Thông Tin Dinh Dưỡng

MẸ CHĂM VIẾT NHẬT KÝ GIÚP THAI NHI PHÁT TRIỂN TRONG 3 THÁNG ĐẦU

Ngày đăng:

05/07/2016

Thai giáo là hình thức tác động về tất cả mọi mặt nhằm tạo môi trường lý tưởng nhất cho thai nhi phát triển. Dưới đây là gợi ý bài tập hỗ trợ thai kỳ cho mẹ và phát triển kỹ năng nhận thức cho bé yêu ngay từ 3 tháng đầu.

Hiểu về thai giáo

Thoạt nghe có vẻ khô khan nhưng thai giáo thực chất chính là khuyến khích mẹ bộc lộ tình yêu với bé bằng những hành động cụ thể khi con mới chỉ là mầm non trong bụng. Đó có thể là những vuốt ve nhẹ nhàng lên bụng, lời thì thầm dịu dàng hay lời ru giọng hát, giọng nói phấn chấn khi mẹ kể bé nghe những chuyện vui diễn ra trong ngày. Thai giáo chính là những bài học đầu tiên mẹ gửi gắm qua từng câu trò chuyện, giúp bé có môi trường tốt về thể chất và tinh thần, tạo nên những ngày mang thai đáng nhớ cho cả mẹ và con.

Bài tập phát triển nhận thức

Dòng nhật kí của mẹ

Dòng nhật kí của mẹ

Nếu mẹ có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và sinh hoạt lành mạnh, vào tuần thứ 5 của thai kỳ, não bé bắt đầu phát triển. Khi đó, mẹ có thể bắt đầu thực hiện bài tập thai giáo giúp trẻ tăng nhận thức.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Các mẹ hãy chọn cho mình một khoảng không gian và thời gian thật thỏa mái để thực hiện bài tập. Có thể mở nhạc không lời mà mẹ yêu thích vừa giúp mẹ thư giãn vừa tăng hiệu quả thai giáo và kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi.
  • Bước 2: Hồi tưởng lại những chuyện vui vẻ trong ngày, xâu chuỗi lại các sự việc đã diễn ra để viết.
  • Bước 3: Trong lúc viết các mẹ đừng quên trò chuyện với bé bằng giọng điệu mạch lạc, nhịp nhàng, rõ ràng và chuẩn mực vì lúc này não bé đã bắt đầu phát triển và giúp bé phát triển khả năng giao tiếp sau này.

Bài tập này khi tập nhiều quá sẽ dễ gây mệt mỏi. Mật độ luyện tập phù hợp là 2 lần/ ngày và 5 phút/ lần. Trong ba tháng đầu, mẹ vẫn chưa quen với những ốm nghén và thay đổi cơ thể. Vì vậy, bài tập này vừa giúp mẹ cải thiện tâm trạng bằng những chuyện tốt đẹp diễn ra hằng ngày vừa giúp bé yêu tăng cường nhận thức, phát triển tình cảm và khả năng giao tiếp sau này.

Bảng mật độ tập luyện

Bảng mật độ tập luyện

Những lưu ý khi thực hiện:

  • Không gò bó, ép buộc bản thân phải thực hiện.
  • Giữ tinh thần thoải mái, phấn chấn, vui vẻ vì cảm xúc của mẹ sẽ truyền qua bé.

Kết hợp với bài tập thai giáo, để giúp bé phát triển tối đa nhận thức, mẹ bầu nên uống các sản phẩm sữa như sữa Dielac Mama có chứa Acid folic – Cần thiết trong quá trình phát triển hệ thần kinh của thai nhi nhé. Chúc mẹ cùng bé trải qua một thai kỳ khỏe mạnh và đáng nhớ!

Bác sỹ Nguyễn Thu Vân

Trung tâm Dinh dưỡng VNM