổi loại pha sẵn cao hơn sữa bột.
  • Không có nhiều sự lựa chọn cho sản phẩm sữa bột pha sẵn.

Tóm lại, mẹ có thể cho bé dùng sữa bột pha sẵn trong những tình huống đặc biệt như cho bé uống sữa đêm, khi dẫn bé ra ngoài hoặc trong những điều kiện không phù hợp cho việc pha sữa cho bé. Vậy nên mẹ có thể mua về một ít sữa cho trẻ 1 tuổi loại pha sẵn và cho bé dùng nhé!

Hy vọng mẹ đã hài lòng với câu trả lời trên. Chúc bé yêu luôn khỏe mạnh, tăng trưởng cân nặng và chiều cao tốt.

Bác sỹ Nguyễn Vũ Linh – Trưởng ban Trung tâm dinh dưỡng Vinamilk

Trường hợp mẹ bị ít sữa, bạn nên tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để có biện pháp cải thiện nguồn sữa cho bé:

Có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu sữa, kém sữa, mất sữa ở bà mẹ sau sinh và cho con bú, một trong các nguyên nhân chính là do các chứng bệnh trầm cảm, tim mạch, thiếu máu… làm cơ thể suy yếu, không đủ chất dinh dưỡng để sản sinh ra sữa, hoặc nếu có thì sữa cũng không đạt chất lượng. Hoặc cũng có thể bạn ít sữa là do suy sụp tinh thần, ăn uống không đủ, không thường xuyên cho con bú…

Biện pháp giúp bạn khắc phục tình trạng ít sữa cho bé bú:

  • Bạn cần ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi và lao động hợp lý, giữa tinh thần thoải mái, tránh bị stress hay trầm cảm làm ảnh hưởng đến chất và lượng sữa. Bên cạnh đó, bạn nên ăn bổ sung chất đạm, vitamin, chất khoáng và yếu tố vi lượng để có nhiều sữa sau sinh.
  • Để có lượng sữa dồi dào cho bé yêu, bạn nên chú ý uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.
  • Hãy massage hai bầu vú thường xuyên để kích thích tuyến sữa hoạt động hiệu quả.

Nếu đã thực hiện những điều trên mà sữa vẫn không đủ, mẹ nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và chỉ định sử dụng sữa bột thích hợp.

 

Đọc thêm:

Các cách pha sữa cho bé sơ sinh

Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng cách và chuẩn gồm có 2 bước. Đây là cách pha sữa cho trẻ sơ sinh mà bạn cần biết để giúp bé hấp thu đủ dinh dưỡng thiết yếu để phát triển toàn diện.

Chọn sữa tăng cân cho bé 1 tuổi

Cách chọn sữa tăng cân cho bé 1 tuổi gồm kiểm tra bao bì, nguồn gốc, kiểm tra về thành phần sữa có các dưỡng chất giúp bé tăng cân cũng như cần chứa dưỡng chất tăng sức đề kháng cho bé. Để chọn được sữa tăng cân cho bé thì mẹ cần lưu ý những điều sau.