Thông Tin Dinh Dưỡng

NHỮNG ĐIỀU MẸ CẦN BIẾT VỀ SUY DINH DƯỠNG Ở TRẺ BÉO PHÌ

Ngày đăng:

13/12/2016

Trái với suy nghĩ chỉ những bé gầy ốm mới suy dinh dưỡng của nhiều bố mẹ, những trẻ béo phì vẫn có nguy cơ thiếu chất trầm trọng. Hơn nữa, suy dinh dưỡng thể béo phì đang trở thành một hiện tượng phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ có cái nhìn tổng quát về suy dinh dưỡng ở trẻ béo phì để có biện pháp bảo vệ thiên thần nhỏ của mình.

các bé suy dinh dưỡng thể phù thường có thể trạng bụ bẫm

Biểu hiện của suy dinh dưỡng thể phù

Vì các bé suy dinh dưỡng thể phù thường có thể trạng bụ bẫm cùng với biểu hiện của bệnh không trầm trọng nên bố mẹ thường không lưu tâm. Thực tế, suy dinh dưỡng thể phù rất nguy hiểm do điều trị khó và tỷ lệ tử vong cao. Vậy nên, bố mẹ cần thật lưu ý để nhận ra những biểu hiện suy dinh dưỡng thể phù sau:

  • Mặt tròn trịa nhưng chân tay khẳng khiu, trương lực cơ yếu, rối loạn sắc tố da, thiếu máu, gan to và thoái hóa mỡ, phù, giảm đạm máu.
  • Trên da xuất hiện những đốm màu đỏ sẫm, đen loang lỗ hoặc bong vảy, chốc lở là bởi sắc tố da bị rối loạn và các tế bào da bị chết.
  • Ban đầu phù mặt, mí mắt, chân tay… rồi dần tiến đến phù thũng toàn thân, tràn dịch màng bụng, màng tinh hoàn…

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chủ yếu có thể đến từ chế độ ăn của bé không đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết, chỉ được nuôi bằng nước cháo pha sữa, bột dinh dưỡng… hoặc do bố mẹ để bé kiêng khem quá mức khi mắc bệnh.

Các trường hợp khác có thể dẫn đến suy dinh dưỡng béo phì là do bé mắc phải những chứng bệnh di truyền hoặc nhiễm khuẩn sơ sinh, chế độ dinh dưỡng của bé thiếu hợp lý như không cung cấp đủ chất đạm nhưng vẫn nhận đủ hoặc gần đủ năng lượng từ chất bột đường hay chất béo…

Cách phòng chống suy dinh dưỡng thể phù

Để phòng chống suy dinh dưỡng thể phù, bé cần được chăm sóc từ trong bụng mẹ. Trong thai kỳ, mẹ cần ăn uống bồi dưỡng hơn bình thường đồng thời theo dõi tăng cân từng quý, khám thai định kỳ ít nhất 3 lần.

Khi chào đời, bé cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và sau đó duy trì bú sữa mẹ đó 18 – 24 tháng. Đây là cách tốt nhất để phòng ngừa suy dinh dưỡng nói chung và suy dinh dưỡng thể phù ở trẻ nhỏ nói riêng. Trong trường hợp mẹ không có sữa hoặc ít sữa, nên cho bé ăn thêm sữa bò hoặc sữa đậu nành, tuyệt đối không dùng nước cháo đơn thuần để nuôi bé.

Mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm từ tháng thứ 6 trở đi và không nên cho bé dưới 12 tháng tuổi dùng sữa bột nguyên kem vì loại sữa này dù nhiều protein nhưng dễ gây tổn thương niêm mạc ruột. Thêm vào đó, chế độ ăn dặm của bé phải cân đối đủ 4 nhóm thức ăn: tinh bột, chất béo, chất đạm và rau quả tươi.

Mẹ cần theo dõi cân nặng cho bé mỗi tháng một lần. Với các bé từ 2 – 5 tuổi thì 2 – 3 tháng cân một lần và mẹ nên để ý những dấu hiệu trên cơ thể bé, đặc biệt là khi bé tăng cân một cách bất thường.

Ngoài ra, mẹ nên cho bé khám sức khỏe định kỳ và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để cân đối lại chế độ ăn hợp lý cho bé.

Trên đây là những thông tin cần biết về suy dinh dưỡng ở trẻ béo phì hay còn gọi là suy dinh dưỡng thể phù. Hy vọng bài viết sẽ giúp mẹ có thêm những biện pháp để phòng tránh cho bé. Chúc bé của mẹ luôn khỏe mạnh.

Dielac Grow Plus dành cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

BS. Hồ Thị Nam Huế

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

 

Một số bài viết liên quan về sữa bột cho bé:

Sữa phát triển chiều cao, trí não cho bé

Sữa cho trẻ suy dinh dưỡng

Sữa cho trẻ biếng ăn, chậm tăng cân