Thông Tin Dinh Dưỡng

HƯỚNG DẪN CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SINH NON

Ngày đăng:

05/07/2016

Chăm sóc một em bé sinh đủ ngày đủ tháng đã là một công trình gian nan và vất vả lắm rồi. Chăm sóc trẻ sinh non lại còn khó khăn hơn bội phần. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách chăm sóc các bé sinh thiếu tháng, mời mẹ cùng xem nhé!

Những lưu ý để chăm sóc trẻ sinh non đúng cách

+ Giữ ấm cho bé

Do lớp mỡ dưới da quá mỏng, khả năng sinh nhiệt kém lại dễ mất nhiệt, trẻ sinh non rất dễ mất nhiệt ngay cả khi thời tiết nóng bức. Nếu nhiệt độ cơ thể bé xuống dưới 35 độ C có thể dẫn tới hàng loạt biến chứng như suy hô hấp, tổn thương thần kinh và có khi gây xuất huyết não. Vì vậy, mẹ nhớ mang bao tay, vớ chân, đắp chân cho bé và giữ nhiệt độ phòng ở mức 28 – 30 độ C nhé.

+ Cách bế bé sinh non

So với các bạn cùng tuổi, bé sinh thiếu tháng dễ bị nôn trớ hoặc trào ngược hơn. Hiện tượng này kéo dài sẽ khiến bé chậm lên cân hoặc đứng cân, viêm phổi tái diễn hoặc quấy khóc thường xuyên về đêm. Vì thế, mẹ bế đầu bé cao hơn sau mỗi cữ bú nhé.

Giữ vệ sinh thân thể bé và môi trường xung quanh bé

+ Giữ vệ sinh thân thể bé và môi trường xung quanh bé

 • Mẹ nhớ rửa tay sạch trước khi chăm sóc trẻ hoặc trước khi pha sữa cho bé nhé. Những người bị bệnh đường hô hấp hoặc bệnh cúm không nên tiếp xúc và chăm sóc trẻ.
 • Tránh cho bé tiếp xúc với khói thuốc lá.
 • Thay quần áo và khăn tã ngay khi ướt.
 • Mẹ nhớ tắm cho bé mỗi ngày với nước đun sôi để nguội đến 37 – 40 độ, tránh gió lùa nơi tắm nhé.
 • Khi chăm sóc trẻ sinh non, mẹ không nên đeo nhẫn, vòng vàng, đồ trang sức để tránh làm tổn thương làn da mỏng manh của bé nhen.

+ Theo dõi sát các biểu hiện hàng ngày

Cơ thể trẻ sinh non rất yếu ớt và có những thay đổi hằng ngày trên cơ thể. Vì vậy, mẹ cần theo dõi nhịp thở, màu sắc da, tiêu hóa (số lượng ăn trong ngày, dịch nôn, màu dịch nôn, số lần đi tiêu, tính chất phân, bụng trướng hay không, thóp, thân nhiệt, cân nặng) của bé để nắm rõ được sức khỏe của bé. Bất kỳ khi nào bé có dấu hiệu bất thường như tiêu chảy, bỏ bú, da đổi màu bất thường, mẹ cần đưa trẻ vào bệnh viện để bé được kiểm tra và chăm sóc ngay nhé.

+ Chích ngừa

 • Cần tiêm phòng lao và viêm gan siêu vi B cho bé.
 • Với trẻ sinh non cân nặng hơn 2kg, bé sẽ được chích ngừa ngay khi xuất viện hoặc lúc 2 tháng tuổi.
 • Với các bé nhẹ hơn 2kg, sẽ được chích ngừa lúc 2 tháng tuổi.

+ Tư thế ngủ

Khác với những bé khỏe mạnh sẽ nằm ngửa khi ngủ, trẻ sinh non mắc phải một số vấn đề sức khỏe nhất định (như về phổi) sẽ thích nằm nghiêng một bên. Vì vậy, mẹ nên nhờ bác sĩ tư vấn về tư thế ngủ phù hợp với bé nhé.


Trẻ sinh non cần được chú ý chăm sóc và quan tâm đặc biệt

Trẻ sinh non cần được chú ý chăm sóc và quan tâm đặc biệt

Chế độ ăn uống cho trẻ sinh non

 • Nên cho bé sinh non bú mẹ sớm ngay khi mới ra đời vì sữa mẹ có chứa kháng thể giúp hệ miễn dịch của bé tốt hơn.
 • Mẹ cần tuyệt trùng tuyệt đối mọi dụng cụ dùng cho trẻ ăn.
 • Trẻ sinh non ăn ít hơn trẻ bình thường nhưng bé cần lượng sữa nhiều hơn so với trẻ bình thường, đặc biệt trong những ngày đầu nhằm tránh hiện tượng vàng da. Tốt nhất, mẹ nên tuân thủ theo sự tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng để cung cấp đủ năng lượng cho đến khi được ít nhất 9 tháng tuổi và có thể kéo dài đến 12 tháng.

Trẻ sinh non cần một chế độ chăm sóc đặc biệt, đòi hỏi sự tích cực và kiên nhẫn của cả gia đình và bác sĩ. Mẹ đừng quá lo lắng nhé, nếu được chăm sóc tốt, bé sẽ nhanh chóng thích nghi và phát triển bình thường như các bạn. Chúc bé yêu nhanh chóng hồi phục và phát triển khỏe mạnh nhé!

Bác sỹ Nguyễn Vĩnh Hoàng Oanh

Trung tâm Dinh dưỡng VNM