Thông Tin Dinh Dưỡng

SỮA MẸ - NGUỒN SỮA MÁT CHO BÉ CHỐNG TÁO BÓN, HẤP THU TỐT DƯỠNG CHẤT HIỆU QUẢ

Ngày đăng:

08/04/2018

Sữa mẹ chính là món quà quý giá đầu tiên mà mẹ trao cho con yêu. Không loại sữa nào có thể so sánh với sữa mẹ – nguồn sữa mát cho bé chống táo bón, hấp thu dưỡng chất hiệu quả.

Tại sao sữa mẹ là sữa mát tốt nhất cho bé?

Sữa mẹ được gọi là sữa mát cho bé vì chứa 70% whey (loại đạm hòa tan chứa nhiều kháng thể chống bệnh, tiêu hóa nhanh, dễ hấp thu) và 30% là đạm casein (đạm không hòa tan, giúp phát triển khối cơ, cần nhiều thời gian để tiêu hóa và hấp thu). Nhờ đó, bé bú sữa mẹ sẽ dễ tiêu hóa và hấp thu tốt hơn.

Ngoài ra, sữa mẹ còn chứa chất bột đường là lactose và oligosaccharide, có nhiệm vụ phát triển não cũng như ổn định hệ vi khuẩn ruột, giúp cơ thể tăng miễn dịch và chống táo bón. Do đó, các bé bú sữa mẹ thường ít bị táo bón, phân tốt hơn các bé bú sữa bò.

Bên cạnh đó, sữa mẹ – nguồn sữa mát cho bé còn có các vitamin và một số kháng thể không thể có trong các loại sữa khác như IgG, IgA, lactoferrin, lysozyme, nucleotide… giúp bảo vệ bé khỏi bệnh tật, từ đó phát triển toàn diện.

Cho bé bú sữa mẹ còn giúp gắn kết sợi dây mẫu tử giữ mẹ và bé yêu

Cho bé bú sữa mẹ còn giúp gắn kết sợi dây mẫu tử giữ mẹ và bé yêu

Làm thế nào để mẹ luôn có dòng sữa mát cho bé?

Mẹ cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý như thường xuyên bổ sung các thực phẩm tốt sau:

 • Rau mồng tơi: có vị ngọt và tính mát, vị nhớt sẽ giúp dồi dào sữa mẹ. Hơn nữa, vitamin A, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt trong mồng tơi còn rất tốt cho mẹ sau sinh.
 • Rau khoai lang: có vị ngọt thơm và không độc hại, có tính mát nên vừa giúp mẹ nhuận tràng vừa giúp lợi sữa và sữa mát cho bé.
 • Rau đay: giúp lượng sữa mẹ nhiều hơn và còn tăng cường lượng chất béo trong sữa mẹ.
 • Rau ngót: lá rau ngót sữa cung cấp nhiều những thành phần dinh dưỡng khác như protein, canxi, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin A, B, và C giúp sữa mẹ nhiều hơn và còn chữa loét, hạ sốt, máu bẩu và sót nhau sau sinh.
 • Rau thì là: chứa những hợp chất như anethole, dianethole và photoanethole… giúp kích thích sản xuất estrogen và prolactin.
 • Rong biển: dồi dào dưỡng chất cùng các khoáng chất, nguyên tố vi lượng cũng như vitamin giúp lợi sữa, đồng thời hỗ trợ bé sơ sinh phát triển.
 • Yến mạch: chứa protein, vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng giúp hỗ trợ chuyển hóa chất béo đồng thời kích thích để nguồn sữa dồi dào hơn.

Ngoài ra, để có dòng sữa mát cho bé, mẹ cần chú ý:

 • Trong thời gian cho bé bú, chỉ dùng thuốc khi được chỉ định của bác sĩ.
 • Thực hiện chế độ nghỉ ngơi phù hợp, cố gắng giữ tinh thần luôn dễ chịu, thoải mái vì trạng thái tinh thần cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến nguồn sữa của mẹ.

Làm mẹ, ai cũng muốn được tự mình nuôi con bằng sữa mẹ – nguồn sữa mát cho bé phát triển tốt nhất. Trong trường hợp cần tìm hiểu về các loại sữa khác mẹ nên tham khảo bảng thông tin khuyến nghị cuối bài. Nếu mẹ thuộc một trong các trường hợp được nêu ở bảng này thì mẹ có thể tìm hiểu sữa Optimum Gold.

Với công thức sữa dễ hấp thu, bổ sung đạm whey giàu alpha-lactalbumin, chất xơ tiêu hóa hoà tan FOS và hệ men vi sinh Bifidobacterium, BB-12 hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa, Optimum Gold là sữa mát cho bé tiêu hóa và hấp thu tốt để phát triển toàn diện ngay từ những năm đầu đời.

Trường hợp mẹ bị ít sữa, bạn nên tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để có biện pháp cải thiện nguồn sữa cho bé:

Có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu sữa, kém sữa, mất sữa ở bà mẹ sau sinh và cho con bú, một trong các nguyên nhân chính là do các chứng bệnh trầm cảm, tim mạch, thiếu máu… làm cơ thể suy yếu, không đủ chất dinh dưỡng để sản sinh ra sữa, hoặc nếu có thì sữa cũng không đạt chất lượng. Hoặc cũng có thể bạn ít sữa là do suy sụp tinh thần, ăn uống không đủ, không thường xuyên cho con bú…

Biện pháp giúp bạn khắc phục tình trạng ít sữa cho bé bú:

 • Bạn cần ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi và lao động hợp lý, giữa tinh thần thoải mái, tránh bị stress hay trầm cảm làm ảnh hưởng đến lượng sữa. Bên cạnh đó, bạn nên ăn bổ sung chất đạm, vitamin, chất khoáng và yếu tố vi lượng để có nhiều sữa sau sinh.
 • Để có lượng sữa dồi dào cho bé yêu, bạn nên chú ý uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.
 • Hãy massage hai bầu vú thường xuyên để kích thích tuyến sữa hoạt động.

Nếu đã thực hiện những điều trên mà sữa vẫn không đủ, mẹ nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và chỉ sử dụng sữa bột khi được chỉ định