Thông Tin Dinh Dưỡng

MẸO CHỮA ĐẦY BỤNG CHO TRẺ SƠ SINH MÀ MẸ CẦN BIẾT

Ngày đăng:

23/11/2017

Ở các bé nhỏ, đặc biệt là các bé từ 3 tháng trở xuống, đầy bụng là tình trạng thường xuyên xảy ra mang đến cho bé nhiều khó chịu và đôi khi còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Để khắc phục hiện tượng này, mẹ hãy tìm hiểu ngay những cách chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh được chia sẻ trong bài viết dưới đây mẹ nhé!

 

Đầy bụng khiến bé khó chịu, khóc lóc, bỏ ăn…

Đầy bụng khiến bé khó chịu, khóc lóc, bỏ ăn…

Dấu hiệu bé bị đầy đụng

Đầy bụng khó tiêu là một trong những biểu hiện của rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Khi bị đầy bụng khó tiêu trẻ thường có các biểu hiện như: khó chịu, khóc, biếng ăn, bỏ ăn, dễ nôn ói, bụng phình trướng hơi hoặc có thể đi tiêu phân lỏng hoặc sền sệt mấy ngày…Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị đầy bụng

  • Hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện nên không thể xử lý được một số loại protein đến từ thức ăn hoặc từ sữa.
  • Bé bị đầy bụng do kém hay giảm hấp thu lượng đường lactose do lượng men lactase trong cơ thể bé không bài tiết đủ.
  • Bé bị ảnh hưởng từ những thực phẩm gây đầy bụng như: các loại đậu, bắp cải, súp lơ, bơ, mận và mận khô, đào, lê, cam chanh.

Cách chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh mà mẹ cần biết

Để chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh, mẹ có thể thực hiện những cách sau:

  • Giúp bé “xì hơi” để giảm khó chịu khi bị đầy bụng bằng vài động tác như:
    • Cử động chân như đạp xe: Đặt bé nằm ngửa, nắm một chân bé kéo ngược lên ngực một cách nhẹ nhàng rồi đẩy xuống trong khi đồng thời đẩy chân bên kia lên. Động tác này không chỉ khiến bé thích thú mà còn giảm được khí trong bụng của bé. Tuy nhiên, mẹ nhớ không nên massage khi bé vừa ăn no nhé.
    • Vuốt lưng cho bé: Đầu tiên, mẹ nên ngồi thẳng trên ghế, đặt bé yêu trong lòng và để lưng, đầu của bé lên cánh tay. Mẹ dùng tay giữ đầu, cổ của bé đồng thời khuỷu tay đỡ lưng của bé. Mỗi khi bé ăn xong, mẹ nên để bé trong tư thế này rồi vuốt nhẹ dọc theo lưng bé để bé đưa hơi từ dạ dày ra ngoài.
  • Chườm nóng: Mẹ có thể dùng gối hoặc túi nóng để chườm vùng bụng cho bé. Từ hơi nóng và sức nặng của gói chườm, bé sẽ giảm được chứng đầy hơi. Thay vì gối hoặc túi chườm, mẹ có thể lấy 2 chiếc khăn tay, nhúng nước nóng và vắt khô. Mẹ không nên để chúng quá nóng mà nên kiểm tra độ nóng bằng cách chườm lên tay, rồi gấp chiếc khăn lại thành gói và đặt lên vùng bụng của bé. Mẹ quấn chiếc khăn thứ hai xung quanh bụng bé để cố định chiếc khăn thứ nhất, nhớ không nên quấn quá chặt hay quá nóng, mẹ nha!

Trên đây là những cách chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh mà mẹ cần biết. Nếu mẹ đã thực hiện những cách trên mà bé vẫn không hết bị đầy bụng, mẹ nhớ đưa bé đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị nhé!