Thông Tin Dinh Dưỡng

ĐẠM WHEY VÀ CHẤT BÉO MCT - "CẶP ĐÔI" GIÚP BÉ TĂNG CÂN ĐÚNG CHUẨN

Ngày đăng:

11/05/2017

Có con gầy ốm, mẹ chắc hẳn lo lắng và chịu nhiều áp lực trong việc cải thiện tình trạng thể chất cho con. “Làm sao để bé tăng cân?” luôn là câu hỏi thường trực. Để trả lời câu hỏi này, mẹ cần hiểu yếu tố dinh dưỡng nào là chủ lực trong quyết định cân nặng. Bật mí cho mẹ nè: Bổ sung đạm Whey và chất béo MCT sẽ giúp bé yêu nhanh chóng lấy lại cân nặng đấy. Hãy cùng Vinamilk tìm hiểu 2 dưỡng chất đặc biệt giúp bé tăng cân này mẹ nhé.

Đạm Whey và chất béo MCT

Chắc hẳn mẹ đã biết chất đạm (protein) là chất căn bản của sự sống trong mọi tế bào, là thành phần của các mô cấu tạo và bảo vệ cơ thể cũng như mô mềm ở các cơ quan. Đạm whey hay còn gọi là “protein ban ngày” là một trong hai loại đạm có trong sữa, đặc biệt dễ hòa tan, chuyển hóa thành các acid amin nhanh chóng, nên được hệ tiêu hóa hấp thụ thẳng vào máu và đi tới các bộ phận trong cơ thể, cung cấp cho các tế bào nguyên liệu để tổng hợp protein. Nhờ đó, sức khỏe nhanh chóng phục hồi sau thời gian dài hoạt động, vui chơi cũng như cơ thể được thúc đẩy tăng trưởng tốt hơn.

Ngoài ra, bé yêu của mẹ cần được bổ sung chất béo phù hợp với quá trình tăng trưởng và phát triển thể chất lẫn trí tuệ. Nghiên cứu cho thấy, khoảng 60% não của bé được cấu thành từ chất béo trong những năm đầu đời. (dẫn chứng các nghiên cứu) Chất béo cung cấp năng lượng và giúp cơ thể hấp thu vitamin A, D, E, K. Nếu khẩu phần ăn hàng ngày thiếu hụt chất béo, chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể bị ảnh hưởng, đặc biệt là não. Chất béo MCT (medium chain triglycerides) là acid béo chuỗi carbon trung bình, dễ dàng hấp thu nhanh qua đường ruột nên có ích cho trẻ em bị tình trạng giảm hấp thu chất béo, chậm tiêu hóa, biếng ăn, bệnh gan mật, bệnh dạ dày tá tràng,…. Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy MCT hấp thu nhanh có hiệu quả về tạo năng lượng tốt hơn so với chất béo chuỗi dài, nhưng lại không bằng nhóm bột đường, theo Alternative Medicine Review, No 5.2002.

Giải pháp giúp bé tăng cân

Kém hấp thu dẫn đến sự thiếu hụt của các vitamin, protein, khoáng chất, carbohydrat và các chất dinh dưỡng quan trọng khác chính là nguyên nhân khiến bé của mẹ suy dinh dưỡng, nhẹ cân. Vì vậy, để bé tăng cân, mẹ cần giúp bé cải thiện khả năng hấp thu. Đạm Whey và chất béo MCT đều có chung đặc điểm dễ tiêu hóa, dễ chuyển hóa, dễ hấp thu nên đi vào cơ thể hoàn toàn, giúp bé suy dinh dưỡng nhẹ cân tăng hấp thu, tăng cân nhanh hơn và kích thích tăng trưởng.

Sữa là nguồn bổ sung đạm Whey và chất béo MCT tốt cho bé yêu của mẹ Sữa là nguồn bổ sung đạm Whey và chất béo MCT tốt cho bé yêu của mẹ


Sữa là nguồn bổ sung đạm Whey và chất béo MCT tốt cho bé yêu của mẹ

Bổ sung đạm Whey và chất béo MCT cho bé

Mẹ có thể bổ sung đạm Whey và chất béo MCT qua những món ăn hằng ngày. Đạm Whey có trong thịt, cá, trứng, các sản phẩm từ đậu nành, nhưng phổ biến nhất vẫn là trong sữa và các chế phẩm từ sữa (sữa bột công thức, sữa chua, phô mai…). Với các bé, tỷ lệ cân đối giữa chất béo động vật với chất béo thực vật nên là 70% và 30%, vì vậy mẹ nên sử dụng phối hợp cả dầu và mỡ cho trẻ. Nếu bữa ăn của bé đã có thịt, trứng, sữa (một lượng nhất định chất béo động vật) nên khi bổ sung thêm chất béo, mẹ có thể dùng 50% là dầu và 50% là mỡ (một bữa ăn dầu, một bữa ăn mỡ) cho bé mẹ nhen.

Đạm Whey có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa

Đạm Whey có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa

Ngoài cách bổ sung qua khẩu phần ăn hằng ngày, mẹ có thể bổ sung cho đạm Whey và chất béo MCT cho bé bằng sữa Dielac Grow Plus giàu đạm và năng lượng giúp bé tăng cân và chiều cao, đặc biệt bổ sung đạm Whey giàu Alpha-Lactalbumin chứa nhiều Acid Amin thiết yếu và chất béo chuyển hóa nhanh MCT giúp bé tăng cân tốt. Ngoài ra, Dielac Grow Plus còn bổ sung thêm Canxi và Vitamin D theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (DRI Hoa Kỳ), hỗ trợ hấp thụ Canxi, giúp phát triển hệ xương cho bé yêu.

Vậy là từ nay mẹ đã có cặp bài trùng Đạm Whey và chất béo MCT giúp bé tăng cân rồi nhen. Uống 02 ly Dielac Grow Plus xanh mỗi ngày sẽ giúp bé đáp ứng 100% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị theo DRI Hoa Kỳ và Bộ Y tế Việt Nam đấy. Lên kế hoạch tăng cân cho bé với Dielac Grow Plus ngay thôi mẹ ơi. Chúc mẹ thành công và bé yêu nhanh chóng tăng cân, bắt kịp đà tăng trưởng với các bạn nhé!

BS.Nguyễn Hữu Toản
Giám đốc, Trưởng Trung Tâm Dinh Dưỡng – Phòng Khám Đa Khoa An Khang

Mẹ có thể bổ sung cho đạm Whey và chất béo MCT cho bé bằng sữa Dielac Grow Plus