Thông Tin Dinh Dưỡng

GIÚP BÉ YÊU PHÁT TRIỂN CÂN BẰNG VÀ TOÀN DIỆN THÔNG QUA VUI CHƠI

Ngày đăng:

28/12/2016

Những năm đầu đời, bé sẽ học về thế giới xung quanh, các kỹ năng và hành động quan trọng thông qua chơi đùa. Vì vậy, tạo cơ hội để bé tiếp cận với những món đồ chơi, trò chơi khác nhau là phương pháp tốt giúp bé phát triển cân bằng và toàn diện mà mẹ có thể tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Mẹ ơi, đừng để con chơi một mình

Vui chơi chính là cách bé phát triển các kỹ năng trí tuệ, xã hội, thể chất và tình cảm. Từ đó học hỏi được nhiều kiến thức thực tế cần cho sự phát triển của bé sau này. Bên cạnh lời khuyên hãy để bé một mình để tăng tính tự lập và tự chủ, việc được tương tác với nhiều đối tượng khác nhau khi chơi sẽ giúp bé học hỏi và tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên, giúp hệ tư duy của bé bộc lộ tiềm năng và hoạt động hiệu quả.

Được chơi cùng bố mẹ hoặc các bạn giúp bé tăng cường hoạt động giao lưu, học cách chia sẻ, ổn định tâm lý. Những tương tác khi chơi chính là nền tảng cho việc phát triển kỹ năng tư duy.

Chhơi với nhiều đối tượng khác nhau sẽ giúp bé học cách tương tác và chia sẻ

Bên cạnh đó, chơi cùng bố mẹ cho bé cảm giác được yêu thương, nuôi dưỡng tâm hồn và phát triển não bộ tốt hơn.

Lựa chọn đồ chơi và trò chơi giúp não bé phát triển toàn diện

Mẹ cần biết rằng, vui chơi rèn luyện thể chất không chỉ giúp bé khỏe mạnh mà còn điều hòa lượng máu lên não, tái tạo các tế bào não giúp bé thông minh hơn. Do đó, để bé phát triển cân bằng, mẹ nên lựa chọn cho bé những món đồ chơi có chức năng giáo dục tốt, hỗ trợ bé phát triển theo định hướng, thể chất cũng như trí não được hoạt động tốt ưu hơn.

Phát triển cân bằng cả bán cầu não trái và bán cầu não phải là một trong những nguyên tắc quan trọng để phát triển trí tuệ cho bé. Những hoạt động mẹ có thể chơi cùng bé để kích thích bán cầu não trái và bán cầu não phải của bé bao gồm:

  • Khuyến khích bé chơi các trò chơi đơn giản bằng tay trái, để kích thích sự hoạt động tích cực của não phải.
  • Cho bé tham gia hoạt động nghệ thuật như âm nhạc, múa hát hay hội hoạ, thể dục,… để bé tiếp xúc nhiều với thiên nhiên và xã hội bên ngoài, làm phong phú trí tưởng tượng và giàu cảm xúc cho bé.
  • Thường xuyên đặt câu hỏi cũng như trả lời những thắc mắc cho bé. Trong vài trường hợp, mẹ cần gợi ý để bé suy nghĩ câu trả lời thay vì trả lời ngay cho bé.
  • Để bé sớm tiếp cận tới sách, nhận biết được khả năng nói và viết, mẹ có thể mua sách hình đơn giản, vừa đọc vừa giải thích hình ảnh để biết hiểu câu chuyện. Hãy thực hiện hoạt động này hằng ngày để bé quen với việc đọc sách. Sau đó, mẹ có thể yêu cầu bé kể lại câu chuyện theo khả năng ghi nhớ và ngôn từ của bé.

Khuyến khích bé nghe nhạc

m nhạc sẽ giúp bé học cách tiếp cận và truyền tải các thông tin cô đọng. Khi nghe nhạc, bé sẽ phát triển trí nhớ, sự tập trung, giải tỏa tâm lý và biểu lộ cảm xúc. Vì vậy, mẹ có thể cho bé chơi những món đồ chơi phát âm nhạc, thậm chí là những đạo cụ âm nhạc phù hợp để “tranh thủ” rèn luyện cả kỹ năng phối hợp tay và mắt cho bé.

Trò chơi kích thích trí thông minh

Mẹ có thể khuyến khích bé đóng giả lại các hoạt động của mẹ như đọc sách hay chơi những trò chơi sáng tạo. Qua đó, bé sẽ dần hình thành thói quen tốt và kích thích suy nghĩ, vận động trí óc, giúp bé thông minh hơn. Mẹ có thể chơi cùng bé những trò chơi như:

  • Nhận biết đồ vật
  • Đoán đồ vật trong một chiếc hộp
  • So sánh to nhỏ
  • Nhận biết các loại hoa quả

Thường xuyên cho bé ra ngoài vui chơi

Dạo chơi ngoài bên ngoài giúp bé tăng cường sức khỏe, làm quen với không gian mới lạ và khám phá chúng. Ngoài ra, những địa điểm vui chơi dành cho các bé như bảo tàng, công viên sẽ là nơi tốt để bé vui chơi cuôi tuần, học hỏi nhiều bổ ích.

Trên đây là những cách để mẹ giúp bé phát triển toàn diện thông qua các hoạt động vui chơi. Quan trọng nhất là giúp bé tiếp cận với nhiều trò chơi khác nhau, khuyến khích bé tham gia trò chơi không phân biệt giới tính và quan tâm đến sở thích của bé. Chúc mẹ và bé luôn vui vẻ, khỏe mạnh nhé!