Thông Tin Dinh Dưỡng

DẤU HIỆU TRẺ SUY DINH DƯỠNG, THẤP CÒI MẸ ĐÃ BIẾT HẾT CHƯA?

Ngày đăng:

01/11/2016

Theo kết quả tổng kết dinh dưỡng toàn cầu 2014, Việt Nam là 1 trong 78 nước đang chịu gánh nặng của tình trạng suy dinh dưỡng phổ biến nhất bao gồm suy dinh dưỡng (SDD), thấp còi cho trẻ dưới 5 tuổi. Cụ thể hơn, tính đến năm 2014, tỷ lệ trẻ SDD, thấp còi ở mức 24,9% đáng báo động, cứ 4 trẻ em Việt Nam thì có 1 trẻ bị SDD, thấp còi (chiều cao thấp hơn so với lứa tuổi).

(Nguồn: Viện Dinh Dưỡng Việt Nam)

Biểu đồ diễn biến suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn quốc (2007-2014)

(Nguồn: Viện Dinh Dưỡng Việt Nam)

Với tỷ lệ trẻ SDD, thấp còi khá cao hiện nay sẽ khiến không ít các mẹ lo lắng và chịu nhiều áp lực. Tuy nhiên, thực tế các mẹ vẫn chưa hình dung bé bị SDD, thấp còi là do đâu và biểu hiện ra sao? Thực tế, chủ yếu tình trạng SDD, thấp còi xảy ra là do thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng cần thiết so với nhu cầu sinh lý của cơ thể. Nếu các mẹ không phát hiện và có giải pháp kịp thời sẽ khiến trẻ chậm phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ, về lâu dài trẻ sẽ có nguy cơ tử vong cao, khả năng làm việc kém hay dễ mắc bệnh hơn so với người bình thường,

Vậy làm thế nào để nhận biết trẻ có bị SDD, thấp còi? Các mẹ cùng điểm qua những dấu hiệu tưởng chừng đơn giản nhưng rất quan trọng thông qua infographic (hình vẽ thông tin) như sau nhé:

VNM_info 1 opt2edit

Nếu cục cưng nhà mẹ có những biểu hiện trên thì mẹ cần phải lập ngay một chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con. Đặc biệt, trong thực đơn hàng ngày, mẹ cần bổ sung các “dưỡng chất tối quan trọng” giúp con thoát nhanh tình trạng SDD, thấp còi như sau:

VNM_info 6

Mẹ biết thực phẩm nào chứa các chất dinh dưỡng này không? Hãy ghi chú lại ngay để bồi dưỡng cho bé yêu nhé.

gp

PGS. TS. BS Trần Đình Toán