Thông Tin Dinh Dưỡng

CUỘC CHIẾN GIÚP CON THOÁT NHANH KHỎI SUY DINH DƯỠNG, THẤP CÒI

Ngày đăng:

01/11/2016

Lo sợ con bị suy dinh dưỡng, thấp còi luôn là nỗi ám ảnh của mọi bà mẹ. Tuy nhiên, nếu chẳng may trẻ đã rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi, mẹ sẽ phải đối mặt như thế nào, “chiến đấu” ra sao để giúp con vượt qua?

Chị Hoàng Mỹ Anh (TP.HCM) có con – bé Bin – trước đây bị suy dinh dưỡng, thấp còi. Sau một thời gian được mẹ chăm sóc theo cách đặc biệt, hiện tại Bin đã cải thiện nhiều và bắt kịp đà tăng trưởng so với các bạn cùng trang lứa khác. Hành trình “chiến đấu” của chị Mỹ Anh đã được các bà mẹ ghi lại và truyền tay nhau rất nhiều trong những ngày vừa qua:

“Từ lúc chào đời cho đến khi được 2 tuổi, Bin là một cậu bé bụ bẫm và ăn ngủ tốt. Tuy nhiên, tôi không hiểu tại sao trong 3 tháng sau đó, con lại càng biếng ăn và nhìn thấp còi hơn so với các bạn chung lớp hay con nhà hàng xóm cùng tuổi. Thực tế, mặc dù đã được 2 tuổi rưỡi nhưng Bin chỉ cao có 85,6 cm và nặng 11,2 kg. Nỗi lo lắng bắt đầu hình thành, tôi liền đưa con đến bác sĩ xem cháu có gặp phải vấn đề gì bất thường không. Kết quả là: Bin bị suy dinh dưỡng, thấp còi cấp độ 1.

Tôi luôn lo lắng, áp lực và dằn vặt bản thân mình, cảm giác rất tội lỗi khi nhìn con trong tình trạng này. Có lẽ nguyên do từ lúc tôi đi làm lại sau 6 tháng nghỉ sinh, khó đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý cho Bin nên khiến con bị thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi.

Nhìn con người ta ăn uống, uống sữa rất ngon miệng, tăng ký đều đều trong khi con mình cứ không chịu ăn, hễ ăn vào lại trớ ra mà tôi “stress” kinh khủng. Nhưng cứ buồn mãi cũng chẳng mang lại kết quả gì tốt đẹp, tôi thầm nhủ mình phải mạnh mẽ lên và kiên trì bước vào cuộc chiến giúp Bin thoát nhanh suy dinh dưỡng, thấp còi, bắt kịp đà tăng trưởng….

Tôi bắt đầu tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng và được hướng dẫn lập một thực đơn đặc biệt, bảo đảm cung cấp đủ 4 dưỡng chất cân bằng cho con. Dựa trên đó, mỗi sáng tôi chịu khó dậy sớm tự tay chọn mua từng thớ thịt tươi hoặc bó rau sạch, sau đó tranh thủ trở về chuẩn bị món ăn cho con. Thay vì trước đây ép Bin ăn 3 bữa một ngày với lượng thức ăn đầy ắp, tôi chia thành nhiều bữa nhỏ, nhờ ông bà ở nhà cho cháu ăn. Những bữa nhỏ ấy đã giúp giảm bớt “ác cảm” của Bin với giờ ăn, cháu ít trớ thức ăn hơn.

Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến điều này: Sau quá trình dài “lùng sục” khắp mọi diễn đàn chia sẻ, gặp bất cứ mẹ nào có kinh nghiệm đều ra sức hỏi han, tôi đã biết đến sản phẩm sữa bột Vinamilk đặc trị cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi – “vị cứu tinh” thật sự cho con trai mình. Sau 3 tháng kết hợp chế độ ăn theo tư vấn của bác sĩ và cho con uống dòng sữa này, cơ thể Bin có những cải thiện rõ rệt. Con không còn hay ốm vặt nữa, số đo chiều cao của Bin đã tăng từ 85,6 cm lên 86,3 cm còn cân nặng tăng từ 11,2 kg lên 12 kg. Dù các chỉ số ấy chỉ là nhỏ thôi nhưng cũng đủ để khiến người mẹ như tôi mừng phát điên lên được…”

Dielac Grow Plus - Vị cứu tinh cho bé

Các mẹ thấy đó, dẫu cuộc chiến giúp con thoát suy dinh dưỡng, thấp còi có vất vả thế nào nhưng một khi có đủ quyết tâm, kiên nhẫn và tìm được “kế sách” đúng đắn, thì mẹ sẽ “cứu” được thiên thần nhỏ của mình thôi. Đừng bao giờ nản lòng nhé!

Dielac Grow Plus giúp bé bắt kịp đà tăng trưởng

PGS. TS. BS Trần Đình Toán