Thông Tin Dinh Dưỡng

GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI TRONG 3 THÁNG ĐẦU

Ngày đăng:

10/10/2017

Chặng đường 40 tuần mang thai mang đến cho mẹ bao nhiêu bỡ ngỡ cùng những cảm xúc đặc biết mà mẹ chưa từng trải qua. Trong đó, 3 tháng đầu như một bước dạo đầu giúp mẹ làm quen với sự xuất hiện của bé cưng. Hãy cùng tìm hiểu giai đoạn phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu mẹ bầu nhé.

Giúp mẹ tìm hiểu giai đoạn phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu

Nếu đến tuần thai thứ 4, túi phôi mới phát triển thành phôi thai thì sang tuần thai thứ 5, phôi thai đã phát triển với tốc độ nhanh chóng, trái tim của bé đã xuất hiện dưới dạng một hạt nhỏ ở giữa phôi.

Qua tuần thai thứ 6, trái tim nhỏ bé mới chỉ bằng một hạt vừng đã có những nhịp đập đầu tiên rồi đấy mẹ ơi. Mắt, lỗ mũi của bé cũng dần hình thành. Phôi thai lúc này đã có kích thước khoảng 6.35mm và trông giống như một con nòng nọc.

Sang tuần thai thứ 7, nếu siêu âm lúc này, mẹ có thể nghe được nhịp tim đập của bé và cam đoan với mẹ rằng khoảnh khắc đó sẽ hết sức diệu kỳ.

Cánh tay và chân của bé đang phát triển, trên bàn tay cũng đã bắt đầu hình thành các ngón vào tuần thai thứ 8. Lúc này, mũi và môi trên của bé cũng dần xuất hiện. Đặc biệt, máu của bé đã bắt đầu chảy trong hệ thống tuần hoàn. Bé cũng đã có những cử động từ thời điểm này nhưng chúng rất nhẹ nên mẹ sẽ chưa cảm nhận được đâu.

Tuần thai thứ 9 trong giai đoạn phát triển của thai nhi, phôi thai đã chính thức trở thành bào thai. Mắt bé đã hoàn chỉnh nhưng vẫn nhắm nghiền. Bé cũng đã hình thành bộ phận sinh dục rồi đấy mẹ ơi.

Sang tuần thai thứ 10, các ngón tay, ngón chân đã hình thành các móng. Tóc và lông tơ cũng bắt đầu phát triển trên da. Chồi răng được hình thành, xương đang phát triển. Lúc này, đôi tai đã hoàn chỉnh nên bé đã có thể nghe được các hoạt động bên ngoài rồi nên đừng đến những nơi quá ồn ào mẹ nhé.

Ở tuần thai thứ 11, bé đã có thể nuốt và đá chân. Ngón tay bé cũng đã có thể xòe ra và nắm lại, các ngón chân cụp lại và miệng sẽ có cử động mút.

Đến tuần thai thứ 12, bé sẽ hình thành các dấu vân tay trên các đầu ngón tay nhỏ xíu. Đây là cột mốc quan trọng nên mẹ cần có buổi khám thai đầu tiên với bác sĩ sản khoa đấy.

 

Những điều cần làm khi mang thai 3 tháng đầu

Để giai đoạn phát triển của thai nhi 3 tháng đầu diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp nhất, mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Bổ sung 400mcg axit folic mỗi ngày để đáp ứng đủ axit folic cho nhu cầu của cơ thể và sự phát triển của thai nhi.

Hãy bổ sung trứng và rau cải bó xôi , thực phẩm chứa nhiều choline – chất quan trọng hình thành các dây thần kinh, hỗ trợ khả năng ghi nhớ và học hỏi của bé.

Trứng và rau bó xôi là những món rất tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Trứng và rau bó xôi là những món rất tốt cho mẹ bầu , hỗ trợ các giai đoạn phát triển của thai nhi 3 tháng đầu

 

  • Dành thời gian đi bộ nhẹ nhàng để giúp thai nhi thích thú và thoải mái hơn. Hoặc mẹ có thể tập yoga, hoạt động này sẽ giúp cơ thể mẹ bầu dồi dào khí oxy, làm dịu hệ thần kinh.
  • Dành thời gian nghỉ ngơi và giữ tâm lý vui vẻ, thoải mái trong giai đoạn này để hỗ trợ sự phát triển đầu tiên của thai nhi tốt nhất.

 

Giai đoạn phát triển của thai nhi 3 tháng đầu sẽ trôi qua rất nhanh và mẹ yên tâm rằng những cơn ốm nghén khó chịu cũng sẽ nhanh chóng mất đi. Mách nhỏ với mẹ là trong giai đoạn này, để đảm bảo một thai kỳ khoẻ mạnh và bé phát triển thật toàn diện về sau, mẹ nên dùng sữa bột Dielac Mama Gold bổ sung Sắt, Canxi, chất xơ hòa tan thế hệ mới Sc-FOS, I-ốt giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ. Đặc biệt, sản phẩm còn bổ sung DHA, Axit Folic, Canxi hỗ trợ sự phát triển thể chất, não bộ và hệ xương của thai nhi. Chúc mẹ có thai kỳ khỏe mạnh và đáng nhớ nhé!

 

Một số bài viết liên quan về mang thai:

Quá trình hình thành và phát triển thai nhi

Bà bầu mang thai nên uống sữa gì ?

Những điều bà bầu cần biết

Những món ăn tốt cho bà bầu