Thông Tin Dinh Dưỡng

RÈN LUYỆN CHO BÉ 2 TUỔI CÓ TRÍ NHỚ SIÊU PHÀM

Ngày đăng:

07/11/2016

2 tuổi là cột mốc vô cùng quan trọng của các bé. Nếu được rèn luyện trí nhớ trong giai đoạn này, bé sẽ có thể duy trì trí nhớ tốt lâu dài, tạo nền tảng vững chắc cho khả năng học tập và thành công trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu các cách rèn luyện để bé tăng khả năng ghi nhớ siêu phàm của bé mẹ nhé.

Vì sao cần rèn luyện trí nhớ cho bé từ năm 2 tuổi?

2 – 3 tuổi là thời kỳ thiên tài vì các bé học hỏi vô cùng nhanh trong giai đoạn này. Những gì bé học khi 2 tuổi chính là tấm gương phản chiếu thái độ học tập của bé trong tương lai. Vì vậy, đây còn được gọi là giai đoạn thiết lập năng lực cơ sở cho bé. Do đó, nếu khi 2 tuổi được rèn luyện trí nhớ, bé sẽ có trí nhớ tốt và tiền đề cho việc học tập về sau.

Mặt khác, nhiều bậc phụ huynh lo sợ rằng nếu dạy bé từ năm 2 tuổi là quá sớm và truyền đạt nhiều kiến thức. Sự thật là nếu mẹ dạy đúng phương pháp, bé sẽ ghi nhớ rất nhanh những thông tin được dạy, từ đó sở hữu kiến thức nền tảng vững chắc để tư duy và phát triển trong tương lai.
Khi 2 tuổi, trí nhớ dài hạn và ngắn hạn của trẻ xuất hiện sự thay đổi rõ nét. Trong trí nhớ ngắn hạn, thông tin có thể được lấy ra chỉ trong vòng vài giây hoặc vài chục phút. Nếu thông tin này là hữu dụng thì chúng sẽ được chuyển vào trí nhớ dài hạn, nhiều tháng hoặc thậm chí là nhiều năm cũng không quên được. Trẻ hai tuổi thường có thể nhớ lại những chuyện thú vị khi chúng mới hai tháng tuổi. Chúng cũng có thể nhớ lại những chuyện khiến chúng tò mò, ví dụ như phát hiện ra một cửa hàng đồ chơi, trẻ sẽ tỏ ra vô cùng hào hứng.

Chỉ tiêu phát triển trí nhớ của trẻ là lượng từ vựng không ngừng tăng lên. Khi 2 tuổi, chúng có thể nói được hơn 200 từ, hiểu được hơn 1000 từ, rèn luyện trí nhớ của bé nên được tiến hành trong cuộc sống hằng ngày, bồi dưỡng từ những kiến thức của cuộc sống. Cụ thể, hãy để trẻ biết: Tên công ty bố mẹ, địa chỉ nhà, tên của những người bạn thân, những món đã từng ăn, tên các loài động vật, đồng thời mô phỏng hình dáng của mấy loài động vật, biết cách đi lên, đi xuống, có thể nói chính xác mối quan hệ vị trí giữa vật thể này với vật thể khác; có nhận thức hoàn chỉnh về ngoại hình của con vật: đầu, tai, tay, chân, đuôi…

Vậy nên rèn luyện trí nhớ cho bé 2 tuổi như thế nào?

Trước tiên, mẹ cần lựa chọn thời điểm bé có tâm trạng tốt để rèn luyện, như vậy bé sẽ tiếp thu nhanh và hợp tác hơn. Không gian rèn luyện cũng nên yên tĩnh, không có nhiều sự việc hay người có thể làm phân tán sự chú ý của bé. Cuối cùng là mẹ có thể kết hợp sở trường, sở thích của bé vào các hoạt động để tạo cảm hứng cho bé. Khi đã chắc chắn đảm bảo những tiêu chí trên, mẹ có thể cùng bé thực hiện các hoạt động dưới đây để rèn luyện trí nhớ:

  • Chơi trò chơi giấu đồ: Đặt trước mặt bé 3 hộp, cho bé thấy mẹ đặt một món đồ vào một hộp rồi đổi thứ tự các hộp, sau đó mẹ hỏi bé hộp nào có đồ. Hãy nâng dần số hộp lên để nâng cao khả năng ghi nhớ và phản ứng của bé.
  • Dạy bé kỹ năng quan sát: Hãy hỏi bé “Cửa hàng vừa rồi có bán gì” khi cùng bé đi dạo để rèn cho bé khả năng nhớ được nhiều món đồ bày trong cửa hàng. Mẹ hãy tạo điều kiện cho bé quan sát càng nhiều càng tốt bằng cách đưa trẻ đi công viên, sở thú, khu vui chơi, xe bus… Khi đi, mẹ hãy giải thích cho bé biết những vật xung quanh và khuyến khích bé kể lại những gì quan sát được nhé.
  • Dạy bé nhớ quốc kỳ các nước, các loại xe: mẹ lặp đi lặp lại thường xuyên hình ảnh và tên gọi để kích thích trí não bé hoạt động và nhớ tốt hơn.

 m nhạc là cách giúp bé 2 tuổi học ngoại ngữ tốt hơn

m nhạc là cách giúp bé 2 tuổi học ngoại ngữ tốt hơn

  • Tập cho bé hát và đọc thơ: Khi chăm sóc bé, mẹ nên thường xuyên đọc những bài hát hay hoặc thơ cho bé nghe để bé ghi nhớ. Đây cũng là cách mẹ giúp bé tăng cường vốn từ vựng và khả năng giao tiếp.
  • Cho bé tiếp xúc với ngoại ngữ: Các bé 2 tuổi có khả năng tiếp thu ngoại ngữ tự nhiên như trẻ em bản xứ. Vì vậy, mẹ hãy cho bé nghe các ca khúc thiếu nhi của các nước trên thế giới để bé làm quen và phân biệt được sự khác nhau về âm thanh của ngôn ngữ các nước. Cần lưu ý rằng những âm thanh nào bé không nghe giai đoạn này thì khi lớn lên, bé sẽ giảm khả năng ghi nhớ chính xác nên đây là hoạt động vừa giúp bé phát triển trí nhớ vừa hỗ trợ để bé học ngoại ngữ tốt sau này.
  • Các nhà nghiên cứu từ trường đại học Sheffied ở Anh và đại học Bochum ở Đức cũng tiến hành nghiên cứu và xem xét sự phát triển trí tuệ ở trẻ nhỏ và nhận thấy rằng, những trẻ có thói quen ngủ trưa thường có khả năng tập trung và thông minh hơn so với những trẻ khác. Khi trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo thì việc ngủ trưa lại càng quan trọng, nó sẽ giúp trẻ tập trung hơn và không có những biểu hiện cáu gắt hay tỏ ra chống đối người lớn. Thời gian ngủ trưa của trẻ càng ít thì khả năng tập trung càng kém.

“Giấc ngủ trưa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển trí lực của trẻ. Các bậc phụ huynh cần tập cho trẻ thói quen ngủ trưa đúng giờ giấc để tránh tình trạng mất ngủ vào ban đêm ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ”.

Nghiên cứu này giúp các nhà khoa học chứng minh rằng trẻ đi ngủ ngay sau khi tiếp thu một bài học mới sẽ có khả năng ghi nhớ lâu hơn. Đó là lí do tại sao, trước khi cho trẻ đi ngủ, các mẹ nên dành chút thời gian đọc cho bé nghe một câu chuyện hay giảng giải cho bé biết về một điều lý thú gì đó.

Trên đây là những thông tin để các bậc phụ huynh phát triển trí nhớ của bé từ khi 2 tuổi, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của bé trong tương lai.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên chú ý cung cấp thực phẩm giàu Cholin giúp bé phát triển trí nhớ. Một trong những nguồn dưỡng chất mẹ có thể cân nhắc là Dielac Alpha Gold mới với công thức IQ, được chứng nhận lâm sàng giúp tăng cân và chiều cao, bổ sung gấp đôi Cholin, gấp ba DHA và Lutein từ DSM Thụy Sĩ giúp hỗ trợ trí nhớ tốt, phát triển trí não cho trẻ. Đây chính là lựa chọn hoàn hảo để bé của mẹ luôn vui khỏe và phát triển vượt bậc cả về thể chất lẫn tinh thần.

BS. Lê Quang Thanh

Giám đốc bệnh viện Từ Dũ