Thông Tin Dinh Dưỡng

PHƯƠNG PHÁP NGHE NHẠC ĐÚNG CÁCH TỐI ƯU PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CỦA THAI NHI

Ngày đăng:

07/05/2017

Ngoài việc duy trì chế độ dinh dưỡng đủ chất, ,nghe nhạc giúp thai nhi phát triển trí não rất tốt. Vậy âm nhạc có tác dụng thế nào đến thai nhi và mẹ nghe như thế nào để bé phát triển tốt nhất cho bé? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây mẹ nhé.

Tác dụng của âm nhạc đến thai nhi

Theo TS. BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, giám đốc bệnh viện Hùng Vương, nghe nhạc một cách khoa học mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho mẹ bầu và thai nhi:

 width=

 • Kích thích phát triển trí não: Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh các bé nghe nhạc từ trong bụng mẹ được thúc đẩy sự hoàn thiện về thể chất, trí tuệ, khả năng sáng tạo và biểu lộ cảm xúc. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu mẹ bầu thường xuyên cho bé nghe một bản nhạc nào đó trong thai kỳ, đến khi chào đời, lúc bé khóc, mẹ hãy bật to bản nhạc đó lên và em bé sẽ bị thu hút bởi âm thanh đó. Điều này chứng tỏ âm nhạc có ảnh hưởng tới sự học hỏi của bé yêu trong bụng mẹ.

Các nghiên cứu đã cho thấy âm nhạc sẽ giúp bé hoàn thiện về thể chất, trí tuệ.

Các nghiên cứu đã cho thấy âm nhạc sẽ giúp bé hoàn thiện về thể chất, trí tuệ.

 • Kết nối tình mẫu tử: Mỗi ngày chia sẻ cùng con yêu những bản nhạc tuyệt vời là cách để chia sẻ tình cảm, tăng mối liên kết giữa mẹ và bé con trong bụng.
 • Giảm căng thẳng cho mẹ bầu: Trong thai kỳ, mẹ bầu thường dễ bị stress, cùng bé nghe nhạc sẽ giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn cũng như có một tinh thần thư thái, lạc quan.

Giúp mẹ bầu nghe nhạc đúng cách

 • Thời điểm thích hợp để cho bé nghe nhạc

Từ tuần thai 16, thai nhi đã có thể cảm nhận được các âm thanh từ bên ngoài. Do đó, mẹ bầu có thể bắt đầu cho bé nghe nhạc từ giai đoạn này trở đi.

Từ tuần thai 16, thai nhi đã có thể cảm nhận được các âm thanh từ bên ngoài

Từ tuần thai 16, thai nhi đã có thể cảm nhận được các âm thanh từ bên ngoài

Mẹ bầu nên chọn thời điểm khi cơ thể mình muốn nghỉ ngơi để nghe nhạc vì đó là lúc mẹ có thể thả lỏng một cách thoải mái nhất và chỉ tập trung tận hưởng vào những bản nhạc, từ đó bé yêu sẽ cảm nhận được các giai điệu một cách rõ nhất. Vậy nên, mẹ có thể chọn thời điểm nghe nhạc vào trước lúc đi ngủ, lúc nằm thư giãn trên giường.

Không nên ép buộc bản thân, nghe nhạc khi tinh thần và cơ thể thư giãn mới mang đến hiệu quả cho bé, mẹ bầu nhé!

Không nên ép buộc bản thân, nghe nhạc khi tinh thần và cơ thể thư giãn mới mang đến hiệu quả cho bé, mẹ bầu nhé!

Thời gian nghe nhạc không nên quá 20 phút mỗi lần và một ngày, mẹ có thể cho bé nghe từ 2 – 3 lần. Hãy nhớ rằng chỉ khi mẹ thật sự cảm thụ bản nhạc bằng cả tâm hồn mình, hiệu quả của việc nghe nhạc cũng sẽ được phát huy tối đa.

 • m lượng cũng ảnh hưởng đến bé

Mẹ bầu nên tránh những nơi quá ồn ào để tránh tác động xấu đến bé vì tất cả các âm lượng lớn đều ảnh hưởng không tốt đến thính giác của thai nhi. Cách tốt nhất là mẹ nên nghe nhạc bằng loa ngoài, tuy nhiên nếu sử dụng tai nghe, mẹ nên chọn loại tai nghe dành riêng cho bà bầu. Nếu áp tai nghe vào bụng, mẹ nên chỉnh ở mức vừa phải, thậm chí là nhỏ hơn mức âm lượng mà mẹ nghe trực tiếp.

 • Chọn loại nhạc nào cho bé yêu?

Nhạc cổ điển vẫn là ưu tiên số một với những tác phẩm của Mozart, Beethoven, Bach,… Tuy nhiên nếu mẹ bầu không thích hay không cảm thụ được, mẹ bầu không nhất thiết áp mình phải nghe. Bởi vì sự gắn kết giữa mẹ và bé rất chặt chẽ, nếu mẹ nghe nhạc tâm lý cố ép buộc mình, bé cũng sẽ cảm thấy điều tương tự.

Thay vào đó, mẹ bầu có thể nghe bất cứ loại nhạc cho thai nhi nào mà mình cảm thấy yêu thích và hứng thú, miễn là nó giúp các mẹ được thư giãn, có ca từ trong sáng, thể hiện tinh thần lạc quan, vui vẻ, tránh những bản nhạc quá buồn, quá não nề.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần tránh những bản nhạc có giai điệu quá mạnh hoặc thay đổi tông nhịp liên tục, sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Mẹ bầu cũng cần chọn một không gian yên tĩnh để nghe nhạc và nên tránh nghe nhạc trong nhiều giờ đồng hồ liên tiếp.

 • Những album nhạc gợi ý cho mẹ:
 • Baby Chopin: m thanh du dương, trong trẻo, vui và sáng.
 • Baby Schubert: Tác dụng: Phát triển thể chất, phát triển hội họa và âm nhạc.
 • Phép màu nhiệm cho con – Miracle: Tác dụng: Giúp cảm xúc của bé phong phú hơn.
 • Baby Bach: Tác dụng: Nâng cao trí thông minh và phát triển khả năng hội họa.
 • Những bản nhạc bất hủ của Beethoven – vol 1: giúp thai nhi cảm thấy sự quen thuộc, yên ấm của thế giới bên ngoài.
 • Những bản nhạc bất hủ của Beethoven- vol 2: kích thích suy nghĩ của bé góp phần nâng cao trí thông minh.
 • Baby Mozart: kích thích trí thông minh, khả năng nhận biết cảm xúc trước khi bé chào đời.

Hy vọng với bài viết này, mẹ bầu và bé sẽ có những giờ nghe nhạc thật thư giãn và hiệu quả nhé.

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết

Giám đốc bệnh viện Hùng Vương