Thông Tin Dinh Dưỡng

GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI: GIAI ĐOẠN HÌNH THÀNH CÁC GIÁC QUAN

Ngày đăng:

26/10/2017

Giờ đây dường như mỗi lần mẹ trò chuyện, bé cưng lại cử động thật mạnh trong bụng như đáp lời mẹ. Vậy có thật sự là bé cưng nghe được lời mẹ không? Chính xác thì trong giai đoạn phát triển của thai nhi, các giác quan của bé đã phát triển ra sao? Hãy cùng tìm hiểu mẹ nhé!

 

Tìm hiểu quá trình hình thành các giác quan:

  • Xúc giác

Mẹ biết không, trước cả tuần thứ 8 của thai kỳ, bé cưng đã phát triển xúc giác rồi đấy! Lúc này, bé đã bắt đầu nhạy cảm khi được sờ hay chạm vào: đầu tiên là ở gò má, sau đó đến vùng kín (tuần thứ 10), lòng bàn tay (tuần 11), lòng bàn chân (tuần 12), bụng và mông (khoảng tuần 17). Bé yêu sẽ khám phá khả năng xúc giác mới bằng cách sờ vào mặt hoặc mút ngón tay cái. Đến tuần 32 của thai kỳ, toàn bộ cơ thể của bé cưng đều cảm nhận được cảm giác nóng, lạnh, kể cả áp lực và những cơn đau nếu có.

  • Vị giác

Vị giác của thai nhi hoàn thiện từ tuần 13 đến 15 của thai kỳ. Những mùi vị từ thức ăn và thực phẩm cay nồng trong chế độ ăn uống của mẹ sẽ tỏa mùi qua nước ối xung quanh bào thai. Nếu. Trong tam cá nguyệt ba, bé nuốt đến 1 lít nước ối mỗi ngày và nếu nước ối có vị ngọt, bé cưng sẽ có xu hướng nuốt nước ối vào nhiều hơn so với vị đắng và chua. Khi chào đời, vị giác của bé rất nhạy cảm và đã phân biệt được nhiều vị khác nhau, đồng thời biết biểu lộ sở thích với khẩu vị nào đó ngay từ khi còn sơ sinh.

  • Khứu giác

Từ 11 đến 15 tuần tuổi trong giai đoạn phát triển của thai nhi, chiếc mũi nhỏ xinh của thai nhi sẽ được hình thành. Bốn hệ thống phụ trong hệ thống mũi và nước ối xung quanh bào thai có thể tràn qua khoang miệng, mũi giúp bé ngửi được những mùi vị trong nước ối. Cũng chính nhờ đó, các bé sơ sinh đánh hơi được mùi sữa mẹ dù chưa từng được ngửi qua.

  • Thính giác

Tử cung – cái nôi êm ái bao bọc bé yêu luôn đầy ắp những âm thanh, đó là tiếng của mạch máu, tiếng dạ dày sôi ùng ục, giọng nói dịu dàng của mẹ và cả những người xung quanh. Bé sẽ nghe được những âm thanh như tiếng tim mẹ đập, tiếng máu chảy qua cuống rốn ở tuần thứ 18. Đến tuần 24 của thai kỳ, tai của bé sẽ được phát triển hoàn chỉnh và bắt đầu nghe được giọng nói của mẹ ở tuần 25, thậm chí ở tuần 27, bé sẽ ra được âm thanh từ giọng của mẹ.

 

Giai đoạn phát triển của thai nhi: Giai đoạn hình thành các giác quan

Bố mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với bé và cho bé nghe nhạc mỗi ngày nhé!

Nếu có âm thanh đột ngột vang lên, bé có thể cử động hoặc thay đổi tư thế để phản ứng lại. Nhịp tim của bé thường đập chậm lại khi mẹ nói chuyện, điều này chứng tỏ giọng nói của mẹ còn có thể giúp bé xoa dịu, thoải mái và an tâm hơn. Vì vậy, hãy thường xuyên tâm tình với bé từ tuần 24 trở đi mẹ nhé!

  • Thị giác

Thị giác là giác quan phát triển cuối cùng trong số 5 giác quan. Trước tuần 18, dù mí mắt vẫn đóng nhưng võng mạc của bé vẫn cảm nhận được ánh sáng khi mẹ dứng dưới ánh mặt trời hay có ánh sáng mạnh quét qua người mẹ. Đến tuần 26 trong giai đoạn phát triển của thai nhi, khi võng mạc đã phát triển đầy đủ, bé sẽ mở mắt và bắt đầu biết chớp mắt nữa cơ.

Vào tuần thứ 33, đồng tử của mắt bé có thể phát hiện được ánh sáng và co giãn được để giúp bé nhìn thấy những hình dáng lờ mờ. Bé sẽ có thể phản ứng ở tuần thứ 37 và khi chào đời, bé có thể nhìn tốt trong phạm vi từ 20 – 30 cm.

 

Để hỗ trợ các giác quan trong giai đoạn phát triển của thai nhi, mẹ nên nhớ uống 2 ly Dielac Mama Gold mỗi ngày để bổ sung các dưỡng chất cần thiết như: đạm, sắt, kẽm, acid folic hỗ trợ phát triển vị giác, khứu giác, xúc giác và xây dựng hệ miễn dịch vượt trội; DHA giúp tăng cường trí não, thị và thính giác; choline hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh giúp bé nhận biết nhanh nhạy và thông minh hơn. Ngoài ra, mẹ cũng đừng quên xoa nhẹ thành bụng, nghe nhạc, tập thể dục và tâm sự với bé mỗi ngày để giúp bé đánh thức 5 giác quan và tăng cường trí não trong thai kỳ nhé!

 

Đọc thêm:

Phần 1: Giai đoạn phát triển hợp tử

Phần 2: Tìm hiểu về giai đoạn phôi nang trong thai kì

Phần 4: Quá trình hình thành thai nén

Tại sao mẹ bầu phải theo dõi sự phát triển của thai nhi
Theo dõi quá trình hình thành và phát triển của thai nhi không chỉ mang đến cho mẹ những trải nghiệm đặc biệt mà còn là việc mẹ phải làm để đảm bảo thai kỳ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi nhất. Hãy tham khảo bài viết.

Quá trình hình thành và phát triển của thai nhi theo từng tháng
Đã bao giờ mẹ thắc mắc quá trình hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ diễn ra theo từng tháng như thế nào chưa? Mời mẹ đọc bài viết.

Các cột mốc quan trọng phát triển não bộ thai nhi
Dinh dưỡng đầy đủ trong thai kỳ đã được chứng minh liên quan chặt chẽ đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là sự phát triển trí não. Nhưng áp dụng chế độ dinh dưỡng này khi nào, ra sao để tối ưu nhất ? Mẹ hãy đọc bài viết này nhé!

Quá trình hình thành và phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu
3 tháng đầu thai kì như một bước dạo đầu giúp mẹ làm quen với sự xuất hiện của bé cưng. Hãy cùng tìm hiểu!

Những điều cần lưu ý trong giai đoạn hình thành và phát triển của thai nhi
Để các giai đoạn phát triển của thai nhi diễn ra suôn sẻ và khỏe mạnh, mẹ bầu hãy đọc ngay bài viết sau để có những lưu ý cần thiết trong chế độ ngủ nghỉ và ăn uống nhé!

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi qua các tuần
Mẹ đã biết sự phát triển của thai nhi qua các tuần sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào chưa? Hãy tìm hiểu qua bài viết.

Quá trình hình thành tim thai ở thai nhi
Tim thai xuất hiện khi nào và như thế nào là một tim thai bình thường. Mẹ hãy đọc bài viết này!