Thông Tin Dinh Dưỡng

GIẢI PHÁP GIÚP BÉ TĂNG CHIỀU CAO TRONG TỪNG GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN

Ngày đăng:

24/04/2018

Bên cạnh việc phát triển trí não, vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm không kém là làm thế nào để giúp con phát triển chiều cao tối ưu. Vì thế, từng giai đoạn phát triển của bé đều được mẹ “khai thác triệt để” để áp dụng các biện pháp giúp tăng chiều cao: từ chế độ luyện tập, chế độ ăn uống đến các loại sữa tăng chiều cao cho bé. Cùng tìm hiểu rõ hơn về những giải pháp này trong bài viết dưới đây mẹ nhé!

  1. Yếu tố nào quyết định sự phát triển chiều cao của bé?

Gen di truyền

Gen di truyền quyết định một phần đáng kể chiều cao của bé. Theo đó, chiều cao của con phụ thuộc vào chiều cao của bố mẹ. Theo các nghiên cứu khoa học, bé 1 tuổi thì trung bình cao 75-76cm. Bé 2 tuổi cao trung bình 86cm. Chiều cao khi bé lớn được ước tính bằng cách nhân đôi chiều cao khi bé 2 tuổi.

Mẹ cũng có thể ước tính chiều cao của con theo gen di truyền của bố mẹ bằng công thức:

Chiều cao con trai = ((chiều cao mẹ + 15cm) + chiều cao bố) / 2

Chiều cao con gái = ((chiều cao bố – 15cm) + chiều cao mẹ) / 2

Giới tính

Đa phần các bé trai sẽ cao hơn các bé gái. Các bé gái sẽ phát triển nhanh vào giai đoạn trước dậy thì. Sau khi dậy thì, bé gái sẽ cao hơn khoảng 5,08 cm sau đó chững lại. Các bé trai thường dậy thì chậm hơn bé gái khoảng 1- 2 năm. Vì thế, các bé trai có thêm 2 năm so với các bé gái để đạt đến chiều cao tối đa. Do đó, đến lúc trưởng thành con trai thường cao hơn con gái cùng lứa khoảng từ 11- 13cm.

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định chiều cao của bé. Dinh dưỡng cho các bé cần tùy thuộc vào từng lứa tuổi và phải đầy đủ dưỡng chất. Thực đơn của bé cần đủ 4 nhóm chất cơ bản: chất đạm; tinh bột; chất béo; vitamin khoáng chất và chất xơ.

Và quan trọng hơn cả, mẹ cần bổ sung vào thực đơn của bé những dưỡng chất quan trọng, cần thiết cho sự phát triển hệ xương khớp như canxi, vitamin D, vitamin K, sắt, kẽm, magie, phốt pho,…

Vận động

Sự phát triển của hệ xương chính là yếu tố quyết định chiều cao ở bé. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, chế độ vận động – thể dục, thể thao là biện pháp tối ưu giúp hệ xương của bé khỏe mạnh. Theo đó, bé nên được vận động ngay từ nhỏ. Ở những tháng đầu trong giai đoạn sơ sinh, mẹ có thể tập cho bé những bài vận động nhẹ nhàng để phát triển các cơ và xương khớp.

Khi bé từ 1 – 5 tuổi, mẹ có thể hướng dẫn bé những bài tập thể dục nhẹ nhàng và những trò chơi phù hợp với khả năng vận động và sức khỏe của các bé. Khi bé ngoài 5 tuổi, mẹ có thể cho bé tham gia các môn thể thao như bơi lội, đạp xe, chạy bộ, đá bóng, bóng rổ…để phát triển chiều cao.

Sẽ tốt hơn nếu bé được vận động thể dục, thể thao ngoài trời, nhất là vào thời điểm sáng sớm. Việc này giúp cơ thể bé tổng hợp vitamin D tự nhiên để hấp thu canxi tốt. Nhờ đó, bé có thể phát triển chiều cao tốt hơn.

Sức khỏe đề kháng

Ngoài ra, nếu sức đề kháng kém, bé sẽ dễ nhiễm bệnh, đặc biệt các bệnh nhiễm trùng. Lúc này bé mệt mỏi, biếng ăn, thiếu dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Do đó, mẹ cần chú ý tăng cường sức đề kháng để bảo vệ bé khỏe mạnh.

Điều kiện sống

Điều kiện sống quyết định chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt nên cũng ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao của bé. Những bé sống trong điều kiện không tốt dễ bị suy dinh dưỡng, thấp còi; không được bổ sung các loại sữa tăng chiều cao cho bé; không được chăm sóc y tế cẩn thận nên thường không được phát triển chiều cao tối ưu. Bên cạnh đó, nếu phải sống trong môi trường ô nhiễm, hút thuốc thụ động, ô nhiễm tiếng ồn, nhiều dịch bệnh, bé sẽ có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính hoặc mạnh tính, buộc phải dùng thuốc kháng sinh liều cao trong thời gian dài cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất và chiều cao của bé.

Có nhiều yếu tố mẹ cần lưu ý để phát triển chiều cao của bé

Có nhiều yếu tố mẹ cần lưu ý để phát triển chiều cao của bé

2. Giai đoạn “vàng” không nên bỏ lỡ nếu muốn phát triển chiều cao cho bé

Giai đoạn bào thai: Dinh dưỡng trong giai đoạn này hết sức quan trọng vì trong suốt 9 tháng trong bụng mẹ, thai nhi phát triển mạnh về cả cân nặng và chiều cao. Đặc biệt, trong những tháng cuối thai kỳ, thai nhi phát triển mạnh mẽ về chiều cao. Khi mang bầu, nếu mẹ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, em bé khi sinh ra có thể đạt được chiều cao # 50cm.

Giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi: Theo các bác sĩ dinh dưỡng, trung bình, trong 12 tháng đầu đời các bé có thể tăng 25cm. Trong 2 năm tiếp theo, mỗi năm bé có thể tăng thêm 10cm chiều cao.

Giai đoạn dậy thì: Giai đoạn dậy thì của bé gái thường diễn ra từ năm 10-16 tuổi và bé trai ở 12-18 tuổi. Trong giai đoạn trước và trong quá trình dậy thì, cơ thể bé sẽ phát triển vượt bậc về chiều cao. Thậm chí, mỗi năm bé có thể cao thêm từ 8-12cm.

  1. Những việc cần làm để bé phát triển chiều cao tối ưu

Đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của mẹ trong giai đoạn mang thai

Trong giai đoạn này, chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến trọng lượng và chiều dài của thai nhi. Vì thế, khi mang bầu mẹ cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng như: chất đạm, chất béo, i-ốt, sắt, axit folic, các axit béo chưa no (DHA, ARA), các loại vitamin, khoáng chất, đặc biệt là canxi…

Cho bé bú đủ lượng sữa cần thiết trong giai đoạn từ 0 – 6 tháng

Trong giai đoạn này, nguồn dưỡng chất bé nạp vào cơ thể đến từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vì thế, mẹ cần cho bé bú đủ lượng sữa cần thiết. Lượng sữa này phụ thuộc vào cân nặng, mức độ háu ăn, các tháng phát triển và thể trạng của mỗi bé. Mẹ hãy căn cứ vào những dấu hiệu nhận biết bé bú đủ no để biết có nên bổ sung thêm sữa cho con hay không.

Xây dựng chế độ ăn giàu dinh dưỡng khi bé bắt đầu ăn dặm

Trong giai đoạn này, bé bắt đầu làm quen với việc tiếp nhận nguồn dinh dưỡng từ các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Vì thế, khi xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé, mẹ cần lưu ý bổ sung đủ 4 nhóm chất là đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất. Mẹ đừng quên đa dạng hóa, làm phong phú thực đơn với những loại thực phẩm khác nhau được thay đổi và tính toán với tỉ lệ hợp lý.

Ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 1 tuổi, bé mới bắt đầu “tập ăn” nên nguồn dinh dưỡng từ sữa vẫn chiếm vai trò chủ yếu. Mẹ vẫn cần cho bé uống đủ lượng các loại sữa tăng chiều cao cho bé bên cạnh các bữa ăn dặm hàng ngày.

Xây dựng chế độ ăn giàu canxi, vitamin D, vitamin K, kẽm, selen và các dưỡng chất có lợi cho sự phát triển chiều cao từ sau 1 tuổi

Từ 1 tuổi trở đi, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ những nhóm thực phẩm cơ bản vào thực đơn ăn uống phong phú, mẹ nên lưu ý nhiều hơn đến những loại thực phẩm có lợi cho sự phát triển chiều cao. Bé nên được ăn nhiều hơn các loại thủy hải sản, các loại trái cây và rau có nhiều canxi, vitamin D, vitamin K, kẽm, selen…Đặc biệt, mẹ đừng quên bổ sung các dòng sữa phát triển chiều cao và trí não cho bé mẹ nhé!

