Thông Tin Dinh Dưỡng

DINH DƯỠNG THIẾT YẾU CHO TRẺ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO 5 NĂM ĐẦU ĐỜI

Ngày đăng:

24/12/2020

5 năm đầu đời và giai đoạn dậy thì được xem là giai đoạn vàng để trẻ phát triển chiều cao. Trong hai giai đoạn quyết định này, nếu được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng với các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triểu chiều cao như protein, canxi, vitamin D3,… trẻ có thể đạt đến chiều cao tối ưu cũng như phát triển trí não vượt trội.

Giai đoạn vàng để trẻ phát triển chiều cao.

Trong 5 năm đầu đời, chiều cao của bé quyết định khoảng 60% chiều cao ở tuổi trưởng thành. Để trẻ phát triển toàn diện nhất về thể chất và trí não, cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này. Nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và duy trì đến khi trẻ tròn 24 tháng tuổi. Sau khi trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm, bữa ăn của trẻ cần được đảm bảo đủ 4 nhóm chất gồm chất bột, béo, đạm, vitamin và khoáng chất. Đây là nguồn cung cấp các dưỡng chất thiết yếu như protein, canxi, vitamin D3, vitamin K2, sắt, kẽm… cần thiết để trẻ khỏe mạnh, tăng chiều cao, phát triển thể lực và trí lực.

Một số ông bố, bà mẹ vẫn có quan niệm rằng chiều cao của con là do di truyền. Từ quan niệm này, bố mẹ có thể bỏ lỡ giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ. Thực ra, yếu tố di truyền chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Ngoài di truyền thì môi trường sống, vận động, giấc ngủ và dinh dưỡng là những yếu tố vô cùng quan trọng. Trong đó, quan trọng nhất là dinh dưỡng.

Một số trẻ khi sinh ra có chiều dài đạt chuẩn. Nhưng càng lớn, trẻ lại chậm phát triển cả chiều cao và cân nặng, thậm chí nhiều tháng liền không tăng cân và rồi chuyển đến tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi.

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho trẻ chậm phát triển chiều cao và cân nặng: Do di truyền, do sinh non, do bệnh lý, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là suy dinh dưỡng, đặc biệt là thể thấp còi.

Với những trẻ này, bố mẹ cần xem lại chế độ dinh dưỡng hàng ngày của con. Từ đó, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé, tránh để tình trạng “lỡ” mất thời điểm “vàng” cho khởi đầu quan trọng với chiều cao của trẻ.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tăng chiều cao cho trẻ.Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tăng chiều cao cho trẻ.

Các dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ phát triển chiều cao.

Để trẻ phát triển chiều cao tối ưu, mẹ cần cho bé môi trường sống sạch sẽ và khuyến khích trẻ vận động chạy nhảy dưới ánh nắng mặt trời nhiều hơn. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần cung cấp cho con đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu như đạm, canxi, vitamin D3,… trong mỗi bữa ăn hàng ngày ngay khi trẻ bắt đầu ăn dặm. Dưới đây là những dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ tăng chiều cao của trẻ mà bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm, nhất là trong giai đoạn 5 năm đầu đời của bé.

– Đạm: Protein, đặc biệt là đạm whey, là thành phần cần thiết với trẻ. Đây chính là dưỡng chất giúp cung cấp, dự trữ năng lượng để duy trì sự sống, phát triển thể chất và trí não, tăng cường sức đề kháng, tái tạo và hình thành tế bào mới, hình thành enzyme giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn. Đạm whey giàu alpha-lactalbumin dễ hòa tan, giúp cơ thể hấp thu dễ hơn, thời gian lưu lại trong dạ dày trẻ ngắn hơn, phù hợp với hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ, kích thích tăng trưởng, tăng cân, cải thiện tình trạng biếng ăn, kém hấp thu và suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ. Để cung cấp đầy đủ lượng đạm cho bé, mẹ nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và duy trì đến khi bé tròn 2 tuổi. Trong trường hợp bất khả kháng, bé không thể bú mẹ hoặc không thể duy trì bú mẹ đến 24 tháng, mẹ có thể chọn cho bé sản phẩm dinh dưỡng giàu đạm để đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu này. Khi con bước vào tuổi ăn dặm, cần cho bé ăn đa dạng các thực phẩm giàu đạm như thịt, tôm, cá, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại đậu đỗ, ngũ cốc nguyên hạt…

– Canxi: Là khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe xương của trẻ. Việc thiếu hụt canxi khiến trẻ bị còi xương, thấp còi, chậm phát triển thể chất, trí tuệ. Để đảm bảo cung cấp đủ canxi cho trẻ, cần cho trẻ bú mẹ trong 6 tháng đầu đời và duy trì đến khi trẻ tròn 24 tháng tuổi. Khi trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm, cần chọn các thực phẩm, sản phẩm dinh dưỡng giàu canxi (sữa, các chế phẩm từ sữa, hải sản, trứng,…) nhằm giúp trẻ phát triển tối đa chiều cao của giai đoạn này.

– Vitamin D3: Là vi chất mà cơ thể con người có thể tự tổng hợp được. Vitamin D3 giúp hấp thu canxi một cách hiệu quả, cần thiết cho sự phát triển chiều cao của trẻ, giúp xương chắc khỏe, giúp ngăn ngừa nguy cơ thấp còi, suy dinh dưỡng. Thiếu vitamin D3 sẽ gây giảm hấp thu canxi khiến bé bị còi xương, có thể gây biến dạng xương, chậm phát triển chiều cao và thể chất nói chung. Ngoài việc tắm nắng để cơ thể bé tổng hợp vitamin nhờ ánh nắng mặt trời, có thể bổ sung vitamin D3 cho bé bằng cách cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và trong 2 năm đầu tiên. Ở giai đoạn ăn dặm, có thể thêm vào thực đơn của bé các thực phẩm giàu vitamin D3 như cá, ngũ cốc, đậu nành, sữa, trứng…

Hằng ngày, ngoài việc bổ sung một chế độ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chiều cao của trẻ, mẹ có thể chọn thực phẩm dinh dưỡng, các sản phẩm chuyên biệt bổ sung các vi chất mà thức ăn hàng ngày không cung cấp đủ hoặc cơ thể không tự tổng hợp được như sữa hoặc các chế phẩm từ sữa. Đặc biệt, mẹ đừng quên các sản phẩm có các thành phần thiết yếu như đạm whey giàu alpha-lactalbumin, canxi, vitamin D3, vitamin A, sắt, kẽm… nhằm hỗ trợ hấp thu canxi, giúp trẻ tăng trưởng tối đa.

Dielac Grow Plus có Tổ yến là dòng sữa bột và sữa bột pha sẵn có chứa tổ yến tinh chế đầu tiên tại Việt Nam. Với thành phần dinh dưỡng vượt trội, Dielac Grow Plus có Tổ yến giúp trẻ tăng cân cao khỏe và bắt kịp đà tăng trưởng.

  • Giúp hỗ trợ hấp thu các dưỡng chất nhờ hệ probiotics BB-12TM & LGGTM cùng chất xơ inulin & FOS.
  • Kẽm cùng Vitamin nhóm B thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng, giúp trẻ ăn ngon miệng.
  • Nguồn đạm cùng 28 dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh. Đặc biệt, có chứa đạm whey giàu alpha-lactalbumin cung cấp nhiều axit amin thiết yếu, cùng với lysin và chất béo chuyển hóa nhanh MCT* dễ hấp thu.
  • Với hàm lượng canxi, vitamin D** cao và tỷ trọng hợp lý giúp phát triển xương và tăng chiều cao của trẻ.
  • Các vitamin và khoáng chất như A, C, D, E, selen, kẽm giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ trẻ khỏe mạnh.
  • DHA, axit linoleic, axit alpha-linolenic, taurin & cholin là những dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của não bộ, thị giác và chức năng ghi nhớ của trẻ.

Đây là loại sữa chuyên biệt dành cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi trên 3 tuổi. Tùy theo nhu cầu của trẻ, các mẹ có thể chọn lựa dòng sản phẩm sữa thích hợp để có thể giúp trẻ được phát triển toàn diện.

Thực phẩm bổ sung: Sản phẩm dinh dưỡng Dielac Grow Plus có Tổ Yến.
Công ty Cổ Phần Sữa Việt Nam – Số 10 Tân Trào, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh.
Chăm sóc khách hàng: 1900 639 679
Website:

https://www.vinamilk.com.vn/sua-bot-vinamilk/vi/san-pham/dielac-grow-plus-to-yen

Hình ảnh tổ yến chỉ mang tính chất minh họa.

 

Chú thích:

BB-12TMLGGTM là thương hiệu của Chr. Hansen A/S.

(*) Chất béo MCT (medium chain triglycerides) là chất béo mạch trung bình, có chức năng chính cung cấp và dự trữ năng lượng một cách nhanh chóng.

(**) Theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (DRI) của tổ chức IOM – Hoa Kỳ.

Chuyên gia Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk