Thông Tin Dinh Dưỡng

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH TRỊ TIÊU CHẢY CHO TRẺ SƠ SINH

Ngày đăng:

19/11/2017

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy luôn là mang đến nhiều bối rối cho nhiều bậc phụ huynh. Để có cách trị tiêu chảy cho trẻ sơ sinh hiệu quả, mẹ cần xác định rõ nguyên nhân và dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy do những nguyên nhân chính sau:

  • Do nhiễm khuẩn đường ruột
  • Nhiễm rotavirus – loại virus gây tình trạng tiêu chảy nặng, có thể đe dọa tính mạng của bé, Bệnh có khả năng lây lan dữ dội , với đường truyền phổ biến là phân – miệng. Khi bé cầm nắm đồ chơi, hoặc chạm tay vào mặt bàn, mặt ghế, những bề mặt có virus rồi đưa tay lên miệng, virus sẽ dễ dàng xâm nhập vào đường tiêu hóa của bé và gây bệnh. …
  • Do bị dị ứng với sữa hoặc bà mẹ sử dụng quá nhiều thức ăn hoặc thuốc có tính chất nhuận tràng trong giai đoạn cho bé bú: Phần lớn chứng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh là do mẹ ăn phải những thực phẩm không phù hợp.

Bé bị tiêu chảy có thể do uống sữa không phù hợp

Bé bị tiêu chảy có thể do uống sữa không phù hợp

  • Do thay đổi đột ngột chế độ ăn: Đột ngột chuyển sang bú bình khi bé đang bú mẹ có thể làm bé bị tiêu chảy do hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, bé rất nhạy cảm với các thực phẩm mới.
  • Do bé bị rối loạn tiêu hóa, ruột kém hấp thu dưỡng chất.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Để biết khi nào bé bị tiêu chảy, mẹ cần theo dõi tình trạng đi ngoài của bé. Các bé dưới 3 tháng tuổi đi ngoài từ 2 đến 5 lần mỗi ngày, phân đôi khi có nước, phân hoa cà, hoa cải…, nếu trẻ không sốt, bú, ngủ bình thường, thì không có gì đáng lo ngại, đây là tình trạng bình thường ở trẻ nhỏ.

Đối với các bé trên 6 tháng việc đi ngoài 1-2 lần mỗi ngày cũng là hiện tượng bình thường. Mẹ hãy để ý xem số lần bé đi ngoài và tình trạng phân của bé có khác thường hay không?. Khi trẻ bị tiêu chảy có biểu hiện: Đi ngoài nhiều lần liên tục, phân lỏng, nhiều nước hơn,có khi phân loãng hoặc chỉ toàn nước và màu sắc thay đổi, mùi tanh , phân có nhầy. Nếu bé bị tiêu chảy nặng do nhiễm trùng, phân của bé còn có thể lẫn cả máu. Kèm theo đó, bé bị tiêu chảy thường có biểu hiện khó chịu, hay quấy khóc, bú kém, có thể sốt hoặc không, nôn ói.

Khi trẻ có dấu hiệu đi ngoài liên tục, phân tóe nước, trẻ có biểu hiện mệt mỏi, uể oải, bú kém,trẻ khóc vì đau khi sờ nắn bụng… thì mẹ cần cho bé đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

 

Tiêu chảy thường khiến bé mệt mỏi, quấy khóc

Tiêu chảy thường khiến bé mệt mỏi, quấy khóc

Cách trị tiêu chảy cho trẻ sơ sinh

Việc đầu tiên mẹ cần làm khi bé bị tiêu chảy là mẹ cần cho bé bú nhiều hơn để bù vào lượng nước đã mất, tránh để bé mất nước. Thêm vào đó, mẹ cần cho bé uống thêm khoảng 50-100ml nước Oresol sau mỗi lần đi ngoài.

Với các bé uống sữa công thức, mẹ nên dùng các loại sữa không có chứa đường Lactose hoặc dùng sữa lên men như sữa đậu nành, sữa chua dành cho trẻ dưới 6 tháng.

Với các bé ăn dặm, mẹ vẫn nên duy trì cho bé bú mẹ bình thường hoặc cho bé uống sữa công thức pha loãng với nước cháo để giảm lượng đường lactose, sữa đậu nành, sữa chua. Bên cạnh đó, mẹ cần cho bé ăn đầy đủ thức ăn dinh dưỡng từ thịt, cá, trứng,… để tăng cường sức đề kháng.

Trên đây là những thông tin giúp mẹ trang bị thêm những kiến thức về hệ tiêu hóa của bé và các cách trị tiêu chảy cho trẻ sơ sinh. Chúc mẹ từ nay sẽ biết cách chữa trị và chăm sóc bé đúng cách để giúp bé mau chóng hồi phục.

 

Đọc thêm:

Cách điều trị tiêu chảy cho trẻ sơ sinh tại nhà

Tiêu chảy là bệnh rất dễ gặp ở các bé, xảy ra do các nguyên nhân như đường tiêu hóa bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn có hại. Tiêu chảy khiến các bé bị mất nước, mất sức rất nhanh và nếu không được điều trị sớm, có thể đe dọa đến mạng sống của các bé. Vì vậy, mẹ cần tìm hiểu cách trị tiêu chảy cho trẻ sơ sinh để có biện pháp khắc phục kịp thời cho bé ngay tại nhà.

Những dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và cách điều trị

Tiêu chảy là bệnh rất dễ gặp khiến các bé bị mất nước, mất sức rất nhanh và nếu không được điều trị sớm, có thể đe dọa đến mạng sống của các bé. Vì vậy, mẹ cần tìm hiểu những dấu hiệu và cách trị tiêu chảy cho trẻ sơ sinh để có biện pháp khắc phục kịp thời cho bé ngay!

Chữa đi ngoài cho trẻ sơ sinh hiệu quả bằng cà rốt

Không dễ nhận biết như khi bé bị táo bón, mẹ cần để ý kỹ mới nhận biết được tình trạng tiêu chảy ở bé sơ sinh vì trong năm đầu đời, phân của bé thường mềm và nhiều chất lỏng. Khi bị tiêu chảy, bé sẽ có nguy cơ bị mất nước, thân nhiệt và quá trình trao đổi chất cũng bị ảnh hưởng. Nếu không được kịp thời chữa trị, bé có thể bị tử vong. Vậy mời mẹ cùng tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết bé tiêu chảy và cách chữa đi ngoài cho trẻ sơ sinh bằng cà rốt nhé!