Thông Tin Dinh Dưỡng

CON THẤP CÒI, THIỆT THÒI ĐỦ THỨ

Ngày đăng:

01/11/2016

Mọi trẻ em đều xứng đáng có sự khởi đầu tốt nhất cho cuộc sống. Tuy nhiên, theo thống kê của Viện Dinh dưỡng quốc gia năm 2015, ở Việt Nam cứ 4 trẻ thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi – điều này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thể chất, trí lực mà rộng hơn là cả một tương lai phát triển của trẻ. Những thiệt thòi mà trẻ suy dinh dưỡng thấp còi đã, đang và sẽ gánh về lâu dài sẽ dẫn đến những hậu quả tai hại ra sao?

Đã không ít các ông bố, bà mẹ phải khóc thầm xót xa khi biết con yêu của mình bị suy dinh dưỡng, thấp còi. “Mỗi khi thay đồ tắm cho con thật là xót xa. Nhìn tay chân con cứ khẳng khiu, xương sống thì nhô ra thấy thương quá là thương. Không biết có phải vì mình không biết chăm con hay không mà sao con lại ốm yếu như vậy nữa” – tâm sự của mẹ N.T.H có con gái 4 tuổi, với cân nặng chỉ 10,2 kg và chiều cao mới đạt 86,3 cm thuộc diện suy dinh dưỡng, thấp còi.

Hơn nữa, việc thấp còi hơn bạn bè cùng trang lứa cũng làm bé cảm thấy tự ti về bản thân mình. “Tôi cố gắng gần gũi, đưa con đi chơi những chỗ đông người, các khu vui chơi, trung tâm thương mại. Mỗi lần như vậy tôi thấy con chỉ ngồi một góc, không chơi với các bạn cùng tuổi khác hoặc có lúc con đòi về ngay, hỏi ra mới biết con tự ti không cao bằng các bạn, sợ bị bạn bè chê cười” – chia sẻ từ mẹ T.N.L khi cậu con trai 3 tuổi ngại giao tiếp với bạn bè vì chiều cao thấp bé quá.

Mẹ biết không, đây chỉ là hai trong số rất nhiều những thiệt thòi mà các bé cận hay bị suy dinh dưỡng, thấp còi phải gánh chịu. Những hệ lụy của tình trạng này thực tế nghiêm trọng hơn mẹ nghĩ rất nhiều.

Những hệ lụy của trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi

Những hệ lụy của trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi

Theo PGS.TS Bác sĩ Trần Đình Toán , thuộc trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng và lâm sàng của Vinamilk: “Nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi là do khẩu phần ăn thiếu hụt protein năng lượng và các và các vi chất dinh dưỡng (kẽm, sắt, vitamin A…).Tình trạng thiếu các vi chất trên khiến trẻ không những bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao cân nặng của trẻ, nhất là những trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ hay không có chế độ ăn uống hợp lý”.

“Mình nghe nói suy dinh dưỡng bệnh lý thì có thể chữa khỏi nếu bé có một chế độ dinh dưỡng khoa học và uống thêm sữa bột công thức, đặc chế cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi, giúp bé mau chóng bắt kịp đà tăng trưởng. Mình cũng đang tìm hiểu xem có đúng vậy không, nếu phải thì nhất định sẽ áp dụng ngay lập tức”. Mẹ N.M.V có hai bé – bé nhỏ gần 25 tháng thuộc diện suy dinh dưỡng, thấp còi thể nhẹ thắc mắc và chia sẻ.

Làm thế nào để giúp con thoát nhanh tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm. Mẹ hãy cùng khám phá các bí quyết dưới đây nhé:

Dielac Grow Plus cho trẻ bắt kịp đà tăng trưởng

PGS. TS. BS Trần Đình Toán