Thông Tin Dinh Dưỡng

NHỮNG MÓN ĂN TỐT CHO BÀ BẦU VÀ THAI NHI TRONG 3 THÁNG CUỐI THAI KỲ

Ngày đăng:

08/04/2018

3 tháng cuối cùng của thai kỳ cực kỳ quan trọng, đây là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh nhất, tăng cân nhanh nhất, nếu 6 tháng đầu tiên mẹ bầu lơ là về chế độ dinh dưỡng của mình thì 3 tháng cuối thai kỳ là thời gian mẹ tranh thủ bù đắp những dưỡng chất cần thiết cho thai nhi. Nhưng những món ăn tốt cho bà bầu vào 3 tháng cuối thai kỳ là gì?

Những món ăn tốt cho bà bầu vào 3 tháng cuối

Trong 3 tháng cuối, mẹ nên tập trung vào những nhóm chất sau đây:

 • Nhóm chất béo

Chất béo cần thiết cho sự phát triển hệ não của thai nhi, giúp cơ thể mẹ hấp thu vitamin tốt hơn. Nhưng mẹ nên chọn những loại thực phẩm cung cấp chất béo lành mạnh như: đậu phộng, dầu oliu, bơ, các loại hạt, một số loại cá, đặc biệt là cá chép. Cá chép không những là nguồn chất béo an toàn mà cá chép còn giúp an thai, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Một số món ăn được chế biến từ cá chép như:

  • Cá chép nấu táo.
  • Cá chép nấu với đậu đỏ.
  • Cá chép hầm với gạo nếp.
 • Nhóm chất sắt

Bà mẹ lúc mang thai và sinh con rất cần chất sắt, vì trong suốt thời gian này người mẹ cần sản sinh rất nhiều hồng cầu cần cho sự hình thành một cơ thể mới. Vì vậy, mẹ nên ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất sắt như: thịt bò, bí ngô, thịt nạc, các loại hạt, súp lơ xanh, bột yến mạch, ngao, các loại trái cây như dâu tây, cam, táo, nho…

Những món ăn giàu chất sắt như:

 • Thịt bò xào súp lơ xanh.
 • Sườn bò hầm bí đỏ.
 • Canh thịt bò cà chua

Mẹ bầu nên tránh những món thịt bò tái hoặc những món thịt bò ăn kèm với những thực phẩm có vị cay, tính nóng… không tốt cho thai nhi.

 • Nhóm protein

Protein cần thiết trong giai đoạn 3 tháng cuối, vì nó giúp phát triển các mô và cơ cho cơ thể của thai nhi. Những chất giàu protein như: thịt nạc, trứng, thịt gà, cá, đậu phụ, đậu nành, lúa mì, lúa mạch…

Một số món ăn giàu protein mẹ bầu có thể tham khảo:

 • Đậu phụ xào nấm.
 • Cháo gà, gỏi gà.
 • Sữa đậu nành.

Mẹ bầu nên uống thêm sữa và có chế nghỉ ngơi hợp lý

Ngoài những món ăn tốt cho bà bầu thì người mẹ nhất định không được bỏ qua việc uống sữa. Uống sữa bầu trong suốt quá trình mang thai rất quan trọng, sữa hỗ trợ sức đề kháng cho mẹ bầu và chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi. Có hai loại sữa bầu mẹ bầu có thể tham khảo đó là Dielac Mama Gold và Optimum Mama Gold, hai loại sữa này có mùi vị dễ uống mẹ bầu có thể dễ dàng vượt qua đợt ốm nghén khó chịu. Ngoài ra, trong thành phần của sữa có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển cả về trí não, hệ tiêu hóa, hệ xương cho thai nhi.

Tập luyện nhẹ nhàng sẽ giúp mẹ thêm dẻo dai và nhiều sức lực cho cuộc vượt cạn sắp tới

Tập luyện nhẹ nhàng sẽ giúp mẹ thêm dẻo dai và nhiều sức lực cho cuộc vượt cạn sắp tới

Ngoài chế độ ăn uống, mẹ bầu phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, kết hợp với vận động nhẹ nhàng, không được làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Danh sách các món ăn tốt cho bà bầu và thai nhi trong 3 tháng cuối trên đây sẽ giúp cho thai nhi nhanh chóng tăng cân và mẹ chuẩn bị sức đề kháng tốt cho kỳ sinh nở sắp tới. Chúc mẹ và thai nhi khỏe mạnh!