Thông Tin Dinh Dưỡng

TỔNG HỢP CÁC MÓN CẦN TRÁNH VÀ NHỮNG THỨC ĂN TỐT CHO BÀ BẦU 3 THÁNG ĐẦU

Ngày đăng:

08/04/2018

Trong 3 tháng đầu cực kỳ quan trọng, vì lúc này sự liên kết giữa thai nhi và người mẹ còn rất lỏng lẻo, nguy cơ sẩy thai cao. Vì thế người mẹ phải hết sức cẩn thận, từ sinh hoạt cho đến ăn uống. Những thức ăn tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu tiên nào giúp an thai và những thức ăn nào mẹ bầu nên tránh để an toàn cho thai nhi?

1. Những thức ăn tốt cho bà bầu khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ người mẹ nên tăng cường những thức ăn thuộc nhóm axit folic, canxi, sắt, protein, vitamin và khoáng chất… Cụ thể như sau:

  • Axit folic

Axit folic rất cần thiết cho thai nhi giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Những thực phẩm có chứa hàm lượng axit folic như: gan, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh, đậu lima, đậu hà lan, đậu nành, cà rốt, cà chua, chuối, cam, chanh, bưởi

  • Chất sắt

Sắt là chất không thể nào thiếu trong suốt quá trình mang thai, khi thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu mà người phụ nữ mang thai khi thiếu máu cực kỳ nguy hiểm, không đủ lượng máu cho thai nhi và cho cơ thể người mẹ.

Những thực phẩm có chứa hàm lượng chất sắt cao: thịt bò, cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc…

Mẹ bầu nên ăn những thực phẩm giàu sắt trong 3 tháng cuối thai kỳ

Mẹ bầu nên ăn những thực phẩm giàu sắt trong 3 tháng cuối thai kỳ

  • Canxi

Canxi cần thiết cho sự hình thành hệ xương, não của thai nhi. Những thực phẩm có chứa lượng canxi cao như: cua đồng, tôm, các loại sữa tươi như sữa bò, dê sữa bột hay từ nguồn thực vật như vừng, cà rốt…

  • Protein

Protein có vai trò quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của não, cơ của thai nhi. Những thực phẩm có chứa hàm lượng protein cao như: thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, trứng, các loại hạt họ nhà đậu, các chế phẩm từ sữa, đậu nành, lúa mì, lúa mạch…

  • Vitamin và khoáng chất

Để thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh chắc chắn không thể nào thiếu được Vitamin và khoáng chất. Chính vì vậy mà mẹ đừng quên bổ sung hai loại này nhé!

Những thức ăn có chứa nhiều Vitamin và khoáng chất như: cải bó xôi, rau chân vịt, súp lơ, bắp cải, cam quýt, bưởi, táo, nho…

Bên cạnh những món ăn trên thì người mẹ khi mang thai nhất định không thể quên uống sữa bà bầu, vì sữa tích hợp rất nhiều dưỡng chất cần thiết bên trong. Có những mẹ bầu ốm nghén, không thể nào ăn ngon miệng hoặc chán ăn có thể uống sữa để bù vào dưỡng chất bị thiếu. Hai loại sữa mẹ bầu nên tham khảo: Dielac Mama Gold và Optimum Mama Gold. Về chất lượng, mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm vì trong thành phần có đầy đủ các chất thiết yếu hỗ trợ sức đề kháng cho mẹ và các chất cần thiết cho sự hình thành, phát triển của thai nhi.

2. Những thức ăn mẹ bầu cần tránh trong 3 tháng đầu

Bên cạnh những thức ăn tốt cho bà bầu và thai nhi trong 3 tháng đầu thì có những thức ăn mà mẹ bầu cần phải tránh để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi.

  • Thực phẩm sống

Trong lúc mang thai người mẹ tuyệt đối không nên ăn những thực phẩm tái sống, đây là nguy cơ dẫn đến tiêu chảy, đau bụng và giun sán ký sinh ở ruột. Thịt bò tái, mắm sống, cá sống,… là những món mẹ bầu không nên ăn.

  • Chất kích thích

Khi mang thai, người mẹ tuyệt đối không được sử dụng những đồ ăn thức uống có chứa chất kích thích như: thuốc lá, bia rượu, chất kích thích,…

  • Một số thực phẩm khác

Ngoài những món kể trên thì khi mang thai người mẹ không nên ăn một số loại rau như: rau răm, rau sam, dứa, đu đủ xanh.

Những thức ăn tốt cho bà bầu và những thức ăn cần phải tránh trong 3 tháng đầu tiên trên đây sẽ bảo vệ cho mẹ và thai nhi khỏe mạnh. Mẹ bầu cố gắng kiên trì chế độ ăn uống khoa học để tăng cường sức đề kháng cho mẹ và khỏe cho con.