Thông Tin Dinh Dưỡng

MÁCH MẸ TUYỆT CHIÊU TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO BÉ

Ngày đăng:

07/12/2020

Bất kỳ người mẹ nào cũng mong muốn con khoẻ mạnh, tăng trưởng phát triển bình thường để đón nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tuy vậy, nuôi trẻ khoẻ, phòng ngừa bệnh hiệu quả là thử thách không nhỏ. Mẹ cần quan tâm đến vấn đề tăng sức đề kháng, củng cố hệ miễn dịch cho trẻ.

Môi trường ngày càng ô nhiễm, thời tiết thay đổi thất thường, dịch bệnh là những nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ. Khi có hệ miễn dịch mạnh mẽ, cơ thể trẻ có thể chống lại các mầm bệnh xâm nhập, bảo vệ sức khoẻ cho trẻ. Trẻ có sức đề kháng tốt không những ít bệnh, mà các bé còn thoải mái, tự tin trong các hoạt động hàng ngày. Tăng đề kháng cho bé tức là tạo cho bé thêm một tấm lá chắn trước bệnh tật, đồng thời giảm bớt nỗi lo cho mẹ. Không quá khó khăn để mẹ tăng đề kháng cho bé, bên cạnh giữ vệ sinh sạch sẽ, tiêm phòng thì cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho hệ miễn dịch thông qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Trẻ có sức đề kháng tốt không những ít bệnh, mà các bé còn thoải mái, tự tin trong các hoạt động hàng ngày.

Hệ tiêu hóa khỏe là nền tảng cho hệ miễn dịch mạnh

Có đến 80% tế bào miễn dịch cơ thể nằm trong đường ruột. Thế nên, trẻ nào có hệ vi sinh đường ruột khoẻ mạnh thì khả năng đề kháng sẽ vượt trội hơn trẻ khác. Đường ruột khoẻ mạnh đóng vai trò quan trọng ở 5 năm đầu đời của trẻ nhỏ, là nền tảng cho hệ miễn dịch trọn đời. Tuy nhiên, giai đoạn này, hệ tiêu hoá của trẻ còn non nớt, rất cần sự hỗ trợ và chăm sóc của mẹ.

Để hệ tiêu hoá của trẻ hoạt động tốt cần nhiều yếu tố, mấu chốt là hệ vi sinh đường ruột cân bằng nhờ vào hoạt động tích cực của lợi khuẩn (probiotics). Đối với trẻ bú sữa mẹ, cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và các probiotics thiết yếu. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khi trẻ ngưng bú mẹ thì lượng lợi khuẩn giảm đáng kể trong đường ruột. Nguyên nhân là do trong sữa mẹ có chứa dưỡng chất quan trọng HMO (Human Milk Oligosacharide). Đây là dưỡng chất nhiều thứ 3 trong sữa mẹ giúp duy trì sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho trẻ.

HMO- dưỡng chất vàng cho hệ tiêu hoá của trẻ

HMO (2’-Fucosyllactose) là prebiotic đóng vai trò như thức ăn cho lợi khuẩn sinh trưởng và phát triển trong ruột, giúp bảo vệ hệ vi sinh đường ruột cân bằng. Chức năng của HMO là giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt và từ đó tăng sức đề kháng cho trẻ.

Chúng ta đã biết, hệ vi sinh đường ruột cân bằng khi tỉ lệ lợi khuẩn vượt trội tỉ lệ hại khuẩn trong đường ruột. Khi hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng, vi khuẩn có hại thải độc tố gây hại cho đường ruột khiến cho sức đề kháng yếu, trẻ thường ốm vặt, nhất là gặp các bệnh về nhiễm trùng tiêu hoá và hô hấp. HMO tồn tại để giúp lợi khuẩn phát triển, thiết lập sự cân bằng này.

