Thông Tin Dinh Dưỡng

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP DẠY TRẺ THÔNG MINH SỚM

Ngày đăng:

26/10/2017

Những năm đầu đời, não bé phát triển rất nhanh, đã bằng 80% kích thước não người trưởng thành khi mới 32 tuổi và sẽ đạt 100% khi bé 6 tuổi. Chính vì vậy, nếu trong 6 năm đầu này được kích thích đúng cách, não bé sẽ có thể phát huy tối đa tiềm năng trí tuệ, tạo cơ sở cho những thành công rạng rỡ trong tương lai. Hiện nay có nhiều phương pháp dạy trẻ thông minh sớm, trong đó có phương pháp Glenn Doman và Montessori. Mời mẹ cùng tìm hiểu!

1. Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Glenn Doman là nhà trị liệu vật lý, đồng thời là nhà tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển trí não trẻ. Ông tin rằng, sự tăng trưởng và phát triển của não của bé hoàn toàn có thể được đẩy nhanh nếu được thúc đẩy đúng cách và bé càng nhỏ sẽ càng dễ tiếp nhận thông tin dễ dàng. Đặc biệt, trong 6 năm đầu, việc học với bé cũng đầy vui thích và mới mẻ như việc chơi nên bố mẹ hoàn toàn có thể áp dụng cách thức chơi – để – học giúp bé phát triển não bộ.

Phương pháp Glenn Doman thực hiện như thế nào?

Một trong những điều tạo nên nét riêng của phương pháp Glenn Doman và Flashcard – những tấm thẻ hình. Với Flash card, mẹ hãy cho bé xem nhanh những tấm thẻ (ít hơn 1 giây) như ánh đèn flash để dạy bé hết thẻ này đến thẻ khác, hết chủ đề này đến chủ đề khác để giúp bé ghi nhớ và làm quen. Nhờ đó, bé sẽ học hỏi được về nhiều thứ xung quanh. Hơn nữa, việc học bằng Flash Card sẽ kích thích sự ham học hỏi ở bé, giúp bé thấy học cũng như chơi chơi cũng như học.

Cách nuôi dạy con thông minh Glenn Doman cũng đề cập rằng vận động nhiều giúp bé trở nên thông thái và nhanh nhẹn hơn. Vì vậy, phương pháp Glenn Doman hướng dẫn bố mẹ và bé vận động cùng nhau thông qua hoạt động bò, đi bộ, chạy… tập trung đến tính cạnh tranh như chiến thắng trong thể thao, kích thích não bộ phát triển. Điều này cũng giúp bố mẹ có thêm thời gian bên bé, gắn kết chặt chẽ tình cảm gia đình hơn.

2. Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Montessori

Phương pháp Montessori là gì?

Phương pháp Montessori là phương pháp giáo dục bé học tập thông qua các giáo cụ trực quan, với bé là trung tâm và giáo viên hay bố mẹ sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn. Phương pháp này đề cao tính chủ động, tự lập và khơi gợi tiềm năng, và định hình nhân cách bé. Bé sẽ được tự do tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh theo mong muốn và tự học cách chăm sóc bản thân từ việc nhỏ nhất như: rửa tay, thay quần áo thay vì nhờ bố mẹ làm giúp.

Được tự mình khám phá thế giới mới mẻ đầy màu sắc, bé sẽ phát triển khả năng quan sát, xử lý tình huống cũng như trí tưởng tượng và sáng tạo

Được tự mình khám phá thế giới mới mẻ đầy màu sắc, bé sẽ phát triển khả năng quan sát, xử lý tình huống cũng như trí tưởng tượng và sáng tạo

Cách dạy con thông minh theo Montessori thực hiện như thế nào?

Phương pháp giáo dục Montessori sử dụng các giáo cụ quy chuẩn được thiết kế riêng nhằm giúp bé tìm hiểu về các lĩnh vực: Toán học, Ngôn ngữ, Thực hành cuộc sống, Giác quan, Địa lý, Khoa học, Lịch sử, Nghệ thuật, m nhạc, Vận động bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh theo cách tự nhiên nhất.

Bé sẽ là người lựa chọn khu vực học và hoạt động mình yêu thích cho đến khi muốn chuyển sang hoạt động, lĩnh vực khác. Cách này giúp bé tự khám phá, tự tìm giải pháp khi mắc sai lầm. Mỗi ngày, có ít nhất 3 tiếng bé sẽ học với các giáo cụ, bé sẽ học bằng cách tương tác với đồ dùng học tập và với các bé khác. Các dụng cụ học tập được sử dụng trong phương pháp Montessori đều được thiết kế riêng như:

– Đồ dùng hoạt động hằng ngày giúp bé phát triển về thể chất, kiên trì, tự tin, độc lập và sự sáng tạo

– Đồ dùng học tập về toán học giúp bé phát triển tư duy logic, làm quen với các khái niệm toán học

– Đồ dùng học tập cho các môn khoa học giúp bé hiểu biết về văn hóa thế giới, thích nghi và hòa nhập với cộng đồng

Theo thời gian, bé sẽ có khả năng tự lập, ham học hỏi, yêu quý môi trường sống và giàu kiến thức. Bé trở nên hoạt bát, biết quan tâm, chia sẻ với mọi người, có thể tự chăm sóc bản thân. Đặc biệt, bé luôn khao khát tìm tòi, học hỏi điều mới với khả năng nhớ và tiếp thu kiến thức rất nhanh.

3/ Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Steiner

Phương pháp Steiner là gì?

Phương pháp Steiner là cách nuôi dạy con thông minh đặt suy nghĩ, xúc cảm và ý chí của bé lên hàng đầu. Steiner khuyến khích bé tránh xa ảnh hưởng tiêu cực của các thiết bị công nghệ, hướng đến cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, từ đó phát huy trí tưởng tượng và tư duy của bé thông qua việc thực hành.

Điểm đặc biệt nhất của phương pháp giáo dục Steiner là 3 KHÔNG: không bảng điểm, không thành tích, không đặt áp lực cho trẻ. Chính nguyên tắc 3 KHÔNG này đã giúp việc đặt suy nghĩ, xúc cảm và ý chí của bé lên hàng đầu được thực hiện dễ dàng hơn.

Phương pháp Steiner thực hiện như thế nào?

– Phát triển tư duy của bé nhờ thực hành: Với phương pháp giáo dục Steiner, giáo viên tổ chức các hoạt động thực hành để bé được trải nghiệm, khám phá, từ đó phát triển ý chí, tư duy cho bé.

+ Đối với lứa tuổi mầm non: Các bé được tham gia vào quá trình sáng tạo các đồ chơi, đồ dùng học tập bằng các vật liệu tự nhiên hoặc đồ tái chế như gỗ, vải vụn, len…Thông qua hoạt động này, trẻ vừa được hoạt động chân tay, vừa được thỏa sức tưởng tượng, lại vừa được thỏa mãn yếu tố cảm xúc, tình cảm.

+ Đối với lứa tuổi tiểu học: Trẻ được học các môn học bằng trải nghiệm và tiếp xúc. Phương pháp này nhấn mạnh vào việc kích thích và phát huy trí tưởng tượng cũng như tư duy lô gic khi trẻ học tất cả các môn học. Ở lứa tuổi này, trẻ cũng cần được phân công làm những việc như chia thức ăn, tự rửa bát, lau bàn ăn trong giờ sinh hoạt bán trú ở lớp.

– Tạo môi trường học thân thiện, cởi mở và gần gũi với thiên nhiên.

+ Đối với phương pháp Steiner, môi trường học tập cần được xây dựng gần gũi, thân thiện với bé để bé luôn cảm nhận được lớp học như ở nhà. Có như vậy, bé mới thoải mái sáng tạo, hoạt động để tự do phát triển thể chất, trí tuệ và tâm hồn.

+ Thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi, dã ngoại hoặc hoạt động thể chất ngoài trời để trẻ khám phá thế giới tự nhiên.

– Giáo viên chỉ đóng vai trò người dẫn đường: Trong phương pháp Steiner, giáo viên không phán xét, không so sánh, không tạo áp lực chạy đua thành tích. Mỗi bé sẽ được học tập bằng chính niềm vui thích các môn học khác nhau như: thủ công, hội họa, ngôn ngữ, toán học, khoa học,… để tìm ra thế mạnh và niềm đam mê của mình.

4/ Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia là gì?

Phương pháp Reggio Emilia là phương pháp giáo dục mà trẻ em được nhà trường và gia đình trao cho những cơ hội để xây dựng kho kiến thức của mình dựa trên trí tò mò bản năng và sự hứng thú của trẻ. Điểm mấu chốt của phương pháp dạy này là luôn tin rằng trẻ em có thể tự thể hiện sự hiểu biết, suy nghĩ và sáng tạo của mình bằng nhiều cách khác nhau.

Trao cho bé cơ hội thể hiện sự sáng tạo cũng là cách giúp bé thông minh

Trao cho bé cơ hội thể hiện sự sáng tạo cũng là cách giúp bé thông minh

Cách dạy con thông minh theo Reggio Emilia thực hiện như thế nào?

– Lớp học được tổ chức theo phương pháp Reggio thường có một “xưởng chế tạo” với các vật liệu như: đất sét, màu vẽ, các loại bút, mô hình…Đây chính là môi trường học trực quan sinh động mà các bé sẽ tự đề xuất ý tưởng và tương tác với môi trường đó để khám phá, tìm tòi và học hỏi.

– Giáo viên, gia đình và môi trường học là 3 yếu tố quan trọng nhất giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh, từ đó khơi gợi niềm đam mê học hỏi.

– Giáo viên, gia đình và môi trường học giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và sáng tạo qua các hoạt động khác nhau như: vẽ, nặn, lắp ráp mô hình…

– Các hoạt động trong môi trường học nên chú trọng phát triển cả khả năng làm việc nhóm của bé.

– Luôn gắn việc khám phá, học hỏi với việc dạy trẻ biết yêu và bảo vệ thiên nhiên.

– Trẻ được phép đặt mọi câu hỏi, nêu mọi giả thuyết và được tự trải nghiệm giả thuyết mình nêu ra. Trẻ cũng được chia sẻ những suy nghĩ và trải nghiệm đó với nhóm, từ đó rèn luyện sự tự tin và khả năng trình bày ý tưởng, thể hiện suy nghĩ của bản thân.

– Luôn khuyến khích bé tự so sánh, đối chiếu để rút ra kết luận thay vì áp đặt bé phải thừa nhận một lý thuyết nào đó.

Những phương pháp trên sẽ trở nên vô nghĩa nếu trẻ không có một nền tảng sức khỏe và trí tuệ tốt để trải nghiệm. Vì thế, bên cạnh việc áp dụng những phương pháp dạy trẻ thông minh sớm, một chế độ dinh dưỡng bổ sung đầy đủ các dưỡng chất hỗ trợ trí não cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một trong số những cách hiệu quả nhất để bổ sung dưỡng chất, giúp bé thông minh vượt trội là mẹ hãy cho bé uống các sản phẩm sữa hỗ trợ phát triển trí não. Xin giới thiệu với mẹ sữa Optimum Gold với công thức kết hợp độc đáo các dưỡng chất giúp bé phát triển não bộ, thị giác:

  • DHA: DHA là một loại axit béo omega 3 – axit béo phong phú nhất trong não và võng mạc, tham gia hình thành các khớp thần kinh não bộ, hỗ trợ chức năng của bộ nhớ nên rất quan trọng với phát triển nhận thức và thị lực của bé. Nguồn thực phẩm giàu DHA là cá nước lạnh (cá hồi, cá ngừ…), tim, gan, sữa và các thực phẩm bổ sung khác.
  • Lutein: được biết đến là một hợp chất carotenoid tồn tại nhiều nhất trong não và điểm vàng của mắt, chiếm số lượng gấp 2 lần so với lượng zeaxathin và nhiều gấp 5 đến 6 lần lượng Betacarotene tùy thuộc vào từng vùng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, liên quan đến khả năng nhận thức, nghe và nhìn của bé. Do đó, lutein là dưỡng chất cần thiết giú bé tăng cường khả năng học, ghi nhớ và ngôn ngữ. Thế nhưng, vì con người không thể tự tổng hợp lutein nên bé cần bổ sung lutein từ các loại rau xanh như rau bina, bó xôi, các loại củ quả như cà rốt, bí đỏ và các loại trái cây như kiwi, bơ, hay lòng đỏ trứng gà.
  • Omega 3: Đây là vi chất dinh dưỡng hàng đầu cho sự phát triển trí não của bé. Omega 3 chính là tiền chất để tổng hợp nên DHA và EPA, vô cùng tốt cho trí lực bé. Hơn nữa, omega 3 còn hỗ trợ hình thành đủ lượng DHA hiện diện trên vỏ não, giúp các nơron thần kinh và trung khu thần kinh phát triển hoàn thiện.
  • Taurine: Taurine là một axit amin có trong sữa mẹ tập trung ở cơ xương và thần kinh trung ương giúp kết hợp với các axit mật và Glycine tham gia nhiều quá trình chuyển hoá quan trọng. Dưỡng chất này có nồng độ cao trong các mô cơ thể, trên võng mạc, bạch cầu và được xem là có chức năng chống oxy hoá hoặc bảo vệ cơ thể với các chất phóng xạ. Taurine còn hỗ trợ bé yêu phát triển bình thường thần kinh trung ương và hệ thống thị lực trước cũng như sau khi sinh.
  • Cholin: Choline giúp bé yêu tăng cường trí nhớ và khả năng học tập suốt đời, đồng thời còn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa khuyết tật ở các ống thần kinh, thúc đẩy sự sản sinh của các tế bào thần kinh.

Để bé hấp thu tốt những dưỡng chất trên, Optimum Gold 4 chứa loại đạm dễ tiêu hóa hấp thu, cung cấp lượng axit amin thiết yếu cao, cân đối cùng tỉ lệ đạm whey casein phù hợp giúp trẻ dễ tiêu hóa hấp thu, hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa của trẻ. Chất xơ tiêu hóa hòa tan FOS và hệ men vi sinh Bifidobacterium, BB-12 TM và Lactobacillius GG, LGG TM trong Optimum Gold 4 còn có công dụng tăng vi khuẩn có lợi, ức chế vi khuẩn có hại, hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh, giúp nhuận tràng, tăng khả năng hấp thụ các dưỡng chất thiết yếu.

Bên cạnh đó, Optimum Gold 4 cũng bổ sung các vitamin, khoáng chất thiết yếu như A, D3, C, selen và hỗn hợp nucleotide giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ miễn dịch của trẻ, bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nhiễm khuẩn thông thường. Đồng thời, công thức giàu vitamin D và canxi với tỉ lệ canxi & phốt pho (Ca:P) thích hợp giúp trẻ phát triển tốt hệ xương và chiều cao.

Optimum Gold là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho sự phát triển thể chất và trí não

Optimum Gold là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho sự phát triển thể chất và trí não

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp dạy trẻ thông minh sớm phù hợp, mẹ nhớ cho bé uống 2 ly Optimum Gold mỗi ngày nhé. Chúc bé yêu của mẹ ngày càng thông minh và lanh lợi!