Thông Tin Dinh Dưỡng

NUÔI DẠY TRẺ THÔNG MINH SỚM VỚI PHƯƠNG PHÁP SHICHIDA

Ngày đăng:

03/12/2017

Shichida là phương pháp dành cho các bé sơ sinh đến khi 3 tuổi, giúp bé phát triển trí não tốt ngay trong thời kỳ bé tiếp thu kiến thức tối ưu nhất. Hãy cùng tìm hiểu cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm với phương pháp Shichida, mẹ nhé!

Dạy trẻ thông minh sớm với phương pháp Shichida

  • Giúp bé phát triển thính giác

 

Tạo điều kiện để bé được tiếp xúc với âm nhạc tối đa sẽ giúp bé phát triển thính giác và thúc đẩy nhận thức

Tạo điều kiện để bé được tiếp xúc với âm nhạc tối đa sẽ giúp bé phát triển thính giác và thúc đẩy nhận thức

 

Ngay từ khi bé chào đời, mẹ hãy cho bé nghe nhạc và tạo mọi điều kiện để bé tiếp xúc với âm nhạc càng nhiều càng tốt. Ngoài việc mở nhạc, mẹ cũng có thể chọn cho bé những món đồ chơi phát ra âm thanh hoặc có thể nhún nhảy theo giai điệu để bé bắt chước khi nghe. Đây là cách mẹ giúp bé cảm thụ âm thanh tốt, thúc đẩy năng lực nhận thức và biểu hiện của bé.

  • Sử dụng flash card, hình ảnh minh họa

Mẹ hãy mua những tấm bìa cứng hay mảnh giấy nhỏ, viết lên đó các chữ cái, chữ số hoặc từ vựng thích hợp rồi để trẻ nhìn. Mẹ vừa giơ ra cho trẻ xem vừa đọc cho bé nghe từ vựng đã ghi trên đó, khoảng 1giây /1 tấm. Sau đó, mẹ cứ lặp đi lặp lại nhiều lần và thực hiện nhiều lần trong ngày. Hoạt động này sẽ giúp bé phát huy, rèn luyện trí nhớ trong thời gian ngắn và cải thiện tốc độ tư duy.

  • Nhận biết màu sắc

Ban đầu, mẹ hãy tập cho bé nhìn những màu đơn sắc như trắng đen, về sau tăng dần số lượng. Mẹ cũng có thể đặt thật nhiều những quả cầu hay banh đủ màu vào thùng, mỗi khi nhặt một quả lên, mẹ hãy đọc tên màu sắc cho bé nghe để bé nhận biết màu sắc

  • Bài tập rèn luyện khái niệm hình khối cùng năng lực tưởng tượng và nhận thức

Để dạy trẻ thông minh sớm nhận biết các khối hình vuông, chữ nhật, tam giác, hình thang, tròn, bình hành, thoi, lập thể…, mẹ hãy cắt tấm bìa thành các hình khác nhau với mỗi màu sắc riêng và cùng bé chơi trò đoán hình gì, kết hợp với đó là kể tên màu sắc. Mẹ cũng có thể thực hiện tương tự trò chơi này bằng các đồ vật trong nhà. Hoạt động này không chỉ giúp bé nhận thức về hình khối mà còn phát triển năng lực tưởng tượng và nhận thức không gian.

  • Bài tập nhận biết kích thước

Tác dụng: Luyện khái niệm to, nhỏ; khái niệm theo thứ tự, trình tự; năng lực giải quyết vấn đề.

Mẹ hãy đặt trước mặt bé các đồ vật với nhiều kích cỡ khác nhau, đủ loại to nhỏ. Sau khi bé đã định nghĩa được thế nào là nhỏ, thế nào to, mẹ có thể chơi với bé trò chơi so sánh cái nào to hơn. Khi bé đã thân thuộc trò chơi này, mẹ có thể nâng độ khó lên bằng cách cho bé chọn vật to nhất trong số 3 hay 4 vật trước mắt. Mẹ cũng có thể dùng các món đồ chơi, thú nhồi bông để tăng hứng thú của bé. Đây là những hoạt động trong phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Shichid giúp bé rèn luyện khái niệm to nhỏ, thứ tự, trình tự cùng nâng cao năng lực giải quyết vấn đề.

  • Rèn luyện các ngón tay

Tác dụng: Luyện độ khéo léo, kĩ xảo, năng lực tập trung.

Kỹ năng sử dụng ngón tay là kỹ năng vận động tinh, thể hiện độ kéo léo và tập trung của bé. Đầu tiên, khi bé ở 2 – 3 tháng tuổi, mẹ có thể luyện cho bé cầm nắm bằng 5 ngón, 4 ngón. Sau đó, bé có thể học cách cầm 3 ngón, 2 ngón bằng cách cầm quả bóng hay viên bi bỏ vào hộp rồi lấy ra.

  • Bài tập phát triển toàn diện 5 giác quan

Phương pháp Shichida khuyến khích bố mẹ nên thường xuyên dẫn bé đi dạo để bé được hòa vào thiên nhiên cả sáng lẫn tối, trên đường đi có thể dạy bé tên các loài cây, hoa lá. Mẹ cũng có thể mở một bông và dạy bé các cơ quan bộ phận bên trong để khơi dậy niềm ham học hỏi, tò mò của bé. Bố mẹ cũng nên cho bé tiếp xúc sớm với động vật để giúp bé yêu thương động vật, từ đó hướng thiện, biết yêu thương mọi người xung quanh.

Trên đây là phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Shichida. Bên cạnh việc nuôi dạy bé đúng cách, mẹ đừng quên chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển trí não của bé. Nhưng để bé hấp thu tốt những dưỡng chất tối ưu cho trí não, mẹ nên cho bé uống sữa Optimum Gold mỗi ngày. Với công thức sữa dễ hấp thu, bổ sung đạm Whey giàu Alpha-Lactalbumin, chất xơ hoà tan FOS và hệ men vi sinh Bifidobacterium, BB-12 hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa, Optimum Gold tăng thêm 20% DHA (so với Dielac Optimum step 4), từ tảo tinh khiết cùng Lutein được chứng minh lâm sàng giúp bé phát triển trí não, chiều cao và sức đề kháng. Mẹ có thể yên tâm vì Optimum Gold là giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho trẻ được công nhận đáp ứng Hệ thống Quản lý Chất Lượng Quốc tế bởi UKAS Anh Quốc. Chúc bé của mẹ luôn khỏe mạnh và thông minh nhé!