Ngoài chức năng hình thành vi khuẩn có lợi, HMO còn ngăn chặn sự bám dính của tác nhân gây bệnh lên thành ruột của trẻ. HMO hoạt động như mồi nhử, thu hút tác nhân gây bệnh bám vào và cùng với HMO bị bài tiết ra ngoài nên không có cơ hội xâm nhập vào cơ thể của trẻ. Khi không có HMO, vi khuẩn bám vào niêm mạc ruột, sau đó xâm nhập vào trong tế bào, hay xuyên qua thành ruột vào máu, gây nhiễm trùng và gây bệnh. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của HMO đối với hệ tiêu hoá non nớt và khả năng đề kháng tự nhiên của trẻ. Các nghiên cứu chuyên sâu đã chỉ ra rằng HMO giúp giảm tỉ lệ nhiễm trùng đường tiêu hoá và hô hấp ở trẻ nhỏ.

Để duy trì hệ vi sinh đường ruột cân bằng cho trẻ thiếu sữa mẹ hoặc thôi bú, các mẹ có thể an tâm cho trẻ dùng sữa có chứa HMO để bổ sung. Hiện nay, HMO trong sữa bột có chất lượng tương tự như sữa mẹ, đặc biệt là dưỡng chất nhập khẩu từ Hoa Kỳ đạt tiêu chuẩn quốc tế. Trẻ được uống sữa có bổ sung HMO có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, tăng sức đề kháng và ít ốm vặt. Bên cạnh đó, khi hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, trẻ có thể hấp thu tốt chất dinh dưỡng giúp cơ thể phát triển toàn diện về thể chất và trí não.

Gần đây nhất, Vinamilk đã hợp tác cùng tập đoàn dinh dưỡng hàng đầu thế giới DuPont, bổ sung dưỡng chất HMO vào dòng sản phẩm Vinamilk Optimum Gold. Optimum Gold có sản phẩm phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ từ sơ sinh đến trên 2 tuổi.

Các mẹ bận rộn cũng có thể cho trẻ uống sữa hộp pha sẵn Optimum Gold vừa đảm bảo nguồn dinh dưỡng vừa tiện lợi. Theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho trẻ từ 2-9 tuổi của Bộ Y Tế năm 2014, trẻ uống 2 hộp sữa Optimum Gold pha sẵn được cung cấp HMO, hơn 60% vitamin C và Kẽm mỗi ngày.

Ngoài dưỡng chất HMO, Vinamilk Optimum Gold còn “hội tụ” những dưỡng chất vàng cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và sự phát triển của trẻ, nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ và châu u gồm:

+ 18 tỷ Probiotic BB-12 và LGG (4) từ Đan Mạch – tăng cường hệ lợi khuẩn và bảo vệ hệ vi sinh đường ruột, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn tiêu hóa và đau bụng và táo bón ở trẻ.

+ Đạm whey giàu alpha-lactalbumin từ Đức và Hoa Kỳ – giúp trẻ dễ tiêu hóa, không bị nôn trớ bởi tỷ lệ whey/casein khoảng 60/40.

+ 25% DHA từ tảo – hỗ trợ phát triển trí não.

+ 26 vitamin và khoáng chất thiết yếu khác.

Đặc biệt, Vinamilk Optimum Gold được sản xuất bởi hệ thống quản lý chất lượng được công nhận bởi UKAS Anh Quốc.

Vinamilk đã bổ sung dưỡng chất HMO vào dòng sản phẩm Vinamilk Optimum Gold

Tham khảo

“Human milk oligosaccharides: prebiotics and beyond”, Nutrition Reviews, Lars Bode, Volume 67, Issue suppl_2, 1 November 2009, Pages S183–S191, https://doi.org/10.1111/j.1753-4887.2009.00239.x

https://academic.oup.com/nutritionreviews/article/67/suppl_2/S183/1839676

“Nutrient tasting and signaling mechanisms in the gut. II. The intestine as a sensory organ: neural, endocrine, and immune responses”. Am J Physiol. 1999 Nov;277(5):G922-8. doi: 10.1152/ajpgi.1999.277.5.G922.

https://kidshealth.org/en/parents/immune.html

https://www.niaid.nih.gov/research/immune-system-overview