Xây dựng thói quen tập thể dục thể thao từ nhỏ đến lớn

Thể dục, thể thao rất tốt cho sự phát triển hệ xương của bé. Vì thế, bố mẹ hãy tạo cho bé thói quen tập thể dục, thể thao ngay từ nhỏ. Tùy theo độ tuổi, các bé sẽ có những bài tập thể dục phù hợp. Lớn dần, bé có thể bắt đầu làm quen với các môn thể thao như đá cầu, đá bóng, nhảy dây, bơi lội, bóng rổ…

Cho trẻ ngủ đủ giấc, đúng giờ

Giấc ngủ có vai trò đặc biệt quan trọng với việc phát triển chiều cao của trẻ. Trong giấc ngủ, các hormone tăng trưởng được sản sinh nên hệ xương, khớp phát triển mạnh hơn. Vì thế, ngủ sớm và ngủ đủ giấc rất quan trọng. Mẹ nên cho bé đi ngủ sớm và dậy sớm để tập thể dục thể thao buổi sáng. Ngoài ra, mẹ cũng bên giữ phòng ngủ thoáng khí, sạch sẽ để bé có giấc ngủ ngon nhất.

Mẹ cũng nên chú ý đến chế độ sinh hoạt nếu muốn con phát triển chiều cao tốt hơn

Mẹ cũng nên chú ý đến chế độ sinh hoạt nếu muốn con phát triển chiều cao tốt hơn

  1. Dinh dưỡng giúp phát triển chiều cao tối đa

Như đã nói ở trên, chế độ dinh dưỡng quyết định phần lớn sự phát triển chiều cao của bé. Và một trong số những vi chất đặc biệt cần chú ý trong chế độ dinh dưỡng giúp phát triển chiều cao là canxi. Điều đáng nói là theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bữa ăn của trẻ em Việt Nam mới chỉ cung cấp được khoảng 60% nhu cầu canxi cho cơ thể. Vì thế, các mẹ cần biết cách xây dựng chế độ dinh dưỡng giúp tối ưu sự phát triển chiều cao cho con.

Ngoài việc bổ sung canxi thông qua chế độ ăn hàng ngày với các thực phẩm như tôm, cua, cá, trứng, rau xanh, hoa quả…cha mẹ nên tạo cho con thói quen sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai…Đặc biệt, mẹ không nên bỏ qua các loại sữa tăng chiều cao cho bé.

Bên cạnh canxi, vitamin D, vitamin K cũng là vi chất không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng vì đây là những tiền tố quan trọng giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Vitamin D kích thích cơ thể sản xuất ra Osteocalcin – một dạng protein tạo xương đồng thời nó cũng vận chuyển canxi vào máu. Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm như: cá, dầu cá, nấm, chế phẩm từ đậu nành…

Vitamin K có nguồn gốc tự nhiên lại có vai trò giúp canxi từ máu được vận chuyển vào xương. Nếu thiếu vitamin K, canxi sẽ được vận chuyển khắp cơ thể và trở thành vị khách “không mời mà đến” ở những nơi nguy hiểm như mạch máu hoặc mô mềm.

  1. Dielac Grow – Giải pháp giúp bé phát triển chiều cao vượt bậc

Dielac Grow được bổ sung thêm 30% canxi và gấp đôi vitamin D3 theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị DRI Hoa Kỳ giúp hỗ trợ hấp thu canxi một cách tối đa. Vì thế, bé có đủ điều kiện để phát triển chiều cao vượt bậc.

Ngoài ra, trong công thức của Dielac Grow rất giàu đạm và năng lượng. Chất béo chuyển hoá nhanh MCT, chất xơ tiêu hóa hoà tan FOS và Bifidobacterium, BB – 12TM, vitamin A, C, E, selen, các vitamin và khoáng chất khác giúp hệ tiêu hoá luôn khỏe mạnh, bé tăng cân, tăng chiều cao tốt hơn.

Thêm vào đó, thành phần sữa Dielac Grow đặc biệt hơn các loại sữa tăng chiều cao cho bé khác vì chứa DHA, axit Linoleic, axit alphalinolenic, taurin & cholin rất có lợi cho sự phát triển não bộ, thị giác và khả năng ghi nhớ của trẻ.

Dielac Grow rất tốt cho sự phát triển chiều cao của bé

Dielac Grow rất tốt cho sự phát triển chiều cao của bé

Với 2 ly Dielac Grow mỗi ngày, mẹ có thể yên tâm rằng bé đã có đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển chiều cao tối ưu. Chúc bé của mẹ cao hơn, thông minh hơn với người bạn đồng hành Dielac Grow mẹ nhé!