Thông Tin Dinh Dưỡng

CON CỦA MẸ ĐANG BỊ SUY DINH DƯỠNG THỂ GÌ ?

Ngày đăng:

20/08/2017

Nhắc đến suy dinh dưỡng, chắc hẳn mẹ sẽ hình dung ra những hình ảnh xanh xao, ốm yếu. Thế nhưng mẹ có biết, suy dinh dưỡng cũng có nhiều thể khác nhau, và biểu hiện của mỗi thể cũng rất riêng biệt. Vậy hãy cùng kiểm tra xem bé yêu của mẹ đang bị suy dinh dưỡng thể gì cùng Vinamilk nhé!

Có bao nhiêu thể suy dinh dưỡng ở trẻ?

Suy dinh dưỡng ở trẻ em được chia thành các thể: thấp còi, nhẹ cân, teo đét, thể phù và thể hỗn hợp với các mức độ: nhẹ, vừa và nặng.

Giúp mẹ phân biệt các thể suy dinh dưỡng ở trẻ

+ Biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi

Bé suy dinh dưỡng thấp còi có chiều cao thấp hơn 90% so với tiêu chuẩn

Để biết bé có bị suy dinh dưỡng thể thấp còi hay không, mẹ cần theo dõi chiều cao của bé và đối chiếu với bảng chiều cao tiêu chuẩn. Các bé khoẻ mạnh khi mới sinh ra thông thường sẽ cao khoảng 50cm. Sau đó, các bé sẽ tăng khoảng 3cm mỗi tháng trong 3 tháng đầu và khoảng 2cm/ tháng ở giai đoạn sau. Nếu chiều cao của bé chỉ đạt dưới mức 90% mức chiều cao tiêu chuẩn thì báo động mẹ ơi, bé của mẹ đang dần rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi rồi đấy.

Độ tuổi Chiều cao
1 tuổi Gấp rưỡi lúc mới sinh, khoảng 75cm
2 tuổi Khoảng 85cm
4 tuổi Khoảng 100cm
4 – 10 tuổi Tăng đều mỗi năm khoảng 5-6cm
10 – 18 tuổi Trẻ dậy thì, chiều cao tăng nhanh, có lúc tăng 8-12cm/năm


Hãy thường xuyên theo dõi và đối chiếu chiều cao của bé với Bảng chiều cao tiêu chuẩn theo WHO mẹ nhé!

+ Biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân

Tương tự như thể suy dinh dưỡng thấp còi, mẹ cần thường xuyên theo dõi và đối chiếu cân nặng của bé với cân nặng chuẩn theo giới và tuổi của WHO. Nếu cân nặng của bé thấp hơn 20% so với tiêu chuẩn, nghĩa là bé đang bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân.

Tháng tuổi Cân nặng chuẩn(kg)
Bé trai Bé gái
1 4.5 4.2
3 6.4 5.8
5 7.5 6.9
7 8.3 7.6
9 8.9 8.2
12 9.6 8.9
24 12.2 11.5


Bảng cân nặng tiêu chuẩn theo tuổi và giới của WHO

Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân có thể do hệ tiêu hóa bé làm việc không hiệu quả hoặc bé phải ăn dặm sớm khiến hệ tiêu hoá hoạt động “quá tải”, cũng có thể có những nguyên nhân khác như bé hay bị bệnh, bị nhiễm giun, hay chế độ ăn chưa cân đối…

+ Các thể suy dinh dưỡng khác

  • Suy dinh dưỡng thể teo: Lúc này, cân nặng của bé chỉ đạt 60% so với tiêu chuẩn, cơ thể gầy khô, hốc hác, các lớp mỡ đều tiêu biến chỉ còn da bọc xương và nhăn nheo như người già. Cách duy nhất để phục hồi cho bé suy dinh dưỡng thể teo là tuân thủ chế độ chăm sóc và điều trị theo chế độ đặc biệt tại bệnh viện.
  • Suy dinh dưỡng thể phù: Ngược với suy dinh dưỡng thể teo, các bé suy dinh dưỡng thể phù sẽ trông như sưng phù toàn thân, da trắng bệch, cơ mềm dù cân nặng cũng chỉ đặt 60 – 80% tiêu chuẩn.

Giải pháp cho các bé suy dinh dưỡng

+ Với các bé suy dinh dưỡng thấp còi

Để bù đắp dinh dưỡng cho bé, mẹ có thể cho bé dùng Dielac Grow Plus Đỏ 2+ đã được Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia chứng nhận lâm sàng, giúp bé tăng cân sau 3 tháng, tăng chiều cao, giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu chảy và táo bón.

Cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy nhóm sử dụng Dielac Grow Plus đỏ 2+:

  • Có hiệu quả tăng cân sau 3 tháng nhiều hơn so với nhóm chứng (p < 0.05).
  • Tỷ lệ suy dinh dưỡng, thấp còi khi uống dielac grow plus giảm đáng kể so với nhóm chứng (p<0,05).
  • Tỷ lệ nhiễm khuẩn hô hấp thấp hơn đáng kể so với nhóm chứng (p<0,05).
  • Tỷ lệ biếng ăn khi trẻ uống Dielac Grow Plus đỏ 2+ thấp hơn đáng kể so với nhóm chứng (p<0.05)

+ Với các bé nhẹ cân

Dielac Grow Plus Xanh 2+ Mới với công thức “Gain Weight” cao năng lượng, bổ sung thêm đạm Whey và chất béo MCT sẽ là một vũ khí chiến lược giúp mẹ giành thắng lợi trong cuộc chiến giúp bé tăng cân nhan

Dành cho trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân

Dielac Grow Plus xanh 2+ giàu đạm và năng lượng, đặc biệt bổ sung đạm whey giàu Alpha-lactalbumin chứa nhiều các axít amin thiết yếu và chất béo chuyển hóa nhanh MCT giúp trẻ tăng cân tốt, bắt kịp đà tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Các vitamin và khoáng chất thiết yếu như A, C, D, E, Selen, Kẽm trong sản phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ trẻ khỏe mạnh. Đồng thời, Dielac Grow Plus Xanh 2+ còn chứa dhất xơ hòa tan Inulin được chiết xuất từ thực vật, giúp hệ tiêu hóa trẻ khỏe mạnh, hấp thu tốt các dưỡng chất và những dưỡng chất quan trọng DHA, ARA, axít Linoleic, axít Alpha-linolenic, Taurin và Cholin giúp bé phát triển của não bộ, tăng cường thị giác và chức năng ghi nhớ.

Chăm sóc bé suy dinh dưỡng là cả một cuộc chiến trường kỳ rất cần sự kiên nhẫn và tận tuỵ của mẹ. Thế nhưng mẹ không đơn đâu nè. Bên mẹ luôn có Dielac Grow Plus xanh2+ và Dielac Grow Plus đỏ 2+ để giúp bé suy dinh dưỡng nhanh chóng lấy lại chiều cao và cân nặng rồi đây. Chúc bé yêu của mẹ sớm bắt kịp đà tăng trưởng, thật phổng phao và cao lớn để mẹ vui lòng nhé!