Thông Tin Dinh Dưỡng

NÓI "KHÔNG" VỚI 4 LƯU Ý KHI CHO BÉ UỐNG SỮA BỘT

Ngày đăng:

04/03/2018

Muốn bé được cung cấp đầy đủ và cân đối các dưỡng chất để phát triển toàn diện, không chỉ cần chọn loại sữa bột tốt mà còn phải sử dụng đúng cách nữa đấy mẹ ơi! Sử dụng sai sữa bột cho bé có thể khiến bé bị rối loạn tiêu hóa và các vấn đề sức khỏe khác. Vậy nên, mẹ hãy nói “Không” với 4 điều sau khi dùng sữa bột cho bé nhé!

Mẹ đã có thể cho bé từ 2 tuổi trở lên dùng sữa bột nhưng nhớ phải đúng cách mẹ nhé!

Mẹ đã có thể cho bé từ 2 tuổi trở lên dùng sữa bột nhưng nhớ phải đúng cách mẹ nhé!

4 “Không” khi dùng sữa bột cho bé

  1. Không cho bé dùng quá nhiều loại sữa bột một lúc.

Trên thị trường hiện nay có những loại sữa bột cho trẻ em, tùy vào thể trạng và mục tiêu dinh dưỡng mà chia làm các loại như sữa phát triển chiều cao, sữa phát triển trí não, sữa dành cho trẻ biếng ăn, sữa cho trẻ suy dinh dưỡng… Tuy nhiên, đừng vì muốn kết hợp nhiều loại dưỡng chất với nhau mà cho bé một lúc nhiều loại sữa mẹ nhé. Điều này hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe của bé, có thể khiến bé bị dị ứng hoặc thừa chất.

  1. Không trộn hai loại sữa và pha chung với nhau.

Mẹ nhớ đừng bao giờ pha hai loại sữa chung một bình nhé. Việc làm tưởng chừng đơn giản này lại có thể ảnh hưởng đến nồng độ và tính thẩm thấu của sữa, khiến bé bị rối loạn tiêu hóa. Hơn nữa, mỗi loại sữa đã được sản xuất theo công thức dinh dưỡng khác nhau nên nếu pha chung, các tương tác xấu có thể xảy ra và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bé.

  1. Không dùng nước quá nóng hoặc quá nguội để pha sữa bột cho bé.

Dùng nước quá nóng để pha sữa cho bé sẽ làm phân hủy các chất dinh dưỡng trong sữa, hơn nữa còn làm sữa vón cục và có thể khiến bé bị bỏng vòm họng do nhiệt độ sữa quá cao. Ở mặt ngược lại, pha sữa bằng nước quá nguội cũng là một sai lầm vì sẽ làm sữa mất đi vị thơm ngon và đóng váng. Vậy nên, mẹ nhớ dùng nước khoảng 40 – 50 độ C để pha sữa bột cho bé, giúp bé ngon miệng và được bổ sung đủ dinh dưỡng.

  1. Không hâm nóng sữa trong lò vi sóng.

Lò vi sóng tiện lợi cho mẹ thật đấy nhưng tuyệt đối không nên dùng để hâm nóng sữa bột cho bé mẹ nha. Việc này có thể làm bé bị bỏng miệng và họng do nhiệt độ cao. Không chỉ vậy, hơi nước tích tụ trong bình sữa khi hâm nóng bằng vi sóng có thể gây nổ.Nếu không gây nổ, chúng cũng sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng trong sữa. Vậy nên, nếu làm nóng bằng lò vi sóng, mẹ nhớ tháo núm bình để bé không bị bỏng. Mẹ cũng không được hâm bình sữa thủy tinh và cũng không đun nóng quá lâu, chỉ nên đun trong khoảng 20 giây rồi lấy ra lắc đều. Nếu kiểm tra mà thấy nhiệt độ vẫn chưa phù hợp, mẹ chỉ nên đun thêm khoảng 10 giây nữa. Thế nhưng, cách hâm sữa an toàn nhất là ngâm trong nước ấm vài phút mẹ nhé!

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp mẹ hiểu rõ hơn về việc dùng sữa bột cho bé sao cho bé vừa được ngon miệng vừa được nhận đầy đủ các dưỡng chất. Chúc bé yêu của mẹ luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhé!