Thông Tin Dinh Dưỡng

GIÚP MẸ CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG SUY DINH DƯỠNG Ở BÉ

Ngày đăng:

13/12/2016

Nhìn con suy dinh dưỡng thấp còi, không cao lớn như các bạn, mẹ vô cùng lo lắng. Vậy làm sao để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng để bé nhanh chóng bắt kịp đà phát triển như các bạn? hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây mẹ nhé.

Các biện pháp khắc phục và cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở bé

+ Dinh dưỡng: Phải chăm sóc trẻ ngay từ trong bụng mẹ thông qua chế

độ dinh dưỡng, chăm sóc bà mẹ một cách hợp lý. Sau khi trẻ ra đời, sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ. Cần có chính sách đúng đối với những bà mẹ cho con bú. Cần tuyên truyền giáo dục tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Chăm sóc bé hợp lý trong gia đoạn sơ sinh

+ Phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn: bằng cách thông qua công tác tiêm chủng mở rộng.

+ Phát hiện sớm các trẻ bị SDD bằng cách theo dõi biểu đồ cân nặng.

+ Thêm năng lượng bằng cách tăng dầu mỡ và nấu đặc thức ăn

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học có thể khắc phục hiệu quả tình trạng suy dinh dưỡng ở bé. Khi nấu ăn cho bé suy dinh dưỡng, mẹ cần tăng lượng dầu mỡ vì dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm. Vì vậy, mẹ hãy nhớ thêm vào mỗi bát bột, cháo hoặc cơm của bé từ một đến hai muỗng canh dầu hoặc mỡ (5 – 10g).

cung cấp dinh dưỡng hợp lý

Bên cạnh đó, thực phẩm nấu loãng chỉ có phần lớn là nước thì năng lượng sẽ thấp, để tăng cường năng lượng cho bé, thức ăn của bé cần nấu đặc. Mẹ có thể dùng men amylase (có trong bột mộng bắp, giá đậu, rau mầm…) cho vào thức ăn để làm lỏng ra, giúp bé dễ ăn hơn.

+ Tăng cường bổ sung dinh dưỡng ở mức cao

Thay vì chỉ cho bé ăn 3 bữa chính, mẹ nên cho bé ăn 5-6 bữa/ ngày. Sau bữa ăn chính, mẹ có thể cho bé ăn thêm bữa phụ như uống nửa ly sữa, nửa cốc sữa chua, nửa quả chuối… để cung cấp thêm chất dinh dưỡng và đỡ chán ăn.Tuy nhiên, mẹ nên để bé ăn vừa sức, không nên ép bé ăn hết khi bé đã chán vì có thể khiến bé sợ ăn và biếng ăn về sau.

Ngoài ra, khẩu phần ăn của bé cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng gồm bột đường, đạm, béo, rau củ trái cây. Bé cần được cho ăn cả cái chứ không chỉ hầm lấy nước, khi chế biến phải băm nhỏ, nấu mềm và nêm phù hợp với khẩu vị.

+ Giữ gìn vệ sinh ăn uống và môi trường sạch sẽ

Các bé suy dinh dưỡng dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, viêm đường hô hấp, ốm vặt mỗi khi thời tiết thay đổi. Vì vậy, bố mẹ cần chăm sóc bé kỹ hơn. Hãy đảm bảo đồ ăn của bé được nấu kỹ và cho bé ăn ngay sau khi nấu. Không nên cho bé ăn các món đã để ngoài không khí quá 3 giờ dù có hâm lại. Mẹ cần tập cho bé thói quen rửa tay trước và sau khi ăn. Các dụng cụ cần được rửa sạch trước khi chế biến thực phẩm.

+ Luôn giúp bé có trạng thái tinh thần tốt nhất

Tâm lý cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của bé. Vậy nên, bố mẹ cần theo dõi sự phát triển tâm lý của bé để có thể tâm sự và hiểu rõ bé hơn. Những âu yếm, khích lệ, chuyện trò, nô đùa của người thân sẽ tạo cơ sở cho sự phát triển toàn diện của bé. Mọi người nên tránh những cử chỉ, lời nói thô bạo trước mặt bé.

Trên đây là những biện pháp giúp mẹ khắc phục và cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho bé. Chăm sóc bé suy dinh dưỡng là quá trình lâu dài đòi hỏi bố mẹ phải thật kiên trì, không nên nóng vội mà nản chí. Chúc bé của mẹ sớm phục hồi và bắt kịp đà tăng trưởng.

gp

BS. Nguyễn Thị Ngọc Thanh

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk