Thông Tin Dinh Dưỡng

DƯỠNG CHẤT THIẾT YẾU CHO BÉ 4 THÁNG TUỔI PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH

Ngày đăng:

20/11/2016

Đối với các bé 4 tháng tuổi, nguồn thức ăn chính của bé hàng ngày vẫn là sữa mẹ. Đây cũng chính là nguồn cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của bé cả về thể chất, trí não, đồng thời giúp bé tăng cường hệ miễn dịch. Vì thế mẹ nên biết được dưỡng chất nào là cần thiết để giúp bé bổ sung thông qua chế độ dinh dưỡng của mình.

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho bé 4 tháng tuổi

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho bé 4 tháng tuổi

Các dưỡng chất thiết yếu cho bé

 • Vitamin D giúp cơ thể bé tổng hợp canxi và photpho giúp xương chắc khỏe và tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Lượng vitamin D bé cần bổ sung mỗi ngày tương đương 400UI và duy trì trong tối thiểu là 1 năm. Việc bổ sung vitamin D cho bé có thể thông qua việc tắm nắng buổi sáng trước 9h nhằm giúp trẻ tự tổng hợp vitamin D. Song nguồn bổ sung vitamin D đều đặn cho bé vẫn là bằng sữa mẹ. Vì thế mẹ cần đảm bảo cơ thể đủ vitamin để bổ sung cho bé trong sữa. Đối với các mẹ ở thành thị làm công việc công sở ít tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng có thể thiếu vitamin D. Và sữa công thức trở thành một nguồn bổ sung vitamin dự bị dành cho bé.
 • Vitamin B12: bé 4 tháng tuổi cần bổ sung mỗi ngày khoảng 0,4 mcg. Đây là chất có vai trò quan trọng vì giúp cơ thể bé chuyển hóa và sử dụng được axit béo, một số amino axit và là thành phần thiết yếu trong hình thành tế bào máu, đảm bảo hệ thống thần kinh phát triển khỏe mạnh. Vitamin B12 được bé hấp thu thông qua sữa mẹ hoặc sữa công thức.
 • Sữa non Colostrum giàu chất đạm và kháng thể có khả năng giúp bé tăng cường sức đề kháng, đảm bảo bé khỏe mạnh trước các tác nhân gây bệnh. Bởi vì sữa non chỉ được mẹ sản xuất trong giai đoạn cuối thai kỳ và 3 – 4 ngày sau khi sinh nên trong giai đoạn bé 4 tháng tuổi, nếu cần bổ sung sữa non Colostrum để giúp bé tăng cường đề kháng mẹ có thể “giao trọng trách” cho một số loại sữa có chứa sữa non.
 • Sắt là khoáng chất thiết yếu cho sự hình thành và hoạt động của các tế bào hồng cầu, vốn có nhiệm vụ mang oxy lên não và giúp não tăng trưởng. Thiếu sắt trong giai đoạn đầu đời có thể gây thiểu năng, chậm vận động và bất thường về mặt hành vi. Một hậu quả khác của thiếu sắt là bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
  • Trong những tháng đầu đời, nguồn chất sắt của trẻ vẫn còn dồi dào, nhờ dự trữ từ khi còn trong bụng mẹ còn đủ cung cấp cho bé yêu. Nhưng khi chất sắt bắt đầu thiếu hụt dần trong những tháng tiếp theo, trẻ cần nguồn bổ sung sắt bắt đầu từ 4 – 6 tháng tuổi với trẻ bú mẹ, vì lượng chất sắt cung cấp từ sữa mẹ không đủ để đáp ứng nhu cầu. Sữa công thức số 1 có bổ sung sắt nhằm hỗ trợ kịp thời cho bé trong giai đoạn này.
  • Trẻ em thiếu sắt bị xanh xao, chậm lớn, còi cọc, biếng ăn, hay mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và tiêu hóa.
   Lượng chất sắt bé 4 tháng tuổi cần mỗi ngày vào khoảng 0,27 mg. Thực tế, có đến 80% trẻ em Việt Nam bị thiếu sắt, nhất là các bé dưới 2 tháng tuổi (Theo “Khảo sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em Đông Nam Á”). Vì vậy, để đảm bảo bé nhận đủ chất sắt, trước hết mẹ cần bổ sung sắt thông qua chế độ dinh dưỡng.
 • Đạm Whey giàu Alpha Lactabumin giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động chưa hoàn thiện của bé, có tác dụng giúp dễ tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất, năng lượng cho cơ thể.
 • Vi sinh vật có lợi cho bé Probiotics thường sẽ xâm nhập vào màng nhầy và hệ tiêu hóa của bé khi mẹ sinh thường. Nhưng nếu bé ra đời do sinh mổ, khả năng xâm nhập của các loại vi sinh vật có lợi này sẽ trở nên khó khăn hơn, có thể khiến sức đề kháng của bé sinh mổ yếu hơn bình thường hoặc bị nhiễm trùng tai – mũi – họng. Lúc này, mẹ có thể xin lời khuyên của bác sĩ và giúp bé bổ sung hàm lượng vi sinh vật có lợi.

Mẹ cần ăn gì để bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho bé trong sữa mẹ?

Những gì mẹ ăn lúc này cũng rất quan trọng đối việc cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho bé. Mẹ cần cân bằng 4 nhóm chất đạm, đường bột, chất béo và các loại khoáng chất sắt, can xi, vitamin B12,… đồng thời cung cấp khoảng 2.800 kcal cùng 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày, 2-3 ly sữa dành cho mẹ đang cho bé bú: Dielac Mama hoặc Optimum Mama.

Các lưu ý mẹ cần biết khi thiết lập chế độ dinh dưỡng bao gồm:

 • Ưu tiên các thực phẩm giàu sắt như: Thịt, cá, trứng, gan, rau có lá màu xanh thẫm…
 • Bổ sung ngũ cốc giàu vitamin B12, Acid Folic
 • Hạn chế các loại gia vị như gừng, ớt, tiêu, hành, tỏi.
 • Không ăn các loại thức ăn sống, chín tái.
 • Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê.

Trong giai đoạn này, trung bình một ngày bé măm được 800-900ml sữa và chia ra làm 5-6 bữa. Hãy cho bé bú bất cứ khi nào bé muốn, cả ngày và đêm, ít nhất 8 lần/ ngày mẹ nhé. Chỉ cho bé ăn thêm các loại thức ăn hoặc nước uống khác nếu bé vẫn còn đói sau mỗi bữa bú hoặc không tăng cần bình thường mẹ nhen. Chúc hai mẹ con có những trải nghiệm tuyệt vời bên nhau “mẹ đẹp – con khỏe”!

BS. Nguyễn Vĩnh Hoàng Oanh

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk