Thông Tin Dinh Dưỡng

NHỮNG SAI LẦM CỦA BỐ MẸ CẢN TRỞ BÉ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO

Ngày đăng:

26/12/2016

Trong thời đại hiện nay, việc được tiếp cận nhiều nguồn thông tin lại là con dao hai lưỡi, khiến nhiều bậc phụ huynh có những quan điểm sai lầm về phát triển chiều cao ở bé. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê những sai lầm khiến cản trở chiều cao của bé, mẹ hãy tham khảo nhé.

Những quan điểm sai lầm về phát triển chiều cao

+ Sai lầm 1: Thúc bé phát triển chiều cao càng sớm càng tốt

Sự phát triển chiều cao sẽ chậm dần, đến khi hai đầu của ống xương khép kín lại thì bé sẽ không cao thêm nữa. Vì vậy, nếu ngay từ những năm đầu đời, ống xương đã bị “ép” phát triển nhanh một phần thì đến giai đoạn dậy thì, bé sẽ không thể tăng trưởng chiều cao tối đa. Vì vậy, bố mẹ hãy chăm sóc bé bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý với độ tuổi và thể trạng để bé có thể phát triển một cách tự nhiên.

+ Sai lầm 2: Bổ sung canxi càng nhiều càng tốt

Mặc dù là thành phần cần thiết trong sự phát triển chiều cao cho bé, thế nhưng nếu bổ sung canxi đều đặn và thường xuyên đến mức dư thừa lại là một sai lầm nghiêm trọng. Dư canxi có thể dẫn đến táo bón, buồn nôn hay nguy hiểm hơn là suy thận. Vì vậy, mẹ cần tìm hiểu để bổ sung đúng liều lượng canxi phù hợp với độ tuổi của bé.

+ Sai lầm 3: Không bổ sung kẽm cho bé

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong sự sinh trưởng và phát triển bình thường của bé trong giai đoạn mang thai, tuổi thơ và cả vị thành niên. Thiếu kẽm có thể dẫn chậm phát triển thể lực, chậm phát triển tâm thần, các bệnh về da và niêm mạc, dễ bị nhiễm khuẩn, biếng ăn, suy dinh dưỡng…

+ Sai lầm 4: Chỉ cần bé uống các loại sữa phát triển trí não chiều cao tốt cho bé có thể cao lớn

Mẹ cần hiểu rằng không phải tích cực uống sữa chứa nhiều dưỡng chất và có cả canxi là bé có thể phát triển chiều cao. Nếu chỉ uống sữa mà không tích cực vận động – một yếu tố quan trọng quyết định chiều cao thì bé vẫn sẽ không thể cao lớn. Bên cạnh đó, nếu không cho bé vui chơi bên ngoài, nghĩa là các bé ít có cơ hội hấp thu vitamin D – vitamin thúc đẩy cơ thể hấp thụ canxi.

+ Sai lầm 5: Ỷ lại vào thực phẩm chức năng

Nhiều mẹ rất tin tưởng vào các dạng thực phẩm bổ sung mà chủ quan không đầu tư cho bé ăn thêm các lọai thực phẩm đa dạng khác. Sự thật, thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ, bổ trợ cho sức khỏe và chiều cao chứ không thể thay thế hoàn toàn thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày. Vì vậy, mẹ hãy luôn nhớ dưỡng chất trong thực phẩm tự nhiên vẫn luôn tốt nhất cho bé yêu.

+ Sai lầm 6: Chiều cao lệ thuộc hoàn toàn vào yếu tố di truyền

Mặc dù có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao tối ưu của bé nhưng di truyền không chiếm tỉ lệ cao nhất. Theo các công trình nghiên cứu, chiều cao của bé lệ thuộc vào di truyền (23%), vận động thể lực (25%), việc chăm sóc bé, giấc ngủ, môi trường, ánh nắng (20%)… nhưng tác động nhiều nhất vẫn vẫn là yếu tố dinh dưỡng (chiếm đến 32%). Vì vậy, nếu bố mẹ không có chiều cao lý tưởng cũng không nên lo lắng mà hãy tiếp tục duy trì chế độ dinh dưỡng và vận động khoa học để bé có thể phát triển tối đa chiều cao.

Những sai lầm về dinh dưỡng cản trở chiều cao của bé

+ Nấu cháo với nước hầm xương:

Đây là lỗi sai của rất nhiều mẹ vì muốn con hấp thu canxi nên thường mua xương ống ninh lấy nước nấu cháo cho con ăn hàng ngày. Thực tế, canxi trong xương ở dạng vô cơ rất khó hấp thụ nên khi ninh nấu, lượng canxi này vẫn không hòa tan ra nước dùng.

+ Cho bé ăn quá nhiều thịt bò

Mặc dù thịt bò chứa rất nhiều sắt, nhiều protein và rất tốt cho sự phát triển của bé nhưng thịt bò chứa rất ít canxi mà giàu các nguyên tố có tính axit như phốt pho, lưu huỳnh và clo. Khi trong máu có axit, cơ thể phải dùng canxi trong thực phẩm và canxi trong xương để trung hòa, từ đó giảm hấp thụ canxi trong cơ thể. Cho nên, nếu bé đang thiếu canxi, mẹ nên cho bé ăn vừa đủ thịt bò, bổ sung thêm các loại hải sản và thịt trắng khác.

+ Uống nhiều các loại nước có ga

Bọt khí trong nước uống có ga chứa chất hóa học “ăn mòn” canxi của xương, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của bé. Vì vậy, thay vì nước uống có ga, mẹ nên cho bé uống nước trái cây như chanh hay cam chứa nhiều Vitamin C, D, A – tốt cho quá trình chuyển hóa, hỗ trợ hấp thu canxi cho cơ thể.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp mẹ có cái nhìn đúng đắn về phát triển chiều cao cho bé. Hãy nhớ rằng để phát triển chiều cao tối ưu, bé cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học, đầy đủ dưỡng chất kết hợp cùng kế hoạch vận động cơ thể mẹ nhé. Chúc bé của mẹ phát triển chiều cao toàn diện.

BS. Nguyễn Vĩnh Hoàng Oanh

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk