Thông Tin Dinh Dưỡng

MẸ CÓ THỂ PHÁT HIỆN BÉ 0 -6 THÁNG THÔNG MINH BẰNG NHỮNG DẤU HIỆU NÀO?

Ngày đăng:

20/11/2016

Tất cả những người mẹ đều gửi gắm rất nhiều tin yêu và hy vọng vào bé cưng của mình. Mẹ luôn muốn bé con sẽ phát triển tốt nhất, trở nên thông minh, giỏi giang. Hãy theo dõi thật kỹ những dấu hiệu ở bé mẹ nhé, nếu bé có những dấu hiệu dưới đây, chắc chắn bé con sẽ rất thông minh đấy!

hinh-em-be-cuoi

Bé hay cười

Trong 6 tháng đầu đời, những bé thông minh rất hay cười và thích được chuyện trò cùng mọi người xung quanh. Biết cười sớm chính là dấu hiệu cho thấy hoạt động tinh thần của bé vô cùng minh mẫn. Điều này cũng cho thấy bé giàu cảm xúc với nội tâm phong phú. Để giúp bé phát huy những yếu tố trí tuệ cảm xúc, mẹ nên đọc nhiều bài thơ thiếu nhi hoặc hát cho bé nghe nhé.

Chạm các “cột mốc” sớm hơn

Những em bé thông minh thường biết lật lẫy, biết bò và đi sớm hơn cộc mốc trung bình. Nhiều bé có thể lẫy trước tháng thứ 3 và biết bò ở tháng thứ 5. Đây là biểu hiện của sự thông minh, lanh lợi và kỹ năng vận động phát triển tốt. Đừng quên nắn chân và cho bé tắm nắng sớm để bổ sung vitamin D giúp bé chắc xương và tăng cường khả năng vận động, mẹ nhé.

Đôi mắt sáng và linh hoạt

Ngay từ khi mới chào đời, nhiều bé đã có thể hướng ánh mắt về nơi có âm thanh hay dõi theo hình dáng quen thuộc của mẹ. Sở hữu một đôi mắt sáng và linh hoạt chính là biểu hiện của trí thông minh. Mẹ hãy thường xuyên chơi đùa cùng bé, thử phản xạ đôi mắt bé thông qua các hoạt động vui đùa với đồ chơi nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau. Việc thường xuyên quan sát thế giới quan xung quanh giúp gia tăng trí thông minh về không gian của bé. Điều này sẽ rất tốt cho sự sáng tạo và khả năng quan sát tinh tế của bé trong tương lai.

Bé thích thức hơn ngủ

Nếu bé ngủ ít nhưng vẫn tỉnh táo, không quấy khóc và liên tục đảo mắt xung quanh, mẹ đừng lo lắng nhé. Đây là dấu hiệu của sự linh hoạt và thông minh đấy mẹ ơi! Các bé sơ sinh thường ngủ 10 – 18 tiếng mỗi ngày và càng ngày càng ít hơn khi bé lớn. Khoa học đã chỉ ra những bé thông minh thường ngủ ít mà vẫn khỏe mạnh.

Khứu giác nhạy bén

Bé thông minh sẽ sớm có khả năng nhận biết mùi hương quen thuộc của mẹ so với những mùi lạ khác và phản ứng khá gay gắt trước người lạ như la khóc hay giãy giụa. Để kiểm tra độ khứu giác của bé, mẹ có thể thay đổi áo lót thường ngày có dính sữa bằng một chiếc áo lót mới. Bé thông minh sẽ nhận ra và không thích chiếc áo mới tinh của mẹ chút nào vì mùi hương quen thuộc của mẹ tạo cho bé cảm giác gần gũi và an tâm hơn.

“Hóng” chuyện

Dấu hiệu thông minh được thể hiện ở việc bé thích “hóng” chuyện và dõi theo cử động của những người xung quanh. Từ tháng thứ 3, bé có thể đáp lại tiếng gọi của mọi người bằng cách khua chân, múa tay. Thích trò chuyện cũng là dấu hiệu bé có thể có tính tình hướng ngoại, yêu thích các hoạt động kết nối khi trưởng thành và có khả năng tương tác tốt. Mẹ nhớ dành thời gian để trò chuyện cùng bé mỗi ngày nhé.

Thích thú với âm nhạc và các loại âm thanh khác

Khoa học đã chứng minh việc nghe nhạc có ảnh hưởng rất tốt cho sự phát triển trí não và xúc cảm của bé, đặc biệt trong giai đoạn sơ sinh. Đây cũng là dấu hiệu nhận biết bé sở hữu trí thông minh về âm nhạc. Để tiếp tục phát trển khả năng cảm thụ âm nhạc và nghệ thuật, mẹ nên thường xuyên hoặc hát cho bé nghe trước khi bé chìm vào giấc ngủ nhé.

Nhạy cảm với xung quanh

Các bé thông minh thường khá nhạy cảm và thích ứng nhanh với môi trường xung quanh như bé thường nằm nghiêng đầu về nơi có ánh sáng hay ngóc đầu về phía có âm thanh nghe ngóng. Nếu bé òa khóc hay cựa quậy liên tục khi nhiệt độ trong phòng quá nóng hay quá lạnh, đó là dấu hiệu cho thấy bé có sự nhạy cảm trước những thay đổi của khí hậu hay nhiệt độ quanh mình.

Bên cạnh việc chú ý các biểu hiện để có kế hoạch sinh hoạt giúp bé phát triển trí tuệ, mẹ nên tiếp tục cho bé bú sữa mẹ. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ đến 24 tháng tuổi, vì trong sữa mẹ có chứa sữa non (cholostrum) để tăng sức đề kháng và giúp trẻ phát triển khỏe mạnh […]. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ gặp khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong giai đoạn này vì những lí do đặc biệt thì nên đến cơ sở y tế để nhận được hướng dẫn từ thầy thuốc và nhân viên y tế.

Chúc bé của mẹ luôn mạnh khỏe và phát triển toàn diện nhé!

BS. Lê Quang Thanh

Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